Tháng Hai, hoa bưởi tinh khôi xuống phố, hút khách mua
Cuối tháng 2, đầu tháng 3 hoa bưởi bước vào mùa nở rộ. Với vẻ đẹp mộc mạc, bông trắng nhụy vàng, hương thơm nồng nàn khiến nhiều người say mê. Vì thế, mấy năm gần đây loại hoa thôn quê này xuất hiện khắp phố phường, phủ sóng từ chợ truyền thống tới “chợ mạng”.
Năm nay, ngay đầu mùa, chủ những vườn bưởi ở Văn Giang (Hưng Yên) hay Thạch Thất, Diễn (Hà Nội)... đã tỉa bớt hoa. Đây là lúc hoa bưởi bắt đầu theo các gánh hàng rong xuống phố.
So với các loại hoa tươi khác trên thị trường sau Tết Nguyên đán như đào, lê, mận, các tiểu thương phải tìm cách xả hàng thì hoa bưởi luôn lọt top những loại hoa có giá đắt đỏ, giao động từ 250.000-350.000, thậm chí 400.000-500.000 đồng/kg vào dịp như Rằm tháng Giêng.
Dù đắt, nhưng hoa bưởi vẫn rất hút khách. Và đa phần người mua hoa bưởi để thắp hương, đi lễ chùa. Và, mỗi khi trời mưa hoặc nồm ẩm thì nhiều người thích mua loại hoa này để trong nhà cho thơm.
Vẻ đẹp tinh khiết, hương thơm nồng nàn của hoa bưởi luôn khiến lòng người xao xuyến. Ảnh: KQ |
Không chỉ đẹp và dùng để trang trí, hoa bưởi còn có nhiều tác dụng hữu ích khác. Theo đó, hoa bưởi có tác dụng sát khuẩn, thanh lọc không khí, giúp không gian trong lành dễ chịu hơn.
Ngoài ra, hoa bưởi còn có nhiều tác dụng trong việc làm đẹp, dưỡng da, dưỡng tóc cho chị em phụ nữ. Đặc biệt, trong hoa bưởi có chứa các thành phần: Pectin, naringin, men tiêu hóa peroxydaza và amylaza, vitamin A và C… Thành phần flavonoid với hàm lượng cao trong hoa bưởi, có tác dụng tốt chống oxy hóa, giúp da căng bóng, mịn màng và khỏe khoắn.
Hoa bưởi còn được dùng chế biến với các thức uống, món ăn. Một số thông tin mang tính tham khảo từ hoa bưởi có thể kể tới như: Dùng hoa bưởi ướp đường để nấu chè, làm bánh. Theo cách chế biến truyền thống, chỉ cần chuẩn bị một lọ thủy tinh sạch, rải một lớp hoa bưởi tươi (đã rửa sạch) xuống đáy lọ, sau đó đến một lớp đường phủ kín, rồi tiếp tục đến một lớp hoa bưởi nữa, cứ làm như vậy cho đến khi đầy lọ. Chỉ khoảng 10 ngày sau, đường sẽ tan ra, quyện vào những cánh hoa bưởi, tạo thành thứ nước đường thơm ngát mà người ta hay dùng để nấu chè hoặc làm bánh.
Bên cạnh những món ăn từ hoa bưởi dùng để tráng miệng như chè hay tào phớ thì bánh dừa nướng hoa bưởi cũng là một món ăn khá hấp dẫn. So với các món ăn từ hoa bưởi khác thì món bánh này cần nhiều nguyên liệu hơn và công đoạn chế biến cũng phức tạp và mất nhiều thời gian từ khi lựa chọn nguyên liệu đến khi làm bánh.
Về thức uống, hoa bưởi có thể chế biến làm trà hoa bưởi. Theo đó, hoa bưởi sau khi được lựa chọn kỹ lưỡng sẽ được đem rửa sạch, rồi sấy khô tự nhiên, mà không được cho thêm chất bảo quán hay hương liệu gì. Chỉ cần lấy một chút hoa bưởi khô rồi thêm nước sôi vào tráng bình sau đó đổ đi. Tiếp tục cho thêm nước sôi vào, để khoảng 5 phút đến khi trà ngậm nước là có thể sử dụng được.
Bên cạnh món trà hoa bưởi khô, hoa bưởi còn được dùng để ướp trà xanh, tạo nên một loại trà mới mẻ có tên gọi là trà mạn ướp hoa bưởi khiến nhiều người vô cùng thích thú. Tuy nhiên loại trà này không mấy phổ biến bởi công đoạn chế biến rất cầu kỳ và mất nhiều thời gian cũng như công sức của người làm.
Đặc biệt, một thức uống được yêu thích đó là hoa bưởi ướp sắn dây. Sắn dây sau khi phơi nắng già cho vào túi nilông. Hoa bưởi sau khi rửa sạch, để ráo thì cho cùng vào túi sắn dây, buộc kín lại. Hương thơm của hoa bưởi sẽ quyện vào từng viên sắn dây trắng tinh cho đến suốt những ngày tháng về sau.