Thứ bảy 19/04/2025 07:14

Giá khí đốt châu Âu đạt mức cao nhất trong 2 năm

Theo dữ liệu từ Sàn giao dịch ICE London, giá khí đốt tại châu Âu đã vượt quá 620 USD/nghìn m3, lần đầu tiên kể từ ngày 8/2/2023.

Cụ thể, hợp đồng giao dịch gần nhất trên Trung tâm giao dịch khí đốt TTF Hà Lan mở cửa chiều 10/2 ở mức 618 USD/nghìn m3. Vài giờ sau giá khí đốt đã lên tới 620,7 USD/nghìn m3.

Giá khí đốt ở Liên minh châu Âu (EU) đã tăng sau khi thỏa thuận vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu qua Ukraine hết hạn.

Trước đó, từ đầu mùa sưởi ấm, EU đã rút hơn một nửa lượng khí đốt dự trữ phục vụ mùa đông, tổng cộng 53,2 tỷ m3.

Giá khí đốt tại châu Âu đã vượt quá 620 USD/nghìn m3, lần đầu tiên kể từ ngày 8/2/2023. Ảnh: RIA

Dữ liệu từ Gas Infrastructure Europe (GIE) cho thấy, lượng khí đốt trong các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất (UGS) tại châu Âu đã giảm xuống dưới mức 50%, trong khi tốc độ rút khí đốt trong tháng 2 đang tiến gần đến mức cao kỷ lục.

Kể từ đầu mùa sưởi ấm, EU đã sử dụng hơn một nửa lượng nhiên liệu tích trữ cho mùa đông, với tổng lượng khí rút ra lên đến 53,2 tỷ m3.

Hiện tại, các cơ sở UGS của châu Âu chỉ còn đầy 49,99%, thấp hơn 8,18% so với mức trung bình 5 năm của cùng thời điểm. Con số này không chỉ thấp hơn so với cuối mùa thu/đông năm ngoái mà còn thấp hơn mức ghi nhận vào cuối các mùa sưởi ấm 2019-2020 và 2022-2023.

Mặc dù tốc độ tiêu thụ khí đốt trong tháng này đang ở mức cao (đứng thứ hai trong lịch sử ghi nhận của tháng 2), tổng lượng nhiên liệu trong các kho UGS vẫn là mức cao thứ tư từng được ghi nhận vào đầu tháng 2, với 55,5 tỷ m3 khí đốt.

Trong một diễn biến liên quan, ông Alfred Stern, người đứng đầu công ty OMV của Áo cho biết, châu Âu vẫn sẽ cần nhập khẩu khí đốt cho đến năm 2050.

"Mọi thứ cho thấy châu Âu sẽ vẫn cần nhập khẩu khí đốt ròng cho đến năm 2050. Việc mở rộng và đa dạng hóa các nguồn cung cấp là rất quan trọng đối với hoạt động nhập khẩu. Chúng tôi đang giảm lượng nhập khẩu bằng cách sử dụng các nguồn tài nguyên địa phương", ông Stern nói trong cuộc phỏng vấn với tờ Neue Zürcher Zeitung của Thụy Sĩ.

Thanh Bình
Bài viết cùng chủ đề: Liên minh châu Âu

Tin cùng chuyên mục

Thế giới đang ươm mầm tương lai năng lượng như thế nào?

Tiềm năng điện gió ngoài khơi Việt Nam: Đến lúc bứt phá

Nhu cầu điện tăng, Mỹ huy động mọi nguồn năng lượng

Thu hồi giấy phép phân phối xăng dầu của Công ty CP Dầu khí Nam Long

Doanh nghiệp xăng dầu phải số hóa hoàn toàn trước ngày 30/4/2025

Đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên: Bài 2 - Chung sức gỡ nút thắt mặt bằng

Đường dây 500kV Lào Cai – Vĩnh Yên. Bài 1: Những người thợ bám rừng kết nối nguồn sáng

NSMO gấp rút triển khai phương án cung cấp điện mùa nắng nóng

EVNNPC: Đóng điện Trạm biến áp 220kV Phú Bình 2 và đường dây rẽ Thái Nguyên – Bắc Giang

Nhiệt điện Nghi Sơn ứng dụng nhiều công nghệ mới trong hiệu chỉnh Lò hơi - Tuabin

Sắp diễn ra diễn đàn và triển lãm quốc tế năng lượng

Đầu tư năng lượng sạch tại Anh tăng tốc nhờ cải cách lưới điện

Chuyển đổi năng lượng: Ai dẫn dắt, ai hưởng lợi?

Lưới điện truyền tải không bị ảnh hưởng bởi cháy rừng tại Kim Bảng

Đức hướng tới kỷ lục mới về điện gió trong năm 2025

Thực hiện Nghị quyết 55 ở Vĩnh Phúc! Bài cuối: Từ tiết kiệm đến tái cấu trúc ngành công nghiệp

Những điểm mới của Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Tiết kiệm điện: Không phải ‘trend’ - là trách nhiệm!

Cơ cấu nguồn điện theo Quy hoạch điện VIII điều chỉnh đến năm 2030 và 2050

Sản lượng điện sạch giảm, châu Âu đối mặt phát thải tăng