Chủ nhật 17/11/2024 14:23

Hà Tĩnh: Làng nghề bánh đa nem thôn Bình nhộn nhịp sản xuất phục vụ Tết

Người dân làng nghề bánh đa nem truyền thống thôn Bình, xã Thạch Hưng đang khẩn trương sản xuất phục vụ khách hàng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn.
Doanh thu của làng nghề bánh đa nem thôn Bình đạt hơn 30 tỷ đồng/năm. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

Từ 4 giờ sáng, các cơ sở /chu-de/hoi-nghi-ket-noi-san-xuat-va-tieu-thu-san-pham.topic bánh đa nem ở thôn Bình đã sáng đèn. Năng suất sản xuất trong những ngày giáp Tết tăng gấp đôi so với ngày thường mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu thị trường.

Những ngày này, người dân ở làng nghề bánh đa nem truyền thống ở thôn Bình, xã Thạch Hưng (thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) đang khẩn trương sản xuất những mẻ bánh mới để phục vụ nhu cầu tăng cao của khách hàng trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Đây là được đánh giá là thời điểm bận rộn và bán hàng chạy nhất trong năm của người dân làng nghề này.

Từ 4 giờ sáng, cơ sở sản xuất bánh đa nem của gia đình chị Lê Thị Dung ở thôn Bình (xã Thạch Hưng) đã bắt đầu sáng đèn.

Tiếng máy tráng bánh và tiếng công nhân ầm ầm báo hiệu một ngày sản xuất mới lại bắt đầu. Hiện, cơ sở của chị có gần 10 công nhân thời vụ đang làm việc để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tăng cao trong dịp cuối năm.

Theo chị Lê Thị Dung, để có những tấm bánh đa nem đảm bảo chất lượng thì việc lựa chọn loại gạo rất quan trọng.

Do nguyên liệu của bánh đa nem 100% là gạo nên phải chọn loại sạch, ngon để dành riêng làm bánh. Việc chọn gạo sẽ quyết định những tấm bánh đa nem thành phẩm khi đến tay người tiêu dùng sử dụng để cuộn thì có độ dai và khi chiên lên có màu vàng đẹp mắt.

"Vào dịp bình thường, mỗi ngày cơ sở của tôi sản xuất mỗi ngày khoảng 3 tạ gạo. Riêng trong khoảng 1 tháng trước Tết nguyên đán thì lượng gạo tăng lên từ 5-6 tạ. Dịp Tết này, mỗi ngày cơ sở cũng tăng cường sản xuất thành hai ca sáng và trưa. Trung bình, một ngày cơ sở sản xuất ra gần 90.000 bánh đa nem," chị Lê Thị Dung cho hay.

Đến xã Thạch Hưng những ngày này có thể dễ dàng nhận thấy màu trắng của những giàn phơi bánh đa nem phủ kín khắp những sân phơi. Tranh thủ thời tiết nắng ấm, bà con ở đây đã đẩy mạnh việc sản xuất để bù lại những ngày thời tiết mưa gió, không thuận lợi.

Bởi bánh đa nem sau khi tráng xong cần được phơi nắng, phơi sương. Đây được xem là yếu tố góp phần làm nên nét đặc trưng của sản phẩm bánh đa nem ở đây, đó là dai khi cuốn và giòn khi rán nem.

Cơ sở sản xuất bánh đa nem của bà Trần Thị Thanh ở thôn Bình bận rộn những ngày gần Tết. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

Có thâm niên làm nghề bánh đa nem này hơn 10 năm rồi, bà Trần Thị Thanh ở thôn Bình cho biết bánh đa nem sau khi tráng xong cần phải mang đi phơi nắng ngay để bánh được khô. Tuy nhiên, thời gian phơi cũng tùy thuộc vào nhiệt độ ngoài trời, nếu trởi nắng nóng thì thời gian phơi sẽ rút ngắn để đảm bảo bánh không bị giòn, vỡ.

"Dịp Tết này gia đình tôi phải thuê thêm công nhân và huy động cả người nhà để làm mới kịp giao hàng cho khách. Thời điểm này không lo đầu ra, hàng làm ra đến đâu thì bán hết đến đó. Trung bình một ngày gia đình bà làm được khoảng 200 tập bánh đa nem, mức giá bán ra dao động từ 16.000-18.000 đồng/tập," bà Thanh nói.

Thôn Bình, xã Thạch Hưng hiện có gần 90 hộ sản xuất bánh đa nem, giải quyết việc làm cho hơn 200 lao động. Doanh thu của làng nghề đạt hơn 30 tỷ đồng/năm.

Ông Lê Văn Vũ, Trưởng thôn Bình (xã Thạch Hưng) thông tin, trước đây các hộ sản xuất thực hiện tráng bánh theo phương pháp thủ công, làm bằng tay nên năng suất thấp. Nhưng gần đây, bà con đã chuyển sang tráng bánh bằng máy, nhờ đó năng suất tăng lên, bánh cũng đều hơn.

Hiện, trong thôn có gần 30 máy tráng bánh. Nghề làm bánh đa nem mang lại thu nhập tương đối ổn định nên hiện thôn có gần 85% hộ dân tham gia sản xuất. Đây cũng là nguồn thu nhập chính của người dân trong thôn.

Năm 2021, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có quyết định công nhận và ban hành phương án bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống bánh đa nem thôn Bình xã Thạch Hưng. (Ảnh: Hữu Quyết/TTXVN)

Làng nghề bánh đa nem ở thôn Bình có truyền thống sản xuất lâu đời, đến nay vẫn được người dân giữ gìn, phát huy. Năm 2021, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã có quyết định công nhận và ban hành phương án bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống bánh đa nem thôn Bình xã Thạch Hưng.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Thạch Hưng Trương Thế Kỷ cho biết những năm qua nghề sản xuất bánh đa nem đã tạo công ăn việc làm và mang lại thu nhập tương đối cao cho lao động địa phương.

Trong thời gian tới, thực hiện phương án bảo tồn, phát triển làng nghề đã được tỉnh Hà Tĩnh công nhận xã Thạch Hưng sẽ tổ chức, sắp xếp lại sản xuất ngành nghề sản xuất bánh đa nem, làng nghề truyền thống theo hướng hình thành các chuỗi liên kết giá trị từ vùng nguyên liệu, sản xuất, đến tiêu thụ sản phẩm.

Đồng thời, xây dựng kế hoạch xúc tiến thương mại, phát triển vùng nguyên liệu, xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý để tạo ra sản phẩm, ngành hàng có sức cạnh tranh cao trên thị trường.

Đặc biệt, xã chú trọng xây dựng quy trình sản xuất kinh doanh đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường; tiến tới xây dựng sản phẩm OCOP của địa phương.

Ngoài ra, phát triển làng nghề bánh đa nem Thạch Hưng gắn với phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, thúc đẩy chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế nông thôn theo hướng kinh tế đô thị./.

www.vietnamplus.vn
Bài viết cùng chủ đề: Tỉnh Hà Tĩnh

Tin cùng chuyên mục

Thành phố Huế trực thuộc Trung ương sẽ tạo lập không gian đô thị xanh, thu hút đầu tư

Quảng Ninh: Vùng nuôi trồng thủy sản trọng điểm nỗ lực vượt khó sau bão

Nhiều tập đoàn hàng đầu Nhật Bản chọn Vĩnh Phúc là điểm dừng chân

Quảng Ninh: Tiềm năng và thách thức trong thu hút khách du lịch Halal

Hà Nội: Phát triển công nghiệp hỗ trợ, cần trợ lực hơn về chính sách

Lai Châu: Kinh tế duy trì đà tăng trưởng, nhiều chỉ tiêu vượt kế hoạch

Tỉnh cuối Đồng bằng sông Hồng, sắp khởi công siêu dự án điện khí LNG 2 tỷ USD

Nông dân Quảng Ninh làm giàu từ sản phẩm OCOP

Kết nối, xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch Ninh Thuận tại TP. Hồ Chí Minh

TP. Hồ Chí Minh: 4 ngành công nghiệp trọng điểm được hỗ trợ 100% lãi suất vay

Sóc Trăng: Quyết tâm biến cảng Trần Đề thành trung tâm logistics vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Đa dạng hình thức kinh doanh ‘thời vụ’ trong tuần lễ hoa dã quỳ ở Gia Lai

Bến Tre: Tháng 10, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng gần 12% so cùng kỳ

Bắc Giang: Sản xuất công nghiệp 10 tháng tăng 28,1% so với cùng kỳ

Vĩnh Long: Chỉ số sản xuất công nghiệp 10 tháng tăng 13%, ngành chế biến, chế tạo dẫn dắt

Sơn La xây dựng thương hiệu, mở rộng đầu ra cho nông sản

Sơn La hỗ trợ tiêu thụ nông sản trên sàn thương mại điện tử

Sóc Trăng: Đa dạng hóa sản phẩm OCOP, thúc đẩy kinh tế nông thôn

Sơn La bảo tồn và phát triển các bản du lịch gắn với giá trị văn hóa truyền thống

Huyện Bắc Yên - Sơn La dành nguồn vốn lớn đầu tư hạ tầng thiết yếu cho bà con dân tộc