Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 30/07/2021 09:07

Bình Liêu: Nhiều hoạt động văn hoá, thể thao kích cầu du lịch

18:05 | 24/04/2021
UBND huyện Bình Liêu cho biết, tối ngày 24/4, tại quảng trường 25/12, chương trình nghệ thuật dân ca các dân tộc Tày, Dao, Sán chỉ sẽ chính thức diễn ra mở đầu cho ngày hội văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Bình Liêu năm 2021, với chủ đề “Bình Liêu điểm hẹn mùa sim tím”.
Bình Liêu: Nhiều hoạt động văn hoá, thể thao kích cầu du lịch
Bình Liêu: Nhiều hoạt động văn hoá, thể thao chào mừng Ngày hội bầu cử

Chủ tịch UBND huyện Bình Liêu- Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, cho biết: Đây là sự kiện “mở màn” cho chuỗi hàng loạt hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống, có tính đặc trưng riêng ở Bình Liêu, như: Hội hát soong cọ tháng 3 âm lịch của đồng bào dân tộc Sán Chỉ; Ngày hội di sản Then của đồng bào dân tộc Tày; Lễ hội Kiêng gió của đồng bào dân tộc Dao và Đại hội thể thao các dân tộc được tổ chức tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, nhằm đem đến cho du khách những trải nghiệm hấp dẫn nhất.

Chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao tưng bừng diễn ra từ ngày 24/4 đến 16/5/2021, tại tất cả các xã, thị trấn và điểm du lịch trong các khu du lịch trên địa bàn, với các hoạt động mang đậm bản sắc văn hóa cộng đồng các dân tộc của Bình Liêu- một huyện có đặc thù là vùng cao dân tộc miền núi biên giới, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 96% số dân (cao nhất tỉnh Quảng Ninh).

Trong đó, nhiều sự kiện chính có ý nghĩa điểm nhấn. Trước hết, là “Hội Soóng Cọ giao duyên 16/3 âm lịch- Ngày hội tháng 3 của của dân tộc Sán Chỉ- huyện Bình Liêu” được tổ chức ngày 26/4 (tức 16 tháng 3 âm lịch) tại nhà văn hóa xã Húc Động. Tại đây diễn ra các nghi lễ tâm linh và hoạt động truyền thống, nghi lễ cộng đồng của người Sán chỉ, như nghi lễ cầu may tại đập tràn Thánh Thìn, giao lưu hát Soóng cọ giao duyên tại thác Khe Vằn; Chương trình giao lưu Soóng cọ giao duyên và đêm lửa trại tại đỉnh núi Cao Ly; Trưng bày di sản văn hóa Nhân dân các dân tộc xã Húc Động. Tổ chức các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian trong khuôn khổ Đại hội Thể dục, thể thao xã Húc Động năm 2021; Tổ chức các gian hàng trưng bày, bán sản phẩm OCOP của các hợp tác xã, doanh nghiệp trong và ngoài huyện.

Đặc biệt, Giải bóng đá nữ dân tộc Sán chỉ xã Húc Động và hoạt động giao lưu bóng đá nữ mở rộng, với các đội bóng đá nữ người dân tộc của một số đơn vị ngoài huyện, sẽ được tổ chức vào các ngày cuối tuần từ ngày chương trình khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao các dân tộc huyện Bình Liêu năm 2021, nhằm tạo sự “bùng nổ” trong việc thu hút du khách và người nhân dân đến xem.

Tiếp đó là Ngày hội Di sản Then dân tộc Tày Bình Liêu, được diễn ra tại nhà văn hóa trung tâm huyện từ ngày 30/4 đến hết ngày 3/5. Đây là sự kiện độc đáo, với những hoạt động giao lưu hát then và đàn tính giữa các nghệ nhân của huyện Bình Liêu với các nghệ nhân hát then của các tỉnh: Cao Bằng, Lạng Sơn…Thông qua chương trình này, Bình Liêu mong muốn giới thiệu cho du khách về những nét đẹp đặc trưng riêng của giao lưu hát then đàn tính của Bình Liêu nói riêng, cũng như của vùng Đông Bắc nói chung.

Lễ Hội Kiêng gió mồng 4/4 âm lịch của dân tộc Dao năm nay được tổ chức mở rộng (có dân tộc Dao nhiều địa phương tham gia) diễn ra trong các ngày 15-16/5 (tức mồng 4 & 5 tháng 4 âm lịch) với các nghi lễ tiêu biểu trong các hộ gia đình của người Dao, như trích đoạn Lễ cấp sắc, trích đoạn đám cưới, các nghi lễ trong ngày Kiêng gió; Liên hoan, giao lưu nghệ thuật dân ca dân tộc Dao mở rộng; Chợ phiên ngày “Kiêng gió” 4/4 Âm lịch, giao lưu, trao đổi nông- lâm sản và hàng thủ công mỹ nghệ, trang phục truyền thống của địa phương; tổ chức các gian hàng trưng bày, bán sản phẩm OCOP của các hợp tác xã, doanh nghiệp trong và ngoài huyện; Tổ chức một số môn thể thao, trò chơi dân gian trong khuôn khổ Đại hội Thể dục, thể thao xã Đồng Văn năm 2021…

Gắn liền với các chương trình sự kiện văn hóa, thể thao, nhiều hoạt động tham quan, trải nghiệm cũng được tổ chức tại khu du lịch Bình Liêu trong mùa hè 2021. Ví như, trải nghiệm du lịch Bình Liêu mùa hoa Trẩu (từ đầu tháng 4/2021) tại cung đường phía tây Bình Liêu, đường liên xã Lục Hồn- Hoành Mô. Hoạt động tham quan, trải nghiệm “Mùa hoa sim tím” trên đỉnh Cao Ba Lanh, đỉnh Cao Xiêm và các bản vùng cao Bình Liêu (từ tháng 5/2021). Tham quan và “giải nhiệt mùa hè” tại các thác nước như Thác Khe Vằn (xã Húc Động, thác Sông Moóc và thác Khe Tiền (xã Đồng Văn). Đồng thời, Bình Liêu cũng tổ chức các hoạt động du lịch cắm trại trên bãi cỏ thuộc các đỉnh núi Cao Xiêm, Cao Ly, khu vực núi Kéo Lạn vào thời điểm thời tiết phù hợp; Trải nghiệm du lịch sinh thái rừng nguyên sinh và thác đầu nguồn Ngàn Chi với hệ thống thảm thực vật, động vật phong phú, nhiều loài ghi nhận trong sách Đỏ Việt Nam và Thế giới.

Chuỗi các sự kiện văn hóa, thể thao diễn ra tại Bình Liêu trên đây, cũng nằm trong chuỗi các hoạt động văn hóa, du lịch của tỉnh Quảng Ninh, nhằm kích cầu lĩnh vực du lịch dịch vụ, thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội năm 2021 trong trạng thái bình thường mới của Quảng Ninh nói chung, cũng như của huyện Bình Liêu. Các hoạt động này, cũng nhằm làm phong phú thêm không gian văn hóa, lễ hội đậm bản sắc dân tộc, đồng thời bảo tồn, gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa dân tộc độc đáo, làm phong phú thêm đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân các dân tộc Bình Liêu- “thủ phủ” vùng cao dân tộc thiểu số miền núi biên giới tại Quảng Ninh!

Theo bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh, các sự kiện chương trình trong chuỗi hoạt động ngày văn hóa, thể thao các dân tộc Bình Liêu năm 2021, cũng tạo sân chơi bổ ích cho nhân dân, tạo sự trải nghiệm hấp dẫn cho du khách, đồng thời nhằm góp phần cổ vũ, động viên nhân dân các dân tộc huyện Bình Liêu thi đua lập thành tích chào mừng các sự kiện Chính trị có ý nghĩa lớn của địa phương và đất nước, chào mừng Cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử Đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

Trí Trung