Thuế VAT với mặt hàng phân bón: Bài 1: Những trăn trở từ đồng ruộng

Phân bón chiếm từ 35 – 50% chi phí vật tư đầu vào của trồng trọt nên việc duy trì thuế VAT với mặt hàng phân bón đang là điều trăn trở của nông dân.
Thuế giá trị gia tăng mặt hàng phân bón: Tiếp tục đề xuất tăng lên 5% Thuế giá trị gia tăng đối với mặt hàng phân bón: Vẫn băn khoăn tăng hay giữ nguyên

Giá lúa tăng một, giá phân bón tăng hai

Những ngày này, nông dân trong xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau đang tập trung sản xuất vụ lúa Đông Xuân 2024 - 2025. Ðây là vụ lúa quan trọng nhất trong năm, bởi ngoài thời tiết thuận lợi, lúa đạt năng suất thì giá lúa cũng cao hơn so với vụ hè thu. Kế hoạch sản xuất vụ lúa Đông Xuân 2024 - 2025, toàn tỉnh Cà Mau xuống giống 35.224 ha, trong đó huyện Trần Văn Thời có diện tích lớn nhất 28.944 ha, tiếp theo là huyện U Minh 3.270 ha, huyện Thới Bình 530 ha, TP. Cà Mau 2.480 ha.

Ông Phạm Trường Giang – Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Long Giang đang rải phân bón chuẩn bị cho mùa vụ mới
Ông Phạm Trường Giang – Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Long Giang đang rải phân bón chuẩn bị cho mùa vụ mới. (Ảnh: Nguyễn Chương)

Hợp tác xã (HTX) dịch vụ nông nghiệp Long Giang (ấp Đá Bạc A, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) hiện có hơn 30 ha, bao gồm diện tích của HTX và diện tích liên kết với các hộ.

Vào vụ Đông Xuân, bà con HTX dịch vụ nông nghiệp Long Giang sẽ trồng giống lúa ST, nhưng sang vụ hè thu, giống lúa được sử dụng nhiều là OM 18 nhằm hạn chế đổ ngã. Mỗi ha, bà con trồng lúa thu được từ 5,5 tấn đến 6 tấn thóc. Với doanh thu mỗi ha khoảng 17 triệu đồng/vụ thì lợi nhuận thu được khoảng từ 30 - 35%, còn lại là chi phí sản xuất, trong đó, chi phí phân bón chiếm 40%. Ông Phạm Trường Giang – Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Long Giang – cho hay, giá phân bón tăng cao, nếu làm không khéo, bà con trong HTX sẽ không thu được con số lợi nhuận trên.

Ông Phạm Trường Giang – Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Long Giang
Ông Phạm Trường Giang – Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Long Giang cho hay, giá lúa tăng 1, giá vật tư nông nghiệp đầu vào tăng 2, tăng 3 khiến lợi nhuận bà con nông dân "mỏng lại". (Ảnh: Nguyễn Chương)

Không chỉ giá vật tư nông nghiệp tăng cao. Với những người trồng lúa tại huyện Trần Văn Thời còn đối mặt với câu chuyện đầu ra khi giá bán bấp bênh, tiêu thụ trong xã viên và nông dân gặp khó do phụ thuộc vào thương lái.

Tại Cần Thơ, câu chuyện chi phí vật tư nông nghiệp đầu vào cũng là vấn đề được những người nông dân đặc biệt quan tâm. HTX Vườn cây ăn trái Trường Khương A (ấp Trường Khương A, xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ) chuyên trồng vú sữa và sầu riêng.

Ông Trần Văn Chiến – Giám đốc HTX trồng cây ăn trái Trường Khương A - chia sẻ, năm 2024, sản lượng thu hoạch vú sữa ước 240 tấn trong đó xuất khẩu tầm 100 tấn còn lại bán cho thương lái bên ngoài. Với sầu riêng ước sản lượng thu hoạch năm 2024 khoảng 350 tấn, định hướng xuất khẩu nhưng chưa đến vụ. Mấy năm trước, sầu riêng cho thu hoạch 300 tấn bán chủ yếu nội địa, thương lái thu mua 80 tấn.

Nói về sản xuất những năm gần đây, ông Trần Văn Chiến cho hay, bà con hướng đến hạn chế sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật để hạ giá thành sản phẩm. “Mấy năm trước, chúng tôi bán sầu riêng quanh mức 30 - 40 nghìn đồng/1kg, năm vừa rồi 60 - 70 nghìn đồng/1kg. Hiện tại giá sầu riêng Ri6 tầm 140 nghìn đồng/kg, sầu riêng monthong 160 nghìn đồng/kg, giá sầu riêng Ri6 130 - 140 nghìn đồng/kg. Giá biến động mạnh, bà con trồng sầu riêng cũng khá lo lắng, bởi nhiều người chạy theo giá sẽ đẩy mạnh bón phân, chăm sóc cây sầu riêng, sẽ khiến giá thành đội lên. Thị trường chưa ổn định, nếu giá sầu riêng tụt giảm bất ngờ, thì ảnh hưởng đến lợi nhuận”, ông Trần Văn Chiến nói.

Nói về đầu vào vật tư nông nghiệp mà cụ thể ở đây là mặt hàng phân bón, ông Trần Văn Chiến cho hay, HTX ký kết hợp đồng đầu vào với Công ty Thắng Lợi, trong đó, dùng 60% phân nhập khẩu và 40% phân nội địa.

Giá phân bón nhập khẩu cao hơn giá phân bón trong nước, hiện chênh 4 - 5 nghìn đồng/kg, tuy nhiên, những người nông dân như ông Trần Văn Chiến cũng khó đánh giá loại nào chất lượng hơn.

“HTX có tổng diện tích 45ha, 1ha/1 vụ chúng tôi sử dụng khoảng cỡ 4 tấn phân bón hữu cơ và 500 - 600kg phân bón vô cơ. Phân bón trong nước được nông dân dùng trong giai đoạn phục hồi và làm xốp đất. Phân nhập khẩu dùng trong giai đoạn nuôi bông, nuôi trái. Sử dụng phân bón nhập khẩu nhiều hơn, nhưng phân bón trong nước cũng không thể thiếu”, ông Chiến nói.

Mong giá phân bón giảm và ổn định

Năm 2021 – 2022 giá phân bón tăng sốc, sang năm 2023 giá mặt hàng này bình ổn trở lại nhưng vẫn ở mức cao, khiến người nông dân như ông Chiến, ông Giang rất hoang mang.

Ông Chiến nhẩm tính: "Giá phân bón chiếm khoảng 40% chi phí vật tư nông nghiệp đầu vào. Trồng lúa, hay trồng cây ăn trái là nghề nghiệp của người nông dân nên dù chi phí có tăng, dù có thua lỗ chúng tôi vẫn phải làm".

bà con đang thu hoạch vú sữa tại vườn
Bà con đang thu hoạch vú sữa tại vườn. (Ảnh: Nguyễn Chương)

Còn tại vườn trái của gia đình ông Hồ Văn Tường (ấp Trường Khương A, xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ) có quy mô 12 ha, trước đây chủ yếu trồng vú sữa, hiện nay cây bị suy kiệt nên gia đình chuyển sang trồng sầu riêng. Năm ngoái, diện tích sầu riêng cho thu hoạch khoảng 7ha và năm nay con số khoảng 10ha.

Trồng sầu riêng, chi phí phân bón cao hơn vú sữa rất nhiều. Sử dụng phân bón hữu cơ nhiều hơn hóa học, theo ông Hồ Văn Tường, với trái vú sữa, giá bán khá ổn định trong mấy năm qua, với trái sầu riêng, giá lúc lên, lúc xuống, những hộ có kinh nghiệm xử lý nghịch mùa, giá bán sầu riêng có thể lên đến 130 – 150 nghìn đồng/1kg, nếu đúng vụ chỉ 50 – 55 nghìn đồng/kg, khi thu hoạch xong họ phải đầu tư trở lại chăm sóc cây, do đó, họ chỉ thu lời khoảng 30 – 35 nghìn đồng/kg nếu vụ mùa thuận lợi.

Khi hỏi về thuế VAT cho phân bón, những người nông dân trồng trái cây hay trồng lúa như ông Chiến, ông Giang, ông Tường không nắm chắc được các chính sách này. Tuy nhiên, điều mà họ hiểu rõ nhất đó là nếu giá phân bón cứ tăng từ 5 - 10% mỗi năm thì chắc chắn lợi nhuận của người nông dân sẽ tụt giảm.

Vì vậy, điều mà họ quan tâm và mong mỏi đó là nhà nước, các cơ quan chức năng có công cụ điều tiết đề chi phí vật tư nông nghiệp, trong đó có mặt hàng phân bón duy trì ổn định và giảm xuống, từ đó giúp hạ giá thành và người nông dân có thể sản xuất có lời.

“Làm nông nghiệp không thể thiếu phân bón, nếu không cây trồng sẽ không hiệu quả. Nhà nước có chính sách khuyến khích người nông dân thì cần tạo điều kiện để có thể giảm được giá thành phân bón. Có như vậy, những người làm nông nghiệp, những người nông dân mới có đời sống khấm khá hơn”, ông Tường kiến nghị.

Trước năm 2015 theo quy định của luật, thuế VAT phân bón là 5%. Sau khi có nhiều ý kiến phản ảnh, Quốc hội khóa XIV đã ban hành Luật 71 năm 2014 có hiệu lực từ ngày 1/1/2015 cho đến nay với quy định phân bón không phải chịu thuế giá trị gia tăng.

Hiện nay theo đề nghị của các Bộ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Kiểm toán Nhà nước, Hiệp hội phân bón, các đoàn đại biểu Quốc hội Bắc Giang, Cà Mau, Bình Định, Hải Phòng, Nam Định, Tiền Giang, ... đề nghị phải sửa nội dung này. Căn cứ vào Mục 2 điểm d Nghị quyết 101 năm 2023 của kỳ họp thứ 5, đưa mục này vào rà soát. Đấy là lý do tại sao lại đề xuất đưa phân bón vào diện chịu thuế VAT 5%

Quốc hội đã trình dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (VAT) sửa đổi. Một trong những nội dung nhận được nhiều sự quan tâm là đề xuất áp thuế đối với mặt hàng phân bón và nếu áp thuế, sẽ ở mức bao nhiêu; Quy định này sẽ có tác động đến thị trường phân bón, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón và đặc biệt là người nông dân – những người sử dụng mặt hàng này như thế nào?

Thuế VAT với mặt hàng phân bón: Bài 2 - Góc nhìn của đại biểu Quốc hội và kiến nghị từ chuyên gia

Nguyễn Hạnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Trung ương Hội Nông dân Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tăng khuyến mại, kích cầu tiêu dùng nội địa dịp lễ 30/4 - 1/5

Tăng khuyến mại, kích cầu tiêu dùng nội địa dịp lễ 30/4 - 1/5

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 năm nay kéo dài 5 ngày nên nhiều đơn vị bán lẻ đã tung các chương trình khuyến mại để thu hút khách mua, kích cầu tiêu dùng nội địa.
Giá xăng ngày mai dự báo tăng trở lại sau đợt giảm sâu

Giá xăng ngày mai dự báo tăng trở lại sau đợt giảm sâu

Giá xăng tại kỳ điều hành ngày mai (24/4/2025) dự báo đảo chiều đi lên sau hai lần được điều chỉnh giảm theo giá thế giới.
Chính phủ yêu cầu thực hiện ngay các giải pháp ổn định thị trường vàng

Chính phủ yêu cầu thực hiện ngay các giải pháp ổn định thị trường vàng

Tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định, không để xảy ra việc trục lợi, thao túng, làm giá,... trên thị trường vàng.
Giá xăng tiếp tục giảm, có loại về dưới 19.000 đồng/lít

Giá xăng tiếp tục giảm, có loại về dưới 19.000 đồng/lít

Giá xăng dầu hôm nay, từ 15h ngày 17/4/2025, xăng E5 RON 92 giảm 384 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 351 đồng/lít; giá dầu cũng giảm.
Giá xăng dầu dự báo tiếp đà giảm trong kỳ điều hành ngày mai 17/4

Giá xăng dầu dự báo tiếp đà giảm trong kỳ điều hành ngày mai 17/4

Giá xăng dầu trong nước ngày mai (17/4/2025) dự báo tiếp tục giảm theo giá thế giới. Nếu không tác động đến Quỹ bình ổn, giá xăng có thể giảm 330-420 đồng/lít.

Tin cùng chuyên mục

Làm mới động lực kích cầu tiêu dùng

Làm mới động lực kích cầu tiêu dùng

Tiêu dùng nội địa là một trong 3 chân kiềng của tăng trưởng kinh tế. Làm mới các động lực kích cầu tiêu dùng là nhiệm vụ đang được đặt ra.
Giá xăng có loại giảm hơn 1.700 đồng/lít, thấp nhất gần 4 năm qua

Giá xăng có loại giảm hơn 1.700 đồng/lít, thấp nhất gần 4 năm qua

Giá xăng dầu hôm nay, từ 15h ngày 10/4/2025, xăng E5 RON 92 giảm 1.491 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 1.712 đồng/lít; giá dầu cũng giảm sâu.
Giá xăng dự báo giảm mạnh trong kỳ điều hành ngày mai 10/4

Giá xăng dự báo giảm mạnh trong kỳ điều hành ngày mai 10/4

Giá xăng tại kỳ điều hành ngày 10/4/2025 được dự báo giảm gần 2.000 đồng/lít theo giá thế giới sau 3 phiên tăng liên tiếp.
Thúc tăng trưởng bán lẻ: Cần bắt đầu từ chính doanh nghiệp

Thúc tăng trưởng bán lẻ: Cần bắt đầu từ chính doanh nghiệp

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng tổng mức bán lẻ hàng hóa, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, thì cần nỗ lực của chính doanh nghiệp bán lẻ.
Giá xăng dầu tăng, xăng RON 95 tiến sát mốc 21.000 đồng/lít

Giá xăng dầu tăng, xăng RON 95 tiến sát mốc 21.000 đồng/lít

Giá xăng dầu hôm nay, từ 15h ngày 3/4/2025, mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng 341 đồng/lít, xăng RON 95 tăng 495 đồng/lít; giá dầu cũng tăng.
Việt Nam xếp hạng 4 thế giới về tiêu thụ thịt lợn

Việt Nam xếp hạng 4 thế giới về tiêu thụ thịt lợn

Việt Nam xếp thứ 4 về nhu cầu thịt lợn, ước tính sản lượng tiêu thụ thịt lợn/đầu người xấp xỉ 37 kg/người năm 2024, tốc độ tăng trưởng kép khoảng 3,8%/năm.
Ngành bán lẻ chuyển mình để bứt tốc trong kỷ nguyên mới

Ngành bán lẻ chuyển mình để bứt tốc trong kỷ nguyên mới

Để đạt được mức tăng trưởng 2 con số đòi hỏi ngành hàng bán lẻ phải có bước chuyển mình, cấu trúc lại trong kỷ nguyên mới.
Dự báo giá xăng tại kỳ điều hành ngày 3/4 tiếp tục tăng

Dự báo giá xăng tại kỳ điều hành ngày 3/4 tiếp tục tăng

Giá xăng dầu tại kỳ điều hành ngày 3/4/2025 được dự báo tăng phiên thứ 3 liên tiếp theo giá thế giới.
Giá heo hơi sẽ duy trì mức cao đến hết quý III/2025

Giá heo hơi sẽ duy trì mức cao đến hết quý III/2025

Heo hơi tăng giá liên tục từ sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ và ‘hạ nhiệt’ sau chỉ đạo của Chính phủ. Dù vậy, dự báo giá heo hơi sẽ vẫn ở mức cao đến hết quý III/2025.
Giá xăng dầu hôm nay 27/3/2025: Giá xăng, dầu cùng tăng

Giá xăng dầu hôm nay 27/3/2025: Giá xăng, dầu cùng tăng

Giá xăng dầu hôm nay, từ 15h ngày 27/3/2025, mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng 337 đồng/lít, xăng RON 95 tăng 337 đồng/lít; giá dầu cũng tăng, có loại giảm nhẹ.
Giá xăng dầu 20/3/2025: Xăng RON 95 vượt 20.000 đồng/lít; giá dầu tăng giảm trái chiều

Giá xăng dầu 20/3/2025: Xăng RON 95 vượt 20.000 đồng/lít; giá dầu tăng giảm trái chiều

Giá xăng dầu hôm nay, từ 15h ngày 20/3/2025, mỗi lít xăng E5 RON 92 tăng 414 đồng/lít, xăng RON 95 tăng 438 đồng/lít; giá dầu tăng, giảm trái chiều.
Giá xăng dự báo tăng trở lại vào ngày mai, sau 3 lần giảm liên tiếp

Giá xăng dự báo tăng trở lại vào ngày mai, sau 3 lần giảm liên tiếp

Giá xăng dự báo tăng trở lại trong kỳ điều hành ngày mai (20/3/2025) theo giá thế giới.
Chuyên gia nói gì về kích cầu tiêu dùng nội địa?

Chuyên gia nói gì về kích cầu tiêu dùng nội địa?

Một số chuyên gia chia sẻ với Báo Công Thương về tăngniềm tin và kích cầu tiêu dùng nội địa
Giá xăng dầu ngày 13/3/2025: Giá xăng giảm xuống mức thấp nhất gần 4 năm qua

Giá xăng dầu ngày 13/3/2025: Giá xăng giảm xuống mức thấp nhất gần 4 năm qua

Giá xăng dầu hôm nay, từ 15h ngày 13/3/2025, xăng E5 RON 92 giảm 680 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 753 đồng/lít; giá dầu cũng giảm mạnh.
Ngày mai 13/3: Giá xăng dự báo giảm lần thứ ba liên tiếp

Ngày mai 13/3: Giá xăng dự báo giảm lần thứ ba liên tiếp

Giá xăng trong nước ngày mai (13/3) dự báo giảm lần thứ ba liên tiếp theo giá thế giới.
Giá xăng dầu hôm ngày 6/3/2025: Xăng, dầu đồng loạt giảm sâu

Giá xăng dầu hôm ngày 6/3/2025: Xăng, dầu đồng loạt giảm sâu

Giá xăng dầu hôm nay, từ 15h ngày 6/3/2025, xăng E5 RON 92 giảm 697 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 710 đồng/lít; giá dầu cũng giảm mạnh.
Giá heo hơi tăng cao chưa tác động đến chỉ số CPI

Giá heo hơi tăng cao chưa tác động đến chỉ số CPI

Tháng 4/2020, giá heo hơi lên đến 105.000 đồng/kg, CPI tăng tới 6,73%. Hiện, giá heo hơi đang quanh mức 80.000 đồng/kg, chưa ảnh hưởng lớn đến chỉ số CPI.
Giá xăng trong kỳ điều hành ngày mai dự báo giảm sâu

Giá xăng trong kỳ điều hành ngày mai dự báo giảm sâu

Giá xăng trong nước ngày mai (6/3/2025) được dự báo giảm lần thứ hai liên tiếp theo giá thế giới.
Giá xăng dầu hôm nay 27/2/2025: Xăng, dầu đồng loạt giảm

Giá xăng dầu hôm nay 27/2/2025: Xăng, dầu đồng loạt giảm

Giá xăng dầu hôm nay, từ 15h ngày 27/2/202, xăng E5 RON 92 giảm 197 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 219 đồng/lít; giá dầu cũng giảm.
Giá xăng kỳ điều hành ngày mai dự báo quay đầu giảm?

Giá xăng kỳ điều hành ngày mai dự báo quay đầu giảm?

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (27/2) được dự báo quay đầu giảm sau 2 lần tăng liên tiếp theo diễn biến thế giới.
Mobile VerionPhiên bản di động