Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 01/11/2020 05:06

Tiểu thương Đà Nẵng chủ động thích ứng trong thời dịch nCoV

17:54 | 11/02/2020
Các tiểu thương kinh doanh tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP. Đà Nẵng đều chủ động mang khẩu trang y tế khi đứng quầy, niềm nở chào mời khách và nhắc nhở khách hàng mang khẩu trang khi đến những nơi đông người như chợ, để bảo vệ họ và những người xung quanh.

Lượng khách đến chợ giảm mạnh

Để phòng tránh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, người dân và du khách tại Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng được khuyến cáo hạn chế đến những nơi đông người. Cùng với sự cẩn trọng của người dân và du khách nên lượng người đến tham quan, mua sắm tại các chợ truyền thống trên địa bàn TP. Đà Nẵng giảm mạnh, đặc biệt là các chợ loại 1, chợ phục vụ du lịch như chợ Hàn, chợ Cồn.

tieu thuong da nang thoi dich ncov
Du khách tham quan chợ Hàn nhận khẩu trang y tế miễn phí

Ông Nguyễn Đắc Hùng – Trưởng Ban quản lý (BQL) chợ Cồn - cho biết, đến thời điểm hiện tại gần như tất cả các tiểu thương kinh doanh tại chợ đã đi bán trở lại, tuy nhiên, sức mua tại chợ giảm nhiều. Theo ông Hùng, một phần là do mới sau Tết Nguyên đán, nên nhu cầu tiêu dùng, mua sắm của người dân địa phương giảm khoảng 30%. Tuy nhiên, lượng khách tham quan mua sắm giảm rõ nét nhất là ở phân khúc khách du lịch, nhất là du khách quốc tế. “Lượng khách quốc tế giảm tới hơn 70% so với cùng kỳ năm ngoái, sức mua chậm. Hiện chủ yếu chỉ còn khách Thái Lan, Hàn Quốc, rất ít khách thị trường tiếng Hoa, cũng ít khách thị trường Âu - Mỹ”, ông Hùng nói.

tieu thuong da nang thoi dich ncov
Chợ Hàn thưa thớt người tham quan mua sắm

Chịu tác động tiêu cực nhất của dịch nCoV trong hệ thống các chợ truyền thống là chợ Hàn. Do đặc thù là chợ du lịch, một điểm đến tham quan, mua sắm của du khách khi đến TP. Đà Nẵng, nên khi xảy ra nCoV, lượng khách đến chợ Hàn đã giảm rõ rệt. Đến chợ Hàn những ngày này sẽ thấy cảnh hiếm gặp đó là người tham quan, mua sắm thưa thớt, nhiều quầy hàng trống khách. Ông Nguyễn Trung Thành - Trưởng ban quản lý chợ Hàn - cho biết, lượng khách đến chợ tham quan, mua sắm giảm tới 80 - 85% so với ngày thường. Hiện mỗi ngày chỉ có khoảng 800 - 1.000 khách đến chợ, tình hình buôn bán, kinh doanh của tiểu thương gặp nhiều khó khăn.

Tiểu thương chủ động thích ứng với buôn bán thời dịch nCoV

Tiểu thương Hà Thị Bích Loan (Kiốt 177, chợ Cồn) cho biết, do ảnh hưởng của dịch nCoV nêm lượng khách du lịch đến chợ giảm, các công ty cũng chưa bỏ hàng (bỏ sỉ hàng hóa) lại nhiều, vì vậy, giao thương tại chợ Cồn trầm lắng hơn mọi năm. “Mọi năm giờ này ít thì cũng có 5 - 7 khách hỏi mua hàng, năm nay thì chỉ 1 - 2 người thôi, giảm nhiều lắm”, cô Loan chia sẻ và cho biết cô và các tiểu thương cập nhật thông tin từng ngày, từng giờ và mong dịch bệnh sẽ nhanh chóng được khống chế và dập tắt.

tieu thuong da nang thoi dich ncov
Tiểu thương Hà Thị Bích Loan nhận khẩu trang y tế miễn phí và thông tin tuyên truyền phòng dịch nCoV từ BQL chợ Cồn

Theo cô Loan, để phòng chống dịch nCoV, cô và các tiểu thương trong chợ đã chủ động mang khẩu trang khi bán hàng. Cô và các tiểu thương tại chợ Cồn cũng được cung cấp, cập nhật thông tin về diễn biến dịch bệnh nCoV, cách phòng bệnh cho bản thân và gia đình. “Như hôm rồi BQL chợ phối hợp với Hội phụ nữ của chợ phát tờ rơi, phát khẩu trang miễn phí cho người dân, du khách tham quan mua sắm và tiểu thương kinh doanh tại chợ. Mặc dù thông tin mình đã nắm rồi nhưng những tờ rơi thế này mình đọc cụ thể, trực tiếp và chính xác hơn. Việc phát khẩu trang cũng giúp tiểu thương và người dân chủ động ý thức bảo vệ sức khỏe của mình hơn”, cô Loan nói và cho biết thêm, thời gian đầu khi biết thông tin về dịch nCoV thì tiểu thương cũng thấy hơi lo ngại, nên khi du khách, nhất là khách nói tiếng Hoa hỏi mua hàng thì một số tiểu thương nghi ngại và dè chừng, họ hỏi mua thì bán chớ không dám mặn mà. “Nhưng các tiểu thương cũng ý thức và đảm bảo ứng xử văn minh với du khách. Bây giờ mình mang khẩu trang rồi, mỗi khi tiếp xúc với khách hàng mua bán xong mình chủ rộng rửa tay, thay khẩu trang, thì cô nghĩ sẽ an toàn, phải chủ động thích ứng chứ”, cô Loan cười nói.

Còn tiểu thương Võ Thị Bạch Tuyết (quầy hàng Tuyết Dũng, Kiốt 47 chợ Hàn) cho hay, khách du lịch đến chợ giảm nhiều chủ yếu ở phân khúc khách Trung Quốc, Hàn Quốc. “Các tiểu thương dù có chút đắn đo, nhưng chúng tôi không có thái độ dè chừng, mỉa mai hoặc là đối xử thiếu văn minh đối với du khách Trung Quốc hay khách du lịch ở thị trường nói riêng Hoa, vì đó là do nguyên nhân bất khả kháng là dịch bệnh, không phải tại người ta”, chị Tuyết nói và cho biết trong những ngày qua vẫn có khách du lịch nói tiếng Hoa, và các tiểu thương vẫn nhiệt tình đón tiếp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho cá nhân tiểu thương và du khách thì các tiểu thương đã chủ động mang khẩu trang y tế.

“Trước khi nói chuyện, tiếp xúc với du khách thì tiểu thương chủ động mang khẩu trang vào. Dù khách giảm nhưng lượng khách đến chợ vẫn mua sắm và tham quan. Có một số du khách không mang khẩu trang thì tôi vận động họ mang khẩu trang vào để đảm bảo an toàn sức khỏe cho họ và những người xung quanh”, cô Tuyết chia sẻ và mong muốn sẽ sớm tìm ra được vacxin phòng, chữa bệnh càng sớm càng tốt để người dân yên tâm hơn về sức khỏe của mình. “Cô cũng được BQL chợ Hàn phát khẩu trang miễn phí. Cô nghĩ về ý nghĩa vật chất thì không nhiều, nhưng những hoạt động thế này rất có ý nghĩa tinh thần, vừa động viên tiểu thương đoàn kết, yên tâm buôn bán, vừa nhắc nhở tiểu thương, khách hàng tự bảo vệ mình”, cô Tuyết nói.

tieu thuong da nang thoi dich ncov
Du khách tham quan, mua sắm tại chợ Hàn

Ông Đàm Văn Tẩu - Giám đốc Công ty Quản lý và Phát triển các chợ - Sở Công Thương Đà Nẵng - cho biết, ngay khi tiếp nhận thông tin về diễn biến phức tạp của dịch nCoV trên thế giới, công ty liên tục tuyên truyền cho các tiểu thương, khách hàng tham quan mua sắm tại chợ về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng bệnh. Đồng thời, tổng dọn vệ sinh môi trường trong và xung quanh chợ; khuyến nghị các hộ kinh doanh mang khẩu trang y tế khi bán hàng (đến nay, hơn 70% tiểu thương đã mang khẩu trang y tế khi bán hàng), thực hiện ứng xử văn minh, không phân biệt đối xử với khách du lịch.

“Tại chợ Hàn và chợ Cồn - nơi có đông khách du lịch, BQL 2 chợ đã phát hơn 3.000 khẩu trang và tờ rơi tuyên truyền về cách phòng bệnh nCoV cho tiểu thương, người dân và du khách. Tại 2 chợ cũng đặt bình nước rửa tay sát khuẩn ở các cổng vào chợ để tiểu thương, người dân và du khách có thể sử dụng miễn phí bất cứ khi nào”, ông Tẩu nói thêm.

Vũ Lê