Vì sao người Nhật Bản có tuổi thọ cao nhất thế giới?
Số liệu của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết, người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới. Người Nhật đứng đầu nhiều năm liên tiếp là "quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới". Những người già ở Nhật dù lớn tuổi nhưng họ vẫn có thể tự chăm lo cho bản thân mà không cần quá nhiều sự giúp đỡ của người khác.
Người Nhật có tuổi thọ cao nhất thế giới vì Nhật Bản là nơi có khí hậu khá dễ chịu, chất lượng cuộc sống tốt nên chế độ ăn uống của người Nhật cũng rất khoa học. Họ có “bí quyết” và chế độ ăn vô cùng lành mạnh, vậy nên không chỉ có tuổi thọ cao mà hầu hết ai cũng có làn da rất đẹp.
Khẩu phần ăn khoa học
Ở Nhật họ có chế độ ăn giàu hải sản chứa nhiều axit béo có lợi cho sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh về phổi, mất trí nhớ… Họ ăn nhiều rau củ, rong biển và các thực phẩm làm từ đậu nành vì chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ tốt cho tiêu hóa thúc đẩy sức khỏe đường ruột.
Chế độ ăn tốt cho sức khỏe của người Nhật (Ảnh minh hoạ) |
Ngoài ra, khi ăn người Nhật sẽ thưởng thức đồ ăn thật chậm và nhai kỹ càng - rất có lợi cho hệ tiêu hóa, đồng thời có thêm thời gian trò chuyện cùng các thành viên trong gia đình hoặc bạn bè.
Bữa sáng quan trọng
Trong ngày, bữa sáng được coi là quan trọng nhất vì thế sẽ có đầy đủ các nhóm dinh dưỡng bao gồm: Cơm, hải sản, rau xanh, đậu phụ và súp miso. Họ sẽ chọn những món ăn giúp no lâu vì bữa trưa của họ thường ăn rất đơn giản vì bận rộn. Bên cạnh đó, họ muốn ngăn ngừa thói quen ăn vặt, giảm thiểu được các thực phẩm không lành mạnh.
Sở thích uống trà xanh
Trà xanh và trà lúa mạch là đồ uống mà người Nhật rất ưa chuộng, họ thích ngồi nhâm nhi những tách trà xanh thơm ngát vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ. Họ không hay uống vào buổi sáng vì có thể sẽ ảnh hưởng đến gan khi bụng “rỗng”.
Mỗi ngày, nên uống 2-3 tách trà xanh vì có rất nhiều lợi ích tuyệt vời như: Chống lão hóa, giải độc, ngăn chặn ung thư,…
Chế biến thực phẩm
Người Nhật thích những món ăn được chế biến đơn giản nhằm giữ lại được hương vị, sự tươi ngon của thực phẩm. Họ ít chế biến các đồ ăn chiên, xào vì phải sử dụng nhiều dầu ăn, không tốt cho tim mạch. Bởi vậy, xu hướng chế biến đồ ăn hàng ngày của họ là hấp, nướng hoặc một số sản phẩm lên men.
Ăn ít muối
Họ sử dụng rất ít các loại gia vị, đặc biệt là muối, nhấn mạnh vào hương vị tự nhiên hơn vì những người ăn mặn sẽ dễ mắc nhiều bệnh hơn những người ăn nhạt. Vì vậy, kể từ 1975, chính phủ Nhật Bản đã khuyến khích người dân giảm thiểu lượng muối trong bữa ăn hàng ngày.
Trẻ em Nhật, từ nhỏ đã được dạy rằng không nên ăn no căng bụng mà chỉ ăn đến khi cảm thấy bụng mình đã no khoảng 80%, thay vì ăn một đĩa lớn đồ ăn thì nên ăn nhiều món với một lượng thức ăn vừa phải. Sự “kiềm chế” trong ăn uống đó đã giúp họ ngăn ngừa được nhiều bệnh tật, ít người mắc bệnh béo phì.
Người già ở Nhật luôn giữ vững lý tưởng sống hạnh phúc (Ảnh minh hoạ) |
Song hành với “chế độ ăn lành mạnh”, người Nhật còn chú trọng vào thói quen đi bộ để giúp cho hệ tuần hoàn khỏe mạnh hơn. Duy trì được lối sống gọn gàng, sạch sẽ cũng để đảm bảo môi trường sống trong lành, tốt cho sức khỏe. Người già ở Nhật luôn giữ vững tinh thần lạc quan, vui vẻ và hạnh phúc, tìm được lý tướng sống cho mình và giúp cuộc sống trở nên ý nghĩa. Nhờ đó, tuổi thọ của họ đã và đang dẫn đầu trên thế giới nhiều năm liên tiếp.