Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/01/2021 18:44

Các nhà báo hãy nêu cao trách nhiệm của mình

10:26 | 16/01/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mong muốn từng nhà báo, từng người làm báo không ngừng rèn luyện, kiên định lập trường tư tưởng, giữ vững bản lĩnh chính trị, luôn ý thức rõ và nêu cao trách nhiệm cao quý của mình trước Đảng, trước nhân dân và toàn xã hội, góp phần hoàn thành xuất sắc trọng trách vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam.
cac nha bao hay neu cao trach nhiem cua minh
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Lễ trao giải báo chí Búa liềm vàng lần thứ IV- 2019

Phát biểu tại lễ trao giải Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng mang tên Búa liềm vàng lần thứ IV - năm 2019, tổ chức tại Hà Nội tối 15/1/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, nhìn lại quá trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là sau hơn 30 năm đổi mới, có thể khẳng định những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của đất nước có một phần đóng góp quan trọng của báo chí cách mạng Việt Nam và niềm vinh dự cao cả đó thuộc về đội ngũ những người làm báo cách mạng nước nhà.

cac nha bao hay neu cao trach nhiem cua minh
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ trao giải báo chí Búa liềm vàng 2019

Thủ tướng đánh giá cao công tác tổ chức, tuyên truyền, vận động tham gia giải Búa liềm vàng lần thứ IV được Ban chỉ đạo, Ban tổ chức triển khai thực hiện một cách bài bản, khoa học, chuyên nghiệp, hiệu quả.

“Chúng ta rất vui mừng được biết qua 4 năm tổ chức, giải tiếp tục nhận được sự quan tâm sâu sắc, sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, tổ chức Đảng, các cấp Hội Nhà báo và thu hút sự quan tâm rộng rãi của các tầng lớp nhân dân đối với công tác xây dựng Đảng và các mặt công tác khác của Đảng ta”- Thủ tướng nói.

Các tác phẩm dự giải và đoạt giải chính là sự kết tinh về tư duy chính trị, sự nhiệt huyết, thể hiện trí tuệ, lương tâm và trách nhiệm xã hội cao cả của những người làm báo với đất nước, với dân tộc, với Đảng. Điều đó cũng thể hiện sự ủng hộ to lớn của cấp ủy, chính quyền và cả hệ thống chính trị, sự cổ vũ, giúp đỡ của toàn thể nhân dân đối với nền báo chí cách mạng Việt Nam.

Với phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, Thủ tướng đề nghị các cấp ủy, tổ chức Đảng từ Trung ương đến cơ sở tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí, đội ngũ phóng viên, biên tập viên, các cây bút tập trung đổi mới phương pháp, cách làm báo; làm tốt công tác truyền thông, phản ánh mọi mặt của đời sống xã hội và công tác xây dựng Đảng, trong đó chú trọng nêu bật những điển hình tiên tiến, những tấm gương người tốt, việc tốt, những cá nhân tiêu biểu, đặt lợi ích của Đảng, nhân dân lên trên hết.

cac nha bao hay neu cao trach nhiem cua minh

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trao chứng nhận nhà báo tiêu biểu

cho nhà báo Hà Đăng

Theo Ban tổ chức giải báo chí Búa liềm vàng, so với các năm trước, nhìn chung các tác phẩm tham dự Giải năm nay có chất lượng tốt hơn. Số tác phẩm có nội dung về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, phê phán, đấu tranh với quan điểm sai trái của các thế lực thù địch đã nhiều hơn so với năm 2018 và có một số bài phân tích sắc sảo, thuyết phục. Một số tác phẩm có tính phát hiện gương người tốt, việc tốt với những tấm gương bình dị, có tác dụng lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực; có tác phẩm phản ánh cách làm hay, sáng tạo, gợi mở những mô hình mới.

cac nha bao hay neu cao trach nhiem cua minh
Cùng với lễ trao giải diễn ra Chương trình văn nghệ mừng 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Cùng với đó, một số tác phẩm phản ánh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có kết quả cụ thể, thiết thực, tạo ấn tượng sâu sắc cho bạn đọc và khán thính giả, tạo hiệu ứng lan tỏa trong xã hội.

Giải Búa liềm vàng năm 2019 được các tỉnh, thành ủy, ban cán sự đảng, đảng đoàn, đảng ủy trực thuộc Trung ương đặc biệt quan tâm chỉ đạo triển khai ở các bộ, ngành, địa phương nên đã thu hút rất nhiều cơ quan báo chí cũng như phóng viên, biên tập viên và cán bộ, đảng viên, nhân dân tham gia viết bài hưởng ứng Giải. Số lượng tác phẩm tham gia Giải năm nay tiếp tục ở mức cao so với các giải báo chí trong cả nước.

cac nha bao hay neu cao trach nhiem cua minh
Trao giải thưởng cho các tập thể và cá nhân tham dự giải Búa liềm vàng 2019

Trên cơ sở 1.660 tác phẩm. tham gia Giải trong đó có 783 tác phẩm báo in. 300 tác phẩm báo điện tử, 377 tác phẩm truyền hình, 174 tác phẩm phát thanh và 26 tác phẩm ảnh báo chí, Hội đồng chung khảo đã lựa chọn được 57 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải, trong đó có 5 giải A, 10 giải B, 15 giải C, 25 giải khuyến khích và 2 giải mới theo thể lệ Giải Búa liềm vàng lần thứ IV – năm 2019, đó là giải cho tác phẩm xuất sắc về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và giải cho tác phẩm xuất sắc của tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài. Nhân dịp này, Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức giải đã phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ V – năm 2020.

Quang Lộc