Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 18/04/2021 16:30

ADB viện trợ 5 triệu USD hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa do nữ làm chủ bị ảnh hưởng Covid-19 tại Việt Nam

20:01 | 22/12/2020
Ngày 22 tháng 12 năm 2020, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Chính phủ Việt Nam đã ký kết hiệp định viện trợ không hoàn lại trị giá 5 triệu USD từ Quỹ Sáng kiến Tài chính dành cho nữ doanh nhân (We-FI), để hỗ trợ các doanh nghiệp nhiỏ và vừa do phụ nữ làm chủ tại Việt Nam đang bị đại dịch COVID-19 làm suy yếu khả năng tiếp cận tài chính.

Doanh nghiệp, bao gồm doanh nghiệp nhỏ và vừa có vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19. Ông Andrew Jeffries - Giám đốc quốc gia của ADB tại Việt Nam, chia sẻ: “Dù Việt Nam kiểm soát tốt đại dịch COVID-19, song sự gián đoạn các chuỗi cung ứng, sự suy thoái kinh tế ở các thị trường xuất khẩu và sự sụt giảm trong du lịch đã làm chậm tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế. Để phục hồi kinh tế, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận nguồn vốn cần thiết là hết sức quan trọng, nhất là các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch COVID-19”.

4606-img-4528-revise
Lễ ký kết hỗ trợ

Khoản viện trợ này sẽ khuyến khích các ngân hàng tham gia tái cơ cấu những khoản vay hiện thời, hoặc mở rộng các khoản vay mới cho ít nhất 500 doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ. Đã có 05 ngân hàng thương mại đã tình nguyện tham gia chương trình này. Lợi ích kinh tế của dự án có thể đến từ việc giúp các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ tránh phá sản, duy trì việc làm và tiếp cận tín dụng tại thời điểm các ngân hàng giảm cho vay. Dự án này bổ sung cho chiến lược bao trùm tài chính của Chính phủ, được phê duyệt vào tháng 2 năm 2020, với sự chú trọng đặc biệt dành cho cả phụ nữ cũng như các doanh nghiệp nhỏ và vừa .

Ngọc Quỳnh