Trải nghiệm ẩm thực cả nước tại miền biển Quảng Trị
Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực ''Hương vị miền hoa nắng'' diễn ra từ ngày 12 - 14/7/2024 tại Quảng trường Khu Dịch vụ - Du lịch Cửa Việt, thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh.
Đây là hoạt động trọng tâm trong chuỗi các sự kiện của Lễ hội Vì Hoà bình nhằm tôn vinh sự đa dạng, đặc sắc của nền ẩm thực Việt Nam nói chung và ẩm thực Quảng Trị nói riêng trong hoạt động du lịch.
Những ngày này, rất đông người dân, du khách thập phương đã đến quảng trường Khu Dịch vụ Du lịch Cửa Việt để thưởng thức hàng trăm món ẩm thực đến từ các địa phương trên mọi miền đất nước và những món ăn nước ngoài.
Khai mạc Lễ hội vào tối 12/7 tại Cửa Việt, Giao Linh, Quảng Trị |
Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực “Hương vị miền hoa nắng” được định vị là sự kiện văn hóa có sức lan tỏa, là dịp để quảng bá các giá trị văn hóa, tiềm năng, thế mạnh của vùng đất, con người Quảng Trị đến với du khách trong và ngoài nước.
Tại không gian Lễ hội lần này sẽ có khoảng 100 gian hàng ẩm thực đến từ các địa phương trên mọi miền đất nước và một số gian hàng món ăn nước ngoài |
Tại không gian Lễ hội lần này sẽ có khoảng 100 gian hàng ẩm thực đến từ các địa phương trên mọi miền đất nước và một số gian hàng món ăn nước ngoài.
Các đơn vị từ phía Bắc có Hà Giang, Điện Biên, Bắc Ninh, Hà Nội, Nam Định; từ miền Trung có Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Đà Nẵng, Bình Định; từ miền Nam có TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, một số tỉnh miền Tây; từ Tây Nguyên có Đắk Lắk, Kon Tum... Đáng chú ý, lễ hội còn có gian hàng của các nước bạn như: Lào, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mông Cổ, Italia đến với nhân dân tỉnh Quảng Trị và khách du lịch.
Miền Trung có gian hàng của Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Đà Nẵng, Bình Định |
Tại chương trình, tỉnh Quảng Trị đã giới thiệu đến bạn bè những nét văn hoá ẩm thực mang đậm đà bản sắc của địa phương như: Nem chả chợ Sãi, bún hến Mai Xá, gà Cùa, mẹt heo Gio An lên mâm, cháo bột Hải Lăng, hải sản Cửa Việt, các món ăn của đồng bào Vân Kiều-Pako, các món ăn chay, các sản phẩm OCOP...
Đặc biệt, tại Lễ hội sẽ thực hiện quảng diễn các món ăn: Bánh lọc (huyện Vĩnh Linh), bún hến Mai Xá (huyện Gio Linh), nem lụi chợ Sãi (huyện Triệu Phong), gà cùa tiềm bí đỏ (Sepon Resort), cá mú xông rượu vang (Khách sạn Sài Gòn - Đông Hà).
Trưng bày các sản phẩm OCOP giới thiệu đến người xem |
Ngoài ra, chương trình trình diễn tinh hoa ẩm thực có các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực hàng đầu Việt Nam tham gia như: Nghệ nhân ưu tú Phan Tôn Gia Hiền đến từ Huế; Nghệ nhân Lê Văn Khánh - Tổng bếp trưởng Trung tâm Hội nghị quốc gia; Nghệ nhân ẩm thực Tây Nguyên - Nguyễn Hoàng; Uỷ viên BCH Chi hội ẩm thực Bình Dương - chuyên gia ẩm thực Phan Duy Thanh; Chiếc thìa vàng - chuyên gia ẩm thực Nguyễn Ngọc Nghĩa, chuyên gia ẩm thực xứ Nghệ - Nguyễn Nguyên.
Gian hàng của HTX Tá Lúng- Hà Giang |
Đồng hành cùng lễ hội là hoạt động giao lưu Diều quốc tế với sự phối hợp của Trung tâm bảo tồn di sản văn hóa Diều (Hội Di sản văn hoá Việt Nam) gồm 6 đội nghệ nhân Diều trong nước và quốc tế tham gia trình diễn. Các nghệ nhân Diều sẽ trình diễn Diều ánh sáng trên bãi biển trong các đêm diễn ra sự kiện. Ngoài ra còn tổ chức không gian trưng bày Diều nghệ thuật và các workshop làm Diều miễn phí cho trẻ em và du khách tham gia trải nghiệm.
Anh Nguyễn Hữu Bình- Du khách đến từ Đà Nẵng chia sẻ: "Không ngờ lần trải nghiệm du lịch tại Cửa Việt tôi và gia đình lại được tham gia một lễ hội ẩm thực đặc sắc như thế này, có những món ăn đặc trưng vùng cao Tây Bắc mà lần đầu gia đình đình tôi được thưởng thức rất đặc trưng và thơm ngon".
Đây là sự kiện trong chuỗi hoạt động của Lễ hội Vì Hòa bình, tôn vinh sự đa dạng, đặc sắc của nền ẩm thực Việt Nam nói chung và ẩm thực Quảng Trị nói riêng trong hoạt động du lịch.