Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 20/10/2020 21:52

Khởi động dự án hỗ trợ nông hộ sản xuất nhỏ ứng phó với đại dịch Covid-19 và hạn mặn

19:18 | 22/09/2020
Chương trình toàn cầu “Better Farms, Better Lives” (Canh tác thuận lợi hơn, Cuộc sống tốt đẹp hơn) đã được khởi động tại 7 tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu long và Đông Nam bộ, với mục tiêu giúp đỡ 80.000 nông hộ sản xuất nhỏ ứng phó với đại dịch và thời tiết bất lợi.

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia (Vụ Hơp tác Quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), đại dịch Covid-19 đang tạo áp lực kinh tế và xã hội lên những nông hộ sản xuất nhỏ, vốn đã chịu tác động nặng nề của tình trạng hạn hán - xâm nhập mặn, đặc biệt tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) trong thời gian qua.

3952-photo-31
Đại diện ban dự án “Better Farms, Better Lives” trao quà tượng trưng cho đại diện Trung tâm Khuyến nông và nông dân các tỉnh, thành phố

Nhằm hỗ trợ nông dân vượt qua khó khăn và khôi phục sản xuất, Bayer Việt Nam (Bayer) phối hợp cùng Tổ chức Tăng trưởng Châu Á - Grow Asia và Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, khởi động chương trình toàn cầu “Better Farms, Better Lives” (Canh tác thuận lợi hơn, Cuộc sống tốt đẹp hơn) tại Việt Nam.

Chương trình được thực hiện với sự phối hợp của tổ chức Grow Asia - một nền tảng do ASEAN thiết lập để kết nối các bên liên quan trong lĩnh vực nông nghiệp. Qua đó thúc đẩy quá trình phục hồi sản xuất tại 7 tỉnh thuộc ĐBSCL và Đông Nam bộ vốn đã công bố tình trạng khẩn cấp.

Theo đó, chương trình đặt mục tiêu giúp đỡ 80.000 nông hộ sản xuất nhỏ thông qua việc trao tặng các gói hỗ trợ "Better Life Farming" (Gói hỗ trợ canh tác thuận lợi) tại khu vực ĐBSCL (trong đó hướng đến ít nhất 48% người hưởng lợi là nữ). Cụ thể là cấp phát, hỗ trợ trực tiếp hạt giống ngô (cho 20.000 nông hộ trồng ngô tại 2 tỉnh vùng Đông Nam bộ là Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu), sản phẩm bảo vệ thực vật giúp bảo vệ năng suất trước tình hình hạn hán, nhiễm mặn (cho 60.000 nông hộ trồng lúa tại 5 tỉnh vùng Tây Nam bộ là Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Cà Mau).

Bên cạnh đó, chương trình giúp nâng cao năng lực cho giảng viên khuyến nông và nông dân trong canh tác lúa, ngô bền vững thông qua hỗ trợ đào tạo, tập huấn, chuyển giao kiến thức - thực hành nông nghiệp tốt (GAP). Lao động nữ là đối tượng được ưu tiên hỗ trợ tiếp cận với các nguồn lực và kiến thức cần thiết, giúp họ tăng cường năng lực phòng chống dịch Covid-19 và kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho bản thân và cộng đồng xung quanh.

3949-photo-2
Ông Weraphon Charoenpanit, Giám đốc Kinh doanh nhánh Khoa học Cây trồng, Bayer Việt Nam chia sẻ mục tiêu của dự án “Better Farms, Better Lives” và nỗ lực của Bayer giúp nông hộ sản xuất nhỏ tại khu vực ĐBSCL và Đông Nam Bộ ứng phó COVID-19, hạn mặn

Ông Weraphon Charoenpanit - Giám đốc Kinh doanh nhánh Khoa học Cây trồng, Bayer Việt Nam - chia sẻ: Nông nghiệp quy mô nhỏ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực tại Việt Nam. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đang xảy ra song song với tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng cung cấp lương thực cho chính người nông dân và cho cộng đồng. Dự án “Canh tác thuận lợi hơn, Cuộc sống tốt đẹp hơn” sẽ nhanh chóng hỗ trợ nông hộ quy mô nhỏ tiếp cận được các yếu tố đầu vào trong sản xuất nông nghiệp, các chương trình tập huấn xuyên suốt vụ hè thu năm nay và tiếp đó.

Ngoài các gói hỗ trợ kịp thời, Bayer cũng đang hợp tác với các đối tác để đưa ra kế hoạch trung, dài hạn nhằm xây dựng hệ thống nguồn lương thực bền vững và đảm bảo các hộ nông dân sản xuất quy mô nhỏ có sự chuẩn bị tốt hơn cho tương lai.

“Trong trung hạn, sẽ có các Khóa đào tạo về các biện pháp an toàn GAP, về Quản lý Sản phẩm và các biện pháp phòng tránh Covid-19 để hỗ trợ nông hộ sản xuất nhỏ nâng cao năng suất, thu nhập và phúc lợi của họ. Về lâu dài, chúng tôi mong muốn giúp nông hộ sản xuất nhỏ đạt năng suất cao hơn và ruộng vườn của họ sẽ là nguồn thu nhập bền vững, thay vì chỉ là một công cụ để sinh sống” - ông Weraphon cho biết thêm.

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cũng sẽ hỗ trợ nông dân tiếp cận các công cụ, công nghệ kỹ thuật số trong các chương trình đào tạo. Trung tâm Khuyến nông Quốc gia sẽ đồng hành cùng nhà nông trong quá trình từ khi gieo hạt tới lúc thu hoạch thông qua các tư vấn về quản lý cây trồng, dịch hại cũng như các chương trình đào tạo trực tuyến để nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ hiện đại trong canh tác.

Mai Ca