Chuyên gia VinaCapital: Vụ ngân hàng SCB và Vạn Thịnh Phát không phải vấn đề mang tính hệ thống

Sau vụ bắt giữ ban lãnh đạo Vạn Thịnh Phát, người dân xếp hàng rút tiền từ ngân hàng SCB song VinaCapital tin rằng đây không phải là vấn đề mang tính hệ thống.
Tập đoàn Vạn Thịnh Phát thâu tóm hàng nghìn mét vuông đất công như thế nào? Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan bị bắt vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 8/10/2022, sau thông tin ban lãnh đạo Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (VTP) bị bắt, truyền thông trong nước cho biết nguyên nhân là do “bị cáo buộc gian lận liên quan đến việc phát hành và mua bán trái phiếu” trong giai đoạn 2018-2019, trong khi báo chí nước ngoài đăng tải nguyên nhân là do "bị cáo buộc chiếm đoạt tài sản thông qua các phương thức lừa đảo" .

Theo sau những thông tin này, khách hàng của Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) xếp hàng để rút tiền tiết kiệm, “làm dấy lên nghi ngờ rằng ngân hàng có quan hệ mật thiết với bà trùm bất động sản Trương Mỹ Lan, sau khi bà này bị bắt vì nghi ngờ gian lận tài chính.

Nhận định về thị trường tài chính ngân hàng Việt Nam sau vụ việc này, ông Michael Kokalari, CFA - Chuyên gia Kinh tế trưởng của VinaCapital nói, chúng tôi tin rằng cả Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và ban lãnh đạo của SCB đã có những hành động quyết liệt để ổn định tình hình và hạn chế dòng tiền rút ra khỏi hệ thống ngân hàng. Cụ thể, SCB đã tăng lãi suất huy động tiền gửi tiết kiệm có kỳ hạn trên 9 tháng thêm 100 điểm cơ bản lên hơn 8,5% đối với tiền gửi kỳ hạn một năm. Đây là mức lãi suất huy động cao nhất dành cho người gửi tiết kiệm tại Việt Nam và Ngân hàng Nhà nước khẳng định rằng Chính phủ sẽ bảo vệ khoản tiền gửi của SCB và khách hàng trong mọi trường hợp.

Cuối tuần qua, Ngân hàng Nhà nước thông báo đã đưa SCB vào diện kiểm soát đặc biệt , theo đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ lựa chọn “nhân sự có kinh nghiệm và năng lực từ các ngân hàng thương mại của nhà nước bao gồm BIDV (BID), Agribank (chưa niêm yết), Vietinbank (CTG), Vietcombank (VCB) để tham gia vào Ban điều hành SCB nhằm “thực hiện các giải pháp cần thiết để đảm bảo hoạt động thông suốt và lành mạnh”.

“Tất cả các biện pháp này đã xoa dịu thị trường, người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước đã tuyên bố rằng hoạt động của SCB đã trở lại tình trạng “ổn định” vào cuối tuần trước. Cũng có báo cáo rằng khách hàng của ngân hàng này đã gửi hơn 700 triệu USD vào thứ năm (ngày 13/10) và thứ sáu (ngày 14/10), tương đương với khoảng 3% tổng tài sản của ngân hàng”- vị chuyên gia của VinaCapital nhận xét.

Theo ông Michael Kokalari, SCB là ngân hàng tư nhân lớn nhất Việt Nam tính theo tổng tài sản, như có thể thấy trong bảng trên. Các nhà đầu tư đã hỏi VinaCapital rằng liệu có bất kỳ hậu quả tiềm ẩn nào trong hệ thống ngân hàng từ các sự kiện gần đây nêu trên hay không. Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi đó là 'không', bằng chứng là: Các ngân hàng khác không bị rút tiền ồ ạt. Thị trường liên ngân hàng tiếp tục hoạt động bình thường kể từ khi có thông tin về SCB và nhóm ngân hàng của S&P cho rằng rủi ro từ sự kiện này chỉ giới hạn ở từng ngân hàng và “chúng tôi không kỳ vọng sẽ có tác động mạnh mẽ đến xếp hạng tín nhiệm quốc gia của chúng tôi đối với Việt Nam”.

Phân tích cụ thể, vị chuyên gia của VinaCapital chỉ ra: Tình trạng tài chính của SCB đã được thị trường hiểu rõ trong nhiều năm, điều này cũng giúp giảm thiểu rủi ro hệ thống của các sự kiện tuần trước bởi vì các ngân hàng thương mại trong nước đã xem xét tình trạng yếu kém của SCB trong các giao dịch của họ với ngân hàng; Tỷ lệ vốn hóa/khả năng thanh toán và tính thanh khoản của SCB ở mức tối thiểu, và khả năng sinh lời về mặt Tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) và lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) cũng rất kém (NIM của SCB ở mức 240 điểm cơ bản thấp hơn nhiều so với mức trung bình ngành là 390 điểm cơ bản, và ROE dưới 6% so với mức trung bình toàn ngành là 20%). Với tất cả những điều trên, Ngân hàng Nhà nước đã cam kết hỗ trợ thanh khoản mạnh mẽ cho ngân hàng và đã thu xếp để bốn Ngân hàng Thương mại Quốc doanh (SOCB) của Việt Nam và năm ngân hàng tư nhân lớn Việt Nam cung cấp thanh khoản cho SCB, nếu cần.

Kết luận chung cho tất cả những điều trên là SCB không phải là một vấn đề mang tính hệ thống, mà là trường hợp cá biệt của một ngân hàng (lưu ý rằng SCB được thành lập từ sự hợp của ba ngân hàng yếu kém vào năm 2012 và năm 2020 NHNN đã chấp thuận kế hoạch tái cơ cấu trong 10 năm nhằm mục đích xử lý tài sản xấu của SCB để lại). Do đó, các sự kiện tuần trước không thay đổi đáng kể quan điểm của VinaCapital về lĩnh vực ngân hàng.

Trong ngắn hạn, những lo lắng đối với ngành ngân hàng có thể đến từ biên lợi nhuận mỏng, do chi phí huy động vốn cao hơn và điều chỉnh lãi suất cho vay chậm hơn, một phần là do chính phủ kêu gọi hạn chế tốc độ tăng lãi suất cho vay; và rủi ro được nhận thấy đối với chất lượng tài sản từ trái phiếu doanh nghiệp có khả năng không thể tái cấp vốn, chuyển nhượng hoặc hoàn trả trong bối cảnh các yêu cầu phát hành chặt chẽ hơn (và có thể làm dao động niềm tin vào các đợt phát hành trái phiếu trong tương lai).

Đối với Vạn Thịnh Phát (VTP) và các công ty thành viên sở hữu một số khu đất giá trị bậc nhất tại TP. Hồ Chí Minh. Theo VinaCapital, để bóc tách cơ cấu của tập đoàn tư nhân này và đưa ra một kiểm kê chi tiết các dự án liên quan là không đơn giản, nhưng VinaCapital đã cố gắng tổng hợp bảng sau đây về các dự án được nhiều người cho là có quan hệ mật thiết với Tập đoàn VTP:

Cuối cùng, lưu ý rằng Viva Land (các dự án Viva One và Viva Harbour Palace trong bảng trên), được biết đến rộng rãi là có liên kết với VTP, về cơ bản xuất hiện vào giữa năm 2019 khi bắt đầu mua lại một số khu đất cao cấp tại TP. Hồ Chí Minh.

“Sau vụ bắt giữ ban lãnh đạo Tập đoàn VTP, người gửi tiền phải xếp hàng rút tiền tiết kiệm từ ngân hàng SCB. Ngân hàng nhà nước đã hành động nhanh chóng và quyết liệt để trấn an người gửi tiền, cung cấp thanh khoản cho ngân hàng và kiểm soát nhiều hơn các hoạt động của ngân hàng. VinaCapital tin rằng đây không phải là vấn đề mang tính hệ thống và vẫn lạc quan về triển vọng dài hạn của ngành ngân hàng Việt Nam. Cuối cùng, chúng tôi khẳng định rằng không có quỹ nào của VinaCapital đầu tư vào VTP, SCB hoặc bất kỳ công ty thành viên nào liên quan đến hai đơn vị này.”- VinaCapital khẳng định.

Mai Ca
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tập đoàn Vạn Thịnh Phát

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Chứng khoán hôm nay ngày 1/12: Chỉ báo tâm lý tiếp tục tăng mạnh mở ra nhiều cơ hội mới?

Chứng khoán hôm nay ngày 1/12: Chỉ báo tâm lý tiếp tục tăng mạnh mở ra nhiều cơ hội mới?

Các công ty chứng khoán đã nhận định những khả năng thị trường có thể xảy ra và đưa ra khuyến nghị để nhà đầu tư tham khảo trước khi hành động mua bán cổ phiếu.
Tỷ giá USD hôm nay 1/12: Đô la Mỹ ổn định khi lợi suất trái phiếu giảm

Tỷ giá USD hôm nay 1/12: Đô la Mỹ ổn định khi lợi suất trái phiếu giảm

Tỷ giá USD hôm nay 1/12, thị trường thế giới ổn định trong khoảng 106 điểm khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm từ mức cao.
Ngân hàng “bán bia kèm lạc”: Cần những quy định chặt chẽ hơn

Ngân hàng “bán bia kèm lạc”: Cần những quy định chặt chẽ hơn

Ngân hàng Nhà nước nên kiểm tra, yêu cầu các ngân hàng báo cáo doanh thu thông qua việc bán bảo hiểm và có giải pháp chấn chỉnh, tránh ép buộc mua bảo hiểm.
Làm gì để nhà đầu tư không “dè chừng” trái phiếu doanh nghiệp?

Làm gì để nhà đầu tư không “dè chừng” trái phiếu doanh nghiệp?

Để nhà đầu tư không “dè chừng” với trái phiếu doanh nghiệp, nhiều ý kiến cho rằng cần có các giải pháp minh bạch, lành mạnh hóa thị trường này.
Thu hồi hàng nghìn tỷ đồng qua thanh tra, kiểm tra đóng bảo hiểm xã hội

Thu hồi hàng nghìn tỷ đồng qua thanh tra, kiểm tra đóng bảo hiểm xã hội

Thời gian qua, nhờ việc đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra đã thu hồi hàng nghìn tỷ đồng chậm đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Chuyển biến tích cực trong đấu tranh phòng chống vi phạm pháp luật bảo hiểm xã hội

Chuyển biến tích cực trong đấu tranh phòng chống vi phạm pháp luật bảo hiểm xã hội

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã tăng cường phối hợp với Bộ Công an thực hiện công tác phòng chống vi phạm pháp luật ở lĩnh vực bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.
Đẩy mạnh tuyên truyền phát triển người tham gia Bảo hiểm xã hội ở tỉnh Hưng Yên

Đẩy mạnh tuyên truyền phát triển người tham gia Bảo hiểm xã hội ở tỉnh Hưng Yên

Bảo hiểm xã hội tỉnh Hưng Yên, để chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế thực sự đến với từng người dân, việc tuyên truyền là nhiệm vụ hết sức quan trọng.
Chứng khoán hôm nay ngày 30/11: VN-Index đang tiến vào "vùng giông tố"

Chứng khoán hôm nay ngày 30/11: VN-Index đang tiến vào "vùng giông tố"

Các công ty chứng khoán nhận định về khả năng chỉ số VN-Index có thể xảy ra trong phiên giao dịch ngày 30/11 và đưa ra khuyến nghị để nhà đầu tư tham khảo.
Tỷ giá USD hôm nay 30/11: Đồng đô la Mỹ diễn biến khó lường

Tỷ giá USD hôm nay 30/11: Đồng đô la Mỹ diễn biến khó lường

Tỷ giá USD hôm nay 30/11, thị trường thế giới giao động tăng, giảm liên tục trong phiên. Các chuyên gia dự báo thị trường trong giai đoạn tới sẽ biến động mạnh.
Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm đối với VietinBank

Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm đối với VietinBank

Theo kết quả xếp hạng tín nhiệm thường niên năm 2022 của Fitch Ratings, bậc tín nhiệm của VietinBank được nâng từ mức “BB-” lên “BB” và giữ triển vọng Tích cực.
Thanh Hóa triển khai các giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu bảo hiểm y tế

Thanh Hóa triển khai các giải pháp để hoàn thành chỉ tiêu bảo hiểm y tế

10 tháng năm 2022, tỉnh Thanh Hóa có 3.195.168 người tham gia bảo hiểm y tế, giảm 47.522 người so với năm 2021 và đạt 95,95% kế hoạch được giao.
Tỷ giá USD hôm nay 29/11: Đô la Mỹ chìm trong sắc đỏ

Tỷ giá USD hôm nay 29/11: Đô la Mỹ chìm trong sắc đỏ

Tỷ giá USD hôm nay 29/11, thị trường thế giới lại suy yếu. Theo Investing, đồng USD bị ảnh hưởng từ đà giảm tuần trước bởi các tín hiệu ôn hòa của Fed.
Chứng khoán hôm nay ngày 29/11: Thị trường tiếp tục tăng theo đà hưng phấn của nhà đầu tư?

Chứng khoán hôm nay ngày 29/11: Thị trường tiếp tục tăng theo đà hưng phấn của nhà đầu tư?

Trong phiên giao dịch ngày 29/11, nhiều khả năng chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục tăng trong sự hưng phấn của nhà đầu tư và sự đồng thuận của dòng tiền nhập cuộc.
Thương vụ nghìn tỷ tiếp tục khuấy động thị trường bancassurance

Thương vụ nghìn tỷ tiếp tục khuấy động thị trường bancassurance

Thị trường bảo hiểm, ngân hàng vừa chứng kiến cú bắt tay hợp tác giữa LienVietPostBank và Dai-ichi Life Việt Nam.
Khối ngoại mua ròng phiên thứ 6 liên tiếp trên HoSE, đạt gần 1.700 tỷ đồng

Khối ngoại mua ròng phiên thứ 6 liên tiếp trên HoSE, đạt gần 1.700 tỷ đồng

Khối ngoại tiếp tục nối dài chuỗi phiên mua ròng liên tiếp trên cả 3 sàn giao dịch HoSE, HNX và UPCoM.
Thị trường bùng nổ, cổ phiếu NVL bất ngờ được giải cứu sau 17 phiên "nhốt sàn"

Thị trường bùng nổ, cổ phiếu NVL bất ngờ được giải cứu sau 17 phiên "nhốt sàn"

Trong ngày 28/11, chỉ số VN-Index đã vượt mốc 1.000 điểm khi thanh khoản tăng mạnh. Đáng chú ý khi cổ phiếu NVL bất ngờ được giải cứu sau 17 phiên "nhốt sàn".
TS. Võ Trí Thành: Tháo "ngòi nổ" trái phiếu để gỡ nghẽn dòng tiền

TS. Võ Trí Thành: Tháo "ngòi nổ" trái phiếu để gỡ nghẽn dòng tiền

Trong khi doanh nghiệp khát vốn mà nhiều gói hỗ trợ không thể giải ngân, TS. Võ Trí Thành cho rằng, cần tháo “ngòi nổ” trái phiếu để gỡ nghẽn dòng tiền.
Lãi suất cho vay hạ nhiệt tại một số nhà băng

Lãi suất cho vay hạ nhiệt tại một số nhà băng

Tiếp tục mang đến những giải pháp góp phần phục hồi và phát triển nền kinh tế, sau Vietcombank, ngân hàng HDBank vừa thông báo giảm lãi suất cho vay.
Cách đăng ký tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Cách đăng ký tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam vừa có thông báo hướng dẫn cách đăng ký tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia từ ngày 1/1/2023.
Ngân hàng nào có lãi suất tiền gửi cao nhất hiện nay?

Ngân hàng nào có lãi suất tiền gửi cao nhất hiện nay?

Cuối tháng 11, các ngân hàng liên tục điều chỉnh lãi suất tiền gửi. Mức lãi trên 10%/năm trở nên phổ biến. Người dân gửi tiền ở ngân hàng nào nhận lãi cao nhất?
Hệ sinh thái số ngân hàng: Cơ hội tăng trưởng cho doanh nghiệp

Hệ sinh thái số ngân hàng: Cơ hội tăng trưởng cho doanh nghiệp

Sáng 25/11, Diễn đàn Shark Tank Forum 2022 - STF5 với chủ đề “Đột phá tăng trưởng trong nền kinh tế số” do TVHub và VTV Digital được tổ chức tại TP.HCM.
Chứng khoán hôm nay ngày 28/11: Kỳ vọng tăng trưởng ở nhóm cổ phiếu thép, bất động sản, chứng khoán, ngân hàng

Chứng khoán hôm nay ngày 28/11: Kỳ vọng tăng trưởng ở nhóm cổ phiếu thép, bất động sản, chứng khoán, ngân hàng

Trước phiên giao dịch ngày 28/11, các công ty chứng khoán kỳ vọng thị trường tiếp tục tăng trưởng, đặc biệt là nhóm cổ phiếu bất động sản, thép và chứng khoán.
Tỷ giá USD hôm nay 28/11: Đô la Mỹ giữ xu hướng tăng, đạt mức 106,06 điểm

Tỷ giá USD hôm nay 28/11: Đô la Mỹ giữ xu hướng tăng, đạt mức 106,06 điểm

Tỷ giá USD hôm nay 28/11, thị trường thế giới giữ xu hướng tăng. Theo các nhà phân tích, đồng USD sẽ còn biến động tăng giảm liên tục trong thời gian tới.
Tỷ giá USD hôm nay 27/11: Đô la Mỹ tăng nhẹ phiên cuối tuần

Tỷ giá USD hôm nay 27/11: Đô la Mỹ tăng nhẹ phiên cuối tuần

Tỷ giá USD hôm nay 27/11, thị trường thế giới tiếp đà tăng nhẹ. Tuy nhiên đồng bạc xanh đã chứng kiến đà hơn 5,% trong tháng 11.
Tháo gỡ khó khăn cho thị trường tài chính

Tháo gỡ khó khăn cho thị trường tài chính

Thị trường tài chính đang gặp nhiều khó khăn, thách thức do thị trường chứng khoán và thị trường trái phiếu doanh nghiệp sụt giảm mạnh trong thời gian qua.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động