Kinh nghiệm của Đan Mạch về sản xuất, cấp chứng chỉ và quản lý sản phẩm hữu cơ
Hội thảo có sự tham gia của các lãnh đạo, quản lý, chuyên gia, nhà nghiên cứu và doanh nhân trong ngành sản xuất nông nghiệp và thực phẩm đến từ Đan Mạch và Việt Nam nhằm trao đổi kinh nghiệm, kiến thức về sản xuất, chứng nhận và quản lý sản phẩm hữu cơ.
Sản xuất, chứng nhận và quản lý sản phẩm hữu cơ tại Việt Nam nhận được nhiều sự quan tâm từ Chính phủ và ngành sản xuất nông nghiệp thực phẩm trong những năm gần đây, đặc biệt khi Việt Nam đang nỗ lực chuyển đổi nền nông nghiệp và thực phẩm theo hướng xanh và bền vững. Áp lực từ thị trường trong nước và quốc tế cũng như người tiêu dùng đối với sản phẩm hữu cơ càng nâng cao tính quan trọng của vấn đề này.
Thông tin tại Hội thảo "Sản xuất, cấp chứng chỉ và quản lý sản phẩm hữu cơ", ngài Nicolai Prytz - Đại sứ Đan Mạch cho biết, một trong những lý do làm nên thành công của Đan Mạch về sản phẩm hữu cơ là việc không chỉ coi đó là ưu tiên về mặt chính trị, mà còn là sự hợp tác trên cơ sở tin tưởng và cùng cam kết lâu dài giữa tất cả các bên trong chuỗi giá trị.
Hội thảo "Sản xuất, cấp chứng chỉ và quản lý sản phẩm hữu cơ" |
Theo ngài Nicolai Prytz, hội thảo là một cơ hội tốt nhằm tạo điều kiện cho các lãnh đạo, quản lý, chuyên gia, nhà nghiên cứu và cả doanh nghiệp trong ngành đến từ Đan Mạch và Việt Nam tiếp tục tăng cường trao đổi kinh nghiệm và kiến thức trong sản xuất và quản lý sản phẩm hữu cơ.
Ông Teddy Hviid - đối tác của công ty Đan Mạch Let’s Eco ApS kiêm CEO công ty TNHH D1888 Việt Nam cho biết, Let’s Eco ApS có 100% sản phẩm được chứng nhận hữu cơ theo tiêu chuẩn và hướng dẫn Đan Mạch – trong một số trường hợp, với các hướng dẫn và điều kiện còn khắt khe hơn luật EU.
Do đó, ông Teddy Hviid kỳ vọng, với nhiều kinh nghiệm trong sản xuất và quản lý sản phẩm hữu cơ để chia sẻ với những người tham dự Việt Nam. "Chúng tôi mong rằng qua buổi trao đổi kiến thức và kết nối ngày hôm nay, chúng tôi có thể khuyến khích các đối tác Việt Nam, doanh nghiệp và người tiêu dùng ủng hộ và thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng thực phẩm hữu cơ, vì sức khỏe của chính chúng ta cũng như môi trường sống bền vững" - ông Teddy Hviid cho hay.
Bên cạnh đó, các diễn giả là đại diện các cơ quan hoạt động về nông nghiệp và thực phẩm tại Việt Nam và Đan Mạch, như Cục Chế biến và Phát triển Thị trường Nông sản, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Food Nation Đan Mạch, Hội đồng Nông nghiệp và Thực phẩm Đan Mạch... Kết quả rút ra từ buổi hội thảo sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển và hình thành các tiêu chuẩn và quy định pháp lý về sản xuất và quản lý sản phẩm hữu cơ tại Việt Nam.
Đan Mạch là một trong những quốc gia đi đầu trên thế giới về sản xuất nông nghiệp và thực phẩm hữu cơ. Đây cũng là quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành Luật hữu cơ vào năm 1987. Năm 1989, Đan Mạch đã ban hành nhãn hữu cơ quốc gia. Qua đó, Đan Mạch đã tạo ra một hệ thống các điều kiện biến tư duy hữu cơ trở thành lĩnh vực kinh doanh phát triển mạnh mẽ, được tin tưởng và nổi tiếng với tiêu chuẩn cao về truy xuất nguồn gốc, sản phẩm và tính bền vững. |