Thanh Trì (Hà Nội):

Vì sao Thanh tra đề nghị công an điều tra cuộc đấu giá kỳ lạ khiến người dân uất nghẹn?

Một gia đình 4 thế hệ, người lớn nhất 90 tuổi, bé nhất chưa tới một tuổi phải uất nghẹn ra khỏi nhà để thi hành án giao nhà, đất cho người trúng đấu giá.

Vụ việc sau được xác định có dấu hiệu thông đồng, móc ngoặc, dàn xếp trong quá trình tham gia đấu giá, vi phạm Luật Đấu giá và Bộ luật Hình sự và vi phạm pháp luật về cạnh tranh trong đấu giá.

Quảng Trị: Nữ thủ kho "ẵm" 2,5 tỷ tiền công quỹ thi hành án Thi hành xong 45 vụ thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng với 73 nghìn tỷ đồng Ca sĩ Thủy Tiên đề nghị kê biên hàng loạt tài sản “khủng” của bà Nguyễn Phương Hằng

Xin mua lại giá gấp rưỡi, người trúng đấu giá đòi gấp ba

Cách đây đúng một năm - ngày 15/7/2022 là u ám nhất của gia đình cũng như cuộc đời ông Nguyễn Huy Tình, trú tại xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội. Ngày mà cả gia đình ông gồm 7 người, trong đó có bố ông là Nguyễn Huy Sắt (90 tuổi) và cháu nội ông là Nguyễn Huy Hiếu còn chưa tới một tuổi phải uất nghẹn ra khỏi nhà, đi ăn nhờ ở đậu để Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) huyện Thanh Trì lấy nhà, đất bàn giao cho người trúng đấu giá.

Theo hồ sơ, thửa đất gắn liền với 4 thế hệ nhà ông Nguyễn Huy Tình có gì ký hiệu 63, thuộc tờ bản đồ số 13, địa chỉ xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, diện tích 251m2, tài sản trên đất là ngôi nhà 3 tầng cùng nhà tạm, nhà cấp 4 với tổng diện tích xây dựng lên tới gần 200m2.

Thương gia đình người cháu là vợ chồng anh Hà Sơn Hùng, Nguyễn Thị Thanh sa cơ lỡ vận, có dấu hiệu bị lừa đảo khi thế chấp nhà, đất để vay tiền ngân hàng, vợ chồng ông Nguyễn Huy Tình đã "cho mượn" nhà, đất để thế chấp vay vốn làm ăn.

Do gặp khó khăn, chưa có khả năng trả nợ, ngân hàng đã khởi kiện ra toà. Ngày 29/11/2018, Toà án nhân dân huyện Thanh Trì đưa ra xét xử, quyết định: Buộc ông Nguyễn Huy Tình và vợ là Nguyễn Thị Thu Hà phải trả số tiền hơn 3,67 tỷ đồng. Trường hợp không trả được sẽ bị kê biên, phát mại tài sản để thu hồi nợ.

Vì sao Thanh tra đề nghị công an điều tra cuộc đấu giá kỳ lạ khiến người dân uất nghẹn?
Nhà đất 251m2 ở xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì, Hà Nội được bán đấu giá thành công chỉ hơn 3,37 tỷ đồng, đang được Thanh tra Bộ Tư pháp yêu cầu hủy kết quả, giao hồ sơ cho công an làm rõ

Tháng 2/2021, tài sản bảo đảm được kê biên, phát mại. Đơn vị được Chi cục THADS huyện Thanh Trì lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản thi hành án là Công ty Đấu giá hợp danh Trường Uy.

Thời điểm này, theo giá thị trường, nhà đất của gia đình ông Nguyễn Huy Tình được gia đình xác định có giá lên tới hàng chục tỷ đồng. Tuy nhiên, Công ty Đấu giá hợp danh Trường Uy đã bán đấu giá thành công tài sản với giá chỉ hơn 3,37 tỷ đồng, người trúng đấu giá là ông Lê Quang Nghĩa (địa chỉ huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định).

Với mong muốn được mua lại ngôi nhà của mình, vợ chồng ông Nguyễn Huy Tình và bà Nguyễn Thị Thu Hà đã có đơn gửi tới Chi cục THADS huyện Thanh Trì nhờ kết nối với ông Lê Quang Nghĩa để được chuộc lại với giá 4,8 tỷ đồng, tức gấp gần 1,5 lần giá trúng đấu giá.

Tại buổi giải quyết việc thi hành án ngày 9/6/2022, ông Lê Quang Nghĩa đã từ chối cho vợ chồng ông Tình, bà Hà chuộc lại với giá 4,8 tỷ đồng, bởi theo ông Nghĩa, giá đất thị trường hiện khoảng 50 triệu đồng/m2, tương đương hơn 12,5 tỷ đồng, tức gấp tới 3,7 lần giá trúng đấu giá.

Tiếp đó, ngày 14/7/2022, vợ chồng ông Tình, bà Hà tăng giá chuộc lên 5 tỷ đồng, nếu cố gắng được sẽ trả 5,8 tỷ đồng nhưng ông Nghĩa vẫn bảo lưu quan điểm và chỉ hỗ trợ 1 tỷ đồng khi vợ chồng ông Tình, bà Hà nộp đủ số tiền chuộc lại tài sản với giá 50 triệu đồng/m2.

Thỏa thuận không thành. Hôm sau 15/7/2022, Chi cục THADS huyện Thanh Trì đã tổ chức cưỡng chế thi hành án. Gia đình ông Nguyễn Huy Tình gồm 7 người, 4 thế hệ buộc phải ra khỏi nhà chính thức bắt đầu chuỗi ngày đen tối, sống cảnh ăn nhờ ở đậu.

Có dấu hiệu vi phạm hình sự

Từ ngày bị cưỡng chế thi hành án, gia đình ông Nguyễn Huy Tình cùng vợ chồng anh Hà Sơn Hùng, chị Nguyễn Thị Thanh đã lăn lộn, “gõ cửa” rất nhiều nơi để tìm công lý.

Có lúc, chị Nguyễn Thị Thanh đã tính tìm đến cái chết để giải thoát bởi những áp lực quá lớn từ gia đình, xã hội. Chị một mình lang thang, thơ thẩn trên đường như người mất hồn, đôi lúc chị bật khóc, gào thét đầy uất nghẹn, cay đắng.

Khi bình tĩnh lại, chị tự hỏi: Chết rồi ai sẽ trả nhà cho cô chú? Ai sẽ đi tìm công lý? Ai sẽ chăm sóc chồng, con? Thế là chị lại cùng gia đình tiếp tục "gõ cửa" các cơ quan chức năng.

Tới cuối tháng 11/2022, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của báo chí, Chánh thanh tra Bộ Tư pháp đã ký quyết định thanh tra đột xuất với Chi cục Thi hành án huyện Thanh Trì và Công ty Đấu giá hợp danh Trường Uy.

Kết quả, hàng loạt vi phạm trong quá trình thi hành án và đấu giá tài sản được phơi bày trong kết luận thanh tra mới đây. Theo đó, Công ty Trường Uy không tổ chức cho khách hàng trực tiếp xem tài sản đấu giá, không công khai quy chế bán đấu giá tại công ty…

Nghiêm trọng hơn, qua thanh tra, Thanh tra Bộ Tư pháp còn phát hiện các khách hàng tham gia đấu giá có mối liên hệ với nhau, có dấu hiệu thông đồng, dàn xếp trong quá trình tham gia đấu giá làm ảnh hưởng đến kết quả bán đấu giá tài sản, vi phạm điểm b, khoản 5, Điều 9, Luật Đấu giá tài sản năm 2016 và vi phạm điểm c, khoản 1, Điều 218 Bộ luật Hình sự năm 2015…

Từ kết quả thanh tra, Thanh tra Bộ Tư pháp kiến nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp giao Thanh tra Bộ lập hồ sơ, chuyển Cơ quan Điều tra có thẩm quyền để điều tra, xử lý dấu hiệu thông đồng, dàn xếp của khách hàng tham gia đấu giá, người mua trúng đấu giá.

Giao Chi cục THADS huyện Thanh Trì khẩn trương chỉ đạo Chấp hành viên phối hợp với tổ chức, cá nhân có liên quan thoả thuận huỷ kết quả bán đấu giá tài sản và huỷ Hợp đồng mua bán tài sản. Trường hợp không thoả thuận được việc huỷ kết quả đấu giá tài sản, Chi cục trưởng Chi cục THADS có trách nhiệm chỉ đạo Chấp hành viên khởi kiện tại TAND có thẩm quyền để huỷ kết quả bán đấu giá và huỷ Hợp đồng mua bán tài sản ngày 14/4/2021…

Chưa thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra?

Tưởng rằng sự việc đã ngã ngũ sau khi Thanh tra Bộ Tư pháp đã có kết luận rõ ràng. Tuy nhiên, theo phản ánh của đương sự, các đối tượng bị thanh tra đã thực hiện chưa nghiêm túc kiến nghị trong kết luận thanh tra, tới nay kết quả cuộc đấu giá có dấu hiệu dàn xếp, móc ngoặc, cạnh tranh không lành mạnh, có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự vẫn chưa bị hủy, quyền lợi chính đáng của gia đình vẫn chưa được bảo đảm.

Ngày 22/8, thông tin tới Báo Công Thương tại Văn bản số 4400/CTHADS-VP, Cục THADS TP. Hà Nội xác nhận, đã nhận được đơn tố cáo của công dân, tố cáo Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Thanh Trì không thực hiện kết luận thanh tra.

“Cục đã tiến hành các trình tự thủ tục theo quy định và ngày 31/7/2023, đã ban hành Quyết định Thụ lý tố cáo số 14/QĐ-CTHADS, hiện đang trong quá trình xem xét giải quyết tố cáo của công dân theo quy định”, Cục THADS TP. Hà Nội cho biết.

Vẫn theo Cục THADS TP. Hà Nội, sau khi có kết luận thanh tra, Cục đã ban hành quyết định thành lập hội đồng kỷ luật công chức đối với chấp hành viên Chi cục THADS huyện Thanh Trì và đã thực hiện theo quy trình xem xét xử lý kỷ luật theo quy định. Ngày 29/6/2023, Cục THADS TP. Hà Nội đã có văn bản gửi Thanh tra Bộ Tư pháp, báo cáo về việc thực hiện kết luận thanh tra.

Báo Công Thương sẽ tiếp tục thông tin./.

Hải Đường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Pháp luật - Điều tra

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thanh Hóa: Bịa đặt thông tin cô gái nhiễm HIV, 2 đối tượng bị phạt nặng

Thanh Hóa: Bịa đặt thông tin cô gái nhiễm HIV, 2 đối tượng bị phạt nặng

Liên quan đến tin đồn cô gái ở huyện Bá Thước bị nhiễm HIV và lây cho nhiều người, Công an đã xác minh, làm rõ và xử phạt hành chính 2 đối tượng.
Hải Phòng: Cán bộ ngân hàng giúp khách thoát bẫy lừa 121 triệu đồng

Hải Phòng: Cán bộ ngân hàng giúp khách thoát bẫy lừa 121 triệu đồng

Một nhân viên ngân hàng ở thành phố Hải Phòng, đã kịp thời giúp khách hàng thoát "bẫy" lừa 121 triệu đồng.
Trách nhiệm vụ chặt phá rừng phòng hộ, khai thác đất trái phép tại tỉnh Hải Dương

Trách nhiệm vụ chặt phá rừng phòng hộ, khai thác đất trái phép tại tỉnh Hải Dương

Thanh tra tỉnh Hải Dương chuyển thông tin đến Cơ quan Điều tra, Công an tỉnh Hải Dương để xem xét việc hoạt động thi công bãi thải xỉ thuộc Dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Hải Dương của Công ty TNHH Điện lực Jaks Hải Dương và các nhà thầu thi công đã có hành vi lấn, chiếm đất rừng trái quy định, chặt,...
Thanh Hóa: Bắt đối tượng “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”qua mạng bằng hình thức bán số lô, số đề

Thanh Hóa: Bắt đối tượng “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”qua mạng bằng hình thức bán số lô, số đề

Công an huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) vừa bắt giữ Nguyễn Văn Hiệp để điều tra hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” qua mạng bằng hình thức bán số lô, số đề.
Thanh Hóa: Bắt quả tang 31 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán karaoke

Thanh Hóa: Bắt quả tang 31 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép ma túy tại quán karaoke

Lực lượng Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an huyện Như Thanh bắt quả tang 31 đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại quán karake.

Tin cùng chuyên mục

Tây Ninh: Bị khởi tố vì chiếm giữ tiền của người khác chuyển nhầm

Tây Ninh: Bị khởi tố vì chiếm giữ tiền của người khác chuyển nhầm

Ngày 1/12, Công an thị xã Trảng Bàng (Tây Ninh) đã khởi tố vụ án, bắt giam Nguyễn Thị Ngọc Hiếu để điều tra về hành vi "Chiếm giữ trái phép tài sản người khác".
Công an Lạng Sơn thông tin vụ kẹo lạ nghi chứa chất ma tuý bán tại nhiều cổng trường

Công an Lạng Sơn thông tin vụ kẹo lạ nghi chứa chất ma tuý bán tại nhiều cổng trường

Công an Lạng Sơn đã có thông tin chính thức về vụ kẹo lạ nghi chứa chất ma tuý lan truyền mạng xã hội trong ngày qua.
Hà Nội: Phát hiện 3 chứng thư thẩm định giá ô đất có công trình 25 tầng được miễn phép

Hà Nội: Phát hiện 3 chứng thư thẩm định giá ô đất có công trình 25 tầng được miễn phép

Thanh tra TP. Hà Nội xác định, có 3 chứng thư thẩm định giá đất cho ô đất 3.10-NO Lê Văn Lương – nơi có công trình 25 tầng được miễn phép xây dựng.
Nhà máy Xử lý rác thải APT Seraphin Hải Dương vi phạm nghiêm trọng về xây dựng

Nhà máy Xử lý rác thải APT Seraphin Hải Dương vi phạm nghiêm trọng về xây dựng

Tình trạng xây dựng tuỳ tiện không có trong quy hoạch, sai quy hoạch xảy ra tràn lan trong khuôn viên Nhà máy Xử lý rác thải Seraphin Hải Dương ở xã Việt Hồng, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương.
Quảng Ninh: Khởi tố, điều tra 14 vụ, 70 bị can về tham nhũng, chức vụ, kinh tế, tiêu cực

Quảng Ninh: Khởi tố, điều tra 14 vụ, 70 bị can về tham nhũng, chức vụ, kinh tế, tiêu cực

Trong kỳ báo cáo, cơ quan tiến hành tố tụng 2 cấp của tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành thụ lý, kiểm tra, xác minh 6 tin báo về tham nhũng, chức vụ, kinh tế, tiêu cực; đã khởi tố, điều tra 14 vụ, 70 bị can về tham nhũng, chức vụ, kinh tế, tiêu cực.
Hòa Bình: Bắt một phụ nữ cho vay lãi nặng thu lời bất chính 6 tỷ đồng

Hòa Bình: Bắt một phụ nữ cho vay lãi nặng thu lời bất chính 6 tỷ đồng

Công an huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành tạm giữ 1 phụ nữ do có hành vi cho vay lãi nặng, thu lời bất chính 6 tỷ đồng trên địa bàn.
Clip toàn cảnh vụ cướp tiệm vàng ở huyện Châu Thành, Trà Vinh

Clip toàn cảnh vụ cướp tiệm vàng ở huyện Châu Thành, Trà Vinh

Hai đối tượng tham gia cướp, một đã bị công an bắt giữ, đối tượng còn lại điều khiển xe gắn máy tự té ngã, tử vong trên đường tẩu thoát.
Quảng Nam: Truy nã đặc biệt kẻ cầm liềm kề cổ chủ cây xăng để cướp tiền

Quảng Nam: Truy nã đặc biệt kẻ cầm liềm kề cổ chủ cây xăng để cướp tiền

Công an huyện Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) đã ra quyết định truy nã đặc biệt đối với Vũ Viết Hải - người cầm liềm kề vào cổ chủ cây xăng để cướp tiền.
Vụ tham ô hơn 100 tỷ đồng tại Bệnh viện Thủ Đức: Các bị cáo nhận tổng 58 năm tù

Vụ tham ô hơn 100 tỷ đồng tại Bệnh viện Thủ Đức: Các bị cáo nhận tổng 58 năm tù

Toà án Nhân dân TP. Hồ Chí Minh vừa tuyên sơ thẩm vụ án tham ô, rửa tiền, vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Bệnh viện Thủ Đức.
TP. Hồ Chí Minh: Thẩm mỹ viện Quốc tế IC bị xử phạt 70 triệu đồng

TP. Hồ Chí Minh: Thẩm mỹ viện Quốc tế IC bị xử phạt 70 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh đã xử phạt đối với Thẩm mỹ viện Quốc tế IC về hành vi quảng cáo dịch vụ khi chưa có giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh.
Thanh Hóa: Tiêu hủy trên 20 khẩu súng, gần 600 viên đạn, vật liệu nổ là vật chứng các vụ án

Thanh Hóa: Tiêu hủy trên 20 khẩu súng, gần 600 viên đạn, vật liệu nổ là vật chứng các vụ án

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công an tỉnh tổ chức tiêu hủy trên 20 khẩu súng, gần 600 viên đạn, vật liệu nổ là vật chứng của các vụ án.
Thanh Hóa: Khởi tố vụ án “Gây rối trật tự công cộng” 2 xe khách chèn ép nhau trên quốc lộ 1A

Thanh Hóa: Khởi tố vụ án “Gây rối trật tự công cộng” 2 xe khách chèn ép nhau trên quốc lộ 1A

Liên quan đến 2 xe khách chèn ép nhau trên quốc lộ, Công an thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) đã khởi tố vụ án để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”.
Chủ tịch Công ty LDG Nguyễn Khánh Hưng bị bắt về tội Lừa dối khách hàng

Chủ tịch Công ty LDG Nguyễn Khánh Hưng bị bắt về tội Lừa dối khách hàng

Công an tỉnh Đồng Nai vừa quyết định khởi tố, bắt tạm giam ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần đầu tư LDG về tội Lừa dối khách hàng.
Đắk Lắk: Truy nã đặc biệt 6 đối tượng vụ tấn công vào trụ sở 2 xã

Đắk Lắk: Truy nã đặc biệt 6 đối tượng vụ tấn công vào trụ sở 2 xã

Công an ra quyết định truy nã đặc biệt đối với 6 bị can liên quan đến vụ án tấn công trụ sở hai xã ở huyện Cư Kuin (tỉnh Đắk Lắk).
Shipper bị "nhảy" mất xe máy cùng hàng hóa

Shipper bị "nhảy" mất xe máy cùng hàng hóa

Một shipper ở TP. Hồ Chí Minh đã bị trộm xe trong tích tắc khi vào nhà giao hàng cho khách, nguyên nhân do nạn nhân sơ ý để chìa khóa trên xe.
Vùng Cảnh sát biển 3 triệt phá nhiều vụ án buôn lậu, ma tuý phức tạp

Vùng Cảnh sát biển 3 triệt phá nhiều vụ án buôn lậu, ma tuý phức tạp

Trong năm 2023, Bộ tư lệnh Vùng cảnh sát biển 3 đã xử lý 44 tàu vi phạm, bắt giữ 28 tàu buôn lậu hàng hoá, phá 14 vụ án liên quan đến ma tuý ở trên biển.
Hà Nội: Sở Xây dựng thông tin bất ngờ về công trình 25 tầng được miễn giấy phép

Hà Nội: Sở Xây dựng thông tin bất ngờ về công trình 25 tầng được miễn giấy phép

Sở Xây dựng TP. Hà Nội cho biết, chưa nhận được hồ sơ liên quan tới việc miễn phép xây dựng đối với công trình NO1 tại ô đất 3.10-NO Lê Văn Lương.
Luật sư hướng dẫn người gửi tiền tại Ngân hàng SCB cách bảo vệ quyển lợi

Luật sư hướng dẫn người gửi tiền tại Ngân hàng SCB cách bảo vệ quyển lợi

Theo luật sư Hoàng Trọng Giáp, luật pháp sẽ bảo về quyền lợi người gửi tiền tại các tổ chức tín dụng nói chung và Ngân hàng SCB nói riêng.
Cơ hội nhận lại tiền của 42.000 người bị lừa mua trái phiếu ở Ngân hàng SCB?

Cơ hội nhận lại tiền của 42.000 người bị lừa mua trái phiếu ở Ngân hàng SCB?

Từ các hành vi gian dối trong phát hành trái phiếu, các bị can trong vụ án Vạn Thịnh Phát đã lừa đảo 30.000 tỷ đồng của 42.000 nhà đầu tư.
Điện Biên: Bắt đối tượng vận chuyển 12 bánh heroin, 54.000 viên ma túy tổng hợp

Điện Biên: Bắt đối tượng vận chuyển 12 bánh heroin, 54.000 viên ma túy tổng hợp

Thông tin từ Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên, đơn vị vừa bắt giữ một đối tượng vận chuyển 12 bánh heroin và 54.000 viên ma túy tổng hợp.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động