Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Email: dientu@baocongthuong.com.vn

Nông dân phải sản xuất theo cái thị trường cần

14:11 | 09/04/2018
Sáng 9/4, tại Hải Dương, lần đầu tiên người đứng đầu Chính phủ - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - có cuộc đối thoại trực tiếp với hàng trăm nông dân đại diện cho 10 triệu hộ nông dân Việt Nam. 
Toàn cảnh Hội nghị

Vấn đề thị trường được đặc biệt quan tâm

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng – cho biết: Với 70% dân số và khoảng 50% lực lượng lao động xã hội trực tiếp sản xuất nông – lâm – ngư nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và các làng nghề; kinh tế nông nghiệp có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng trong  phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đến nay, nông nghiệp nước ta đã đạt được mức tăng trưởng nhanh và ổn định, đóng góp khoảng 20% GDP cho nền kinh tế và 23-35% giá trị xuất khẩu… Tuy nhiên, nông nghiệp, nông dân, vẫn đang đứng trước những khó khăn, thách thức rất lớn. Do đó, việc lần đầu tiên Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức cuộc đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ với nông dân Việt Nam để nông dân trực tiếp phản ánh với Chính phủ, Thủ tướng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc nhằm phát triển nhanh, bền vững lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Cuộc đối thoại diễn ra trong bối cảnh một số mặt hàng rau củ vừa lặp lại tình trạng phải giải cứu. Do đó, thị trường nông sản sẽ là vấn đề có nhiều câu hỏi được người dân mong muốn gửi tới Thủ tướng Chính phủ.

Ông Nguyễn Công Thừa - Chủ nhiệm HTX Anh Đào, TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng nêu câu hỏi: Cái khó của HTX đều là hàng chất lượng cao nhưng khi bán thì giá lại bằng các sản phẩm thông thường vì người tiêu dùng không phân biệt được cũng như do hàng Trung Quốc giả mạo rất nhiều. Thủ tướng có chỉ đạo gì các cơ quan chức năng để sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao được bán với đúng giá trị và làm sao để sản phẩm của mình không mãi phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc?

Sản xuất cái thị trường cần

Liên quan đến vấn đề thị trường, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã trả lời các câu hỏi của bà con. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết: Để phát triển hơn nữa, đưa nông sản Việt đi xa hơn nữa cần phải liên kết chặt chẽ với nhau, các chủ thể phải liên kết thành chuỗi.

Nêu quan điểm về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh: Thông tin định hướng thị trường sản xuất nông nghiệp là hết sức cần thiết nhất là trong bối cảnh hội nhập sâu rộng với thế giới. Hiện năng lực sản xuất của chúng ta nói chung và nông nghiệp nói riêng lớn, do vậy nếu không lo được khâu thị trường nhất là thị trường thương mại sẽ hạn chế giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp. Do đó, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ trong thời gian qua và được các Bộ triển khai quyết liệt đó là phát triển thị trường. Việc chuẩn hóa thông tin, tiếp cận thông tin thị trường đã được các Bộ, ngành thường xuyên quan tâm. Căn cứ định hướng sản xuất nông nghiệp Bộ NN&PTNT xây dựng, Bộ Công Thương cũng chủ động xây dựng chiến lược thông tin thị trường nhất là liên quan đến hội nhập và cũng như thị trường cụ thể ngành hàng.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh lưu ý, đây là những thông tin định hướng phục vụ cho trọng tâm chiến lược nông nghiệp và tái cơ cấu nông nghiệp - trong thời gian vừa qua chúng ta đã làm tốt công tác này. Tuy nhiên, vẫn còn những thông tin liên quan đến mặt hàng, sản phẩm, một số rau quả như củ cải, dưa hấu… đây là những mặt hàng theo vụ mùa và không nằm trong nhóm hàng chiến lược. Vì vậy, việc tiêu thụ sản phẩm chưa được tổ chức tốt, do vậy, trong thời gian tới cần phải tổ chức sản xuất theo quy hoạch.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng khuyến nghị, vấn đề quan trọng là phải tổ chức được sản xuất như các mô hình HTX thì mới có thể cung cấp thông tin được kịp thời, hiệu quả và khai thác thông tin một cách tốt hơn. Cần tổ chức sản xuất theo yêu cầu của thị trường. “Trước khi chúng ta gieo hạt chúng ta phải tính đến thị trường tiêu thụ ở đâu” - Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, quan điểm của chúng ta là phát triển thị trường đa dạng. Do vậy, bên cạnh thị trường Trung Quốc, Việt Nam cũng đang tổ chức phát triển hàng loạt các thị trường mới. Đáng chú ý, Hiệp định CPTPP vừa ký kết với 11 nước tham gia sẽ giúp mở rộng thị trường, đa dạng hóa thị trường. Hiệp định Thương mại Tự do với Liên minh châu Âu dự kiến được ký kết cuối năm 2018 - đây là cơ hội rất lớn với những đối tác thương mại rất lớn, quy mô hàng đầu của Việt Nam. Với việc hội nhập sâu rộng như vậy nông sản hoàn toàn có cơ hội mở rộng thị trường, tạo dung lượng thị trường, ổn định thị trường cho sản xuất nông nghiệp.

Để xuất khẩu nông sản bền vững, ổn định, hiệu quả và tránh phụ thuộc vào một thị trường nhất định, Chính phủ đã và đang nỗ lực, kiên trì để mở rộng thị trường cho hàng hóa của Việt Nam, trong đó có nông thủy sản và đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Bà con nông dân cần chủ động nâng cao nhận thức, nắm bắt thông tin, liên kết với doanh nghiệp, sản xuất nông sản theo tiêu chuẩn, quy định của thị trường nhập khẩu, đảm bảo uy tín chất lượng và sự bền vững cho hàng nông sản xuất khẩu Việt Nam.

Nguyễn Hạnh