Hợp tác xã Mỳ Chũ Xuân Trường: Lộ trình đưa sản phẩm làng nghề "xuất ngoại"

Không dừng lại ở các sản phẩm mỳ Chũ truyền thống, thời gian qua HTX Mỳ Chũ Xuân Trường liên tục nghiên cứu, cải tiến để cho ra mắt nhiều sản phẩm độc đáo, chất lượng; chuẩn bị cho hành trình đưa sản phẩm mỳ Chũ truyền thống đi xa hơn.

Làm mới sản phẩm mỳ Chũ truyền thống

Mỳ Chũ của làng nghề truyền thống Thủ Dương (xã Nam Dương, huyện Lục Ngạn, Bắc Giang) được làm từ 100% gạo tẻ. Từ nhiều chục năm nay, mỳ Chũ được người tiêu dùng ở thị trường miền Bắc rất ưa chuộng.

Đây cũng là lý do để năm 2021, Công ty Cổ phần Đầu tư và dịch vụ BINA (BINA) quyết định mua lại thương hiệu Mỳ Chũ Xuân Trường. Người được BINA tin tưởng giao phó vai trò Giám đốc HTX Mỳ Chũ Xuân Trường là anh Nguyễn Trung Thành.

“Trong quá trình cùng anh chị em trong HTX đi đến những hộ dân đang cung cấp mỳ thành phẩm cho HTX, chúng tôi nhận ra khá nhiều bất cập đang tồn tại, đó là, cơ sở vật chất để làm ra sản phẩm mỳ của các hộ dân ở làng nghề Thủ Dương không chỉ thô sơ mà vô cùng tạm bợ, nhiều quy trình còn khá mất vệ sinh” - Giám đốc Nguyễn Trung Thành chia sẻ.

Đóng gói thành phẩm tại HTX Mỳ Chũ Xuân Trường
Đóng gói thành phẩm tại HTX Mỳ Chũ Xuân Trường

Với quyết tâm, duy trì được nghề truyền thống, phát triển thương hiệu mỳ Chũ nổi tiếng, đồng thời cung cấp sản phẩm mỳ tốt nhất cho sức khỏe người tiêu dùng… các thành viên HTX Mỳ Chũ Xuân Trường đã họp bàn và thống nhất bắt tay thay đổi từ những cái nhỏ nhất.

Theo đó, thay vì buộc mỳ bằng lạt tre, dây ni lon như trước kia, HTX sử dụng sợi rơm đã được sấy khô bằng công nghệ của Nhật, để đạt được độ dẻo và giữ được màu xanh.

Từ chối sản phẩm của các hộ dân cung cấp do không đạt tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm, HTX thành lập cơ sở trực tiếp sản xuất mỳ với nhân công là những người dân làng nghề, biết việc và sẵn sàng với những bước đổi mới của HTX.

Không dừng lại ở các sản phẩm mỳ Chũ trắng truyền thống, HTX sử dụng thêm các loại cây, lá, củ như: Trùm ngây, hạt điều, hoa đậu biếc, củ rền, nghệ… để làm ra các sản phẩm mỳ, bún giàu chất xơ và hạn chế lượng tinh bột; tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Giờ thì danh sách sản phẩm của HTX Mỳ Chũ Xuân Trường đã có tới 9 loại khác nhau, như: Mì gạo Chũ truyền thống, mỳ lẩu trắng, mỳ ngũ sắc, mỳ hạo lứt, mì túi giấy, bún ngũ sắc, bún truyền thống… với mẫu mã, bao bì đang từng bước được cải tiến.

Về kế hoạch thời gian tới, anh Nguyễn Trung Thành “bật mí”, HTX Mỳ Chũ Xuân Trường sẽ sớm cho ra mắt sản phẩm mì đông trùng hạ thảo, mỳ hắc kỷ tử có giá trị dinh dưỡng cao. Xa hơn nữa, sẽ là sản phẩm mỳ Chũ ăn liền – đáp ứng tốt hơn xu hướng tiêu dùng tiện lợi của người tiêu dùng.

Cũng theo anh Nguyễn Trung Thành, mỳ Chũ vốn là sản phẩm làng nghề truyền truyền thống của Bắc Giang. Mỳ Chũ Xuân Trường còn được chứng nhận OCOP 4 sao, được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (năm 2019), được bảo hộ nhãn hiệu nên quá trình HTX Mỳ Chũ Xuân Trường phát triển sản xuất, hoàn thiện các kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm…đều nhận được sự hợp tác nhiệt tình của các cơ quan, ban ngành, địa phương ở tỉnh Bắc Giang…

Sự ủng hộ, hỗ trợ này chính là động lực lớn để HTX Mỳ Chũ Xuân Trường có thêm niềm tin vào con đường mà BINA đang định hướng cho HTX. Đó là sản xuất ra các sản phẩm mỳ đảm bảo nguyên tắc “3 không”: không hàn the, không chất bảo quản, không chất tạo màu thực phẩm công nghiệp.

Mỳ Chũ Xuân Trường giới thiệu đến người tiêu dùng tại Hội chợ Thực phẩm an toàn
Mỳ Chũ Xuân Trường giới thiệu đến người tiêu dùng tại Hội chợ Thực phẩm an toàn

Đưa sản phẩm làng nghề “xuất ngoại”

Cuối năm 2021, các thành viên HTX Mỳ Chũ Xuân Trường không giấu được vui mừng khi những lô hàng đầu tiên của HTX được xuất khẩu sang Úc, Hồng Kông và nhận được nhiều phản hồi tích cực. “Đây cũng là cơ sở để HTX Mỳ Chũ Xuân Trường tính chuyện đường dài – đó là gia tăng sản lượng xuất khẩu trong những năm tới” – anh Nguyễn Trung Thành cho biết.

Theo đó, chuẩn bị cho mục tiêu xuất khẩu sang Châu Phi, Châu Âu, song song với việc hoàn thiện các chứng chỉ HACCP, ISO… HTX Mỳ Chũ Xuân Trường đang phấn đấu để có được các chứng chỉ an toàn thực phẩm, từ đó có “giấy thông hành” vào các nước theo đạo hồi và những thị trường đòi hỏi cao về an toàn thực phẩm.

Để có được các chứng chỉ này, HTX Mỳ Chũ Xuân Trường phải luôn tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng đặt ra với mọi công đoạn sản xuất, từ chọn gạo đến xay, tráng, sấy, thái. Ngay cả việc chọn chất liệu nào để túi, đóng hộp cho sản phẩm cũng được HTX rất chú trọng.

Giá thành sản phẩm của HTX Mỳ Chũ Xuân Trường do đó cao hơn so với nhiều cơ sở sản xuất mỳ Chũ khác; vòng đời của sản phẩm cũng ngắn hơn (do không dùng chất bảo quản), nhưng anh chị em trong HTX chấp nhận những khó khăn ban đầu. Bởi con đường để có được niềm tin, để thương hiệu in trong trí nhớ của đông đảo người tiêu dùng, chưa bao giờ dễ dàng – nhất là với lĩnh vực sản xuất thực phẩm” – Giám đốc Nguyễn Trung Thành nhìn nhận.

Chia sẻ với tôi hình ảnh những người dân làng nghề mặc áo đồng phục, đội mũ, đeo găng, quấn tạp dề đang thái, sấy, đóng gói mỳ - Giám đốc Nguyễn Trung Thành cho biết, HTX Mỳ Chũ Xuân Trường đang tiếp tục cải tiến từ những điều nhỏ nhất, với mong muốn sẽ mang lại cho các thành viên và người lao động của HTX công việc tốt hơn, thu nhập ổn định hơn và những chế độ an sinh tốt nhất.

Để thực hiện được mong muốn này, mới đây HTX Mỳ Chũ Xuân Trường đã hoàn thành thủ tục triển khai dự án tại Khu đô thị làng nghề và Du lịch sinh thái Nam Dương (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang). Dự kiến, năm 2023, nhà máy với dây chuyền quy mô, đạt tiêu chuẩn quốc tế của HTX sẽ được đưa vào hoạt động, thu hút khoảng 30 lao động.

Say sưa với kế hoạch xây mới nhà máy, mở rộng và nâng cấp dây chuyền sản xuất mỳ, bún… anh Thành cho hay: Cùng với xây nhà máy, HTX sẽ dành riêng một diện tích đất để trồng các loại cây, lá, củ như: Trùm ngây, hạt điều, hoa đậu biếc, củ rền, nghệ… Vừa để chủ động nguồn nguyên liệu, vừa đảm bảo chất lượng cho sản phẩm.

Bên cạnh đó, HTX sẽ xây các bậc thang giật cấp cho mỳ “phơi nắng”, bố trí khu vực trình diễn, tạo điều kiện cho du khách được tham quan, trực tiếp trải nghiệm quá trình làm ra sản phẩm mỳ.

Những mẻ mỳ Chũ ngũ sắc được phơi nắng để giữ được hương vị truyền thống
Những mẻ mỳ Chũ ngũ sắc được phơi nắng để giữ được hương vị truyền thống

Nhìn vào kết quả ban đầu và những nỗ lực không ngừng của các thành viên HTX trong lộ trình đưa sản phẩm mỳ Chũ truyền thống đến với thị trường quốc tế, có cơ sở để tin rằng Mỳ Chũ Xuân Trường rồi sẽ sớm có được thị phần xứng đáng.

Chia tay với các thành viên của HTX Mỳ Chũ Xuân Trường, chúng tôi hẹn gặp lại vào một ngày không xa tại nhà máy mới của HTX, để cùng thưởng thức tại chỗ tô mì tươi và “mục sở thị” những mẻ mỳ nhiều sắc màu đang xếp hàng đón nắng.

Hoàng Mai
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: hợp tác xã

Tin cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh: ViNa CHG được vinh danh là doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu

TP. Hồ Chí Minh: ViNa CHG được vinh danh là doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu

Doanh nghiệp, doanh nhân với khoa học và trách nhiệm vì sức khoẻ cộng đồng

Doanh nghiệp, doanh nhân với khoa học và trách nhiệm vì sức khoẻ cộng đồng

Doanh nhân Việt Nam: Vượt tâm thế người đi sau

Doanh nhân Việt Nam: Vượt tâm thế người đi sau 'chèo lái' doanh nghiệp vươn xa, lớn mạnh

Hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh phía Nam: Doanh nhân vươn xa – Quê nhà thịnh vượng

Hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh phía Nam: Doanh nhân vươn xa – Quê nhà thịnh vượng

''Quản trị Xám'': Góc nhìn mới cho tư duy lãnh đạo trong thời đại chuyển đổi

Doanh nhân Hán Thành Tuấn gây dựng khối tài sản

Doanh nhân Hán Thành Tuấn gây dựng khối tài sản 'khủng' như thế nào?

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tư nhân

Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp tư nhân

Quốc hội sẽ luôn lắng nghe các đề xuất, sáng kiến của doanh nghiệp, doanh nhân

Quốc hội sẽ luôn lắng nghe các đề xuất, sáng kiến của doanh nghiệp, doanh nhân

Smartthings Việt Nam: Dấu ấn

Smartthings Việt Nam: Dấu ấn 'phù thủy' tài chính Nguyễn Tất Long

Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với doanh nghiệp” lần thứ tư sẽ tổ chức vào tháng 11/2024

Diễn đàn quốc gia thường niên “Văn hóa với doanh nghiệp” lần thứ tư sẽ tổ chức vào tháng 11/2024

Tiến sĩ Nguyễn Thị Vinh làm “thuyền trưởng” của Thái Hưng - Top 5 doanh nghiệp thương mại thép Việt Nam

Tiến sĩ Nguyễn Thị Vinh làm “thuyền trưởng” của Thái Hưng - Top 5 doanh nghiệp thương mại thép Việt Nam

Công ty Thanh Tuấn - Thế lực xây lắp "ẩn mình" giữa lòng TP. Hồ Chí Minh

Công ty Thanh Tuấn - Thế lực xây lắp "ẩn mình" giữa lòng TP. Hồ Chí Minh

Làm sao cụ thể hoá khát vọng “Tỷ phú thế giới, doanh nhân quyền lực nhất châu Á”?

Làm sao cụ thể hoá khát vọng “Tỷ phú thế giới, doanh nhân quyền lực nhất châu Á”?

Mục tiêu đến năm 2030, có ít nhất 10 doanh nhân Việt lọt danh sách tỷ phú USD thế giới

Mục tiêu đến năm 2030, có ít nhất 10 doanh nhân Việt lọt danh sách tỷ phú USD thế giới

Vụ hai cô gái trẻ lộ clip: VIB khẳng định không phải nhân sự ngân hàng!

Vụ hai cô gái trẻ lộ clip: VIB khẳng định không phải nhân sự ngân hàng!

CEO Nguyễn Thị Huyền Trang – nỗ lực phát triển kinh doanh để có điều kiện hỗ trợ cộng đồng nhiều hơn

CEO Nguyễn Thị Huyền Trang – nỗ lực phát triển kinh doanh để có điều kiện hỗ trợ cộng đồng nhiều hơn

"Siêu dự án" sân bay Long Thành sắp triển khai 5 gói thầu giá trị lớn

"Siêu dự án" sân bay Long Thành sắp triển khai 5 gói thầu giá trị lớn

10 quy tắc trong công tác điều hành doanh nghiệp của doanh nhân Đặng Văn Thành

10 quy tắc trong công tác điều hành doanh nghiệp của doanh nhân Đặng Văn Thành

Infographic: Tài sản của các tỷ phú Việt Nam thay đổi chóng mặt ra sao trong năm 2024?

Infographic: Tài sản của các tỷ phú Việt Nam thay đổi chóng mặt ra sao trong năm 2024?

CEO Huỳnh Bích Ngọc - người truyền cảm hứng cho nhiều nữ doanh nhân

CEO Huỳnh Bích Ngọc - người truyền cảm hứng cho nhiều nữ doanh nhân

Xem thêm