Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 08/04/2020 12:37

Thị trường chứng khoán năm 2019 có khởi sắc sau tiến triển thương mại Mỹ-Trung?

17:00 | 01/01/2019
Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã gây áp lực to lớn lên thị trường chứng khoán của cả hai nước kể từ giữa năm 2018. Với một thỏa thuận thương mại mới đang được chuẩn bị, mối quan hệ Mỹ-Trung dự kiến ​​sẽ được cải thiện trong những tháng tới.

Ngày 29/12/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết một thỏa thuận thương mại toàn diện hiện đang được soạn thảo trong nỗ lực tăng xuất khẩu của Mỹ và loại bỏ xung đột giữa hai nền kinh tế lớn. “Thỏa thuận đang tiến triển rất tốt và nếu được thực hiện, sẽ rất toàn diện, bao gồm tất cả các đối tượng, lĩnh vực và điểm tranh chấp”- ông Trump nhấn mạnh thêm.

thi truong chung khoan nam 2019 co khoi sac sau tien trien thuong mai my trung

Mỹ và Trung Quốc chuẩn bị ký kết thỏa thuận thương mại trước ngày 1 tháng 3 năm 2019. Một loạt các đối tượng, ngành công nghiệp và sản phẩm mà thỏa thuận thương mại được thiết lập để đưa vào đã khiến cho các nhà đàm phán của cả hai bên gặp khó khăn hơn trong việc thống nhất. Thực tế là các mức thuế cao đối với một số sản phẩm và lĩnh vực như xuất khẩu xe hơi đã bị Trung Quốc trì hoãn.

Ví dụ, trước đây, các nhà sản xuất ô tô giống như Tesla đã bị tính thuế 40%. Khi bị ảnh hưởng bởi thuế thì Tesla Trung Quốc đã bán Tesla Model 3 với mức giá hơn 99.000 USD. Vào đêm Giáng sinh, chính phủ Trung Quốc đã chính thức tạm ngừng thuế quan đối với ô tô và một số mặt hàng xuất khẩu chính khác của Mỹ cho đến ngày 1 tháng 3, giảm bớt áp lực cho các công ty Mỹ. Nhưng, nếu một thỏa thuận thương mại toàn diện không được hình thành vào cuối quý đầu tiên của năm 2019, thì mức thuế cao đối với các sản phẩm và công ty của Mỹ sẽ tiếp tục. Giá của Tesla Model S và X đã được hạ xuống khoảng 25 đến 30% và giá của Model 3 mới nhất đã được điều chỉnh xuống còn 72.000 USD, giảm 27% từ 99.400 USD.

Nhiều nhà phân tích thường tin rằng một thỏa thuận thương mại sẽ được thiết lập trước tháng 3, do thiệt hại mà cả hai nước có thể phải đối mặt nếu không có thỏa thuận nào được thiết lập và thuế quan áp đặt trước tháng 12 được thực hiện lại. Trong khi Trung Quốc đã tạm ngừng thuế quan thì đối với các chuyên gia lớn của Mỹ, chính phủ nhấn mạnh rằng thuế quan sẽ được áp dụng lại vào ngày 02/3/2019 tùy thuộc vào kết quả của thỏa thuận thương mại. Mỹ cũng đe dọa sẽ tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc từ 10% lên 25% vào ngày 02/3. Mức tăng thuế 15% đối với các sản phẩm Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD bao gồm điện tử và máy móc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến các công ty và nhà máy địa phương, hiện đang gặp khó khăn trong một thời gian.

Một số tập đoàn quy mô lớn đã cho biết họ đang chuẩn bị cho những ngày khó khăn phía trước. Để tồn tại trong năm 2019, các doanh nghiệp sẽ phải thận trọng hơn với khoản đầu tư và cần duy trì dòng tiền tốt hơn. Việc Mỹ và Trung Quốc không đi đến thỏa thuận về thỏa thuận thương mại có thể khiến thị trường chứng khoán của hai nước lao dốc xuống. Nhưng nếu Mỹ và Trung Quốc xây dựng được một thỏa thuận thương mại cho cả hai nền kinh tế, thị trường chứng khoán của hai nước có thể đạt được lợi nhuận chưa từng có trong quý II năm 2019.

V.D