Chủ động từ sớm, từ xa, đảm bảo nguồn cung thịt heo tăng từ 10% đến 15% dịp Tết
Thông tin được ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa tại “Hội nghị thúc đẩy phát triển chăn nuôi heo bền vững” diễn ra sáng 14/8, tại Hà Nội.
Giá heo hơi trung bình ở mức khá cao
Theo báo cáo của Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), từ đầu năm 2021, giá heo thịt thế giới chững lại và giảm do sự tăng trưởng nguồn cung của các nước và khu vực có tăng trưởng mạnh như Trung Quốc, EU và Brazil.
Hiện giá heo hơi trung bình quanh mức từ 64 - 66,5 nghìn đồng/kg |
Tại Việt Nam, tháng 01/2021, giá heo tăng cao, đạt đỉnh điểm ở mức 80 nghìn đồng/kg, sau giảm dần đến tháng 3/2021 là 75 nghìn/kg và tiếp tục giảm đến tháng 10/2021 (giảm gần 40% so với tháng 1/2021) giá chỉ còn 42,9 nghìn đồng/kg; đến tháng 11/2021 tăng nhẹ và có xu hướng tăng dần đến tháng 6/2022 (mức cao nhất quanh 54 - 57 nghìn đồng/kg); từ tháng 7/2022 đến tháng 9/2022 giá tăng cao đỉnh điểm (61 - 68 nghìn đồng/kg, cá biệt có nơi đạt 73 nghìn đồng/kg), sau đó giảm dần đến đầu năm 2023 ở mức từ 50 - 52 nghìn đồng/kg).
Giá heo thịt hơi xuất chuồng của 3 miền biến động khá thống nhất, không có chênh lệch lớn giữa các vùng, tuy nhiên, do khả năng cung ứng khác nhau, giữa các tỉnh có sự chênh lệnh nhất định.
Trong 6 tháng đầu năm 2023, giá thịt heo hơi xuất chuồng tháng 01 và 02 dao động trung bình 51 - 52 nghìn đồng/kg và sang tháng 3 giảm xuống trung bình còn 49 nghìn đồng/kg, giá tăng trở lại vào cuối tháng 4, sang tháng 5 giá trung bình 55,3 nghìn đồng/kg; giá heo hơi trung bình tháng 6 đạt 59 nghìn đồng/kg; giá thành sản phẩm thấp hơn giá thành sản xuất từ tháng 01 đến tháng 5 đã tác động đến tốc độ tăng trưởng số lượng đàn heo của cả nước (giảm đều từ 10,4% tháng 01 xuống còn 2,5% tháng 6), đặc biệt là những hộ chăn nuôi quy mô nhỏ. Giá heo hơi tiếp tục tăng trong tháng 6/2023, dao động trong khoảng 58 - 63 nghìn đồng/kg, tăng từ 1 - 4 nghìn đồng/kg so với tháng 5/2023 tùy khu vực.
Như vậy, đến cuối tháng 6/2023 giá heo hơi trên cả nước tăng khoảng 12% so với tháng đầu năm 2023 và tăng khoảng 5% so với cùng kỳ năm 2022. Sau đó giá heo hơi tiếp tục giảm từ tháng 7/2023, từ 61,5 nghìn đồng/kg xuống 49,5 nghìn đồng/kg ở tháng 12/2023. Từ tháng 01/2024 giá heo hơi hồi phục trở lại (52,5 nghìn đồng/kg) và có xu hướng tăng dần đến tháng 6/2024 giá tăng đỉnh điểm và đạt 68,5 nghìn đồng/kg).
Từ tháng 6/2024 đến nay chăn nuôi heo có xu hướng giảm đàn nên tại thời điểm gần cuối tháng 7/2024 giá heo hơi của cả nước giảm từ 0,4% - 1,6% so với trung bình tháng 6/2024 nhưng vẫn ở mức cao từ 64 - 66,5 nghìn đồng/kg, cá biệt có nơi và có những ngày giá heo hơi đạt trên 70 nghìn đồng/kg.
Toàn cảnh Hội nghị |
Theo ông Phùng Đức Tiến – Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong rổ thực phẩm, thịt heo chiếm 65% chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Hiện giá thịt heo đang ở mức khá cao đã đem lại lợi nhuận cho người chăn nuôi và doanh nghiệp sau một thời gian bị thua lỗ. Do đó, ngành chăn nuôi đặt ra yêu cầu vừa đảm bảo tăng trưởng nguồn cung thực phẩm, đảm bảo người chăn nuôi có lãi, song cũng cần sớm có những giải pháp quyết liệt, kịp thời để chỉ số CPI tăng ở mức hợp lý, hài hòa lợi ích giữa người chăn nuôi và người tiêu dùng, góp phần nâng cao đời sống của người dân.
Ông Lê Thanh Hòa - Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, nguồn cung hiện nay đang có xu hướng sụt giảm do dịch tả heo châu Phi lan rộng nhưng vẫn đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước. Dự báo, từ nay đến cuối năm 2024, giá thực phẩm nói chung và thịt heo nói riêng có xu hướng ổn định do nguồn cung dồi dào và nhu cầu ổn định nhờ giá nguyên liệu trong nước được duy trì.
Đảm bảo nguồn cung thịt heo tăng 15% trước, trong và sau Tết
Theo ông Phạm Kim Đăng - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, trong 6 tháng đầu năm 2024, dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, thắt chặt nhập khẩu, tăng cường phòng chống nhập lậu, thúc đẩy xuất khẩu, giá sản phẩm chăn nuôi tăng trên giá thành sản xuất thu hút tái đàn nên tổng đàn heo vẫn duy trì tốc độ phát triển tốt. Hiện tổng số heo của cả nước khoảng 25,5 triệu con, tăng khoảng 2,9% so với cùng kỳ năm 2023.
Diễn biến giá thịt lợn hơi xuất chuồng giai đoạn 2021- 7/2024 (ĐVT: nghìn đồng/kg - Nguồn: Vietnambiz) |
Chăn nuôi heo đang có những xu thế mới và một số xu thế này đang và sẽ ảnh hưởng đến cách thức tiếp cận của Việt Nam. Đặc biệt, trước tình hình diễn biến phức tạp của một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như tiêu chảy cấp, tai xanh hoặc dịch tả heo châu Phi đã gây thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi. Do vậy, chăn nuôi an toàn sinh học không chỉ áp dụng cho các trang trại chăn nuôi heo mà còn áp dụng ở tất cả các khâu của chuỗi như vật tư đầu vào, thức ăn, giống, giết mổ, chế biến, bảo quản và phân phối…
Bên cạnh đó, một giải pháp khác cũng được ông Phạm Kim Đăng đề cập đến đó là áp dụng công nghệ chính xác; sử dụng nhà nhiều tầng; chăn nuôi hữu cơ; giảm phát thải, chăn nuôi theo mô hình kinh tế tuần hoàn; không sử dụng kháng sinh; nhân đạo với vật nuôi…
Ông Phùng Đức Tiến cho rằng, trước mắt phải chủ động từ sớm, từ xa đảm bảo trước, trong và sau Tết không thiếu hụt nguồn cung thịt heo. Đảm bảo được nguồn cung sẽ ổn định được thị trường, bình ổn về chỉ số giá tiêu dùng (CPI). Muốn vậy, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của các Bộ, ngành liên quan, các địa phương và người chăn nuôi.
“Dịp trước, trong và sau Tết phải ổn định giá thực phẩm, đặc biệt thịt heo đảm bảo tốc độ tăng trưởng phát triển bền vững của ngành. Đảm bảo đủ nguồn cung thực phẩm phải chủ động “từ sớm, từ xa” nguồn cung, đảm bảo nguồn cung phải tăng 10-15% trong dịp trước, trong và sau Tết”, ông Phùng Đức Tiến nói.
Giải pháp chăn nuôi heo trong nhà cao tầng bắt đầu xuất hiện từ năm 2018 và chủ yếu được áp dụng ở Trung Quốc. Tính đến nay, tại Trung Quốc đã có khoảng 1.830 dự án với 4.282 tòa nhà cao tầng chăn nuôi heo. Điển hình là các Tổ hợp chăn nuôi heo của công ty Yangxiang, Khu phức hợp chăn nuôi heo của Hubei Zhongxin Kaiwei Modern Animal Husbandry… Nhà tầng nuôi heo cao nhất cho đến nay đã đạt 26 tầng. |