Doanh nghiệp Việt Nam - Cộng hòa Séc: Tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư trong nông nghiệp

Chiều 20/3, Diễn đàn doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam – Cộng hòa Séc đã diễn ra tại Hà Nội.
Hiện chỉ có 13 dự án FDI nông nghiệp của Hoa Kỳ đầu tư tại Việt Nam Cơ hội hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Sự kiện do Đại sứ quán Cộng hòa Séc tại Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức. Diễn đàn là cơ hội để các doanh nghiệp Việt Nam và Cộng hòa Séc trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm về cơ hội đầu tư, cũng như liên doanh, liên kết trong lĩnh vực nông nghiệp tại Việt Nam.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam có nhiều tiềm năng về đầu tư đối với các doanh nghiệp
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Quốc Trị cho biết, lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam có nhiều tiềm năng về đầu tư đối với các doanh nghiệp

Khẳng định tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Quốc Trị cho biết, nông nghiệp Việt Nam thời gian qua đã đạt được nhiều thành tựu to lớn, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế chung của đất nước, đưa Việt Nam vượt qua nhóm các nước có thu nhập trung bình thấp.

Đến nay, nông sản Việt Nam đã có mặt trên 190 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có nhiều thị trường khó tính như: Mỹ, Nhật Bản, Liên minh châu Âu...

Xuất khẩu nông sản Việt Nam hiện đứng thứ 2 ở khu vực Đông Nam Á và thứ 15 trên thế giới. Năm 2023, kim ngạch xuất khẩu nông lâm, thủy sản đã đạt trên 53 tỷ đô la Mỹ với thặng dư thương mại đạt trên 12 tỷ đô la Mỹ, tăng 43,7% so với năm 2022.

Với điều kiện địa lý thuận lợi, chính sách cởi mở, môi trường đầu tư và kinh doanh của Việt Nam ngày càng được hoàn thiện đã và đang đem lại nhiều cơ hội, thuận lợi mới cho các nhà đầu tư, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Chính sách của Việt Nam luôn tạo điều kiện thuận lợi và môi trường thông thoáng cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các nhà đầu tư của Cộng hòa Séc.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị cho rằng, Cộng hòa Séc có thể đầu tư, chuyển giao công nghệ trong chế biến, kinh doanh nông lâm thủy sản, các sản phẩm chăn nuôi, thuốc thú y… mà hai bên có nhiều lợi thế để bổ sung, hỗ trợ nhau cùng phát triển.

"Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới đã và đang tham gia 15 Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ; hơn 90% dòng thuế suất sẽ có lộ trình cắt giảm về 0%. Đây là lợi thế lớn cho các nhà đầu tư khi đầu tư kinh doanh tại Việt Nam và là cơ hội tốt để các doanh nghiệp hai bên cùng tiếp xúc, trao đổi thông tin, tiến tới xúc tiến ký kết các thỏa thuận hợp tác, sản xuất kinh doanh, liên doanh, liên kết trong thương mại và đầu tư để cùng có lợi", Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị nhấn mạnh.

Theo ông Marek Výborný - Bộ trưởng Nông nghiệp Cộng hòa Séc, trao đổi thương mại giữa Cộng hòa Séc và Việt Nam, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp ngày càng phát triển mạnh mẽ, điều này là cơ sở để hai bên tiếp tục mở rộng và phát triển hợp tác song phương.

“Kim ngạch thương mại nông sản giữa hai quốc gia tăng trưởng tích cực. Đẩy mạnh hợp tác nói chung giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp có ý nghĩa quan trọng đối với cả hai quốc gia trong tương lai”, ông Marek Výborný nhấn mạnh.

Chia sẻ về tiềm năng kết nối và hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên, bà Jana Havrdová - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Cộng hòa Séc - cho biết, đơn vị đã giới thiệu tới diễn đàn 25 doanh nghiệp hàng đầu tại nước này, đặc biệt trong các lĩnh vực sản xuất bia, chế biến sữa và thịt, công nghệ thực phẩm và nông nghiệp, đầu vào nông nghiệp, thực phẩm và đồ uống.

Cũng theo bà Jana Havrdová, cộng đồng doanh nghiệp Cộng hòa Séc nhận thấy tiềm năng lớn trong quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc và việc tham gia diễn đàn nhằm tìm kiếm cơ hội tìm hiểu, hợp tác và đầu tư cùng doanh nghiệp Việt Nam.

Trước đó, trong sáng 20/3, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Quốc Trị đã hội đàm với Bộ trưởng Nông nghiệp Cộng hòa Séc Marek Výborný nhằm đưa ra định hướng hợp tác trong thời gian tới.

Năm 2023, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước đạt 2,7 tỷ USD, tuy nhiên kim ngạch xuất khẩu hai chiều của ngành nông nghiệp còn chiếm tỷ trọng tương đối nhỏ. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào Cộng hòa Séc cao hơn khoảng 10 lần so với chiều ngược lại.

Do vậy, phía Cộng hòa Séc kỳ vọng Việt Nam trong thời gian tới có thể hỗ trợ Cộng hòa Séc xuất khẩu các sản phẩm thịt và hai bên sớm đi đến thỏa thuận thống nhất về yêu cầu thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm từ Cộng hòa Séc.

Cộng hòa Séc là một trong 27 thành viên của Liên minh châu Âu tham gia Hiệp định Đối tác tự nguyện thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT) với Việt Nam. Về phía Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mong muốn Cộng hòa Séc ủng hộ Việt Nam trong quá trình thực thi Hiệp định VPA/FLEGT, tăng cường hợp tác trong quản lý tài nguyên rừng bền vững và thực thi CITES, thúc đẩy thương mại gỗ và lâm sản hợp pháp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước hoạt động phù hợp với quy định pháp luật hiện hành của hai bên.

EU đã ban hành quy định mới về sản phẩm không gây mất rừng (EUDR), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mong muốn phía Séc cung cấp thêm thông tin và hỗ trợ Việt Nam trong việc triển khai kế hoạch thích ứng với EUDR.

Tháng 10/2017, Việt Nam bị Ủy ban châu Âu (EC) áp dụng “thẻ vàng” về khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Việt Nam xác định chống khai thác IUU là nhiệm vụ trọng tâm, không chỉ giúp phát triển ngành nuôi trồng và khai thác thủy hải sản bền vừng, mà còn thể hiện trách nhiệm, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế. Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp mạnh mẽ nhằm khắc phục các tình trạng vi phạm theo các khuyến nghị của EC.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn mong muốn phía Cộng hòa Séc ghi nhận các nỗ lực của Việt Nam và có tiếng nói ủng hộ để EC sớm gỡ bỏ “thẻ vàng” IUU đối với Việt Nam.

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Hiệp định VPA/FLEGT

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đề nghị kiểm soát tình trạng nhập lậu bột xương thịt từ vùng dịch bò điên

Đề nghị kiểm soát tình trạng nhập lậu bột xương thịt từ vùng dịch bò điên

Lo ngại tình trạng nhập lậu bột xương thịt từ vùng dịch bò điên vào Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ra văn bản chỉ đạo.
Quyết tâm gỡ ‘thẻ vàng’ IUU: Xử lý triệt để tàu cá vi phạm về giám sát hành trình

Quyết tâm gỡ ‘thẻ vàng’ IUU: Xử lý triệt để tàu cá vi phạm về giám sát hành trình

Quản lý đội tàu, truy xuất nguồn gốc và xử lý thật nghiêm tàu cá vi phạm giám sát hành trình là những giải pháp để tháo gỡ ‘thẻ vàng’ IUU.
EC lùi thời hạn kiểm tra ‘thẻ vàng’ IUU tại Việt Nam

EC lùi thời hạn kiểm tra ‘thẻ vàng’ IUU tại Việt Nam

Đoàn thanh tra của EC dời lịch sang Việt Nam kiểm tra gỡ ‘thẻ vàng’ IUU vào khoảng tháng 9, 10 năm nay, thay vì tháng 5 như dự kiến hồi đầu năm.
Hơn 90 tấn tôm hùm, cá biển nuôi chết, Phú Yên chỉ đạo khẩn

Hơn 90 tấn tôm hùm, cá biển nuôi chết, Phú Yên chỉ đạo khẩn

Đến 13h ngày 20/5, 61,39 tấn tôm, 29,5 tấn cá biển các loại của 160 hộ nuôi tại Phú Yên bị chết, gây thiệt hại rất lớn cho người dân.
25 tấn tôm hùm ở Phú Yên chết do thời tiết bất thường

25 tấn tôm hùm ở Phú Yên chết do thời tiết bất thường

Ngành chức năng nhận định thời tiết nắng nóng kết hợp mưa dông là nguyên nhân khiến 25 tấn tôm hùm xanh của 95 hộ nuôi ở TX. Sông Cầu (Phú Yên) chết hàng loạt.

Tin cùng chuyên mục

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp nông nghiệp giảm chi phí từ 7% đến 25%

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp nông nghiệp giảm chi phí từ 7% đến 25%

Không chỉ giảm chi phí, gia tăng giá trị nông sản, chuyển đổi số còn giúp doanh nghiệp, nông dân chủ động trong đáp ứng yêu cầu của khách hàng, nhà nhập khẩu.
Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp

Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp

Chiều 14/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị chuyên đề “Thúc đẩy số hóa ngành nông nghiệp”.
Ứng dụng khoa học - công nghệ: Đòn bẩy đưa sản phẩm kinh tế tập thể vươn xa

Ứng dụng khoa học - công nghệ: Đòn bẩy đưa sản phẩm kinh tế tập thể vươn xa

Hiện, ứng dụng khoa học-công nghệ được xem là giải pháp tác động trực tiếp đến năng suất, chất lượng và là đòn bẩy để sản phẩm kinh tế tập thể vươn xa.
Xâm nhập mặn có khả năng đã qua đỉnh điểm

Xâm nhập mặn có khả năng đã qua đỉnh điểm

Dự báo, các đợt xâm nhập mặn cao xuất hiện từ 22-25/4/2024. Tuy nhiên, ở vùng các cửa sông Cửu Long, xâm nhập mặn có khả năng đã qua đỉnh điểm.
AgroChemEx Vietnam 2024: Hướng tới nền nông nghiệp, công nghiệp xanh bền vững

AgroChemEx Vietnam 2024: Hướng tới nền nông nghiệp, công nghiệp xanh bền vững

Triển lãm quốc tế chuyên ngành phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và hoá chất nông nghiệp Việt Nam (AgroChemEx Vietnam) đã diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh.
Tìm ra nguyên nhân ban đầu dẫn đến hiện tượng tôm hùm bông bị chết

Tìm ra nguyên nhân ban đầu dẫn đến hiện tượng tôm hùm bông bị chết

Nắng nóng, mật độ lồng nuôi cao, lượng oxy hoà tan thấp làm suy giảm sức đề kháng là nguyên nhân ban đầu hiện tượng tôm hùm bông bị chết tại huyện Vạn Ninh.
Hội nghị quốc tế về chỉnh sửa gen trên cây trồng lớn nhất tại Việt Nam

Hội nghị quốc tế về chỉnh sửa gen trên cây trồng lớn nhất tại Việt Nam

Hội nghị “Thành tựu trong Công nghệ Sinh học thực vật – Từ chỉnh sửa gen cây trồng đến phát triển nông nghiệp bền vững” được diễn ra trong 2 ngày 11- 12/4.
Hoàn thiện các mảnh ghép, quyết gỡ ‘thẻ vàng’ IUU

Hoàn thiện các mảnh ghép, quyết gỡ ‘thẻ vàng’ IUU

2 Nghị định mới được ban hành với quy định chặt chẽ, chế tài xử phạt cao hơn;… không chỉ vì mục tiêu gỡ ‘thẻ vàng’ IUU mà hướng đến ngành thủy sản bền vững.
4,4 triệu USD hỗ trợ sử dụng phân bón đúng

4,4 triệu USD hỗ trợ sử dụng phân bón đúng

Dự án 'Sử dụng phân bón đúng' sẽ được thực hiện trong 4 năm với ngân sách dự kiến là 4,4 triệu USD và dự kiến sẽ có 2.600 cá nhân được hưởng lợi trực tiếp.
Hải Dương: Cá chết nổi trắng sông, người dân mất cơ nghiệp hàng tỷ đồng

Hải Dương: Cá chết nổi trắng sông, người dân mất cơ nghiệp hàng tỷ đồng

Lượng cá nuôi lồng chết bất thường trên địa bàn xã Tiền Tiến (tỉnh Hải Dương) đã vượt trên 300 tấn. Nhiều hộ dân thiệt hại từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng.
Phê duyệt Đề án “Phát triển bền vững ngành ong đến năm 2030”

Phê duyệt Đề án “Phát triển bền vững ngành ong đến năm 2030”

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành quyết định phê duyệt Đề án “Phát triển bền vững ngành ong đến năm 2030”.
Nâng cao hiệu quả công tác đào tạo lao động hợp tác xã

Nâng cao hiệu quả công tác đào tạo lao động hợp tác xã

Sáng 5/4, diễn ra tọa đàm “Nâng cao hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng cho thành viên, người lao động hợp tác xã và các tổ chức kinh tế tập thể”.
Bàn cách khai thác giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng

Bàn cách khai thác giá trị đa dụng của hệ sinh thái rừng

Tương lai của rừng không chỉ là nguồn nguyên liệu gỗ mà còn là các sản phẩm giá trị gia tăng. Đó chính là một trong những con đường làm giàu bền vững từ rừng.
Đã đến giai đoạn có thể gỡ bỏ

Đã đến giai đoạn có thể gỡ bỏ 'thẻ vàng' IUU

"Đã đến giai đoạn để có thể gỡ bỏ ‘thẻ vàng’ IUU cho Việt Nam, tuy nhiên trách nhiệm nằm ở phía các bạn".
"Chắp cánh" thương hiệu sắn dây Hải Dương vươn ra toàn cầu

"Chắp cánh" thương hiệu sắn dây Hải Dương vươn ra toàn cầu

Thị xã Kinh Môn hiện có diện tích trồng sắn dây lớn nhất tỉnh Hải Dương với 262 ha, tổng sản lượng gần 8.000 tấn, bước đầu đã xuất khẩu ra thị trường thế giới.
Dự báo vải Thanh Hà mất mùa, nông dân kỳ vọng được giá

Dự báo vải Thanh Hà mất mùa, nông dân kỳ vọng được giá

Do ảnh hưởng của thời tiết, vùng trồng vải Thanh Hà (tỉnh Hải Dương) dự báo sẽ mất mùa khi cây vải ra hoa, đậu quả thấp, sản lượng ước giảm 40-50%.
Điểm tên 6 tỉnh có diện tích rừng lớn nhất cả nước

Điểm tên 6 tỉnh có diện tích rừng lớn nhất cả nước

Nghệ An, Quảng Nam, Sơn La, Gia Lai, Thanh Hóa, Kon Tum là 6 địa phương có diện tích rừng lớn nhất cả nước.
Tổ chức Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024

Tổ chức Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024

Tổ chức Tháng hành động vì Hợp tác xã năm 2024 chủ đề "Vì sự phát triển bền vững của hợp tác xã" nhằm góp phần phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã.
Đề nghị Đồng Nai chặn ngay tình trạng nhập lậu gia cầm

Đề nghị Đồng Nai chặn ngay tình trạng nhập lậu gia cầm

Nhiều người Campuchia tử vong vì cúm gia cầm, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gửi công điện khẩn cho Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai.
Sắp diễn ra Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - nhìn từ Quảng Ninh

Sắp diễn ra Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - nhìn từ Quảng Ninh

Chiều 25/3, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Họp báo thông tin về Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - Nhìn từ Quảng Ninh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động