Giá lương thực thế giới lần đầu tiên giảm trong một năm Covid
Chỉ số giá lương thực của FAO đo lường những thay đổi hàng tháng đối với rổ ngũ cốc, hạt có dầu, sản phẩm từ sữa, thịt và đường, đạt trung bình 124,6 điểm vào tháng trước so với mức 127,8 sửa đổi vào tháng 5. Con số tháng 5 trước đây được đưa ra là 127,1. Tính theo năm, giá đã tăng 33,9% trong tháng 6.
Chỉ số giá dầu thực vật của FAO đã giảm 9,8% trong tháng 6, một phần do giá dầu cọ giảm, bị ảnh hưởng bởi kỳ vọng tăng sản lượng của các nhà sản xuất hàng đầu và thiếu nhu cầu nhập khẩu tươi. Giá dầu đậu nành và dầu hướng dương cũng giảm. Chỉ số giá ngũ cốc giảm 2,6% trong tháng 6 so với tháng trước, nhưng vẫn tăng 33,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá ngô giảm 5,0%, một phần do sản lượng cao hơn dự kiến ở Argentina và điều kiện cây trồng ở Mỹ được cải thiện. Giá gạo quốc tế cũng giảm trong tháng 6, chạm mức thấp nhất trong 15 tháng do chi phí vận tải cao và tình trạng thiếu container tiếp tục hạn chế doanh số xuất khẩu. Giá sữa giảm 1,0% hàng tháng, với tất cả các yếu tố của chỉ số đều giảm. Bơ ghi nhận mức giảm mạnh nhất do nhu cầu nhập khẩu toàn cầu giảm nhanh và tồn kho tăng nhẹ, đặc biệt là ở châu Âu.
Chỉ số đường tăng 0,9% so với tháng trước, đạt mức cao nhất kể từ tháng 3/2017. FAO cho biết, những bất ổn về tác động của điều kiện thời tiết bất lợi đối với năng suất cây trồng ở Brazil, nước xuất khẩu đường lớn nhất thế giới, đã đẩy giá lên. Chỉ số thịt tăng 2,1% so với tháng 5, với báo giá cho tất cả các loại thịt tăng do nhập khẩu của một số nước Đông Á tăng đã bù đắp cho việc mua thịt của Trung Quốc chậm lại. FAO cho biết ước tính sản lượng ngũ cốc thế giới giảm nhẹ trong năm nay chủ yếu do dự báo sản lượng ngô của Brazil cắt giảm mạnh khi thời tiết khô hạn kéo dài ảnh hưởng đến kỳ vọng về năng suất. Triển vọng sản xuất lúa mì toàn cầu cũng giảm trong tháng này, do thời tiết khô hạn ở Cận Đông làm ảnh hưởng đến triển vọng năng suất ở đó. Ngược lại, dự báo về sản lượng gạo toàn cầu năm 2021 lại tăng.
Dự báo về việc sử dụng ngũ cốc thế giới trong năm 2021-2022 đã giảm 15 triệu tấn so với tháng trước xuống còn 2,810 tỷ tấn, vẫn cao hơn 1,5% so với năm 2020-2021. Dự trữ ngũ cốc thế giới vào cuối mùa vụ 2021-2022 dự kiến sẽ tăng trên mức mở cửa lần đầu tiên kể từ năm 2017-2018. FAO cho biết, dự trữ ngô cao hơn dự kiến ở Trung Quốc chiếm phần lớn trong đợt điều chỉnh tăng của tháng này đối với tồn kho ngũ cốc thế giới.