Thị trường trầm hương còn "vàng - thau" lẫn lộn
Người mua dễ gặp trầm hương "giả"
Theo ông Biện Quốc Dũng, hiện trầm hương thiên nhiên khan hiếm do diện tích rừng tự nhiên bị thu hẹp, ở nước ta vẫn chưa có trung tâm kiểm định chất lượng trầm hương nên các sản phẩm trầm hương trên thị trường thật - giả lẫn lộn, khó kiểm soát.
Ông Biện Quốc Dũng, Chủ tịch Hội Trầm hương Khánh Hòa chia sẻ tại Lễ hội nghề Trầm Hương ngày 10/4, với hơn 150 doanh nghiệp trầm hương trong cả nước và nhiều đối tác nước ngoài. Ảnh: Đức Thảo |
Ông Dũng cho hay, nguyên liệu để làm ra các sản phẩm trầm hương hiện nay chủ yếu là trầm hương tự nhiên và trầm hương nhân tạo. Tuy nhiên, trầm hương tự nhiên rất quý, hiếm, giá thành cao nên rất ít cơ sở làm sản phẩm từ loại trầm này.
Hiện sản phẩm chủ yếu được làm từ trầm hương nhân tạo, đó là cây dó bầu được trồng và cấy trầm, mất tới 15 năm để cho ra thành phẩm, nhưng không phải cây nào sau khi cấy đều tạo trầm, do đó trầm nhân tạo cũng rất quý và giá thành khá cao.
Chủ tịch Hội Trầm hương Khánh Hòa chia sẻ, hiện chưa cơ quan chức năng hay tổ chức nào có quy định về tiêu chuẩn phân loại, đánh giá phẩm cấp trầm hương, đều do các doanh nghiệp tự công bố. Trên thị trường, giá của các sản phẩm nhang trầm dao động từ vài trăm nghìn đồng đến chục triệu đồng "tùy theo chất lượng, chủng loại", các loại vòng trầm hương giá cũng dao động từ vài triệu đồng đến cả trăm triệu đồng.
Một số sản phẩm mỹ nghệ từ trầm hương. Ảnh: Đức Thảo |
"Hiện tại vẫn chưa có một quy định cụ thể nào về tiêu chuẩn chất lượng của các sản phẩm này. Các vòng trầm hương thiên nhiên được quảng cáo giá rẻ rất dễ là hàng giả", ông Dũng nói, một số cơ sở bán trầm quảng cáo những "vòng tay kỳ nam" chỉ với giá vài chục triệu đồng là hoàn toàn vô lý.
Ông Dũng thông tin, trầm hương tự nhiên hoặc nhân tạo tỏa ra mùi thơm dịu nhẹ, ngửi vào cảm giác dễ chịu; đốt trực tiếp sẽ thấy khỏi màu trắng, bay nhanh rồi tan ngay, ngửi vào cảm nhận được mùi thơm thoang thoảng. Còn trầm hương giả có màu đen bóng, mùi hương rất gắt vì có sự tác động của hóa chất, khi đốt rất nhiều khói, mùi khét xộc thẳng vào mũi gây khó chịu.
Cần có một trung tâm kiểm định chất lượng
Ông Biện Quốc Dũng cho biết, trong giao dịch mua bán trầm hương, việc phân loại phần lớn dựa vào cảm nhận, kinh nghiệm, uy tín của người bán.
"Khánh Hòa được xem là thủ phủ trầm hương, với chất lượng và mùi thơm đặc trưng. Những năm qua, người làm nghề ở địa phương luôn nỗ lực quảng bá các sản phẩm tinh hoa cội nguồn của xứ trầm hương. Việc các sản phẩm kém chất lượng tràn làn trên thị trường ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, thương hiệu của tỉnh nhà", ông Dũng nhấn mạnh.
Để siết chặt chất lượng trầm hương trên thị trường, bảo vệ người mua và các cơ sở, doanh nghiệp uy tín, Hội Trầm hương Khánh Hòa đang phối hợp với Hội Trầm hương Việt Nam, các cơ quan chức năng để thành lập Trung tâm kiểm định chất lượng Trầm hương, phục vụ phạm vi toàn quốc.
"Mỗi người dân, doanh nghiệp cần xác minh chất lượng trầm hương, có thể mang đến Trung tâm sẽ đứng ra kiểm tra, trao đổi", ông Dũng hi vọng việc ra đời của Trung tâm sẽ là cơ sở đánh giá và quản lý tốt các sản phẩm trầm hương, bảo vệ và phát huy uy tín thương hiệu trầm hương không chỉ Khánh Hòa và cả nước.