Cà Mau: Giúp doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh sản phẩm OCOP
Mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau cho biết, nhằm hỗ trợ các chủ thể OCOP nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng điều kiện đánh giá hồ sơ nâng hạng OCOP, Sở đã hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến, đảm bảo an toàn thực phẩm phù hợp với quá trình sản xuất sản phẩm.
Hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý tiên tiến, đảm bảo an toàn thực phẩm phù hợp với quá trình sản xuất sản phẩm. (Ảnh: CAMAUGOV.VN) |
Cụ thể, Sở Khoa học và Công nghệ đã hỗ trợ 19 chủ thể, với 30 sản phẩm OCOP xây dựng áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến đảm bảo an toàn thực phẩm theo chuẩn quốc tế như: HACCP (Hệ thống quản lý chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm dựa trên nguyên tắc phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn trong quá trình sản xuất thực phẩm đảm bảo an toàn cho đối tượng tiêu dùng); ISO 22000:2018 (Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, Vietgap - quy định về thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho các sản phẩm nông nghiệp ở Việt Nam).
Theo Sở Khoa học và Công nghệ, việc áp dụng những hệ thống này vào quá trình sản xuất giúp các chủ thể OCOP nâng cao được trình độ quản trị, hiệu quả hoạt động, tăng cường khả năng kiểm soát và quản lý rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm.
Qua đó, góp phần tạo dựng lòng tin cho khách hàng, khẳng định uy tín, thương hiệu doanh nghiệp khi xuất khẩu ra thị trường, nhất là thị trường nước ngoài.
Đây là một trong hoạt động thuộc dự án Hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức xây dựng áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng, công cụ cải tiến năng suất chất lượng tiên tiến trên địa bàn tỉnh.