Rủi ro và cơ hội đan xen trên thị trường chứng khoán

Sau hai tuần giảm điểm liên tiếp, thị trường chứng khoán tuần qua (từ 13 – 17/2) đã có sự hồi phục trở lại nhưng với mức tăng nhẹ.
Thị trường chứng khoán phái sinh còn nhiều việc cần làm Phát triển thị trường chứng khoán cả chiều rộng lẫn chiều sâu

Sau hai tuần giảm điểm liên tiếp, thị trường chứng khoán tuần qua (từ 13 – 17/2) đã có sự hồi phục trở lại, nhưng với mức tăng nhẹ và thanh khoản cũng vẫn dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất cho thấy vẫn còn sự thận trọng của dòng tiền.

Dù còn rất nhiều rủi ro khi kinh tế toàn cầu đang trong giai đoạn khó khăn, nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam cũng được nâng đỡ từ các thông tin tích cực trong nước đến từ các chính sách và định hướng của Chính phủ.

Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán.
Nhà đầu tư theo dõi diễn biến thị trường chứng khoán.

Đón nhận một số thông tin hỗ trợ

Theo ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT, trong tuần qua, thị trường đón nhận một số thông tin hỗ trợ như việc một số ngân hàng thương mại chủ động hạ lãi suất huy động và cho vay. Cùng đó, Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 65/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 153/2020/NĐ-CP quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế đang được xem xét thông qua.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đã tổ chức hội nghị nhằm tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho lĩnh vực bất động sản. Điều này giúp cổ phiếu ngành bất động sản có xu hướng phục hồi trong những phiên cuối tuần.

Mặc dù vậy, dòng tiền trên thị trường chứng khoán nhìn chung vẫn yếu, thể hiện qua việc thanh khoản thị trường ở mức thấp.

Theo đó, giá trị giao dịch trên HOSE giảm 12,2% so với tuần giao dịch trước đó xuống 43.161 tỷ đồng. Trong khi giá trị giao dịch trên HNX tăng 13,9% lên 4.851 tỷ đồng. Như vậy, tính chung bình mỗi phiên giao dịch chỉ đạt 9.603 tỷ đồng trên cả 2 sàn.

Chuyên gia phân tích tới từ Công ty cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) Phạm Bình Phương đánh giá khả năng thanh khoản đã tạo đáy, tạo cơ hội cân bằng cho thị trường.

Về mặt điểm số, kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 4,01 điểm lên 1.059,31 điểm, HNX-Index tăng 1,45 điểm lên 209,95 điểm.

Nhóm ngân hàng có vai trò lớn nhất giúp VN-Index hồi phục trong tuần. Cụ thể, BID, TCB là 2 vị trí đầu tiên trong top 10 cổ phiếu ảnh hưởng chỉ số với mức tác động lần lượt 3,6 điểm và 0,7 điểm lên chỉ số VN-Index, ngoài ra CTG, ACB, STB và VIB cũng có mặt trong top 10 cổ phiếu có ảnh hưởng tích cực nhất lên chỉ số VN-Index. KBC là cổ phiếu tăng mạnh nhất trong top 10 với mức tăng 7,9%, nhưng mức tác động chỉ 0,3 điểm lên VN-Index.

Ở chiều giảm điểm, nhóm bất động sản, dẫn đầu là VHM tác động lớn nhất đến điểm số giảm của VN-Index.

Sau nhiều tuần mua ròng, khối ngoại đã chuyển sang bán ròng trên hai sàn trong tuần qua với giá trị khoảng 410 tỷ đồng. STB là cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất với giá trị 317 tỷ đồng, cổ phiếu này cũng vướng vấn để về tranh cãi room ngoại và sau đó bị khối ngoại bán ròng mạnh trong tuần. Chiều mua ròng tỏ ra khá khiêm tốn khi PVD dẫn đầu với giá trị chỉ 86 tỷ đồng.

Về các thông tin vĩ mô thế giới và trong nước có tác động đến thị trường chứng khoán, Công ty Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) cho biết, thị trường lao động Mỹ cho thấy số liệu lạc quan hơn kỳ vọng, số liệu thất nghiệp ở mức 3,4% thấp nhất trong vòng 53 năm trở lại đây.

Cùng đó, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 1 của nước này tăng 0,5% cao hơn mức tăng 0,1% so với tháng trước. Tất cả các số liệu trên làm tăng khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục tăng lãi suất một cách kiên quyết trong các kỳ họp tới đây.

Trong nước, nhà đầu tư cũng dành sự quan tâm lớn tới Hội nghị trực tuyến toàn quốc “tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững” với kỳ vọng Chính phủ sẽ sớm có các biện pháp đồng bộ, quyết liệt.

Nhận định về vĩ mô trong ngắn hạn, Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) cho rằng, những tín hiệu giảm lãi suất của các ngân hàng thương mại là tích cực, tuy nhiên kinh tế toàn cầu vẫn đang trong giai đoạn khó khăn, đặc biệt là cuộc xung đột Nga - Ukraine có xu hướng leo thang, khiến giá năng lượng và nhiều mặt hàng nguyên liệu cơ bản tiếp tục biến động khó lường. Theo đó, nguy cơ lạm phát, lãi suất tiếp tục tăng vẫn là rủi ro lớn.

Theo Công ty cổ phần Chứng khoán MB (MBS), thị trường đã có tuần hồi phục nhẹ sau nhịp điều chỉnh 2 tuần liên tiếp trong bối cảnh thanh khoản thấp và khối ngoại quay đầu bán ròng. Dù vậy, điểm tích cực là độ rộng thị trường ghi nhận sự hồi phục trên diện rộng ở nhiều nhóm cổ phiếu; trong đó, nổi bật nhất là nhóm cổ phiếu đầu tư công, dầu khí, sản xuất điện….

Bên cạnh đó, việc thanh khoản tuần này dưới ngưỡng 10.000 tỷ đồng cũng cho thấy áp lực bán không còn mạnh, nhà đầu tư bắt đáy có lãi cũng không vội bán ngay. Hiện tại, thị trường không có nhiều thông tin hỗ trợ để hồi phục mạnh, dòng tiền chủ yếu vận động ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ. Với thanh khoản ở mức thấp, khả năng chỉ số VN-Index vẫn duy trì trạng thái dao động trong vùng 1.040 – 1.075 điểm ở tuần sau.

Triển vọng tăng lãi suất “dai dẳng” phủ bóng chứng khoán thế giới

Khi thị trường chứng khoán Việt Nam có sự hồi phục nhẹ thì tại thị trường chứng khoán Mỹ, tính chung cả tuần, Dow Jones giảm 0,3%; S&P 500 giảm 0,1% còn Nasdaq tăng 0,6% so với tuần trước.

Từ đầu năm đến nay, S&P 500 đã tăng khoảng 6%, trong khi Nasdaq đã phục hồi khoảng 13% sau khi giảm sâu trong năm 2022. Tâm lý nhà đầu tư trở nên tích cực hơn nhờ kỳ vọng vào kịch bản nền kinh tế có thể "hạ cánh mềm" sau khi các quốc gia đồng loạt tăng lãi suất để kiểm soát lạm phát.

Tuy nhiên, lo ngại đang nổi lên rằng tăng trưởng kinh tế toàn cầu chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi các ngân hàng trung ương thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa trong vài tháng tới.

Chủ tịch chi nhánh Fed tại St Louis, ông James Bullard đã cảnh báo về những đợt tăng lãi suất tiếp theo. Ông nhận định, đây sẽ là một cuộc chiến lâu dài chống lại lạm phát và có lẽ Fed sẽ cần tiếp tục thể hiện quyết tâm chống lạm phát khi bước sang năm 2023. Ông cũng không loại trừ khả năng Fed có thể tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản vào cuộc họp tháng Ba.

Trước đó, bà Loretta Mester, Chủ tịch chi nhánh Fed tại Cleveland cho rằng lãi suất cần phải tăng mạnh hơn và duy trì trong một thời gian.

Thống đốc Fed Michelle Bowman cho biết ngân hàng trung ương Mỹ sẽ cần tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi đạt được nhiều tiến bộ hơn trong tiến trình kiểm soát lạm phát. Chủ tịch chi nhánh Fed tại Richmond, ông Thomas Barkin khẳng định ngân hàng trung ương vẫn cần tăng lãi suất, nhưng có thể giữ nguyên mức tăng 25 điểm cơ bản.

Ngân hàng Goldman Sachs và Bank of America dự báo Fed sẽ đưa ra thêm ba lần tăng lãi suất nữa trong năm nay và mỗi lần tăng 0,25 điểm phần trăm. Thị trường kỳ vọng, ít nhất Fed sẽ tăng lãi suất hai lần nữa và lãi suất của Fed sẽ đạt đỉnh 5,3% vào tháng 7/2023.

Thị trường chứng khoán châu Á cũng giảm điểm trong phiên giao dịch chiều 17/2 trước triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất.

Kết thúc phiên này chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 0,7% xuống 27.513,13 điểm, chỉ số Hang Seng của Hong Kong (Trung Quốc) giảm 1,3% xuống 20.719,81 điểm, chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải giảm 0,8% xuống 3.224,02 điểm.

Thị trường chứng khoán Sydney, Seoul, Mumbai, Bangkok, Jakarta, Wellington, Đài Bắc và Manila cũng đều giảm điểm.

Theo TTXVN
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường chứng khoán

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Đề xuất ngân hàng thương mại cho doanh nghiệp phát hành trái phiếu vay tái cấu trúc nợ

Đề xuất ngân hàng thương mại cho doanh nghiệp phát hành trái phiếu vay tái cấu trúc nợ

HoREA đề xuất cho doanh nghiệp phát hành trái phiếu sắp đến hạn có tài sản bảo đảm, có dự án đã được giao đất, cho thuê đất được vay tái cấu trúc các khoản nợ.
Cạn kiệt tài chính, Licogi 166 (LCS) tạm dừng kinh doanh 1 năm để giải quyết khó khăn

Cạn kiệt tài chính, Licogi 166 (LCS) tạm dừng kinh doanh 1 năm để giải quyết khó khăn

Licogi 166 thông báo tạm dừng kinh doanh 1 năm để tìm ra phương hướng giải quyết khó khăn và củng cố lại cơ cấu tổ chức.
Bổ nhiệm ông Hoàng Văn Thu giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Bổ nhiệm ông Hoàng Văn Thu giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước

Ông Hoàng Văn Thu, Phó Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính) đã được bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
Một doanh nghiệp phát hành thành công 4.800 tỉ đồng trái phiếu

Một doanh nghiệp phát hành thành công 4.800 tỉ đồng trái phiếu

Lô trái phiếu có kỳ hạn 60 tháng với lãi suất 9%/năm, kỳ hạn trả lãi 3 tháng. Ngày phát hành là 13-3 và sẽ đáo hạn vào 13-3-2028.
Chứng khoán hôm nay ngày 21/3: Chỉ số VN-INdex có thể kiểm tra lại vùng đáy tháng 2/2023

Chứng khoán hôm nay ngày 21/3: Chỉ số VN-INdex có thể kiểm tra lại vùng đáy tháng 2/2023

Trong phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục xu hướng giảm điểm và kiểm tra lại vùng đáy tháng 2/2023 để tìm kiếm lực cầu bắt đáy tại đây.

Tin cùng chuyên mục

Cách bảo vệ tài khoản chứng khoán trước tội phạm công nghệ cao

Cách bảo vệ tài khoản chứng khoán trước tội phạm công nghệ cao

Để tránh các đối tượng lừa đảo, hacker xâm nhập, chiếm đoạt tài sản trong tài khoản chứng khoán, nhà đầu tư cần thận trọng trong công tác bảo mật và giao dịch.
Chứng khoán ngày 24/3: Vì sao thị trường kém hấp dẫn mỗi khi VN-Index tiến gần vùng cản?

Chứng khoán ngày 24/3: Vì sao thị trường kém hấp dẫn mỗi khi VN-Index tiến gần vùng cản?

Trong phiên giao dịch hôm nay, VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được mức kháng cự 1.060 điểm vì có thể sẽ sẽ gặp áp lực bán gia tăng khi tiến sát vùng này.
Chứng khoán ngày 23/3: Thị trường sẽ phản ứng như thế nào với tin Fed tăng lãi suất?

Chứng khoán ngày 23/3: Thị trường sẽ phản ứng như thế nào với tin Fed tăng lãi suất?

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố quyết định về tăng lãi suất và phản ứng của thị trường chứng khoán thế giới có thể tác động lên chỉ số VN-Index.
Chứng khoán hôm nay (22/3): VN-Index chưa xuất hiện động lực để tăng điểm?

Chứng khoán hôm nay (22/3): VN-Index chưa xuất hiện động lực để tăng điểm?

Trong phiên giao dịch chứng khoán hôm nay (22/3), VN-Index chưa có động lực để tăng điểm, có khả năng giảm điểm tiếp và sau đó vận động quanh ngưỡng 1.000 điểm?
Thị trường chứng khoán "đỏ lửa", VN-Index "bốc hơi" hơn 22 điểm

Thị trường chứng khoán "đỏ lửa", VN-Index "bốc hơi" hơn 22 điểm

Chỉ số VN-Index giảm hơn 22 điểm, đóng cửa tại mốc 1.023,1 điểm, gần sát ngưỡng tâm lý 1.000 điểm và tương đương vùng đáy ngắn hạn cuối tháng 2/2023.
Chứng khoán hôm nay ngày 20/3: Thị trường tiếp tục giằng co, chưa rõ xu hướng ngắn hạn

Chứng khoán hôm nay ngày 20/3: Thị trường tiếp tục giằng co, chưa rõ xu hướng ngắn hạn

Trong phiên giao dịch hôm nay, nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng ở mức cân bằng nhằm tạo vị thế ứng phó linh hoạt trước các biến động bất ngờ của thị trường.
Hoàng Anh Gia Lai: Em trai bầu Đức đăng ký bán sạch cổ phiếu

Hoàng Anh Gia Lai: Em trai bầu Đức đăng ký bán sạch cổ phiếu

Ông Đoàn Nguyên Thịnh - em trai Chủ tịch Đoàn Nguyên Đức vừa đăng ký bán ra toàn bộ cổ phiếu tại Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai trong thời gian từ 22/3 đến 20/4.
Gần 500 mã trái phiếu do TCBS tư vấn phát hành được thanh toán hơn 113.000 tỷ đồng

Gần 500 mã trái phiếu do TCBS tư vấn phát hành được thanh toán hơn 113.000 tỷ đồng

Lũy kế đến tháng 3/2023, Gần 500 mã trái phiếu do TCBS tư vấn phát hành được thanh toán gốc và lãi hơn 113.000 tỷ đồng.
Hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp phát hành thành công sau Nghị định 08

Hàng chục nghìn tỷ đồng trái phiếu doanh nghiệp phát hành thành công sau Nghị định 08

Sau Nghị định 08, gần 12.000 tỷ đồng trái phiếu phát hành thành công. Số lượng trái phiếu này chủ yếu đến từ các doanh nghiệp bất động sản.
Chứng khoán hôm nay ngày 17/3: Nhà đầu tư nên chờ tín hiệu xác nhận xu hướng thay vì giải ngân sớm

Chứng khoán hôm nay ngày 17/3: Nhà đầu tư nên chờ tín hiệu xác nhận xu hướng thay vì giải ngân sớm

Trong phiên giao dịch chứng khoán hôm nay, các nhà đầu tư nên giữ tâm lý thận trọng, quan sát thị trường, chờ tín hiệu xác định xu hướng thay vì giải ngân sớm.
Thị trường chứng khoán đột ngột giảm gần 15 điểm

Thị trường chứng khoán đột ngột giảm gần 15 điểm

Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index đã đột ngột giảm mạnh gần 15 điểm do nhà đầu tư lo ngại về lo ngại về khủng hoảng tại ngân hàng Credit Suisse.
Chứng khoán hôm nay ngày 16/3: Khả năng thị trường sẽ mở một nhịp tăng giá mới

Chứng khoán hôm nay ngày 16/3: Khả năng thị trường sẽ mở một nhịp tăng giá mới

Trong phiên giao dịch chứng khoán hôm nay (16/3), thị trường có thể sẽ có nhịp tăng giá. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần thận trọng trước khi gia tăng tỷ lệ cổ phiếu.
Công ty CP Đầu tư phát triển công nghiệp và vận tải mua lại trước hạn 240 tỷ đồng trái phiếu

Công ty CP Đầu tư phát triển công nghiệp và vận tải mua lại trước hạn 240 tỷ đồng trái phiếu

Công ty CP Đầu tư phát triển công nghiệp và vận tải (Tracodi) đã thông qua chủ trương chi 240 tỷ đồng để mua lại 240.000 trái phiếu đang lưu hành.
Giảm lãi suất điều hành, thị trường chứng khoán "bùng nổ"

Giảm lãi suất điều hành, thị trường chứng khoán "bùng nổ"

Phản ứng với tin Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành từ hôm nay (15/3), thị trường chứng khoán đã "bùng nổ", VN-Index tăng mạnh hơn 22 điểm.
Những chiêu thức "lùa gà" trên thị trường chứng khoán

Những chiêu thức "lùa gà" trên thị trường chứng khoán

Thời gian qua, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường chứng khoán, các hiện tượng lừa đảo ngày càng nở rộ và trở nên tinh vi hơn.
Chứng khoán hôm nay ngày 15/3: Thị trường rơi vào trạng thái vừa do dự vừa hy vọng

Chứng khoán hôm nay ngày 15/3: Thị trường rơi vào trạng thái vừa do dự vừa hy vọng

Trong phiên giao dịch chứng khoán hôm nay, chỉ số VN-Index sẽ rơi vào trạng thái vừa do dự vừa hy vọng nếu ngưỡng hỗ trợ 1.020-1.030 điểm không bị vi phạm.
Bán chui 2,2 triệu cổ phiếu HHG, Chủ tịch Lưu Huy Hà bị xử phạt

Bán chui 2,2 triệu cổ phiếu HHG, Chủ tịch Lưu Huy Hà bị xử phạt

Bán chui 2,2 triệu cổ phiếu HHG, ông Lưu Huy Hà, Chủ tịch Công ty Cổ phần Hoàng Hà bị xử phạt 165 triệu đồng và đình chỉ giao dịch 2 tháng.
Gỡ rối cho doanh nghiệp phát hành trái phiếu

Gỡ rối cho doanh nghiệp phát hành trái phiếu

Nghị định 08/2023/NĐ-CP, ngày 5/3/2023 của Chính phủ là bước đi đầu tiên trong tiến trình gỡ rối cho doanh nghiệp phát hành trái phiếu.
Những cổ phiếu từng "nổi sóng" từ vực thẳm và "bí mật" của doanh nghiệp

Những cổ phiếu từng "nổi sóng" từ vực thẳm và "bí mật" của doanh nghiệp

Những cổ phiếu HAG, BIO, SIC từng tạo sóng trên thị trường chứng khoán khi có mức tăng giá gấp hàng chục lần, kèm sau đó là rất nhiều vấn đề của doanh nghiệp.
Chứng khoán hôm nay ngày 14/3: Thị trường đang có tín hiệu tích cực

Chứng khoán hôm nay ngày 14/3: Thị trường đang có tín hiệu tích cực

Trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường đang có tín hiệu tích cực trở lại, kỳ vọng hình thành kênh tăng giá trong ngắn hạn và có thể giải ngân.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động