Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/01/2021 22:56
Siemens Energy theo đuổi mục tiêu và cam kết:

Cấp điện cho xã hội, thúc đẩy tăng trưởng thành công và bền vững

00:00 | 10/08/2020
TS. Phạm Quang Vinh – Giám đốc điều hành Công ty TNHH Siemens Energy tại Việt Nam – trả lời phỏng vấn phóng viên Báo Công Thương.

Quyết định tách mảng năng lượng của Tập đoàn Siemens AG trở thành Siemens Energy vào ngày 9/7/2020 sẽ mở đường cho một công ty độc lập tập trung mạnh mẽ vào lĩnh vực năng lượng. Ông có thể chia sẻ thêm về sự thay đổi quan trọng này?

4050-drvinhpq-4

- Ngày 9/7 vừa qua được coi là thời điểm quan trọng trong lịch sử hoạt động 172 năm của Siemens AG. Đó là ngày chúng tôi đưa ra tầm nhìn cũng như bước tiếp để hướng tới một thế giới bền vững hơn - ngày ra mắt công ty mới và độc lập mang tên Siemens Energy.

Sau khi tách riêng, Siemens Energy có thể tham gia trực tiếp vào thị trường vốn và với tư cách là một công ty độc lập được niêm yết sẽ tập trung hoàn thiện thế mạnh của mình trong môi trường cạnh tranh.

Là một đơn vị dẫn đầu trên toàn cầu về sản phẩm, giải pháp và dịch vụ trong lĩnh vực sản xuất và truyền tải năng lượng, Siemens Energy sẽ giúp khách hàng trên toàn thế giới thực hiện thành công nhiệm vụ quan trọng của quá trình chuyển đổi năng lượng bảo đảm lợi ích kinh tế và xã hội.

Siemens Energy trở thành công ty độc lập tại thời điểm diễn ra những thay đổi lớn. Những khái niệm thông dụng như biến đổi khí hậu, quá trình phân tán các nguồn phát, số hóa và vi rút corona đặt ra những thách thức chưa từng có cho nhân loại. Đồng thời, các hệ thống năng lượng trên thế giới đang trải qua những thay đổi căn bản, đó là cân bằng giữa nhiên liệu hóa thạch và năng lượng tái tạo đang dịch chuyển. Bên cạnh đó, khoảng 850 triệu người vẫn sống không có điện. Theo các nghiên cứu, nhu cầu năng lượng toàn cầu thậm chí có thể tăng khoảng 25% vào năm 2040.

Siemens Energy sẽ đưa ra đáp án cho câu hỏi làm thế nào chúng ta có thể vừa đáp ứng được nhu cầu năng lượng gia tăng trên thế giới vừa bảo vệ khí hậu và thực hiện nhiệm vụ đó một cách hợp lý về mặt kinh tế. Chúng tôi đang theo đuổi một mục tiêu, cũng là cam kết: Cấp điện cho xã hội trên thế giới, từ đó thúc đẩy tăng trưởng thành công và bền vững.

Vậy sự thay đổi này có gây ra tác động nào đến hoạt động kinh doanh của công ty và khách hàng tại Việt Nam không, thưa ông?

Tập đoàn Siemens AG giữ vững cam kết với lĩnh vực năng lượng và với việc phục vụ khách hàng của chúng tôi, bao gồm tôn trọng tất cả các bảo lãnh và cam kết tài chính hiện có cùng với việc tiếp tục trợ giúp trên cơ sở thị trường trong tương lai.

Tại Việt Nam, chúng tôi chính thức trở thành Công ty TNHH Siemens Energy đầu tháng 3/2020 và đang hoạt động kinh doanh như thường lệ. Chúng tôi tiếp tục trợ giúp một cách tốt nhất cho khách hàng Việt Nam và duy trì cam kết thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của ngành năng lượng, đặc biệt trong lĩnh vực sản xuất và truyền tải điện.

Ông có thể chia sẻ một số chiến lược chính mà Siemens Energy sẽ triển khai trong thời gian tới?

Thấu hiểu nhu cầu của khách hàng và tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu đó là sứ mệnh chính của chúng tôi. Toàn bộ danh mục sản phẩm của chúng tôi, nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho khách hàng. Để làm được điều đó, chúng tôi cần hiểu rõ điều gì là quan trọng đối với khách hàng, họ đưa ra quyết định như thế nào và nắm chính xác những gì họ cần.

Thông qua việc đối thoại tích cực và kết nối đúng người của cả hai bên, chúng tôi tập hợp được những thế mạnh của đôi bên và cùng đóng vai trò là đối tác bình đẳng trong một hệ sinh thái chung.

Công nghệ và mô hình kinh doanh mang tính sáng tạo cũng như dịch vụ thông minh là điều kiện tiên quyết để thành công. Đó là lý do chúng tôi tập trung tất cả hoạt động vào việc chuyển đổi các hệ thống năng lượng. Bằng các công nghệ của mình, chúng tôi đang đáp ứng các xu thế toàn cầu trong ngành năng lượng: số hóa, sự phân tán các nguồn phát và giảm phát thải cacbon. Chúng tôi đang tập trung để quản lý tốt nhất việc chuyển đổi các hệ thống năng lượng song song với việc làm cho chúng trở nên bền bỉ và tin cậy nhất có thể.

Chúng tôi đưa những ưu tiên chiến lược này vào hành động một cách có hệ thống và mong trở thành công ty công nghệ năng lượng toàn cầu mang lại nhiều giá trị tốt nhất và là đối tác đáng tin cậy cho khách hàng. Để đạt được điều này, chúng tôi sẽ dựa vào thế mạnh của mình và phát triển Siemens Energy thành một công ty cung cấp sản phẩm là dịch vụ, sử dụng nguồn quỹ ổn định thu được từ kinh doanh dịch vụ để phát triển hơn nữa công nghệ của chúng tôi. Đồng thời, chúng tôi sẽ thay đổi cơ cấu, quy trình và mô hình hoạt động để tập trung hướng đến khách hàng, nhằm đạt hiệu quả cao.

Với cương vị là Giám đốc điều hành của Công ty TNHH Siemens Energy ở Việt Nam, ông có thể cho biết các kế hoạch sắp tới tại thị trường Việt Nam?

- Tại Việt Nam, tính đến cuối năm 2019, tổng công suất lắp đặt nguồn điện toàn hệ thống đạt 54.880MW trong đó các tua-bin khí lớn của Siemens đã đóng góp gần 9% tổng sản lượng điện của đất nước với mức khả dụng cao hơn 95%. Siemens là nhà cung cấp, xây dựng và bảo trì các nhà máy nhiệt điện tua bin khí hiệu quả cao và thân thiện với môi trường nhất tại Việt Nam như nhà máy điện chu trình kết hợp (CTKH) Phú Mỹ 3 với công suất 740MW, nhà máy CTKH Cà Mau 1&2 với tổng công suất 1,500MW và nhà máy CTKH Nhơn Trạch 2 với công suất 750MW.

Siemens cũng là một nhà cung cấp hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực truyền tải và phân phối điện. Hàng trăm trạm 110kV và 220kV cùng hàng chục trạm 500kV được trang bị các sản phẩm trung cao thế và hệ thống điều khiển máy tính cùng thiết bị rơ le bảo vệ của Siemens; đặc biệt là các máy biến áp lực 500kV. Những thiết bị thế hệ mới có gắn cảm biến giám sát trực tuyến giúp quản lý chặt chẽ được chất lượng các loại khí, dầu, cách điện của thiết bị ở bất cứ thời điểm nào, từ đó giúp cho hệ thống làm việc an toàn và tin cậy cũng như tăng tuổi thọ vận hành cho thiết bị. Siemens đã cung cấp nhiều trạm cao áp kín cách điện khí SF6 (GIS) đặt trong nhà cho thành phố Hà Nội, Hồ Chí Minh và cũng là nhà chế tạo hàng đầu đưa công nghệ mới cách điện dầu sạch, dập hồ quang bằng chân không thay thế dần SF6 để đảm bảo yêu cầu ngày càng cao về an toàn cho con người và thân thiện với môi trường. Đối với hệ thống điện truyền tải cao áp với đường dây rất dài như ở Việt nam, Siemens còn có những giải pháp truyền tải điện xoay chiều linh hoạt (FACT) hay giải pháp truyền tải điện một chiều cao áp (HVDC) nhằm tăng công suất truyền tải cũng như tăng độ tin cậy, giảm tổn thất và tăng hiệu quả truyền tải điện năng.

Siemens Energy theo đuổi mục tiêu và cam kết:  Cấp điện cho xã hội, thúc đẩy tăng trưởng thành công và bền vững
Tua bin khí thế hệ HL

Thời gian tới, chúng tôi muốn giới thiệu tuabin khí SGT-9000HL vào thị trường Việt Nam. Đây là tuabin khí thế hệ mới nhất với thiết kế tiên tiến phát triển trên nền đã kiểm chứng của thế hệ tuabin H và F. Trong chế độ chu trình kết hợp, nó có thể đạt được hiệu suất tinh 63%, giúp cho việc sử dụng nhiên liệu khí và đặc biệt là khí hóa lỏng (LNG) hiệu quả hơn và góp phần làm giảm phát thải khí nhà kính.

Một nhà máy điện chu trình kết hợp sử dụng SGT-9000HL với cấu hình đa trục, máy phát tua bin khí và máy phát tua bin hơi nằm riêng trên các trục khác nhau sẽ đảm bảo cho nhà máy hoạt động linh hoạt, với độ tin cậy cao và thuận tiện trong việc bảo trì cũng như góp phần ổn định lưới điện một cách tốt hơn đặc biệt trong lưới điện Việt Nam.

Xin cảm ơn ông!

Siemens Energy sẵn sàng đóng góp cho tương lai của ngành năng lượng bằng cách biến những điều có ý nghĩa thành hiện thực. Đó là những gì chúng tôi theo đuổi, cũng là những gì chúng tôi muốn nhấn mạnh khi có thể tự hào nói rằng: Chúng tôi là Siemens Energy.

Hương Thu (thực hiện)