Thứ năm 26/12/2024 22:42

Cách bảo quản thực phẩm an toàn, hiệu quả

Thói quen nhiều người tiêu dùng hiện nay là mua thực phẩm về bỏ vào tủ lạnh mà không sơ chế hay rửa sạch để bảo quản. Vì vậy, tình trạng nhiễm khuẩn chéo đối với thực phẩm sống và chín trong tủ lạnh không đảm bảo, dễ gây ngộ độc hoặc giảm giá trị dinh dưỡng.

Chia sẻ tại Toạ đàm “Nước ion từ trường rửa rau quả, gia cầm và thủy hải sản Vkill - Khuyến cáo về an toàn thực phẩm”, tổ chức ngày 22/12, chuyên gia dinh dưỡng cho biết: Nguyên nhân của việc thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh đến từ nguyên liệu tới quy trình chế biến ra thành phẩm. Đối với nông sản, là việc người nông dân sử dụng nhiều thuốc trừ sâu, kháng sinh, thuốc kích thích tăng trưởng trong quá trình trồng trọt. Thậm chí, sử dụng các loại thuốc bị cấm dùng trong nông nghiệp. Cùng với đó là sự tùy tiện trong liều lượng và thiếu tuân thủ thời gian cách ly sau khi phun, dẫn đến tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong nông sản vượt ngưỡng an toàn, khả năng gây ngộ độc cao; thực phẩm được chế biến, đóng gói và bán ở nơi không hợp vệ sinh, dính bùn đất, bụi bặm, nấm mốc, dễ sinh sôi ký sinh trùng, vi khuẩn và ấu trùng, vi khuẩn …

Hội thảo thu hút sự quan tâm của giới chuyên gia, nhà khoa học

Trong khi đó, nhiều người tiêu dùng hiện nay vẫn có thói quen mua thực phẩm về thường bỏ vào tủ không sơ chế hay rửa sạch để bảo quản. Chính vì vậy, tình trạng nhiễm khuẩn chéo đối với thực phẩm sống và chín trong tủ không đảm bảo, dễ gây ngộ độc hoặc giảm giá trị dinh dưỡng nếu không biết cách.

Theo phân tích của giới chuyên gia, thịt động vật sau khi giết mổ khoảng 4 giờ là vi khuẩn đã xâm nhập, gây nguy cơ nhiễm trùng và nhiễm độc thức ăn cao. Trên thực tế, để có hàng đem bán, người ta thường giết mổ từ sáng sớm khoảng 1-2 giờ, trong khi người dùng 7-8 giờ mới ra chợ mua về, thậm chí là 11-12 giờ. Như vậy, trong khoảng thời gian đó, vi khuẩn đã xâm nhập vào các khối thịt.

Đối với thủy hải sản, thời gian đánh bắt dài trên biển kéo dài đến 3 tháng, để bảo quản thường sử dụng đá, nhưng không ít ngư dân dùng urê, hóa chất để ướp hải sản được tươi lâu hơn, người dùng có thể bị ngộ độc nếu ăn phải thủy hải sản tẩm ướp urê, hóa chất.

Còn rau quả - những loại thực phẩm rất nhanh bị hỏng nếu để trong thời gian dài. Và trước khi khi đến với người tiêu dùng, sản phẩm thường qua tay rất nhiều người, tiếp xúc với khói bụi trong quá trình vận chuyển, bày bán… nên dễ bị nhiễm vi khuẩn, vi sinh vật. Bên cạnh đó, việc lạm dụng hóa chất, thuốc trừ sâu trong nông nghiệp cũng khiến rau củ quả bị nhiễm độc ngày càng nhiều.

Để bảo quản rau củ quả, thực phẩm tươi ngon, giàu dinh dưỡng cần phải sơ chế cẩn thận và bảo quản đúng cách. Đa số người dân vẫn áp dụng phương pháp rửa thực phẩm dưới vòi nước sạch hoặc bằng nước muối pha loãng. Tuy nhiên, phương pháp làm sạch này vẫn tạo cơ hội để cặn bẩn, vi khuẩn và hóa chất tồn đọng. “Hành động này chỉ có tác dụng gây ức chế hoặc diệt được một số loại vi khuẩn. Đối với các loại thực phẩm nhiễm hóa chất thì việc ngâm vào nước muối sẽ không có tác dụng gì. Trong khi đó, ngâm thực phẩm vào nước muối còn gây mất chất dinh dưỡng, dập nát thực phẩm, giảm độ ngon khi nấu”, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo.

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại dung dịch làm sạch bề mặt thực phẩm với nhiều công nghệ khác nhau. Có thể chia thành hai nhóm chính là nước rửa vi sinh và nước rửa vật lý. Các loại dung dịch này đều có thể tiêu diệt được cơ bản vi sinh vật gây hại và loại bỏ hoá chất tồn dư. Tuy nhiên, giới chuyên gia, nhà khoa học vẫn đang tiếp tục có những đánh giá về tác động của công nghệ này đối với sức khỏe và cuộc sống con người.

Thanh Tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Y tế thông tin mới nhất về 'số phận' Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2

Bệnh Zona: Tác nhân làm tăng biến cố tim mạch và đột quỵ

Dòng sữa thanh trùng ít đường mới của Mộc Châu Milk được người tiêu dùng yêu thích

Bàn giải pháp giải quyết thách thức trong quản lý sức khỏe hô hấp

Phó Thủ tướng yêu cầu dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương vụ cháy quán cà phê tại Hà Nội

400 người dân tại Hưng Yên được khám, tư vấn bệnh hô hấp và sàng lọc ung thư phổi miễn phí

80 người tử vong vì bệnh dại, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn

Bệnh nhân được trả góp viện phí tại Bệnh viện FV

Bộ Y tế thông tin mới nhất về bệnh lạ ở Congo khiến nhiều người tử vong

Châu Á chiếm đến 58% số ca tử vong do ung thư trên toàn cầu

Dược phẩm Thái Minh ra mắt nhận diện thương hiệu và bao bì sản phẩm mới

Bước tiến mới trong chăm sóc nhãn khoa tại Hải Phòng

Trí tuệ nhân tạo trở thành trợ thủ đắc lực trong khám chữa bệnh

Công bố khảo sát về tỷ lệ người hút thuốc lá ở các tỉnh, thành

Vụ hơn 300 người bị ngộ độc bánh mì ở Vũng Tàu: Chủ cơ sở bị phạt 125 triệu đồng

Việt Nam có khoảng 200.000 ca sốt xuất huyết mỗi năm

Bộ Công Thương triển khai tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2024

Nhiều năm liên tiếp, doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan nhận giải thưởng Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam

Thanh lọc cơ thể để tươi mát tận hưởng không khí cuối năm bất chấp công việc bộn bề

Vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở TP. Vũng Tàu: Mẫu thức ăn có vi khuẩn Salmonella, E.coli