Đảm bảo sân chơi công bằng giữa xe công nghệ và taxi truyền thống

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể sáng 5/6, nhiều đại biểu Quốc hội đặt vấn đề về cạnh tranh không lành mạnh giữa xe hợp đồng điện tử và taxi truyền thống.    

Nhiều bất cập

Đại biểu Vũ Thị Nguyệt (Hưng Yên), đặt câu hỏi: Việc thí điểm taxi công nghệ thời gian quá dài, đề nghị bộ trưởng cho biết tại sao chậm ban hành nghị định 86 (sửa đổi) để hoàn thiện khung pháp lý?

Cũng liên quan đến vấn đề này, đại biểu Đào Thanh Hải (Hà Nội) cũng nêu, hiện mới có 15% lượng người dân ở Hà Nội tham gia đi xe buýt. Hà Nội quản lý xe taxi truyền thống để giảm ùn tắc từ 22.000 xuống còn 15.000 xe, trong khi lượng xe Grab là 31.000 xe. Xe Grab không đeo mào nên dễ len lỏi vào các tuyến đường cấm, khó quản lý. Hướng giải quyết thời gian tới sẽ ra sao?

dam bao san choi cong bang giua xe cong nghe va taxi truyen thong
Đại biểu Đào Thanh Hải (Hà Nội) chất vấn tại Quốc hội chiều 5/6

Trả lời câu hỏi của các đại biểu, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, hiện có khoảng 48.000 xe hợp đồng điện tử đăng ký hoạt động, song con số thực tế có thể cao hơn do còn lượng lớn người dân mua xe kinh doanh hình thức này mà không đăng ký. “Chính sách quản lý hoạt động vận tải đảm bảo sân chơi công bằng cho các doanh nghiệp trong nước, nước ngoài, nhất là giữa xe công nghệ và taxi truyền thống”- Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Nghị định sửa đổi, thay thế Nghị định 86/2014/NĐ-CP ngày 10/4/2014 của Chính phủ sau 7 lần sửa đổi, trình Chính phủ thì hiện đã nhận được ý kiến đồng thuận cao. Theo đó, dự thảo Nghị định này sẽ quy định xe hợp đồng điện tử và taxi truyền thống đều phải gắn mào để lực lượng chức năng dễ nhận biết, quản lý phương tiện lưu thông trên đường.

Trước khi trả lời chất vấn trực tiếp vào sáng 5/6, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã gửi báo cáo đến Quốc hội về một số nội dung liên quan đến nhóm vấn đề chất vấn, trong đó có quản lý xe hợp đồng điện tử.

Phương án quản xe hợp đồng điện tử (như Grab) nói trên cũng đã được Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đề cập tại phiên giải trình về tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm xâm phạm an toàn giao thông đường bộ, đường sắt do Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội tổ chức ngày 6/3/2019.

Thông tin đưa ra khi đó là trên cơ sở kết quả thí điểm và những nét tương đồng giữa xe taxi với xe dưới 9 chỗ ứng dụng hợp đồng điện tử, để tăng cường công tác quản lý đối với xe dưới 9 chỗ chở khách, Bộ Giao thông Vận tải đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đề xuất chọn phương án quản lý áp dụng quy định tất cả các xe kinh doanh vận tải theo hợp đồng dưới 9 chỗ mà ứng dụng hợp đồng điện tử thì là xe taxi.

Trong báo cáo vừa hoàn thành ngày 3/6, Bộ trưởng cho biết sau hai năm thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (xe hợp đồng điện tử) tại các tỉnh, thành phố có 14 đơn vị cung cấp phần mềm ứng dụng để thực hiện hợp đồng vận tải điện tử (trong đó có 13/14 đơn vị là các doanh nghiệp của Việt Nam) và có trên 46.000 phương tiện tham gia ứng dụng hợp đồng điện tử.

Báo cáo nêu rõ, đây là hoạt động mới phát sinh trong khi chưa có quy định chính thức tại các văn bản quy phạm pháp luật, do đó cơ quan quản lý nhà nước gặp nhiều khó khăn trong chỉ đạo điều hành và lực lượng chức năng gặp khó khăn trong kiểm tra, xử lý vi phạm.

Giải pháp xử lý trước mắt, Bộ đề xuất chọn phương án quản lý áp dụng quy định tất cả các xe kinh doanh vận tải theo hợp đồng dưới 9 chỗ mà ứng dụng hợp đồng điện tử hoạt động như taxi thì quản lý như là xe taxi để đưa vào nội dung quy định tại nghị định quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô (thay thế nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10/4/2014 của Chính phủ).

Tư lệnh ngành Giao thông Vận tải cho biết, dự thảo đã cắt giảm nhiều điều kiện kinh doanh cho xe taxi; cho phép tất cả các loại hình kinh doanh vận tải được ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và hoạt động vận tải.

Chống thất thu thuế trong lĩnh vực taxi công nghệ

Liên quan Đại biểu Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) cũng chất vấn về tình trạng công ty công nghệ Grab triển khai dịch vụ trên phạm vi rộng, số lượng xe nhiều, nhưng nộp thuế rất ít so với các công ty taxi truyền thống. Cụ thể, Grab mới nộp thuế 10 tỷ đồng năm 2014-2016, còn các hãng taxi truyền thống nộp thuế hàng nghìn tỷ mỗi năm. Giải pháp nào để quản lý xe công nghệ như Grab, chặn tình trạng tăng số lượng xe chui, trốn thuế"?

dam bao san choi cong bang giua xe cong nghe va taxi truyen thong
Đại biểu Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) chất vấn tại Quốc hội chiều 5/6

Trả lời ý kiến đại biểu về công tác thu thuế đối với taxi công nghệ, Bộ trưởng Bộ tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết hiện nay chúng ta đang ở trong thời đại công nghệ, thời đại của thương mại điện tử. Nếu các cấp, các ngành không hoàn thiện các quy định liên quan đến thuế thì rất khó để có thể thu thuế.

Về taxi công nghệ, trước sự phát triển nhanh của loại hình vận tải này thì Chính phủ đã cho phép Bộ Giao thông vận tải triển khai thí điểm việc quản lý taxi công nghệ. Sau đó thì tiến hành tổng kết, đánh giá và sửa Nghị định 86. “Bộ Tài chính cũng đã nghiên cứu, áp dụng tối đa các quy định liên quan để quản lý thu thuế taxi công nghệ, hỗ trợ công tác thanh kiểm tra... nhằm chống thất thu thuế trong lĩnh vực taxi công nghệ”- Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Tài chính thống kê, 9 công ty vận tải lớn về công nghệ như Grab Việt Nam, Fastgo,... trong năm 2018 và 4 tháng đầu năm 2019 cho thấy, số thuế phải nộp của các đơn vị này là 437 tỷ đồng. Các đơn vị trên qua đó đã thực hiện nộp 415 tỷ đồng.

Trước đó, theo Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh kiểm tra thuế tại Uber trong giai đoạn 2014-2016 và qua đó xử lý truy thu 66,68 tỷ đồng. Đến 31/8/2018, Uber đã nộp đủ số tiền trên.

dam bao san choi cong bang giua xe cong nghe va taxi truyen thong
Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội

Bộ trưởng Bộ Tài chính chỉ ra, quy định hiện hành đối với kinh doanh thương mại điện tử, công nghệ thì phải nộp thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. Pháp luật thuế áp dụng thống nhất giữa các loại hình doanh nghiệp như là thuế suất, điều kiện ưu đãi, thuế nộp, miễn giảm... Các doanh nghiệp xác định được doanh thu chi phí thu nhập doanh nghiệp để từ đó làm cơ sở để nộp thuế.

"Việc tiếp tục hoàn thiện các quy định liên quan để quản lý là hết sức cần thiết, có tác dụng trong thời gian tới. Bộ cũng sẽ phối hợp để bổ sung các quy định liên quan đến thuế, thực hiện việc cung cấp thông tin phục vụ doanh nghiệp nộp thuế. Ngoài ra cũng sẽ đẩy mạnh việc thực hiện hoá đơn điện tử, trong đó có lĩnh vực vận tải điện tử. Tăng cường thanh tra kiểm tra chống thất thu"- Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đề xuất.

Lan Anh- Hoàng Châu
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Khiển trách Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng

Khiển trách Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương Mai Hùng Dũng

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thi hành kỷ luật đối ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Dương do có những vi phạm, khuyết điểm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Cộng hòa Singapore và Brunei Darussalam

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm chính thức Cộng hòa Singapore và Brunei Darussalam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và phu nhân sẽ thăm chính thức Singapore từ ngày 8 đến 10/2 và thăm chính thức Brunei Darussalam từ ngày 10 đến 11/2.
Thủ tướng thăm Singapore và Brunei: Chuyến đi mang theo thông điệp về láng giềng gần gũi, bổ sung lẫn nhau

Thủ tướng thăm Singapore và Brunei: Chuyến đi mang theo thông điệp về láng giềng gần gũi, bổ sung lẫn nhau

Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng tới Singapore và Brunei mang theo thông điệp về láng giềng gần gũi, chung tay phát triển vì một ASEAN gắn kết.
Tiếp tục triển khai thiết thực, hiệu quả các phong trào thi đua

Tiếp tục triển khai thiết thực, hiệu quả các phong trào thi đua

Chiều ngày 7/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, chủ trì phiên họp lần thứ 4 của Hội đồng nhiệm kỳ 2021-2026.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bộ trưởng Bộ Đầu tư, Công nghiệp và Thương mại CH Uzbekistan

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bộ trưởng Bộ Đầu tư, Công nghiệp và Thương mại CH Uzbekistan

Ngày 6/2/2023, tại trụ sở Bộ Công Thương, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Bộ trưởng Bộ Đầu tư, Công nghiệp và Thương mại CH Uzbekistan Laziz Kudratov

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch Quốc hội: Những vấn đề phát sinh mới phải có các giải pháp mới

Chủ tịch Quốc hội: Những vấn đề phát sinh mới phải có các giải pháp mới

Theo Chủ tịch Quốc hội, cần nghiên cứu lựa chọn vấn đề thiết thực,nhức nhối để tổ chức giải trình,chất vấn.Những vấn đề phát sinh mới phải có các giải pháp mới.
Chính phủ bổ sung 31.392 tỷ đồng cho Bộ Giao thông vận tải bố trí kế hoạch vốn

Chính phủ bổ sung 31.392 tỷ đồng cho Bộ Giao thông vận tải bố trí kế hoạch vốn

Bộ Giao thông vận tải được bổ sung dự toán chi đầu tư phát triển vốn nước ngoài nguồn ngân sách trung ương năm 2022 số tiền 31.392 tỷ đồng.
Nghị quyết số 36-NQ/TW: Ứng dụng công nghệ sinh học trong công nghiệp chế biến

Nghị quyết số 36-NQ/TW: Ứng dụng công nghệ sinh học trong công nghiệp chế biến

Bộ Chính trị vừa có Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 30/1/2023 về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới.
Hội nghị gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước

Hội nghị gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước

Sáng 6/2, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước.
Quy định mới về Lấy phiếu tín nhiệm

Quy định mới về Lấy phiếu tín nhiệm

Lấy phiếu tín nhiệm là nội dung quan trọng trong đánh giá cán bộ, được thực hiện định kỳ; cán bộ giữ nhiều chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý thì lấy phiếu tín nhiệm tối đa ở 2 nơi cán bộ công tác và sinh hoạt.
Thủ tướng sẽ thăm chính thức Cộng hòa Singapore và Brunei Darussalam

Thủ tướng sẽ thăm chính thức Cộng hòa Singapore và Brunei Darussalam

Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ thăm chính thức nước Cộng hòa Singapore và Brunei Darrussalam từ ngày 8 đến 11/2 tới.
Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ

Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị phát triển vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ

Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ chính trị.
Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bàn giao công tác

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bàn giao công tác

Chiều 4/2, tại Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức trọng thể lễ bàn giao công tác giữa nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân
Chính phủ xem xét ban hành 3 nghị định về chính sách cho cán bộ, công chức, viên chức

Chính phủ xem xét ban hành 3 nghị định về chính sách cho cán bộ, công chức, viên chức

Chính phủ đang xem xét để ban hành 3 nghị định quy định các nội dung liên quan đến chính sách cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.
Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ 3 Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ

Thủ tướng chủ trì Phiên họp thứ 3 Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Phiên họp thứ ba BCĐ Cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ trực tuyến đến các tỉnh, thành phố.
Thủ tướng Chính phủ: Biến nguy thành cơ, chủ động thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng, mở rộng thị trường xuất khẩu

Thủ tướng Chính phủ: Biến nguy thành cơ, chủ động thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng, mở rộng thị trường xuất khẩu

Ngày 3/2, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị thúc đẩy sản xuất tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu 2023 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ.
Kiến nghị 4 nội dung để phát huy hơn nữa hiệu quả hoạt động xúc tiến thương mại

Kiến nghị 4 nội dung để phát huy hơn nữa hiệu quả hoạt động xúc tiến thương mại

Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) đã kiến nghị tới Thủ tướng 4 nội dung để thúc đẩy quảng bá sản phẩm góp phần mở rộng, phát triển thị trường.
Thực hiện nhiều giải pháp để xuất nhập khẩu tiếp tục lập kỷ lục

Thực hiện nhiều giải pháp để xuất nhập khẩu tiếp tục lập kỷ lục

Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương đã nêu rõ hàng loạt các giải pháp để đẩy mạnh, thúc đẩy kim ngạch xuất nhập khẩu trước bối cảnh gặp nhiều khó khăn.
Thủ tướng Chính phủ: Bàn cho đúng, trúng các vấn đề để tiếp tục mở rộng thị trường, thúc đẩy xuất khẩu

Thủ tướng Chính phủ: Bàn cho đúng, trúng các vấn đề để tiếp tục mở rộng thị trường, thúc đẩy xuất khẩu

Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu năm 2023.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu 9 nhóm nhiệm vụ tại hội nghị thúc đẩy sản xuất trong nước, mở rộng thị trường xuất khẩu năm 2023

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nêu 9 nhóm nhiệm vụ tại hội nghị thúc đẩy sản xuất trong nước, mở rộng thị trường xuất khẩu năm 2023

Tại Hội nghị thúc đẩy sản xuất tiêu dùng và mở rộng thị trường xuất khẩu 2023, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã nêu ra 9 nhiệm vụ trọng tâm phải thực hiện.
Mùa xuân của Đảng là mùa xuân của đất nước

Mùa xuân của Đảng là mùa xuân của đất nước

Có một bài thơ viết, đại ý mùa xuân của Đảng cũng là mùa xuân đất nước. Cứ mỗi lần xuân sang, nhân dân ta lại mừng Đảng ta thêm tuổi mới.
Hôm nay, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị thúc đẩy sản xuất tiêu dùng, mở rộng thị trường xuất khẩu

Hôm nay, Thủ tướng Chính phủ chủ trì hội nghị thúc đẩy sản xuất tiêu dùng, mở rộng thị trường xuất khẩu

Ngày 3/2, Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị thúc đẩy sản xuất tiêu dùng trong nước và mở rộng thị trường xuất khẩu 2023 do Bộ Công Thương tổ chức.
Phấn đấu kim ngạch xuất khẩu năm 2023 tiếp tục lập kỷ lục, tăng trưởng 6%, đạt 394 tỷ USD

Phấn đấu kim ngạch xuất khẩu năm 2023 tiếp tục lập kỷ lục, tăng trưởng 6%, đạt 394 tỷ USD

Ngày 2/2, thông tin tới báo chí, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu năm 2023 dự kiến tăng 6%, đạt 394 tỷ USD.
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Điều chỉnh giá điện sẽ được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ tác động

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải: Điều chỉnh giá điện sẽ được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ tác động

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tại họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 2/2/2023 đã làm rõ việc cập nhật tiến độ đánh giá tác động về điều chỉnh giá điện hiện nay.
Ban Nội chính Trung ương có tân Phó Trưởng Ban

Ban Nội chính Trung ương có tân Phó Trưởng Ban

Chiều 2/2/2023, tại Hà Nội, Ban Nội chính Trung ương tổ chức hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động