Thứ năm 08/05/2025 18:57

Cán bộ, viên chức vi phạm nồng độ cồn phải thông báo về cơ quan đơn vị xử lý

Quá trình xử lý, xác định người vi phạm nồng độ cồn là cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, phải thông báo đầy đủ hành vi vi phạm về cơ quan, đơn vị… xử lý.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Văn bản cho hay, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố, nhất là do người điều khiển phương tiện có nồng độ cồn vẫn diễn biến rất phức tạp.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, công dân trên địa bàn thành phố nắm rõ và tự giác chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ

Thực tế, tình hình vi phạm vẫn diễn ra tại nhiều địa phương, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, trong đó có các trường hợp là cán bộ, đảng viên, công chức nhà nước. Nguyên nhân chủ yếu do tâm lý chủ quan, coi thường pháp luật của người điều khiển phương tiện giao thông, chế tài xử phạt chưa đủ sức răn đe…

Do đó, Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, công dân trên địa bàn thành phố nắm rõ và tự giác chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia… và thực hiện nghiêm quy định “đã uống rượu, bia không điều khiển phương tiện tham gia giao thông”.

Đặc biệt, Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo, nghiêm cấm can thiệp, tác động vào quá trình kiểm tra, xử lý vi phạm của lực lượng thực thi công vụ. Thủ trưởng, lãnh đạo các đơn vị chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND thành phố nếu để cán bộ, công chức, viên chức của cơ quan, đơn vị mình quản lý vi phạm.

Lưu ý, trong quá trình xử lý, xác định người vi phạm nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông là cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, đảng viên, người lao động trong các cơ quan nhà nước thì phải thông báo đầy đủ hành vi vi phạm về cơ quan, đơn vị, tổ chức đảng của người vi phạm để xử lý theo quy định.

Năm 2022, toàn TP. Hà Nội có 42 vụ tai nạn giao thông có người điều khiển phương tiện uống rượu bia, khiến 22 người chết, 32 người bị thương. Đặc biệt, đã xảy ra 5 vụ tai nạn giao thông liên hoàn với thiệt hại lớn về người và tài sản, gây phẫn nộ, bức xúc trong dư luận.

Cùng năm 2022, lực lượng chức năng của thành phố đã kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông với 14.189 trường hợp vi phạm được kiểm tra, xử lý. Số lượng vi phạm tăng 78,86% so với năm 2021.

Ngọc Linh
Bài viết cùng chủ đề: Công nhân, viên chức, lao động

Tin cùng chuyên mục

Đồng Nai: Xử phạt, buộc di dời nhà máy Bibica và Vinacafé Biên Hoà

Ba doanh nghiệp ở Tuyên Quang bị cưỡng chế do nợ thuế

Cưỡng chế thuế Công ty Ngọc Linh Quảng Nam tại Đắk Nông

Đối tượng Lê Việt Hùng bị bắt sau loạt bài phản ánh của Báo Công Thương

Đồng Nai: Chi nhánh Cao su Miền Nam bị xử phạt 720 triệu đồng

Hai doanh nghiệp tại Yên Bái bị cưỡng chế do nợ thuế

Thông tin mới nhất vụ Chu Thanh Huyền bị tố: Không liên quan, vẫn bán hàng mạnh

Thanh Hóa xử phạt Công ty Thần nông Thanh Hóa vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

Cưỡng chế thuế Công ty Landscape Việt Mỹ tại Thanh Hóa

Đà Nẵng cưỡng chế tháo dỡ 7 ki-ốt ven biển

Cưỡng chế thuế Chi nhánh Xăng dầu Tây Nam S.W.P tại Long An

Cưỡng chế thuế Công ty Nạo vét và Xây dựng Đường thủy

Công ty Sản xuất Tân Thành bị cưỡng chế thuế

Quản lý thị trường kết luận vụ Chu Thanh Huyền bán mỹ phẩm không tem nhãn

Cần Thơ: Tạm hoãn xuất cảnh nhiều đại diện doanh nghiệp

Đồng Nai: Một doanh nghiệp bị xử phạt, buộc di dời nhà máy

Cưỡng chế thuế Công ty vận tải Bảo Anh Minh tại Tuyên Quang

Công ty Đức Thiện Lào Cai bị cưỡng chế do nợ thuế

Công an tỉnh Tuyên Quang thu giữ 5,3 tấn chân gà rút xương

Cưỡng chế thuế Công ty điện năng lượng tái tạo Hàn Việt