Công bằng với giá điện

Trong kỳ tính hóa đơn tiền điện tháng 4, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã nhận được các thắc mắc của khách hàng sử dụng điện chủ yếu qua Tổng đài chăm sóc khách hàng, ngoài ra là phản ánh của khách hàng qua mạng xã hội, báo chí... Những thắc mắc, kiến nghị đều được ngành điện tổ chức kiểm tra, xác minh và giải quyết kịp thời.
Cần cái nhìn khách quan với giá điện 3 nguyên nhân hóa đơn tiền điện tháng 4 tăng cao EVN lý giải hóa đơn tiền điện tăng cao Bộ Công Thương công bố quyết định điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân năm 2019

Ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng giám đốc EVN - lý giải, theo quy luật thời tiết hàng năm thì tại khu vực miền Nam, Tây Nguyên bắt đầu bước vào giai đoạn nắng nóng, nhiệt độ nhiều thời điểm lên hơn 37 độ C; khu vực miền Bắc, đặc biệt là thủ đô Hà Nội bắt đầu bước vào giai đoạn chuyển mùa, thời tiết nồm với độ ẩm cao và có ngày đã bắt đầu nắng nóng trên 30 độ C, do vậy nhu cầu sử dụng điện của khách hàng cho cho các thiết bị giải nhiệt, hút ẩm, đặc biệt là máy lạnh tăng cao.

cong bang voi gia dien
Lượng điện tiêu thụ bình quân ngày của tháng 4 tăng cao so với tháng 3/2019

Theo dõi số liệu sản lượng điện tiêu thụ tại 2 thành phố lớn cho thấy: Tại địa bàn TP. Hà Nội mức tiêu thụ tăng tương ứng từ 47 triệu kWh/ngày cuối tháng 3 lên đến gần 58kWh/ngày đầu tháng 4/2019 và đạt mức cao nhất đến thời điểm này là 63,4 triệu kWh (ngày 20/4), điện năng tiêu thụ bình quân ngày của tháng 4 tăng 16,17% so với tháng 3; tương tự, tại TP. Hồ Chí Minh, điện năng tiêu thụ bình quân ngày của tháng 4 tăng 15,53% so với tháng 3.

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh giá điện từ ngày 20/3/2019 với mức tăng bình quân là 8,36%, cũng làm tăng giá điện. Một lý do khác là số ngày sử dụng điện trong các kỳ hóa đơn tháng 4 (31 ngày) nhiều hơn so với kỳ hóa đơn tháng 3 (chỉ có 28 ngày). Như vậy số ngày sử dụng điện nhiều hơn nên lượng điện năng tiêu thụ sẽ nhiều hơn làm tổng số tiền điện của kỳ hóa đơn tháng 4/2019 của các hộ dân phải trả tăng hơn so với tháng trước.

Để minh bạch giá điện và thuận tiện cho khách hàng, EVN đã xây dựng và công khai công cụ tính giá tiền tự động để khách hàng dễ dàng tính toán số tiền phải trả dựa trên sản lượng tiêu thụ. Đồng thời, EVN cũng chỉ đạo các đơn vị giải đáp, xác minh, xử lý mọi yêu cầu, ý kiến, thắc mắc của khách hàng phản ánh trong vòng 24 giờ; tổ chức phúc tra 100% trường hợp khách hàng có lượng điện tiêu thụ tăng đột biến từ 1,5 lần trở lên so với tháng liền kề trước đó. EVN cũng đẩy mạnh truyền thông rộng rãi nhằm giúp khách hàng hiểu về hoạt động ghi chỉ số và phát hành hóa đơn tiền điện của EVN, khuyến cáo khách hàng sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Theo nhiều chuyên gia, điện là loại hàng hóa đặc thù, có ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân, dù chủ trương của Chính phủ, giá điện phải tính đúng, đủ theo cơ chế thị trường song vẫn có sự điều tiết của nhà nước nhằm đảm bảo lợi ích tổng thể của cả nền kinh tế -xã hội.

Theo PGS-TS. Bùi Xuân Hồi (Trường Đại học Bách Khoa), dù không ai muốn giá điện tăng nhưng cần khách quan, công bằng khi đánh giá. Thực tế cho thấy, trên cơ sở nhiên liệu đầu vào theo giá thị trường quốc tế thì giá điện của Việt Nam đang thấp hơn nhiều quốc gia; Chính phủ cũng đã xây dựng khung khổ pháp lý toàn diện cho quá trình đầu tư, sản xuất, truyền tải, phân phối, kinh doanh, dịch vụ điện. Điển hình là cơ chế điều chỉnh giá bán điện bình quân trong từng giai đoạn cụ thể; xây dựng biểu giá điện sinh hoạt bậc thang 6 mức...

Việc điều chỉnh tăng giá cũng đã được Bộ Công Thương phối hợp với nhiều bộ, ngành liên quan tính toán tác động lên chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và nhiều chỉ tiêu khác của nền kinh tế. Theo PGS-TS. Bùi Xuân Hồi, biểu giá điện đạt được 2 mục đích là đảm bảo chính sách an sinh xã hội và khuyến khích người dân sử dụng tiết kiệm điện. Mức tăng bình quân 8,36% sẽ phụ thuộc vào việc tiêu dùng điện nhiều hay ít. Đặc biệt đã có công thức tính cụ thể, rõ ràng, minh bạch nên những thông tin như "giá điện tăng khủng"... là hoàn toàn không có cơ sở thực tế.

PGS -TS. Bùi Xuân Hồi - Trường Đại học Bách Khoa: Tôi tin rằng, bản thân ngành điện rất tôn trọng, lắng nghe ý kiến đóng góp của các chuyên gia để có góc nhìn đa chiều, tích cực, nhằm hoàn thiện hơn biểu giá bán lẻ điện hài hòa lợi ích cung ứng và tiêu dùng cũng như lợi ích tổng thể.
Nguyên Vũ
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nhật Bản ra mắt pin mặt trời tương đương 20 lò phản ứng hạt nhân

Nhật Bản ra mắt pin mặt trời tương đương 20 lò phản ứng hạt nhân

Nhật Bản mới đây đã ra mắt siêu tấm pin năng lượng mặt trời có khả năng tạo ra năng lượng tương đương 20 lò phản ứng hạt nhân.
Giải pháp phát triển năng lượng xanh tại Lai Châu

Giải pháp phát triển năng lượng xanh tại Lai Châu

Lai Châu có nhiều lợi thế trong phát triển năng lượng xanh như điện gió, điện mặt trời, điện sinh khối và đặc biệt là thủy điện.
Chuyển đổi năng lượng xanh - Bài 2: Giảm phát thải ở Nhiệt điện Uông Bí

Chuyển đổi năng lượng xanh - Bài 2: Giảm phát thải ở Nhiệt điện Uông Bí

Cũng như các nhà máy nhiệt điện than khác, nhiều năm qua, Nhiệt điện Uông Bí đã chủ động thực hiện các giải pháp để giảm phát thải khí nhà kính, sản xuất xanh.
Chuyển đổi năng lượng xanh - Bài 1: Nhiệt điện than tăng cường kinh tế tuần hoàn

Chuyển đổi năng lượng xanh - Bài 1: Nhiệt điện than tăng cường kinh tế tuần hoàn

Trong khi chờ lộ trình chuyển đổi nhiên liệu trong các nhà máy nhiệt điện than được ban hành, doanh nghiệp đã tăng cường đẩy mạnh kinh tế tuần hoàn.
Bộ Ngoại giao Pháp nêu quan điểm về năng lượng hạt nhân

Bộ Ngoại giao Pháp nêu quan điểm về năng lượng hạt nhân

Bộ Ngoại giao và Phát triển quốc tế Pháp khẳng định quốc gia này toàn cam kết phát triển việc sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Tin cùng chuyên mục

Xu hướng điện hạt nhân trong tương lai sẽ ra sao?

Xu hướng điện hạt nhân trong tương lai sẽ ra sao?

Thế giới đối mặt với thách thức kép là biến đổi khí hậu và nhu cầu năng lượng ngày càng gia tăng, điện hạt nhân đang đứng trước ngã rẽ quan trọng.
Bình Thuận: Bảo đảm cung ứng đủ điện sản xuất, kinh doanh

Bình Thuận: Bảo đảm cung ứng đủ điện sản xuất, kinh doanh

Tỉnh Bình Thuận yêu cầu các sở, ban, ngành và đơn vị liên quan chủ động thực hiện các giải pháp nhằm bảo đảm cung ứng đủ điện phục vụ sản xuất, kinh doanh.
Bình Dương: Tháo gỡ vướng mắc mặt bằng các dự án truyền tải điện trong quý I/2025

Bình Dương: Tháo gỡ vướng mắc mặt bằng các dự án truyền tải điện trong quý I/2025

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương yêu cầu các sở, ngành, địa phương trực thuộc tập trung hỗ trợ EVNNPT tháo gỡ khó khăn mặt bằng các dự án truyền tải điện.
Kinh nghiệm phát triển năng lượng tái tạo ở Đài Loan (Trung Quốc)

Kinh nghiệm phát triển năng lượng tái tạo ở Đài Loan (Trung Quốc)

Đài Loan (Trung Quốc) đang nỗ lực giảm lượng khí thải carbon, ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua việc thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo.
8 địa điểm có thể xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam

8 địa điểm có thể xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Việt Nam

Bộ Công Thương vừa công bố dự thảo xin ý kiến tham vấn đối với Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII, trong đó có nêu 8 vị trí có thể xây dựng nhà máy điện hạt nhân.
Điện lực An Dương Hải Phòng: Đảm bảo cấp điện phục vụ đổ ải vụ Đông Xuân 2025

Điện lực An Dương Hải Phòng: Đảm bảo cấp điện phục vụ đổ ải vụ Đông Xuân 2025

Công ty Điện lực Hải Phòng đã xây dựng kế hoạch cấp điện, bảo dưỡng, tu sửa thiết bị vận hành phát điện bảo đảm cấp điện an toàn, ổn định 24/24h.
PC Lào Cai: Chủ động, nỗ lực ổn định

PC Lào Cai: Chủ động, nỗ lực ổn định 'dòng điện Xuân'

Trong không khí rộn ràng đón xuân, Công ty Điện lực Lào Cai (PC Lào Cai) đã nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục
Hoàn thành Trạm biến áp 220kV Vũ Thư trước ngày 30/4/2025

Hoàn thành Trạm biến áp 220kV Vũ Thư trước ngày 30/4/2025

Đây là yêu cầu của lãnh đạo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia đối với các đơn vị, nhà thầu thi công dự án Trạm biến áp 220kV Vũ Thư và đường dây đấu nối.
Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cải tạo đường dây 220kV Châu Đốc - Kiên Bình

Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cải tạo đường dây 220kV Châu Đốc - Kiên Bình

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư và chấp thuận nhà đầu tư dự án cải tạo đường dây 220kV Châu Đốc - Kiên Bình.
Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 chính thức hòa lưới

Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 chính thức hòa lưới

Nhà máy điện Nhơn Trạch 3, nhà máy điện khí LNG đầu tiên của Việt Nam đã thành công hòa lưới điện quốc gia đạt công suất 50MW.
Thuế quan Trung Quốc sẽ cản trở xuất khẩu LNG của Mỹ?

Thuế quan Trung Quốc sẽ cản trở xuất khẩu LNG của Mỹ?

Cuộc chiến thương mại giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bắc Kinh đang đặt ra mối đe dọa mới đối với các dự án xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ.
Phú Yên đề xuất giải pháp phát triển năng lượng tái tạo

Phú Yên đề xuất giải pháp phát triển năng lượng tái tạo

Phú Yên với điều kiện tự nhiên thuận lợi đang đứng trước cơ hội lớn để trở thành điểm sáng trong phát triển năng lượng tái tạo.
Lấy ý kiến Dự thảo Thông tư về kinh doanh xăng dầu

Lấy ý kiến Dự thảo Thông tư về kinh doanh xăng dầu

Bộ Công Thương ban hành Dự thảo Thông tư quy định chi tiết một số điều của Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu, lấy ý kiến rộng rãi của các cơ quan, tổ chức...
Bộ Công Thương làm việc với EVN về Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Bộ Công Thương làm việc với EVN về Quy hoạch điện VIII điều chỉnh

Chiều 4/2 tại Hà Nội, lãnh đạo Bộ Công Thương đã thăm, chúc Tết và làm việc với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về điều chỉnh Quy hoạch điện VIII.
Nhìn lại quá trình phát triển điện hạt nhân tại Việt Nam

Nhìn lại quá trình phát triển điện hạt nhân tại Việt Nam

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương cùng các bộ, ngành, địa phương, EVN đang tích cực triển khai dự án điện hạt nhân Ninh Thuận.
Nhà máy điện Phú Mỹ 2.2 chính thức chuyển giao cho EVN

Nhà máy điện Phú Mỹ 2.2 chính thức chuyển giao cho EVN

Trưa ngày 4/2, tại Hà Nội, đã diễn ra lễ ký biên bản bàn giao và tiếp nhận Nhà máy điện Phú Mỹ 2.2 giữa Bộ Công Thương, Công ty Mê Kông và EVN.
Hải Phòng kiến nghị tháo gỡ vướng mắc trong phát triển năng lượng

Hải Phòng kiến nghị tháo gỡ vướng mắc trong phát triển năng lượng

TP. Hải Phòng đặt mục tiêu sẽ trở thành trung tâm công nghiệp hiện đại, văn minh và bền vững, dẫn đầu cả nước.
Châu Âu

Châu Âu 'chỉnh' chiến lược năng lượng dưới áp lực thị trường

Trước những thách thức địa chính trị và kinh tế toàn cầu, Liên minh châu Âu (EU) đang tái định hướng chính sách năng lượng nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh. Kế hoạch này bao gồm việc đơn giản hóa các quy định, đảm bảo nguồn cung năng lượng ổn định, đồng thời vẫn duy trì cam kết về môi trường.
EVN triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết

EVN triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết

Ngày 3/2 - ngày đầu tiên đi làm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Ất Tỵ, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã họp triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 2/2025.
CIP khởi động dự án sản xuất hydro xanh 800 MW

CIP khởi động dự án sản xuất hydro xanh 800 MW

Tập đoàn Copenhagen Infrastructure Partners (CIP) và Friesen Elektra Green Energy AG khởi động dự án Anker - nhà máy sản xuất hydro xanh tại Lower Saxony, Đức.
Mobile VerionPhiên bản di động