Thứ tư 14/05/2025 04:21

2 siêu lừa chiếm đoạt gần 42 tỷ của 7 ngân hàng

Từ tháng 6/2016 đến tháng 4/2019, ông Thuấn và bà Hương dùng nhiều thủ đoạn, lừa đảo chiếm đoạt gần 42 tỷ đồng của Vietinbank, VPBank, ACB và 4 ngân hàng khác.

Chiều 30/12, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên phạt bị cáo Phùng Đức Thuấn (54 tuổi, quê Hải Dương) mức án chung thân về 2 tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Đồng phạm với ông Thuấn là bà Đỗ Thị Hương (50 tuổi, ở quận Hà Đông, Hà Nội) lĩnh tổng mức án 23 năm tù.

Về dân sự, Hội đồng xét xử buộc 2 bị cáo khắc phục toàn bộ số tiền chiếm đoạt trong vụ án.

Theo truy tố, năm 2015, ông Thuấn với tư cách Phó giám đốc Công ty Cổ phần quốc tế Hà Nội Plaza đã bàn với bà Hương nhận cầm cố sổ đỏ kèm giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu của những người có nhu cầu vay tiền. Sau đó, họ thuê người làm giả giấy tờ của những cá nhân này, tìm người đóng vai chủ sở hữu để ký hợp đồng chuyển nhượng tại các văn phòng công chứng.

Bị cáo Phùng Đức Thuấn và Đỗ Thị Hương tại tòa.

Cuối cùng, 2 bị cáo mang thế chấp tài sản cho các ngân hàng để chiếm đoạt tiền.

Cáo trạng xác định, trong 17 vụ lừa đảo mà 2 bị cáo gây ra tại 7 ngân hàng từ tháng 6/2016 - 4/2019, Hội đồng xét xử xác định Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) là đơn vị bị chiếm đoạt số tiền lớn nhất với hơn 16,6 tỷ đồng.

Theo đó, ngày 20/3/2017, ông N.V.H. (sinh năm 1960, ở Hà Nội) thế chấp sổ đỏ mảnh đất tại phường Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm) để vay của Thuấn 500 triệu đồng.

Để đảm bảo khoản vay, bị cáo yêu cầu ông H. ký vào bên chuyển nhượng tài sản. Khi bà V. (vợ ông H.) không đồng ý ký chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Thuấn đã nhờ người làm giả chứng minh nhân dân của bà V, rồi thuê một phụ nữ đóng giả bà này để ký kết hợp đồng chuyển nhượng tài sản.

Sau khi được Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Hà Nội chi nhánh Bắc Từ Liêm xác nhận việc chuyển nhượng đất, Thuấn đã nhờ những người liên quan làm hồ sơ thế chấp đất, vay của VPBank 3 tỷ đồng.

Ngoài ra, tháng 9/2017, ông N.Đ.T. (sinh năm 1946, ở quận Hai Bà Trưng) thế chấp sổ đỏ khu đất ở phường Phạm Đình Hổ để vay 300 triệu đồng của Thuấn. Cũng với thủ đoạn thuê người đóng giả vợ chồng chủ đất, sau khi nhận sổ đỏ từ ông T., Thuấn và Hương đến văn phòng công chứng xác lập vụ chuyển nhượng cho 2 người mà các bị cáo nhờ. Sau đó, các bị cáo cùng những người liên quan mang tài sản thế chấp, vay 2,8 tỷ đồng của Ngân hàng Vietinbank.

Cáo trạng xác định, hai bị cáo còn làm giả hơn 30 tài liệu, thuê 16 cá nhân đóng giả chủ tài sản. Từ đó, chiếm đoạt của ngân hàng ACB 10,2 tỷ đồng; Ngân hàng SHB gần 2,4 tỷ đồng; Ngân hàng Xây dựng Việt Nam gần 3,1 tỷ đồng; Ngân hàng Đông Nam Á hơn 1 tỷ đồng; Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam hơn 1,8 tỷ đồng.

Đồng thời, cả hai còn chiếm đoạt hơn 5,7 tỷ đồng của 2 cá nhân khác ở Hà Nội.

Quá trình xét xử, 2 bị cáo thành khẩn khai báo. Họ gửi lời xin lỗi đến các bị hại và người liên quan trong vụ án.

Phương Cúc
Bài viết cùng chủ đề: Pháp luật - Điều tra

Tin cùng chuyên mục

Tuyên án 44 bị cáo trong đại án hối lộ lớn nhất Thanh Hóa

Công ty Cơ khí – Thương mại và Xây dựng Hải Phòng bị cưỡng chế thuế

Cưỡng chế thuế Công ty chế biến khoáng sản An Vinh

Bắc Giang: Hai doanh nghiệp bị cưỡng chế ngừng sử dụng hoá đơn

Công an Hải Phòng xử lý vụ rao bán giấy mời Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2025

Hải quan Khu vực II 'bóc trần' thủ đoạn vận chuyển ma tuý

Cưỡng chế thuế, phong tỏa tài khoản 4 doanh nghiệp tại Hà Giang

Tạm hoãn xuất cảnh 5 đại diện doanh nghiệp tại tỉnh Thanh Hóa do nợ thuế

Đề nghị truy tố ông Phạm Thái Hà, cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội

Cưỡng chế thuế Công ty TNHH Độ Quý tại Thanh Hóa

Buộc di dời Công ty Chế biến hàng xuất khẩu Đồng Nai và Tân Đông Dương

Tạm hoãn xuất cảnh 4 đại diện doanh nghiệp trên địa bàn Cần Thơ do nợ thuế

Cưỡng chế thuế Công ty Vật liệu Xây dựng Phúc Lộc Thọ tại Bạc Liêu

Cưỡng chế thuế, ngừng sử dụng hóa đơn Công ty thủy điện Hua Chăng tại Lai Châu

Quảng Ninh: Ngăn chặn kịp thời vụ lừa đảo học sinh qua mạng xã hội

Quảng Ninh: Bắt tiếp 3 đối tượng trong chuyên án liên quan đến Bùi Đình Khánh

Kỳ 1: Biệt thự bên cạnh cụm công nghiệp ô nhiễm ở Bắc Ninh

Đà Nẵng: Cảnh báo lừa đảo trúng tuyển học bổng du học

Quảng Ninh: Triệt phá đường dây lừa đảo, dưới hình thức cá cược 'Cắt đá tìm ngọc'

Bắc Giang: Triệt phá đường dây sản xuất mỹ phẩm giả cực lớn