Thứ sáu 25/04/2025 20:26

Tăng trưởng Việt Nam chững lại, nhưng triển vọng vẫn tích cực

Đó là thông tin được đưa ra trong báo cáo “Điểm lại” - báo cáo bán thường niên của Ngân hàng Thế giới (WB) về tình hình kinh tế Việt Nam trong buổi họp báo chiều 1/7, tại Hà Nội.    

Nhiều biến động

Theo ông Ousmane Dione - Giám đốc Quốc gia của WB tại Việt Nam, tăng trưởng GDP trong năm 2019 được WB dự báo sẽ giảm còn 6,6% do sức cầu bên ngoài yếu đi và chính sách tài khóa, tín dụng tiếp tục bị thắt chặt. Tốc độ này vẫn rất tích cực dù chững lại. Chỉ số lạm phát dự kiến vẫn được duy trì dưới chỉ tiêu lạm phát chính thức là 4%.

Trong báo cáo này, ngành dịch vụ đạt kết quả tốt - dấu hiệu cho thấy nhu cầu trong nước và đặc biệt là tiêu dùng tư nhân vẫn tăng bền vững. Tỷ lệ nợ trên GDP giảm từ mức đỉnh 63,7% năm 2016 xuống còn khoảng 58,4% năm 2018.

Nói cụ thể hơn về vấn đề này, ông Sebastian Eckardt - Chuyên gia Kinh tế trưởng của WB Việt Nam cho hay, trong nửa đầu năm nay, đầu tư, tiêu dùng vẫn tăng rất mạnh. Nhu cầu tiêu dùng vẫn tương đối vững trên cơ sở lương tăng và lạm phát thấp.

Tuy nhiên, tăng trưởng gần đây giảm tốc là do tác động dội của những yếu tố bất lợi bên ngoài đối với các ngành kinh tế quan trọng. Dịch tả lợn châu Phi bùng phát và giá cả quốc tế suy giảm gây ảnh hưởng đến sản lượng nông nghiệp. Đồng thời, sức cầu bên ngoài yếu đi làm tăng trưởng chững lại ở các ngành chế tạo chế tạo, chế biến định hướng xuất khẩu.

Rủi ro tiếp tục gia tăng, do tình trạng bất định toàn cầu tăng lên với khi căng thẳng thương mại tái leo thang và biến động tài chính nhiều hơn. Rủi ro bên ngoài còn trở nên phức tạp hơn khi kết hợp với những nguy cơ dễ tổn thương trong nước, bao gồm chậm trễ trong quá trình củng cố tình hình tài khóa, cải cách doanh nghiệp nhà nước và khu vực ngân hàng, gây ảnh hưởng đến cảm nhận của nhà đầu tư và viễn cảnh tăng trưởng.

Nhận định về tác động của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) vừa ký kết, ông Sebastian Eckardt cho rằng, hiệp định này có nhiều cam kết khó triển khai và lợi ích đầy đủ cũng khó có được ngay. Tuy nhiên Hiệp định này sẽ có nhiều tác động tích cực trong việc gia tăng niềm tin của nhà đầu tư, tăng vốn FDI và đẩy mạnh xuất khẩu. Ông cũng lưu ý những điều này chỉ có thể được hiện thực hóa nếu làm đúng cam kết, nâng cao chất lượng triển khai. Quá trình này cần nhiều thời gian và tác động chưa thể phản ánh trong kỳ dự báo lần này.

Hàm ý chính sách

Báo cáo lần này đưa ra khuyến nghị những biện pháp nhất định nhằm đảm bảo bền vững dài hạn cho ngành. Những ưu tiên chính bao gồm: tăng cường phối hợp quy hoạch điểm du lịch và phát triển sản phẩm; đa dạng hóa sản phẩm du lịch và thị trường nguồn khách; phát triển kỹ năng của lực lượng lao động ngành du lịch; tăng cường kết nối chuỗi giá trị du lịch ở địa phương; cải thiện về quản lý luồng khách; nâng cao chất lượng và năng lực hạ tầng điểm du lịch, và bảo vệ các tài sản văn hóa và môi trường.

Ông Ousmane Dion cho rằng, Việt Nam cần chuẩn bị điều chỉnh chính sách kinh tế vĩ mô trong trường hợp rủi ro nêu trên trở thành hiện thực, dẫn đến suy giảm sâu hơn so với dự kiến. “Việt Nam cũng sẽ phải tiếp tục tăng cường chiều sâu cải cách cơ cấu, nâng cao năng lực cạnh tranh xuất khẩu, tăng cường chiều sâu hội nhập thương mại thông qua các hiệp định khu vực và đa phương” – Giám đốc WB nhấn mạnh.

Mục chuyên đề đặc biệt của ấn phẩm này đi sâu vào tình hình phát triển của ngành du lịch Việt Nam - là ngành xuất khẩu dịch vụ lớn nhất của quốc gia, đóng góp đến 8% GDP trong năm 2017. Chuyên đề nhận định rằng tăng trưởng mạnh mẽ khiến cho ngành đã chạm đến điểm bùng phát trong phát triển, nghĩa là nếu tiếp tục tăng trưởng mà không được quản lý tốt, điều đó có thể đến những tác động bất lợi về kinh tế, xã hội và môi trường
Nguyễn Hường

Tin cùng chuyên mục

Hoàn thành hồ sơ sắp xếp đơn vị hành chính trước 1/5

Tạo đột phá nâng cao hiệu quả hợp tác thương mại Việt Nam - Lào

Chủ tịch Quốc hội: Sửa luật phải tạo thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp phát triển

Chốt tiến độ cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành, Ninh Bình - Hải Phòng

4 Thiếu tướng, 6 Đại tá quân đội nhận nhiệm vụ mới

10 ủy viên trong Hội đồng Tư vấn chính sách của Thủ tướng

Sáp nhập Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình: Bài 2- Kiến tạo mô hình đa trung tâm

Thủ tướng bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Mạnh Khương

Chủ tịch nước Lương Cường lên đường thăm cấp Nhà nước tới Lào

Chủ tịch nước Lương Cường: Việt Nam luôn coi trọng và củng cố quan hệ kinh tế với các nước

Đảng bộ Báo Công Thương: Đổi mới lãnh đạo toàn diện, hướng tới tờ báo kinh tế hàng đầu của đất nước

Phân quyền Ngân hàng Nhà nước quyết định cho vay đặc biệt

Thủ tướng chỉ đạo tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự dịp Lễ 30/4 và 1/5

Từ 1/7: UBND cấp xã được chỉ định kế thừa thỏa thuận quốc tế

Thủ tướng nêu 3 quyết tâm, 3 sứ mệnh tạo đột phá kinh tế số

Phát hiện vi phạm về kinh tế 157.585 tỷ đồng, 245 ha đất

Sáp nhập Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình: Bài 1- Định hình không gian để chuyển mình, bứt phá

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Tạo hành lang pháp lý thuận lợi khuyến khích sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả

Cử tri cả nước đề nghị xử lý nghiêm hành vi sản xuất thuốc giả, sữa giả

Ngoại giao đi đầu kiến tạo hòa bình, bảo vệ Tổ quốc