Thứ sáu 09/05/2025 18:22

Anh và Trung Quốc bắt tay khởi động đàm phán khí hậu

Bộ trưởng Năng lượng Anh gặp các Bộ trưởng năng lượng và môi trường Trung Quốc từ ngày 14 đến 17/3, khởi xướng một khuôn khổ cho các cuộc đàm phán về khí hậu.

Bộ trưởng Năng lượng Anh Ed Miliband thăm Bắc Kinh vào ngày 14/3 để thảo luận về các vấn đề khí hậu và năng lượng. Hy vọng việc tái thiết lập quan hệ với Trung Quốc – quốc gia phát thải carbon lớn nhất thế giới và là nhà cung cấp cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo lớn, sẽ mang lại lợi ích kinh tế.

Anh mong muốn muốn hợp tác với Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon cũng như sản xuất năng lượng từ hydro. Ảnh minh họa

Bộ trưởng Ed Miliband gặp Bộ trưởng năng lượng và môi trường của Trung Quốc trong chuyến thăm từ ngày 14 đến 17/3 và khởi xướng một khuôn khổ cho các cuộc đàm phán về khí hậu. Trong đó, các quan chức từ Bắc Kinh sẽ thăm London vào cuối năm nay, theo thông cáo từ Chính phủ Anh.

Bộ trưởng Ed Miliband nêu rõ những lĩnh vực mà Anh muốn hợp tác với Trung Quốc bao gồm công nghệ thu giữ và lưu trữ carbon, cũng như sản xuất năng lượng từ hydro.

Vương quốc Anh kỳ vọng mục tiêu chuyển đổi gần như hoàn toàn sang các nguồn năng lượng sạch vào cuối thập kỷ sẽ được hưởng lợi từ việc xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc - nhà cung cấp và đầu tư lớn nhất vào cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo trên toàn cầu.

Đồng thời, Bộ trưởng Ed Miliband cũng muốn mục tiêu giảm carbon của Anh sẽ ảnh hưởng đến chính sách của Trung Quốc, với cam kết chia sẻ kinh nghiệm của Anh trong việc dần loại bỏ việc sử dụng than, mà thị trường Trung Quốc hiện vẫn phụ thuộc nặng nề.

"Chúng ta chỉ có thể bảo vệ các thế hệ tương lai khỏi biến đổi khí hậunếu tất cả các quốc gia phát thải lớn đều hành động", Bộ trưởng Ed Miliband phát biểu.

Chuyến thăm này là một phần trong chuỗi các chuyến thăm của các bộ trưởng cấp cao của Anh, sau chuyến thăm của các Bộ trưởng ngoại giao và tài chính trong những tháng gần đây, khi Thủ tướng Vương quốc Anh Keir Starmer đang cố gắng thiết lập lại mối quan hệ với Bắc Kinh sau sự suy giảm trong quan hệ dưới chính phủ Anh trước đó.

Cách tiếp cận của chính phủ Starmer đối với Trung Quốc tập trung vào khẩu hiệu thường xuyên được các bộ trưởng nhắc lại: "Hợp tác khi có thể, cạnh tranh khi cần thiết và thách thức khi phải làm”.

Vương quốc Anh hy vọng mục tiêu chuyển đổi gần như hoàn toàn sang các nguồn năng lượng sạch vào cuối thập kỷ sẽ được hưởng lợi từ việc xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc - nhà cung cấp và đầu tư lớn nhất vào cơ sở hạ tầng năng lượng tái tạo trên toàn cầu.

Thanh Thanh
Reuters
Bài viết cùng chủ đề: Biến đổi khí hậu

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga - Ukraine sáng 9/5: Trinh sát Ukraine đầu hàng ở Avdeevka

Vị thế đồng USD được củng cố nhờ động thái mới của Fed

Thông tin về tàu ngầm 'điệp viên' của Israel

Lộ diện loạt vũ khí mới trong Lễ duyệt binh tại Nga

Chiến sự Nga-Ukraine chiều 8/5: Lính đánh thuê Ukraine tử nạn

Cơ hội thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa Việt Nam - Ấn Độ

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 8/5: Nga bắt giữ sĩ quan NATO

Mời tham dự Webinar 'Hợp tác Việt Nam - Ấn Độ trong ngành dệt may'

Việt Nam tham dự Triển lãm quốc tế InDEX 2025 tại Kerala

Nga nâng cấp xe tăng T-90M và trình làng UAV tự sát thế hệ mới

Chiến sự Nga-Ukraine chiều 7/5: Sĩ quan Ukraine tử nạn ở Donetsk

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 7/5: Điệp viên Ukraine tử nạn ở Dnieper

Saudi Arabia chi khủng mua tên lửa không đối không AIM-120C-8

Chiến sự Nga-Ukraine chiều 6/5: Đặc nhiệm Ukraine rút lui ở Zaporizhia

Tuần hàng Việt tại Malaysia: Cà phê, nông sản tới tấp người mua

Chiến sự Nga-Ukraine sáng 6/5: Lính đánh thuê NATO tử nạn ở Sumy

Chiến sự Nga - Ukraine chiều 5/5: Hàng loạt lính Ukraine đầu hàng ở Kursk

Brazil gỡ lệnh cấm, cá rô phi Việt Nam trở lại 'đường đua' xuất khẩu

Nước mắm Việt 'theo chân' cơm tấm chinh phục thị trường Nhật Bản

Hy Lạp giới thiệu phương án nâng cấp xe bọc thép M113