Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/10/2020 00:08

Dự án toàn cầu của Bayer hỗ trợ nông hộ nhỏ trước đại dịch Covid-19

09:00 | 24/06/2020
Đặt mục tiêu hỗ trợ hai triệu nông hộ sản xuất nhỏ ở các quốc gia đang phát triển khu vực châu Á (trong đó có Việt Nam), châu Phi và Mỹ Latinh ứng phó với các thách thức từ đại dịch Covid-19, Bayer triển khai dự án hỗ trợ toàn cầu "Better Farms, Better Lives" (tạm dịch là "Canh tác thuận lợi hơn, Cuộc sống tốt đẹp hơn").    

Nền nông nghiệp trên toàn cầu đang phải chịu ảnh hưởng nặng nề do hậu quả của đại dịch Covid-19. Trong đó, đối tượng chịu tác động rõ rệt nhất là các nông hộ nhỏ với khả năng sản xuất giảm sút do những hạn chế về cơ hội tiếp cận nguồn hạt giống, thuốc bảo vệ thực vật và nhân công lao động trong quãng thời gian giãn cách xã hội và lệnh phong tỏa được thực thi.

4050 photo 17
Dự án "Better Farms, Better Life" của Bayer góp phần mang lại khả năng phục hồi cho các nông hộ sản xuất nhỏ sau đại dịch Covid-19

Ông Liam Condon - Chủ tịch nhánh Khoa học Cây trồng của Tập đoàn Bayer - cho biết: "Các nông hộ sản xuất nhỏ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an ninh lương thực cho hàng tỷ người. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đang tạo thêm những thách thức lớn hơn đối với khả năng sản xuất thực phẩm cho cộng đồng của họ và hơn thế nữa là cho toàn xã hội".

Để giúp người nông dân vượt qua khủng hoảng, Bayer quyết định thực hiện dự án "Better Farms, Better Lives" như một trong những hoạt động gắn kết cộng đồng nhằm hỗ trợ gói giải pháp toàn diện bao gồm hạt giống, thuốc bảo vệ thực vật, giải pháp tiếp cận thị trường và an toàn sức khỏe người dân.

Theo lời ông Liam Condon, dự án mong muốn "đảm bảo cuộc khủng hoảng về sức khỏe và kinh tế hiện tại không biến thành cuộc khủng hoảng về đói nghèo"

Dự án "Better Farms, Better Lives" gồm các gói hỗ trợ nông hộ nhỏ phục hồi sản xuất trong ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Dự án hướng tới hơn 100 triệu nông hộ sản xuất nhỏ ở các nước đang phát triển tính đến năm 2030, còn gói tài trợ "Better Farming Life - Cuộc sống nông trại tốt đẹp hơn" trước mắt sẽ tập trung vào 2 triệu nông hộ. "Better Farming Life" được xây dựng theo nhu cầu cụ thể của từng quốc gia, đó có thể là gói tài trợ các loại hạt giống như cà chua, ớt, lúa và ngô để duy trì sinh kế, có thể là thuốc bảo vệ thực vật, thiết bị bảo hộ lao động và tài liệu tập huấn.

Ngoài ra, để gia tăng tính hiệu quả cho dự án này, Bayer sẽ mở rộng hợp tác với các đối tác chính phủ, tổ chức phi chính phủ uy tín trong nước và quốc tế; thành lập Trung tâm Nông hộ nhỏ xuất sắc nhằm chia sẻ thành công của nông dân cũng như tạo điều kiện cho họ được tiếp cận với các công cụ canh tác kỹ thuật số; mở rộng quy mô chuỗi giá trị trong các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Ước tính, 97% trong số 550 triệu nông hộ sản xuất nhỏ trên toàn cầu đang canh tác trên những mảnh ruộng có diện tích dưới 10 ha và sản xuất hơn 80% thực phẩm ở các nước đang phát triển. Những mảnh ruộng này thường do các hộ gia đình sở hữu và có lịch sử gắn bó rất lâu dài trước đó.

"Better Farms, Better Lives" góp phần bảo đảm an ninh lương thực, phù hợp với khát vọng chung của Bayer trong việc chung tay xây dựng một thế giới "Sức khỏe cho mọi người, Đói nghèo không cho ai" (Health for all, Hunger for none).

cẩm tú