Là người có hàng chục năm làm trà sen ở Hà thành, nhưng với trà bưởi thì bà Ngô Thị Thân phường Quảng An (quận Tây Hồ, Hà Nội) mới làm được vài năm trở lại đây.
|
Ba thế hệ gia đình bà Thân đang tất bật làm trà bưởi |
Bà Thân kể lại, một lần về Phú Diễn chơi đúng vào dịp hoa bưởi nở, hương thơm nồng nàn quyến rũ của hoa bưởi như muốn thôi thúc bà thử nghiệm ướp trà với hoa bưởi. Nghĩ là làm, khi về bà xin người nhà ở Diễn vài cân hoa để thử nghiệm ướp trà. Dù đã có nhiều kinh nghiệm trong ướp trà sen và nhài, nhưng với hoa bưởi nó lại có những đặc tính riêng. Lúc đầu sản phẩm trà hoa bưởi của bà làm ra khi uống có vị nồng, mùi thơm có vị hắc. Sau vài lần thừ nghiệm, bà cũng đã tìm ra “công thức” tối ưu cho thức uống trà hoa bưởi, mang đến cho người thưởng cảm giác nhẹ nhàng, thanh tao nhưng cũng rất lắng đọng.
|
Hoa bưởi giữa mùa nở trắng tinh khôi |
|
Tách cánh hoa |
Theo bà Thân, việc chọn hoa bưởi để ướp trà cũng khá kì công. Hoa thường được hái vào lúc ban mai, khi có những tia nắng đầu tiên trong ngày len qua kẽ lá đánh thức những nụ hoa còn đượm sương đêm từ từ hé nở. Đây là lúc mùi hương hội tụ, thơm nhất. Người ta không bao giờ hái hoa vào sáng sớm bởi lúc đó hoa chưa nở, cũng không hái vào tầm trưa khi hoa nở bung, mùi hương đã bay đi ít nhiều.
|
Những cánh hoa xòe vừa tầm, không dập nát |
|
Hoa bưởi Diễn cánh nhỏ nhưng thơm dịu |
Là gia đình làm trà ướp hoa có nhiều kinh nghiệm nên bà Thân luôn tìm hiểu chọn những nhà trồng bưởi có uy tín, đặc biệt là không được phun thuốc để mua hoa. Hoa bưởi tốt nhất dùng để ướp trà là hoa bưởi Diễn cánh nhỏ nhưng thơm dịu.
Hoa bưởi giữa mùa nở trắng tinh khôi, cánh xòe vừa tầm, không dập nát, không héo, nụ căng, chớm nở. Sau khi chọn hoa chỉ tách lấy riêng cánh để ướp với trà cổ thụ hoặc trà Tân Cương nõn tôm đều cho hương rất tốt. Với 1 kg trà ướp với 1 kg cánh hoa, rải một lớp cánh hoa lại một lượt chè cho ngấm đều. Khi ướp trà hoa bưởi thì cứ 2 tiếng phải thông hoa một lần cho hương trải đều, trà không bị ẩm vì đọng hơi. Mỗi một tuần trà ướp khoảng 8 - 10 tiếng là vừa đủ độ ngấm hương. Sau đó nhặt cách hoa bỏ ra, rồi trải đều trà xuống nia, rồi mới bắc lên bếp sao lại để trà khô. Khi sao phải đến tầm, giữ cho hương hoa ngấm đều và cánh trà săn lại như lúc đầu.
|
Nghệ nhân Nguyễn Thị Dần 97 tuổi, người ướp trà sen nổi tiếng đất kinh kỳ, rất vui giúp con cháu làm trà |
|
Rải một lớp cánh hoa lại một lượt chè cho ngấm đều |
Thời điểm này hoa bưởi đang nở rộ cũng là thời điểm gia đình bà Thân đang tất bật làm trà. Trà ướp bưởi cũng khá kì công và tốn thời gian cho nên mỗi ngày gia đình cũng chỉ làm được vài kg chè ướp bưởi. Bà Thân tâm sự, làm trà ướp sạch lời lãi không nhiều, chỉ lấy công làm lãi. Bà nhẩm tính, phải tách khoảng 3 kg hoa (mỗi kg giá 120 nghìn đồng) mới cho được 1 kg cánh hoa, cộng với 1 kg chè Tân Cương giá 400 - 500 nghìn, khi ướp lên chúng tôi cũng chỉ bán 1 triệu đồng/kg.
|
Xao xuyến trà ướp hoa bưởi Hà thành |
Nhấp chén trà chúng ta cảm nhận trà ướp với hoa bưởi tự nhiên cho một hương thơm nồng nàn quyến rũ, một thứ hương thơm đặc trưng của mùa xuân. Sự giao thoa hài hoà giữa trà và hoa mang đến cho người thưởng trà cảm giác xao xuyến nhẹ nhàng, thanh tao nhưng thi vị đến lạ kỳ.