Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 16/10/2021 19:17

Trầm kha nghề giao dịch bất động sản thời Covid-19

20:51 | 05/09/2021
Bức tranh về thực trạng của nghề môi giới bất động sản khi đại dịch Covid-19 là khá thê thảm, theo kết quả một điều tra mới đây của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, khi có tới 28% đơn vị có nguy cơ giải thể, phá sản, 32% đơn vị đang phải nỗ lực chống đỡ để duy trì, rất cần sự hỗ trợ của chính sách vĩ mô, cộng đồng và 40% doanh nghiệp còn khả năng chống đỡ, nhưng không cao.

Khảo sát trên của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam được tiến hành tại 500 đơn vị sàn giao dịch bất động sản hội viên (chiếm khoảng 1/3 tổng số sàn trên cả nước), số lượng lao động liên quan xấp xỉ 75.000 người.

Qua khảo sát, 78% sàn giao dịch phải thực hiện cắt giảm nhân sự (cho nghỉ việc) hoặc cho tạm nghỉ việc không lương. Theo đó, 45% lao động trong số các sàn giao dịch thực hiện cắt giảm không còn thu nhập (tương đương khoảng 26.325/75.000 lao động làm việc tại 500 sàn giao dịch). Số còn lại tuy được hưởng lương nhưng cũng chủ yếu là hưởng lương cơ bản, phụ cấp nghỉ dịch, hoặc hưởng 50% lương do thực hiện làm luân phiên. Hiện 28% sàn đã không còn quỹ lương để trả cho người lao động.

“Có tới 89% sàn giao dịch không được hưởng chính sách cho vay ưu đãi từ ngân hàng chính sách để trả lương ngừng việc, trả lương phục hồi sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, sự hỗ trợ từ các ngân hàng cũng là rất hạn chế”- báo cáo của Hội này cho biết.

Trầm kha nghề giao dịch bất động sản thời Covid-19
Bức tranh doanh thu của các sàn giao dịch bất động sản

Kết quả khảo sát cho thấy, mặc dù các sàn giao dịch đã chủ động, linh hoạt, thay đổi phương án kinh doanh về thích ứng, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong bán hàng nhưng chừng ấy là không đủ để vượt khó. Đặc biệt là đối với các sàn giao dịch có quy mô vừa và nhỏ, có nguồn lực tài chính thấp, sử dụng nguồn vốn vay ngân hàng.

4 khó khăn nhất của các sàn giao dịch bất động sản hiện nay gồm: Một là, chi phí duy trì doanh nghiệp không hề được giảm trong thời gian bị ảnh hưởng bởi Covid-19 trong khi doanh nghiệp không có nguồn thu đã tạo áp lực rất lớn cho doanh nghiệp.

Hai là, rủi ro bồi thường hợp đồng hoặc liên đới chịu trách nhiệm hoặc rủi ro mất tiền cọc, bị phạt do không thực hiện đúng cam kết tiến độ.

Ba là, khả năng bị phạt, bị xử lý vì đến hạn mà không có tiền thể nộp thuế, không có tiền nộp bảo hiểm xã hội,… do không có nguồn thu.

Bốn là, rủi ro bị chủ cho thuê mặt bằng đòi mặt bằng trước hạn, cắt nước, cắt điện… do chậm thanh toán, không có tiền thanh toán.

Trầm kha nghề giao dịch bất động sản thời Covid-19
Quảng cáo giao dịch khắp nơi nhưng giao dịch thành công là dấu hỏi (ảnh minh họa)

Nhằm giúp các sàn giao dịch bất động sản vượt qua cơn “bĩ cực” Covid-19 như hiện nay, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đề xuất các cơ quan quản lý nhà nước bổ sung nhóm ngành bất động sản trong đó có ngành dịch vụ môi giới bất động sản cần được xác định là nhóm ngành được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ từ chính sách của nhà nước.

Theo đó bổ sung ngành kinh doanh bất động sản vào “Điều 2. Đối tượng áp dụng” trong Nghị định 52/2021/NĐ-CP ngày 19/4/2021 về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021 của Chính phủ.

Sớm ban hành Nghị quyết về miễn, giảm thuế hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Trong đó, giảm 50% thuế thu nhập cho doanh nghiệp sàn giao dịch bất động sản có phát sinh từ tháng 5 đến hết năm 2021 để có điều kiện sớm phục hồi sản xuất kinh doanh.

Có chính sách để các ngân hàng giảm tiến độ trả nợ, điều chỉnh lãi suất hợp lý, giúp doanh nghiệp giảm bớt áp lực cho phí và chống đỡ khó khăn trong thời gian bị ảnh hưởng bởi Covid -19.

Bên cạnh đó Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đề nghị các chủ dự án hỗ trợ, tạo điều kiện, không phạt hợp đồng nếu các dàn không thực hiện đúng cam kết tiến độ bán hàng do thực hiện giãn cách xã hội. Đề nghị các chủ dự án không nợ phí môi giới của các sàn giao dịch. Sớm thanh toán hoặc ít nhất là thanh toán một phần đề các sàn giao dịch có nguồn kinh phí duy trì hoạt động.

Quang Lộc