Nâng cao hiệu quả công tác đào tạo lao động hợp tác xã

Sáng 5/4, diễn ra tọa đàm “Nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng cho thành viên, người lao động hợp tác xã và các tổ chức kinh tế tập thể”.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu đổi mới toàn diện để hợp tác xã phát triển nhanh, bền vững Thúc đẩy kinh tế tập thể, hợp tác xã phát triển nhanh, bền vững, toàn diện Cà Mau: Thúc đẩy phát triển kinh tế tập thể

Sự kiện do Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam tổ chức. Tại buổi tọa đàm, các đại biểu trao đổi, thảo luận tập trung vào phân tích thực trạng công tác đào tạo, bồi dưỡng cho thành viên, người lao động HTX và các tổ chức kinh tế tập thể.

Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo

Trong đó phân tích những gì đã làm được, chưa làm được; tồn tại, hạn chế và nguyên nhân và bài học kinh nghiệm; phân tích các cơ hội, thách thức và nhu cầu hỗ trợ để nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng trong khu vực kinh tế tập thể, HTX thời gian tới…

Phát biểu tại tọa đàm, bà Cao Xuân Thu Vân - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam - khẳng định: Những năm qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các cấp, các ngành, địa phương luôn quan tâm và ban hành, triển khai nhiều chủ trương, cơ chế, chính sách để phát triển kinh tế tập thể, HTX.

Đến nay, khu vực kinh tế tập thể cơ bản đã khắc phục được tình trạng yếu kém kéo dài. Các HTX đã cơ bản hoàn thành việc chuyển đổi sang mô hình kiểu mới. Số lượng HTX, liên hiệp HTX thành lập mới tăng đáng kể. Số lượng HTX thành lập mới trong năm 2023 là 2.156 HTX, phát triển đa dạng hơn về ngành nghề, quy mô và trình độ; hỗ trợ tốt hơn cho các thành viên, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người lao động.

Tính liên kết giữa các HTX với doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế khác bước đầu phát triển. Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư năm 2022, doanh thu bình quân của các HTX đạt gần 3,6 tỷ đồng/năm, tăng 35% so với năm 2021; lãi bình quân khoảng 366 triệu đồng/năm, tăng 71% so với năm 2021; thu nhập bình quân của một lao động thường xuyên trong HTX năm 2022 là 56 triệu đồng/người/năm…

Bên cạnh những kết quả đạt được, vấn đề phát triển nguồn nhân lực cho các HTX và khu vực kinh tế tập thể vẫn còn tồn tại nhiều vấn đề như: Đội ngũ cán bộ của nhiều HTX còn yếu, chưa được bồi dưỡng, cập nhật kiến thức quản lý kinh tế thị trường.

Bà Cao Xuân Thu Vân
Bà Cao Xuân Thu Vân - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe báo cáo tham luận chung về “Phát triển bền vững khu vực kinh tế tập thể - HTX và những vấn đề đặt ra đối với chiến lược đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao” các báo cáo tham luận cụ thể về: Chính sách của Nhà nước trong phát triển nguồn nhân lực, đào tạo nghề gắn với tạo việc làm, chuyển dịch cơ cấu lao động trong phát triển nền kinh tế; kinh nghiệm của Liên đoàn HTX nông nghiệp quốc gia (NACF) trong công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho khu vực kinh tế tập thể tại Hàn Quốc; hiệu quả từ chính sách thu hút nguồn nhân lực trẻ về làm việc tại các HTX ở Thái Nguyên; vai trò của nguồn nhân lực trong phát triển HTX bền vững.

TS. Nguyễn Viết Cường - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Bộ - đánh giá, trong thời gian qua, công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực HTX được Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện trên cơ sở Nghị quyết số 13/NQ-TW. Cơ chế chính sách đào tạo, bồi dưỡng từng bước được hoàn thiện và đáp ứng yêu cầu phát triển nguồn nhân lực HTX. Đối tượng, nội dung, hình thức đào tạo, bồi dưỡng ngày càng được mở rộng, phong phú và thiết thực. Chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý nhà nước về HTX và cán bộ, thành viên trong các HTX ngày càng được nâng lên về số lượng và chất lượng. Số lượng HTX, liên hiệp HTX, tổ hợp tác hàng năm tăng lên.

Tuy nhiên, công tác đào tạo, bồi dưỡi phát triển nguồn nhân lực các HTX trong những năm qua vẫn còn những hạn chế. Theo đó, chính sách đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực cho kinh tế tập thể, HTX chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn. Công tác quy hoạch, đào tạo nguồn nhân lực cho khu vực kinh tế tập thể chưa được quan tâm thực hiện. Công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực còn nhiều hạn chế, độ tuổi của cán bộ quản lý HTX khá cao, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ quản lý HTX còn thấp;…

Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong khu vực kinh tế tập thể, HTX, TS. Nguyễn Viết Cường khuyến nghị, đối với các cơ sở giáo dục nhà nước, cần đầu tư nâng cao chất lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị đào tạo, chuẩn hóa chương trình, giáo trình đào tạo. Bên cạnh đó, cần mở rộng giới hạn về độ tuổi hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng. Đồng thời, mở rộng đối tượng đào tạo, bồi dưỡng nhằm thu hút đối tượng cán bộ trẻ tham gia khu vực kinh tế tập thể, HTX. Hình thức đào tạo, bồi dưỡng linh hoạt, cụ thể áp dụng các hình thức chính quy; hình thức vừa làm vừa học và hình thức đào tạo từ xa.

Đổi mới nội dung đào tạo, bồi dưỡng một cách toàn diện, nhưng phải có trọng tâm, trọng điểm, chuyên sâu, gắn với từng ngành, nghề, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, dịch vụ đặc thù của địa phương. Xây dựng bộ tiêu chí đánh giá kết quả sau đào tạo và khả năng áp dụng các kiến thức được học vào thực tiễn. Tăng cường hợp tác với các nước, đặc biệt là tổ chức HTX của các nước có điều kiện tương đồng với Việt Nam.

Lễ ký kết
Lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực khu vực kinh tế tập thể HTX giữa Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Bộ với Liên minh HTX các tỉnh/thành phố

Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, thành viên HTX và những khuyến nghị nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong khu vực kinh tế tập thể, HTX. Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Cao Xuân Thu Vân khẳng định: Với tinh thần trách nhiệm và tâm huyết, các ý kiến đóng góp của các nhà quản lý, các diễn giả và đại diện giám đốc của các HTX tại hội thảo có ý nghĩa quan trọng, giúp cho Liên minh HTX Việt Nam và hệ thống các trường trực thuộc Liên minh tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cho khu vực kinh tế tập thể, HTX; định hướng phát triển bền vững khu vực kinh tế tập thể - HTX cần tập trung nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao trong giai đoạn tới.

Trong khuôn khổ hội thảo đã diễn ra lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực khu vực kinh tế tập thể HTX giữa Trường Cao đẳng Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Bộ với Liên minh HTX các tỉnh/thành phố.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Phát triển bền vững

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia: Bộ Công Thương đề xuất gì?

Thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia: Bộ Công Thương đề xuất gì?

Nhằm thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia, Bộ Công Thương đã đưa ra nhiều đề xuất thiết thực.
Đề nghị kiểm soát tình trạng nhập lậu bột xương thịt từ vùng dịch bò điên

Đề nghị kiểm soát tình trạng nhập lậu bột xương thịt từ vùng dịch bò điên

Lo ngại tình trạng nhập lậu bột xương thịt từ vùng dịch bò điên vào Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ra văn bản chỉ đạo.
Quyết tâm gỡ ‘thẻ vàng’ IUU: Xử lý triệt để tàu cá vi phạm về giám sát hành trình

Quyết tâm gỡ ‘thẻ vàng’ IUU: Xử lý triệt để tàu cá vi phạm về giám sát hành trình

Quản lý đội tàu, truy xuất nguồn gốc và xử lý thật nghiêm tàu cá vi phạm giám sát hành trình là những giải pháp để tháo gỡ ‘thẻ vàng’ IUU.
EC lùi thời hạn kiểm tra ‘thẻ vàng’ IUU tại Việt Nam

EC lùi thời hạn kiểm tra ‘thẻ vàng’ IUU tại Việt Nam

Đoàn thanh tra của EC dời lịch sang Việt Nam kiểm tra gỡ ‘thẻ vàng’ IUU vào khoảng tháng 9, 10 năm nay, thay vì tháng 5 như dự kiến hồi đầu năm.
Hơn 90 tấn tôm hùm, cá biển nuôi chết, Phú Yên chỉ đạo khẩn

Hơn 90 tấn tôm hùm, cá biển nuôi chết, Phú Yên chỉ đạo khẩn

Đến 13h ngày 20/5, 61,39 tấn tôm, 29,5 tấn cá biển các loại của 160 hộ nuôi tại Phú Yên bị chết, gây thiệt hại rất lớn cho người dân.

Tin cùng chuyên mục

25 tấn tôm hùm ở Phú Yên chết do thời tiết bất thường

25 tấn tôm hùm ở Phú Yên chết do thời tiết bất thường

Ngành chức năng nhận định thời tiết nắng nóng kết hợp mưa dông là nguyên nhân khiến 25 tấn tôm hùm xanh của 95 hộ nuôi ở TX. Sông Cầu (Phú Yên) chết hàng loạt.
Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp nông nghiệp giảm chi phí từ 7% đến 25%

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp nông nghiệp giảm chi phí từ 7% đến 25%

Không chỉ giảm chi phí, gia tăng giá trị nông sản, chuyển đổi số còn giúp doanh nghiệp, nông dân chủ động trong đáp ứng yêu cầu của khách hàng, nhà nhập khẩu.
Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp

Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp

Chiều 14/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị chuyên đề “Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp”.
Ứng dụng khoa học - công nghệ: Đòn bẩy đưa sản phẩm kinh tế tập thể vươn xa

Ứng dụng khoa học - công nghệ: Đòn bẩy đưa sản phẩm kinh tế tập thể vươn xa

Hiện, ứng dụng khoa học-công nghệ được xem là giải pháp tác động trực tiếp đến năng suất, chất lượng và là đòn bẩy để sản phẩm kinh tế tập thể vươn xa.
Xâm nhập mặn có khả năng đã qua đỉnh điểm

Xâm nhập mặn có khả năng đã qua đỉnh điểm

Dự báo, các đợt xâm nhập mặn cao xuất hiện từ 22-25/4/2024. Tuy nhiên, ở vùng các cửa sông Cửu Long, xâm nhập mặn có khả năng đã qua đỉnh điểm.
AgroChemEx Vietnam 2024: Hướng tới nền nông nghiệp, công nghiệp xanh bền vững

AgroChemEx Vietnam 2024: Hướng tới nền nông nghiệp, công nghiệp xanh bền vững

Triển lãm quốc tế chuyên ngành phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và hoá chất nông nghiệp Việt Nam (AgroChemEx Vietnam) đã diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.
Tìm ra nguyên nhân ban đầu dẫn đến hiện tượng tôm hùm bông bị chết

Tìm ra nguyên nhân ban đầu dẫn đến hiện tượng tôm hùm bông bị chết

Nắng nóng, mật độ lồng nuôi cao, lượng oxy hoà tan thấp làm suy giảm sức đề kháng là nguyên nhân ban đầu hiện tượng tôm hùm bông bị chết tại huyện Vạn Ninh.
Hội nghị quốc tế về chỉnh sửa gen trên cây trồng lớn nhất tại Việt Nam

Hội nghị quốc tế về chỉnh sửa gen trên cây trồng lớn nhất tại Việt Nam

Hội nghị “Thành tựu trong Công nghệ Sinh học thực vật – Từ chỉnh sửa gen cây trồng đến phát triển nông nghiệp bền vững” được diễn ra trong 2 ngày 11- 12/4.
Hoàn thiện các mảnh ghép, quyết gỡ ‘thẻ vàng’ IUU

Hoàn thiện các mảnh ghép, quyết gỡ ‘thẻ vàng’ IUU

2 Nghị định mới được ban hành với quy định chặt chẽ, chế tài xử phạt cao hơn;… không chỉ vì mục tiêu gỡ ‘thẻ vàng’ IUU mà hướng đến ngành thủy sản bền vững.
4,4 triệu USD hỗ trợ sử dụng phân bón đúng

4,4 triệu USD hỗ trợ sử dụng phân bón đúng

Dự án 'Sử dụng phân bón đúng' sẽ được thực hiện trong 4 năm với ngân sách dự kiến là 4,4 triệu USD và dự kiến sẽ có 2.600 cá nhân được hưởng lợi trực tiếp.
Hải Dương: Cá chết nổi trắng sông, người dân mất cơ nghiệp hàng tỷ đồng

Hải Dương: Cá chết nổi trắng sông, người dân mất cơ nghiệp hàng tỷ đồng

Lượng cá nuôi lồng chết bất thường trên địa bàn xã Tiền Tiến (tỉnh Hải Dương) đã vượt trên 300 tấn. Nhiều hộ dân thiệt hại từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng.
Phê duyệt Đề án “Phát triển bền vững ngành ong đến năm 2030”

Phê duyệt Đề án “Phát triển bền vững ngành ong đến năm 2030”

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành quyết định phê duyệt Đề án “Phát triển bền vững ngành ong đến năm 2030”.
Bàn cách khai thác giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng

Bàn cách khai thác giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng

Tương lai của rừng không chỉ là nguồn nguyên liệu gỗ mà còn là các sản phẩm giá trị gia tăng. Đó chính là một trong những con đường làm giàu bền vững từ rừng.
Đã đến giai đoạn có thể gỡ bỏ

Đã đến giai đoạn có thể gỡ bỏ 'thẻ vàng' IUU

"Đã đến giai đoạn để có thể gỡ bỏ ‘thẻ vàng’ IUU cho Việt Nam, tuy nhiên trách nhiệm nằm ở phía các bạn".
"Chắp cánh" thương hiệu sắn dây Hải Dương vươn ra toàn cầu

"Chắp cánh" thương hiệu sắn dây Hải Dương vươn ra toàn cầu

Thị xã Kinh Môn hiện có diện tích trồng sắn dây lớn nhất tỉnh Hải Dương với 262 ha, tổng sản lượng gần 8.000 tấn, bước đầu đã xuất khẩu ra thị trường thế giới.
Dự báo vải Thanh Hà mất mùa, nông dân kỳ vọng được giá

Dự báo vải Thanh Hà mất mùa, nông dân kỳ vọng được giá

Do ảnh hưởng của thời tiết, vùng trồng vải Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) dự báo sẽ mất mùa khi cây vải ra hoa, đậu quả thấp, sản lượng ước giảm 40-50%.
Điểm tên 6 tỉnh có diện tích rừng lớn nhất cả nước

Điểm tên 6 tỉnh có diện tích rừng lớn nhất cả nước

Nghệ An, Quảng Nam, Sơn La, Gia Lai, Thanh Hóa, Kon Tum là 6 địa phương có diện tích rừng lớn nhất cả nước.
Tổ chức Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024

Tổ chức Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024

Tổ chức Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024 chủ đề "Vì sự phát triển bền vững của hợp tác xã" nhằm góp phần phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã.
Đề nghị Đồng Nai chặn ngay tình trạng nhập lậu gia cầm

Đề nghị Đồng Nai chặn ngay tình trạng nhập lậu gia cầm

Nhiều người Campuchia tử vong vì cúm gia cầm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gửi công điện khẩn cho Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.
Sắp diễn ra Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - nhìn từ Quảng Ninh

Sắp diễn ra Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - nhìn từ Quảng Ninh

Chiều 25/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Họp báo thông tin về Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - Nhìn từ Quảng Ninh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động