Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Những nỗi đau không thể bù đắp

Vụ tai nạn lao động tại Yên Bái khiến 7 người chết chưa nguôi ngoai thì Đồng Nai lại có 6 người tử vong do nổ lò hơi - đây là những nỗi đau không thể bù đắp.
Vụ tai nạn lao động nghiêm trọng tại Yên Bái: Bài học đắt giá về kỷ luật an toàn lao động Quảng Ninh: Cảnh báo tình trạng tai nạn lao động gia tăng

Nỗi đau dai dẳng

Mặc dù đã có nhiều cố gắng, nhưng năm 2023 cả nước vẫn xảy ra 7.394 vụ tai nạn lao động làm 7.553 người bị nạn, trong đó có 699 người thiệt mạng. Tổng chi phí cho tai nạn lao động, thiệt hại tài sản lên tới 16.357 tỷ đồng và gần 150.000 ngày công (chỉ tính trong khu vực có quan hệ lao động). Còn ở khu vực không có quan hệ lao động, tình hình tai nạn lao động có dấu hiệu gia tăng trở lại.

Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp: Những nỗi đau không thể bù đắp
Cảnh báo về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (Ảnh minh họa)

TS. Nguyễn Anh Thơ - Viện trưởng Viện Khoa học an toàn và vệ sinh lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, những lĩnh vực tình trạng tai nạn lao động vẫn còn ở mức cao hiện nay là xây dựng (gần đây xảy ra nhiều vụ thảm khốc), chế biến - sản xuất vật liệu xây dựng (khai thác đá, vật liệu xây dựng thông thường)… Có những vụ tai nạn lao động không dễ dàng mắt thấy, tay sờ mà diễn ra âm thầm, nguy hiểm, như vụ việc 6 người chết, 62 người đã và đang làm việc tại Công ty TNHH Châu Tiến (Nghệ An) mắc bệnh bụi phổi silic nghề nghiệp. Vụ này nghiêm trọng không kém gì tai nạn lao động tại Yên Bái, vì ngoài 6 người chết thì có 62 người được giám định suy giảm khả năng lao động từ 31 - 80%.

Phần lớn những người bị tai nạn lao động là trụ cột trong gia đình nên khi họ mất đi hoặc bị tai nạn mất sức lao động thì mọi gánh nặng dồn lên vai người thân trong gia đình. Những người may mắn thoát chết sau đó cũng phải chịu nhiều nỗi đau để duy trì sự sống và chữa trị vết thương. Để điều trị, nhiều tài sản trong nhà lần lượt "ra đi", thậm chí phải vay nặng lãi. Bởi thế, tai nạn lao động luôn là nỗi đau dai dẳng, hậu quả nó để lại là vết thương cả thể xác lẫn tinh thần và gánh nặng mưu sinh cho mỗi gia đình.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình hình tai nạn lao động vẫn còn ở mức cao, đó là do kinh tế - xã hội phát triển, số lượng doanh nghiệp tăng lên, cần sử dụng nhiều lao động. Số vụ tai nạn lao động, số người bị tai nạn và số thiệt mạng trong khu vực có quan hệ lao động từ năm 2017 bắt đầu chững lại, giảm về tần suất, nhưng con số tuyệt đối thì vẫn bình bình, do quy mô thị trường lao động tăng lên (mỗi năm 1 triệu người). Tình trạng này có nguy cơ tăng cao khi nhiều nhà máy, cơ sở sản xuất đã đầu tư xây dựng đến nay đã hơn 20 năm; hệ thống công nghệ, tư duy quản trị cũng xuất hiện những lỗ hổng…

Lỗi không chỉ ở người lao động

Mỗi vụ tai nạn lao động xảy ra đều dẫn đến những hậu quả nặng nề về vật chất và tinh thần cho người lao động, doanh nghiệp và xã hội. Trong khi đó, tai nạn lao động hoàn toàn có thể phòng ngừa nếu doanh nghiệp, người lao động ý thức hơn trong chấp hành quy định về an toàn lao động.

Chia sẻ về vấn đề này, bà Hồ Thị Kim Ngân - Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đánh giá: Hiện nay, phần lớn doanh nghiệp đảm bảo điều kiện an toàn lao động nhưng cũng có những doanh nghiệp không quan tâm đảm bảo sau thời gian giãn cách vì dịch Covid-19 nên việc tập huấn, tăng cường công tác an toàn lao động có bị gián đoạn. Vì thế đã gây nên một số tai nạn lao động đáng tiếc như thời gian qua. Điều này càng cho thấy cần phải tăng cường công tác huấn luyện và kiểm tra về an toàn lao động.

Thực tế qua các vụ tai nạn lao động ở Yên Bái, Nghệ An… cho thấy, doanh nghiệp chưa xây dựng được giải pháp an toàn, tổ chức sản xuất, tổ chức bảo trì bảo dưỡng. Chẳng hạn như vụ tai nạn lao động tại Yên Bái, khi tai nạn xảy ra, dường như họ không có biện pháp nào để kịp thời ngăn cỗ máy dừng lại.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến bày tỏ, lỗi trước hết thuộc về ý thức của người lao động chưa tuân thủ quy trình an toàn vệ sinh lao động nên mới dẫn đến những sự việc đáng tiếc. Viện trưởng Viện Khoa học an toàn và vệ sinh lao động cho rằng, chúng ta không nên đổ lỗi cho người lao động. Nếu người lao động thiếu ý thức hay thiếu kiến thức, kỹ năng thì đều là trách nhiệm của chủ sử dụng lao động. Bởi trong luật đã quy định khi nào “huấn luyện thành thục” cho người lao động đủ để vận hành hệ thống công nghệ, công việc đó thì mới bố trí làm việc.

Đây là câu chuyện của con người với con người. Hiến pháp đã quy định rõ con người có quyền được lao động trong điều kiện an toàn. Chính những người lao động là lực lượng đang giúp “ông chủ” giàu có và thịnh vượng. Người lao động còn thì doanh nghiệp mới phát triển được. Phải coi người lao động như người thân của mình. Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp, chủ đầu tư chỉ quan tâm tới năng suất, tiến độ, hiệu quả công việc của mình mà quên hoặc coi thường tính mạng, sức khỏe của người lao động”, TS. Nguyễn Anh Thơ nhấn mạnh.

Để đảm bảo an toàn, bà Hồ Thị Kim Ngân cho rằng, doanh nghiệp cần phải tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc, quy trình vận hành các loại máy móc, thiết bị có nguy cơ cao; phải tổ chức kiểm soát, kiểm tra định kỳ máy móc, thiết bị. Đặc biệt, trong quá trình vận hành, phải có thông báo, biển báo về tình trạng, các bước đang thực hiện… không để bước nào thừa trong quy trình kỹ thuật đã đề ra; người thực hiện không được phép chủ quan, lơ là khi thực hiện các quy trình đó, không làm tắt.

Quan trọng nhất phải tập huấn thường xuyên để người lao động nâng cao kỹ năng xử lý các sự cố mất an toàn lao động. Nếu người lao động không được thực hành các quy trình sẽ dẫn đến thiếu hiểu biết hoặc lúng túng, không kiểm soát được hành vi của mình, làm cho việc xử lý sự cố có thể gây hậu quả nghiêm trọng hơn.

Ngoài ra, việc giảm giờ làm cho người lao động cũng chính là tạo điểu kiện để họ phục hồi sức lao động, tránh (giảm) nguy cơ tai nạn lao động, giảm căng thẳng, có thời gian giành cho gia đình, chăm sóc sức khỏe.

Năm 2024, Công đoàn Việt Nam tiếp tục tổ chức các cuộc tiếp xúc cử tri tại mỗi địa phương để đại biểu Quốc hội có thể lắng nghe ý kiến, đề xuất của người lao động về các vấn đề, trong đó có an toàn lao động, phục vụ cho quá trình xây dựng luật. Tại các doanh nghiệp, công đoàn cơ sở sẽ tăng cường đối thoại với chủ sử dụng lao động về tiền lương, thưởng, thời giờ làm việc và nghỉ ngơi, đặc biệt là yêu cầu các biện pháp đảm bảo an toàn cho lao động.
Thanh Tâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tai nạn lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nhìn lại những phát ngôn "để đời" của Shark Tam trước lúc bị khởi tố

Nhìn lại những phát ngôn "để đời" của Shark Tam trước lúc bị khởi tố

Trước khi bị khởi tố, ông Phạm Văn Tam (Shark Tam) từng được biết đến thông qua qua chương trình Shark Tank, khủng hoảng kinh doanh và những phát ngôn "để đời".
Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp nhận Giấy chứng nhận kiểm định 5 chương trình đào tạo

Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp nhận Giấy chứng nhận kiểm định 5 chương trình đào tạo

Việc có thêm Giấy chứng nhận kiểm định cho 5 chương trình đào tạo, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp đã có 16/16 chương trình đào tạo đủ điều kiện.
Cân nhắc quy định người thực hiện thủ tục hành chính phải khai đầy đủ thông tin khi nộp hồ sơ giấy

Cân nhắc quy định người thực hiện thủ tục hành chính phải khai đầy đủ thông tin khi nộp hồ sơ giấy

Dự thảo Nghị định cải cách thủ tục hành thuộc lĩnh vực bổ trợ tư pháp yêu cầu người thực hiện kê khai đầy đủ thông tin khi nộp hồ sơ giấy.
“Ông trùm” streamer Độ Mixi quyết tâm tìm ra kẻ lợi dụng hình ảnh để lừa đảo bán hàng

“Ông trùm” streamer Độ Mixi quyết tâm tìm ra kẻ lợi dụng hình ảnh để lừa đảo bán hàng

Streamer Độ Mixi quyết tâm tìm ra kẻ gian lợi dụng hình ảnh lập website và fanpage để bán hàng thu lợi từ nhiều nạn nhân, với số tiền không nhỏ.
Một số dấu hiệu cảnh báo tăng huyết áp

Một số dấu hiệu cảnh báo tăng huyết áp

Bệnh tăng huyết áp diễn tiến âm thầm, gây ra nhồi máu cơ tim, đột quỵ, thậm chí dẫn đến tử vong, tuy nhiên bệnh lại gần như không có dấu hiệu nhận biết.

Tin cùng chuyên mục

Dự báo thời tiết ngày mai 24/6/2024: Mưa lớn diện rộng; chiều tối mai Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa dông lớn

Dự báo thời tiết ngày mai 24/6/2024: Mưa lớn diện rộng; chiều tối mai Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa dông lớn

Dự báo thời tiết ngày mai 24/6/2024: Cảnh báo mưa lớn diện rộng; từ chiều tối mai Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa to và dông, có nơi mưa rất to trên 250mm.
Chi tiết bảng lương cơ sở của công chức, viên chức từ 1/7/2024

Chi tiết bảng lương cơ sở của công chức, viên chức từ 1/7/2024

Chính phủ đã đề xuất điều chỉnh mức lương cơ sở từ 1/7/2024 tăng từ 1,8 triệu đồng/tháng đang áp dụng hiện nay lên 2,34 triệu đồng/tháng.
Công bố điểm chuẩn lớp 10 Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành năm 2024

Công bố điểm chuẩn lớp 10 Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành năm 2024

Ngày 23/6, Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành (Đại học Sư phạm Hà Nội) đã công bố kết quả thi tuyển lớp 10. Năm nay, nhà trường lấy điểm chuẩn là 20,25 điểm.
Điều chỉnh quy định về tín hiệu đèn vàng trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Điều chỉnh quy định về tín hiệu đèn vàng trong dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Bộ Công an vừa tiếp thu các ý kiến của đại biểu Quốc hội để chỉnh lý dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ liên quan đến tín hiệu đèn vàng.
Hồi chuông cảnh tỉnh từ các vụ cháy nhà ở “2 trong 1”

Hồi chuông cảnh tỉnh từ các vụ cháy nhà ở “2 trong 1”

Liên tiếp các vụ cháy ở Hà Nội xảy ra gần đây đang là hồi chuông cảnh báo về an toàn PCCC, đặc biệt đối với loại hình nhà ống vừa ở vừa kết hợp kinh doanh.
Đẩy mạnh truyền thông về các nội dung, vấn đề đoàn viên, người lao động quan tâm

Đẩy mạnh truyền thông về các nội dung, vấn đề đoàn viên, người lao động quan tâm

Công đoàn Công Thương Việt Nam đã ban hành Kế hoạch đẩy mạnh công tác truyền thông Công đoàn Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.
Làm thế nào để biết sổ bảo hiểm xã hội đã được chốt hay chưa?

Làm thế nào để biết sổ bảo hiểm xã hội đã được chốt hay chưa?

Hiện nay bảo hiểm xã hội là một trong những thứ cần thiết đối với mọi người dân, là một trong những cách để bảo vệ quyền lợi của chính mình.
Thủ khoa đánh giá tư duy Đại học Bách khoa Hà Nội bật mí bí quyết giành điểm cao

Thủ khoa đánh giá tư duy Đại học Bách khoa Hà Nội bật mí bí quyết giành điểm cao

Thí sinh Vũ Đình Thái (Thái Bình) xuất sắc trở thành thủ khoa kỳ thi đánh giá tư duy Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2024 với số điểm gần tuyệt đối 96,43/100.
Trời nắng nóng, những lưu ý đặc biệt với người bệnh tiểu đường

Trời nắng nóng, những lưu ý đặc biệt với người bệnh tiểu đường

Sức khỏe người bệnh tiểu đường liên quan mật thiết tới thời tiết. Những ngày nắng nóng gay gắt nếu không cẩn thận tình trạng bệnh sẽ trầm trọng hơn.
Chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và những mốc thời gian cần lưu ý

Chi tiết lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2024 và những mốc thời gian cần lưu ý

Ngày 26/6 là ngày thì sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Tổ chức coi thi tốt nghiệp THPT vào 2 ngày 27 và 28/6. Ngày 29/6 dự phòng.
Hạt hạnh nhân có tác dụng gì với sức khỏe?

Hạt hạnh nhân có tác dụng gì với sức khỏe?

Hạt hạnh nhân là loại hạt chứa nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, được chế biến dưới dạng hạt sấy khô, hạnh nhân rang muối, sữa hạt hạnh nhân…
Hà Nội: Cháy nhà 6 tầng ở quận Bắc Từ Liêm, nhiều người tháo chạy trong đêm

Hà Nội: Cháy nhà 6 tầng ở quận Bắc Từ Liêm, nhiều người tháo chạy trong đêm

Cháy nhà 6 tầng ở quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội khiến nhiều người tháo chạy trong đêm. Lực lượng chức năng đã điều nhiều xe chữa cháy tới hiện trường.
TP. Hồ Chí Minh: Vì sao Đại học FPT trong Khu Công nghệ cao bị yêu cầu ngưng đào tạo đại học?

TP. Hồ Chí Minh: Vì sao Đại học FPT trong Khu Công nghệ cao bị yêu cầu ngưng đào tạo đại học?

Do không phải chủ đầu tư như trong giấy đăng ký đã cấp, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao đề nghị Phân hiệu Đại học FPT Hồ Chí Minh ngưng việc đào tạo bậc đại học.
Dự báo thời tiết hôm nay ngày 23/6/2024: Cảnh báo mưa dông, lốc sét, gió mạnh các khu vực trên cả nước

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 23/6/2024: Cảnh báo mưa dông, lốc sét, gió mạnh các khu vực trên cả nước

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 23/6/2024: Tây Nguyên và Nam Bộ mưa lớn, cục bộ có mưa rất to. Bắc Bộ, Trung Bộ có mưa dông vào chiều tối và đêm.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 23/6/2024: Mưa rào và dông mạnh, biển động, sóng biển dâng cao

Dự báo thời tiết biển hôm nay 23/6/2024: Mưa rào và dông mạnh, biển động, sóng biển dâng cao

Thời tiết biển hôm nay 23/6/2024, hiện ở trạm đảo Phú Quý đã có gió Tây Nam mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 9. Biển động, sóng biển dâng cao.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 23/6/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông lốc, sét

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 23/6/2024: Hà Nội ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông lốc, sét

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 23/6/2024, Hà Nội có mây, ngày nắng; chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông.
Đề xuất tăng mức trợ cấp ưu đãi người có công lên 2,789 triệu đồng

Đề xuất tăng mức trợ cấp ưu đãi người có công lên 2,789 triệu đồng

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề xuất điều chỉnh tăng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng lên 2,789 triệu đồng (tăng 35,72%).
Cháy tòa nhà 10 tầng ở thành phố Bắc Ninh, khói phủ kín vùng trời

Cháy tòa nhà 10 tầng ở thành phố Bắc Ninh, khói phủ kín vùng trời

Hỏa hoạn xảy ra trên nóc tòa nhà 10 tầng ở thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh khiến cho khói đen bao phủ cả vùng. Cảnh sát điều 5 xe chữa cháy dập lửa.
Sử dụng đồ nhựa như thế nào để an toàn cho sức khỏe?

Sử dụng đồ nhựa như thế nào để an toàn cho sức khỏe?

Đồ nhựa đang dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, nhưng cần biết cách để bảo vệ sức khỏe khi sử dụng chúng.
Dự báo thời tiết ngày mai 23/6/2024: Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông lớn vào chiều tối

Dự báo thời tiết ngày mai 23/6/2024: Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông lớn vào chiều tối

Dự báo thời tiết ngày mai 23/6/2024: Bắc Bộ, Trung Bộ chiều tối 22/6 có mưa dông, lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh; Tây Nguyên và Nam Bộ mưa lớn vào chiều tối mai
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động