Thứ sáu 27/12/2024 12:48

Chè xanh có thực sự ngăn ngừa bệnh ung thư như nhiều người vẫn nghĩ?

Chè xanh còn gọi chè tươi, trà xanh, là loại nước uống có khả năng tăng cường miễn dịch, phòng ngừa nhiều bệnh, trong đó có hỗ trợ bệnh ung thư.

Những tác dụng của chè xanh

Các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu một cách toàn diện về chè xanh cho thấy, chúng có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể; nâng cao sức đề kháng chống tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, chất chống oxy hóa trong trà xanh gúp cơ thể có khả năng chống lại sự gây hại của gốc tự do, nhờ đó góp phần bảo vệ tế bào khỏi sự phá huỷ của khối u ác tính.

Chè xanh có tác dụng tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, trong đó có bệnh ung thư

Ngoài ra, uống trà xanh đúng cách còn có tác dụng rất tốt với những người mắc bệnh tim, vì nó làm giảm lượng cholesterol xấu có trong cơ thể, đồng thời tăng khả năng cải thiện chức năng của não bộ tạm thời.

Một công trình nghiên cứu ở Hà Lan nhận thấy, nhóm dùng chè xanh hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch và giảm tỷ lệ nhồi máu cơ tim. Trung tâm này cũng đã nhận định, nhờ tập quán lâu đời uống chè mà nhân dân Nhật đã được bảo vệ phòng chống các bệnh /chu-de/tim-mach.topic. Nếu uống nước chè hàng ngày thì nồng độ cholesterrol xấu trong máu giảm rõ rệt.

Nhiều công trình cho thấy, chè xanh tác dụng hỗ trợ diệt khuẩn, tiêu viêm, giảm đau, hưng phấn thần kinh, hạ đường huyết, hỗ trợ giảm máu mỡ, lợi tiểu, giữ vệ sinh răng miệng. Bên cạnh đó, trà xanh còn có tác dụng giảm nguy cơ đối với bệnh Alzheimer và Parkinson vì nó có hợp chất catechin.

Ai không nên uống chè xanh?

Chè xanh tuy tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể uống được. Những người không nên uống khi bị loét dạ dày. Sở dĩ do cafein trong trà có thể thúc đẩy dạ dày tiết ra axit ảnh hưởng đến việc chữa lành bề mặt vết loét, làm bệnh tình trầm trọng hơn.

Bên cạnh đó là người bị suy nhược thần kinh hoặc mất ngủ; người thiếu sắt, thiếu máu; người nhạy cảm với caffeine…

Nhiều nghiên cứu cho thấy, chiết xuất catechin có trong chè xanh làm giảm 25% khả năng hấp thụ sắt không phải heme. Dùng đồ uống có nhiều caffeine cũng có thể cản trở hấp thụ canxi, ảnh hưởng đến sức khỏe của xương và tăng nguy cơ loãng xương.

Việc tiêu thụ quá mức, nồng độ EGCG, catechin và caffeine có trong chè xanh cao hơn có thể gây ra nhiễm độc gan, mất ngủ, phát ban trên da, tăng huyết áp, thiếu máu. Ngoài ra, việc tiêu thụ nhiều chè xanh có thể tương tác với một số loại thuốc kê đơn như thuốc trị mỡ máu statin, thuốc kháng sinh và thuốc trị tăng huyết áp…

Những lưu ý khi uống chè xanh: Không uống trà pha quá đặc, pha qua đêm; không uống trà sau 16 giờ dễ gây mất ngủ và lúc đói gây cồn ruột; không dùng để uống thuốc.

Tâm An
Bài viết cùng chủ đề: Huyết áp

Tin cùng chuyên mục

Nhân sự 26/12: Thủ tướng giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang; tỉnh Kiên Giang có tân Chủ tịch HĐND

Dự báo thời tiết biển hôm nay 27/12/2024: Vùng biển quần đảo Hoàng Sa biển động mạnh

Dự báo thời tiết hôm nay 27/12/2024: Bắc Bộ rét về đêm và sáng sớm, Nam Bộ có mưa

LogiChain 2024: Góp sức nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho ngành logistics

Tối 26/12, lại tìm thấy khách hàng trúng tiền tỷ Vietlott Power 6/55

Truyền thông quốc tế đánh giá triển vọng kinh tế Việt Nam tươi sáng

Công đoàn VEAM: Điểm tựa cho người lao động

Bộ Nội vụ thông tin về việc bổ sung biên chế giáo viên

Doanh nghiệp da giày, dệt may thưởng Tết Nguyên đán 2025 ra sao?

TP. Hồ Chí Minh: Vì sao 2 đơn vị vận tải Đông Á và Hồng Hà bị thu hồi giấy phép?

Lịch chi trả lương hưu tháng 1 và 2 năm 2025 tại một số địa phương trên cả nước

Đoàn viên công đoàn thực hiện nghiêm túc việc đổi mới, sắp xếp tinh giản bộ máy

Khách hàng tại Đà Nẵng trúng Vietlott Power 6/55 hơn 135 tỷ đồng cuối năm

Nhân sự 25/12: Công an Thái Bình bổ nhiệm lãnh đạo; Bắc Giang điều động hai Phó Giám đốc sở

Dự báo thời tiết biển hôm nay 26/12/2024: Vùng biển từ Ninh Thuận đến Bà Rịa - Vũng Tàu biển động mạnh

Dự báo thời tiết hôm nay 26/12/2024: Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Công ty Thủy điện Sông Bung tri ân khách hàng: Lan tỏa yêu thương đến vùng cao

Giảm phát thải khí nhà kính: Doanh nghiệp Việt Nam đã sẵn sàng?

Tuyên dương 125 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số: Truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ vượt qua khó khăn

Cần truyền thông để doanh nghiệp hiểu đúng về thị trường carbon