Hình thành vùng nguyên liệu sữa chuẩn quốc tế
Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (Mộc Châu Milk) hiện sở hữu đàn bò lớn nhất miền Bắc với gần 27.000 con có nguồn gốc từ Mỹ, Canada, Israel, Cuba, Autralia… thuần chủng 100%. Mộc Châu Milk sử dụng tinh ngoại phân định để nhân giống, giúp nâng tỷ lệ bê cái lên đến 87%.
Theo đại diện Mộc Châu Milk cho biết, nhờ liên kết chặt chẽ với hơn 500 hộ nông dân chăn nuôi bò sữa, quy mô đàn bò tăng trưởng đều trong các năm. Toàn bộ các trang trại chăn nuôi bò sữa của Mộc Châu Milk đều nằm trên cao nguyên Mộc Châu, vùng đất được thiên nhiên ưu đãi ban tặng đất đai màu mỡ, khí hậu quanh năm trong lành mát mẻ, là nơi phù hợp nhất để có thể phát triển đàn bò sữa quy mô lớn.
Nhờ liên kết chặt chẽ với hơn các hộ nông dân chăn nuôi bò sữa, quy mô đàn bò tăng trưởng đều qua các năm |
Đặc biệt, các hộ chăn nuôi đều cam kết với Mộc Châu Milk về quy trình chăn nuôi tiêu chuẩn VIETGAP. Đáng lưu ý, tất cả các hộ chăn nuôi và trang trại tập trung của công ty đều được tỉnh Sơn La cấp chứng nhận cơ sở an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trong đó, từ năm 2019 đến nay, Mộc Châu Milk được Chi cục chăn nuôi, thú y và thủy sản Sơn La cấp chứng nhận cơ sở an toàn dịch bệnh, là vùng chăn nuôi bò sữa đảm bảo đầy đủ các quy trình khắt khe về phòng chống dịch bệnh và đảm bảo sức khỏe cho đàn bò sản xuất sữa tươi nguyên liệu tốt nhất.
Đặc biệt, Mộc Châu Milk luôn tiên phong trong ứng dụng tiêu chuẩn quốc tế trong quản lý và chăn nuôi bò sữa. Về cơ sở hạ tầng, công ty đang áp dụng phần mềm quản lý đàn Delpro của Delaval, quản lý sức khỏe và sinh sản của đàn bò bằng phần mềm SCR – Isarel, vắt sữa tự động tiêu chuẩn quốc tế, sử dụng công nghệ De Laval.
Cụ thể, bò được vắt sữa 3 lần/ngày đối với trang trại tập trung, 2 lần/ngày đối với hộ nông dân. 15 điểm thu mua sữa đảm bảo phạm vi 1km tới bất kỳ hộ dân nào. Sữa được kiểm tra sơ bộ trên 10 tiêu chí chất lượng trước khi thu mua. Sữa được lập tức bảo quản lạnh để đưa tới nhà máy sản xuất.
"Nhờ công thức thức ăn tiên tiến và quy trình chăn nuôi hiện đại, bình quân năng suất sữa mỗi con đã đạt mức 27kg/ngày" - đại diện Mộc Châu Milk thông tin.
Các trang trại tại Mộc Châu Milk được định hướng theo tiêu chuẩn quốc tế |
Theo đại diện Mộc Châu Milk, công ty đang triển khai kế hoạch đầu tư mở rộng quy mô đàn bò tại trang trại hiện hữu của Mộc Châu Milk từ 1.600 con lên 6.000 con (bao gồm nâng cấp trang trại hiện hữu lên 2.000 con và đầu tư trang trại bò sữa 4.000 con kết hợp với du lịch sinh thái). Các trang trại được định hướng theo tiêu chuẩn quốc tế.
"Các hoạch định chiến lược này được kỳ vọng sẽ tối đa hóa tiềm năng của Mộc Châu Milk cũng như của cao nguyên Mộc Châu, Sơn La về chăn nuôi bò sữa, từ đó, hình thành vùng nguyên liệu sữa chuẩn quốc tế, mang đến cho người tiêu dùng trong và ngoài nước nhiều sản phẩm chất lượng" - đại diện Mộc Châu Milk nói.
Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất
Đánh giá về định hướng phát triển của công ty, ông Phạm Hải Nam - Tổng giám đốc Mộc Châu Milk cho biết, Mộc Châu Milk tập trung vào các mục tiêu phát triển bền vững, củng cố và phát huy giá trị cốt lõi dựa trên nền tảng nội lực vững chắc. Ưu tiên hàng đầu của công ty là nâng cao chất lượng sản phẩm sữa và đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển thêm các dòng sản phẩm chất lượng cao như sữa tươi, sữa chua và sữa trái cây, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.
Trang trại bò sữa công nghệ cao của Mộc Châu Milk |
Cũng theo ông Phạm Hải Nam chỉ ra: "Tất cả sản phẩm của Mộc Châu Milk đều được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, khép kín từ Thụy Điển với quy trình kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt từ nguyên liệu đầu vào đến khi đến tay người tiêu dùng".
Hiện, nhà máy của công ty đã áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế để đảm bảo chất lượng sản phẩm như ISO 9001-2015, FSSC 22000-2019, Halal, ISO 17025 và ERP... nhờ đó quản lý sản xuất và chất lượng sản phẩm đảm bảo yêu cầu. Áp dụng công nghệ mới, thiết bị tiên tiến để nâng cao chất lượng sản phẩm như đầu tư máy ly tâm- tách khuẩn, máy bài khí, máy đồng hóa … để chất lượng tốt hơn.
Với việc ứng dụng công nghệ hiện đại, cùng với không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm, trong năm 2024, công ty đã nghiên cứu thị trường và cho ra nhiều dòng sản phẩm mới và cải tiến nâng cao giá trị dinh dưỡng và đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng.
Mộc Châu Milk luôn đổi mới công nghệ, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng |
Theo đó, mới đây, Mộc Châu Milk vừa ra mắt hai sản phẩm mới gồm sữa thanh trùng ít đường và sữa chua ít đường nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về sản phẩm tốt cho sức khoẻ.
Các sản phẩm này được chế biến từ nguồn nguyên liệu tự nhiên, giữ nguyên hương vị tươi ngon và bổ dưỡng của sữa tươi Mộc Châu. Với lượng đường giảm đáng kể, sản phẩm không chỉ giúp kiểm soát lượng đường tiêu thụ mà còn hỗ trợ quá trình tiêu hoá và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Theo Tổng giám đốc Mộc Châu Milk, là một doanh nghiệp có chuỗi sản xuất khép kín từ chăn nuôi bò sữa – chế biến sữa – tiêu thụ sản phẩm sữa trên thị trường, Mộc Châu Milk luôn định hướng việc phát triển công ty gắn với sự phân phối lợi ích hài hòa, đảm bảo quyền lợi cho người chăn nuôi, cán bộ công nhân viên và cổ tức cho cổ đông. Đồng thời, định hướng các hộ chăn nuôi tăng năng suất chất lượng sản phẩm sữa gắn với công tác bảo vệ môi trường.