Bình Thuận: Phổ biến quy định về kiểm dịch với rau quả xuất khẩu sang thị trường EU
Lớp tập huấn do Trung tâm Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu II, Phòng Hợp tác quốc tế và Truyền thông trực thuộc Cục Bảo vệ thực vật phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bình Thuận tổ chức. Tham dự lớp tập huấn có đại diện lãnh đạo các Phòng, đơn vị có liên quan của UBND các huyện, thị xã, thành phố; các Hợp tác xã, vùng trồng, cơ sở đóng gói, doanh nghiệp xuất khẩu rau quả trên địa bàn tỉnh.
Tại đây, các doanh nghiệp xuất khẩu rau quả trên địa bàn tỉnh Bình Thuận sẽ được tập huấn phổ biến các quy định về kiểm dịch thực vật đối với rau quả xuất khẩu sang thị trường EU.
Doanh nghiệp sẽ được hướng dẫn việc thiết lập, duy trì các vùng trồng và cơ sở đóng gói rau quả đáp ứng yêu cầu của thị trường nhập khẩu. Đồng thời, hướng dẫn cách nhận biết các loài sinh vật gây hại thuộc đối tượng kiểm dịch thực vật trên rau quả xuất khẩu vào thị trường EU; các yêu cầu xuất khẩu rau quả tươi của Việt Nam vào thị trường EU; các quy trình kiểm tra sinh vật gây hại tại cơ sở đóng gói và hướng dẫn giám sát sinh vật gây hại ngoài đồng ruộng theo ISPM 06; chuyển đổi số trong quản lý các vùng trồng và cơ sở đóng gói.
Lớp tập huấn nhằm trang bị những kiến thức cơ bản để các cán bộ nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố truyền đạt đến người dân và doanh nghiệp xuất khẩu rau quả hiểu về rõ quy định về kiểm dịch thực vật đối với rau quả xuất khẩu đi thị trường EU và áp dụng một cách hiệu quả nhất.
Bình Thuận mở lớp tập huấn các quy định về kiểm dịch thực vật đối với rau quả xuất khẩu sang thị trường EU. (Ảnh: UBND Bình Thuận) |
Thông qua lớp tập huấn, các Hợp tác xã, cơ sở, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh xuất khẩu rau quả sang thị trường nước ngoài có thể hoạch định được chiến lược cụ thể và chủ động trong sản xuất, kinh doanh nhằm đáp ứng các quy định của đối tác nhập khẩu; tuân thủ chặt chẽ quy định về truy xuất nguồn gốc; tăng cường kiểm tra, giám sát việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong khâu canh tác, thu hoạch và nguồn nguyên liệu đầu vào. Đồng thời, kiểm soát tốt vấn đề an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi bảo quản, chế biến để có sản phẩm rau quả xuất khẩu chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu sang thị trường EU cũng như nhiều nước nhập khẩu khác.
Được biết, lớp tập huấn sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 18/9/2024 đến ngày 20/9/2024.