Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 23/09/2021 09:21

Đề nghị dùng kinh phí từ gói 62.000 tỷ đồng hỗ trợ lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

11:32 | 27/05/2021
Tổng liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét bổ sung đối tượng công nhân lao động (CNLĐ) tại các doanh nghiệp vào danh sách nhóm đối tượng được ưu tiên sớm tiêm vắc-xin phòng Covid-19, đồng thời kiến nghị dùng số tiền còn lại từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ để hỗ trợ trực tiếp CNLĐ.
Hỗ trợ khẩn cấp đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19

Chiều ngày (26/5), Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo và kiến nghị hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 lần thứ 4.

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 (từ ngày 27/4/2021) đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, đã bùng phát và lây lan nhanh trong CNLĐ, nhất là một số doanh nghiệp, khu công nghiệp (KCN) tập trung đông công nhân.

Đến nay, theo thống kê của các cấp Công đoàn, cả nước đã có hàng nghìn ca dương tính với SARS-CoV-2, hàng vạn F1, hàng chục vạn F2 là công nhân, viên chức, lao động. Con số này vẫn tiếp tục tăng lên hàng ngày. Đã có hàng trăm doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động, đe dọa đứt gãy chuỗi cung ứng, sản xuất, hàng trăm nghìn NLĐ phải nghỉ việc, mất việc làm do bị cách ly, nằm trong khu vực phong tỏa hoặc do doanh nghiệp dừng hoạt động.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về chiến lược mua vắc-xin và huy động mọi nguồn lực trong xã hội để người dân có thể tiếp cận vắc-xin phòng Covid-19 nhanh nhất, nhằm kiểm soát dịch bệnh và tiếp tục thực hiện mục tiêu kép "vừa chống dịch thành công, vừa phát triển kinh tế - xã hội toàn diện", Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chính thức bổ sung đối tượng CNLĐ tại các doanh nghiệp vào danh sách nhóm đối tượng được ưu tiên sớm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 để bảo vệ sức khỏe NLĐ, giảm thiểu nguy cơ bùng phát dịch tại doanh nghiệp, KCN.

Đề nghị dùng kinh phí từ gói 62.000 tỷ đồng hỗ trợ lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19
Tổng LĐLĐ Việt Nam kiến nghị Chính phủ sử dụng kinh phí từ gói 62.000 tỷ đồng hỗ trợ lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ có chính sách cho phép doanh nghiệp được hạch toán kinh phí mua vắc-xin phòng Covid-19 cho CNLĐ, hoặc kinh phí tài trợ cho Quỹ vắc-xin vào chi phí hợp lý, hợp lệ của doanh nghiệp để tính thuế thu nhập doanh nghiệp.

Hiện, Tổng LĐLĐ Việt Nam đang phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh mua vắc-xin để tiêm cho NLĐ tại doanh nghiệp của mình, hỗ trợ, tài trợ cho Quỹ vắc-xin phòng dịch Covid-19.

Đồng thời, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các địa phương phối hợp với tổ chức Công đoàn và các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân chăm lo đảm bảo an toàn cho CNLĐ đang điều trị, đang cách ly hoặc đang phải nghỉ việc do doanh nghiệp ngừng hoạt động; duy trì cuộc sống và sinh hoạt ở mức cần thiết; hỗ trợ đặc biệt đối với các công nhân đang mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động, đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ.

Tổng LĐLĐ Việt Nam cũng đề nghị Thủ tướng có chủ trương cho phép sử dụng số kinh phí còn lại của ngân sách Nhà nước chưa thực hiện của gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42/NQ-CP để hỗ trợ trực tiếp cho NLĐ bị ảnh hưởng đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 tại các KCN, nhất là các đối tượng NLĐ là F0 đang điều trị bệnh; NLĐ đang phải nghỉ việc trong các khu cách ly tập trung, cách ly tại nhà, hoặc đang cư trú trong các khu vực phong tỏa y tế.

Nội dung hỗ trợ có thể là tiền lương ngừng việc hoặc miễn phí tiền ăn, tiền sinh hoạt, chi phí xét nghiệm và test nhanh Covid-19 mà NLĐ đang phải trả theo Nghị quyết số 16/NQ-CP ngày 8/2/2021 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch Covid-19.

Trước đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Quyết định 2606/QĐ-TLĐ về việc chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4. Cụ thể, là mức hỗ trợ từ 500.000 đồng đến 3 triệu đồng/đoàn viên, NLĐ; các đối tượng là lực lượng đang phục vụ tuyến đầu chống dịch gồm các cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, khu cách ly tập trung, mức hỗ trợ từ 10-50 triệu đồng/đơn vị...

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ).

Ngân Thương