Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 28/10/2021 09:28

Kiên cường Việt Nam

07:00 | 02/09/2021
Trước thử thách của thời đại, tinh thần kiên cường Việt Nam - được hun đúc qua hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước luôn tỏa sáng, trở thành nguồn sức mạnh to lớn giúp cả dân tộc vượt lên và đi tới.

Lịch sử hào hùng

76 năm trước, giữa những biến chuyển được xem là bước ngoặt trong thế kỷ XX, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành những lời kết trong bản Tuyên ngôn Độc lập để khẳng định thông điệp có một nước Việt Nam, một dân tộc Việt Nam mà ở đó khát vọng độc lập tự do, tinh thần kiên cường là không thể lay chuyển:

"Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp hơn 80 năm nay, một dân tộc đã gan góc đứng về phe Đồng Minh chống phát xít mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do! Dân tộc đó phải được độc lập!

Vì những lẽ trên, chúng tôi, lâm thời Chính phủ của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, trịnh trọng tuyên bố với thế giới rằng:

Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy".

Trong hàng nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước chúng ta đã hình thành, bồi đắp và hun đúc lên những giá trị, hệ giá trị không chỉ làm nên một bản sắc Việt Nam, bản lĩnh Việt Nam mà còn tương đồng với văn hóa nhân loại. Một trong những giá trị như thế là tinh thần kiên cường Việt Nam.

Kiên cường Việt Nam (trùng tít)
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp trực tuyến với 1.060 xã, phường, thị trấn tại 20 tỉnh, thành phố về phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: VGP

Không ít học giả nước ngoài đã dụng công lý giải những nội hàm của tinh thần kiên cường Việt Nam. Họ đều thống nhất ở luận điểm rằng, người Việt Nam kiên cường để tạo dựng, bảo vệ giang sơn, gấm vóc của mình cả trong chiến tranh và hòa bình. Ngược lại, vị thế địa lý luôn củng cố, làm sâu sắc thêm bản tính kiên cường không chỉ trong mỗi con người Việt Nam, mà còn cả của cộng đồng Việt Nam.

Kiên cường Việt Nam đã gắn kết người dân, cộng đồng mọi vùng miền tạo nên động lực nội sinh trụ vững đến những chiến thắng trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, giành lại độc lập, tự do, giữ vững chủ quyền biên cương, biển đảo...

Cũng vẫn là tinh thần kiên cường Việt Nam làm nên điểm tựa trong các thời điểm đầy thử thách, cam go, đưa đất nước vượt qua khó khăn, thách thức và xác lập tâm thế tự tin hội nhập toàn cầu. Để sau 35 năm đổi mới, đất nước ta chưa bao giờ có được tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày hôm nay.

Bản lĩnh và tinh thần Việt Nam toả sáng

Những ngày này, thêm một thử thách nữa đến với nhân loại cũng như đất nước chúng ta. Đó là đại dịch Covid-19. Sau những "màn dạo đầu", đại dịch lộ rõ sự khốc liệt khó lường, có thể gây ra khủng hoảng về y tế, tài chính, an sinh trong tiến trình phát triển của nhân loại, thách thức trí tuệ cùng những nỗ lực kiểm soát, khống chế dịch.

Hiện nay, đại dịch Covid-19 đã và đang gây ra những tổn thất không nhỏ cho TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai - những trung tâm công nghiệp lớn cùng nhiều tỉnh, thành phố phía Nam.

Kiên cường Việt Nam (trùng tít)

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên (hàng đầu, bên trái) tham gia đoàn công tác của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành kiểm tra thực tế tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh Ảnh: Thùy Dương

Một lần nữa, tinh thần kiên cường Việt Nam lại tỏa sáng. Cả hệ thống chính trị vào cuộc, đặc biệt là lực lượng các y tế, quân đội, công an ngày đêm gồng mình nơi tuyến đầu chống "giặc" Covid-19. Lửa kiên cường như được tiếp thêm, chia sẻ từ đồng bào, chiến sĩ mọi miền đất nước.

Ý chí và tinh thần Việt Nam được khẳng định từ ý thức, trách nhiệm trước sức khỏe cá nhân và cộng đồng, từ việc chủ động và nghiêm túc tuân thủ các quy định, tích cực tuyên truyền phòng, chống Covid-19. Kiên cường cũng đã và đang đến từ sự đoàn kết chung sức, đồng lòng khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân tạo thế trận, sức mạnh để đi tới khống chế đại dịch, tạo môi trường bình an để phát triển kinh tế và ổn định cuộc sống người dân.

Người dân tuân thủ các biện pháp chống dịch trong khi Chính phủ cũng chủ động ban hành giải pháp chống dịch phù hợp với thực tiễn. Và thực tiễn đã chứng minh, kiểm soát được dịch Covid-19 chính là giải pháp kinh tế tốt nhất để đưa đất nước ổn định và tiếp tục phát triển.

Tinh thần kiên cường chống "giặc" Covid-19 của Việt Nam đang được đông đảo bạn bè quốc tế đồng cảm, chia sẻ và chung tay để cùng nhau góp phần để thế giới an toàn hơn, phát triển hơn.

***

76 năm kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, vẫn vẹn nguyên và sáng ngời tinh thần kiên cường Việt Nam. Để từ đó chúng ta như được tiếp thêm sức mạnh tinh thần, sức mạnh vật chất, sức mạnh ý chí, hóa giải thành công mọi thử thách, chông gai và vững bước trên con đường đi tới tương lai.

Quỳnh Anh