Thứ ba 19/11/2024 17:46

Những loại quả "thần dược" cho bệnh tiểu đường

Chọn thực phẩm và chế độ ăn là cách tốt nhất để ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường, tránh bị những tai biến nghiêm trọng.

Dưới đây là những loại quả được cho là khắc tinh của bệnh tiểu đường.

Táo

Táo chứa nhiều chất xơ và vitamin C. Một quả cỡ trung bình chứa khoảng 4g chất xơ và 8,37mg vitamin C. Chất xơ có thể điều chỉnh lượng đường trong máu, giúp duy trì cân nặng khỏe mạnh, hỗ trợ độ nhạy insulin và kiểm soát bệnh tiểu đường.

Khi ăn táo, không nên gọt vỏ vì trong vỏ có nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa. Ảnh minh họa

Một quả táo cỡ trung bình là lựa chọn cho một bữa nhẹ nhanh chóng với 95 calo và 25g carb. Nếu người tiểu đường cần duy trì dưới 15g carb mỗi khẩu phần, hãy ăn nửa quả táo cỡ trung bình. Khi ăn táo, không nên gọt vỏ vì nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa có trong vỏ táo.

Cam

Cam chứa folate (một quả cỡ trung bình có 24mcg) giúp hình thành các tế bào hồng cầu và kali (một quả cỡ trung bình chứa 238mg) có thể ổn định huyết áp, lợi cho bệnh tiểu đường vì người mắc bệnh này dễ bị huyết áp cao.

Ngoài ra, cam rất giàu vitamin C. Ăn một quả cam cỡ trung bình có thể nhận đủ lượng vitamin C cần thiết trong ngày (63mg). Trái cây họ cam quýt tốt cho người tiểu đường, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất.

Ổi

Ổi rất giàu protein, vitamin và các nguyên tố vi lượng. Ăn loại quả này đúng cách có thể kích hoạt quá trình tiết insulin, giúp đẩy nhanh việc thải đường trong mạch máu, ổn định đường huyết.

Ổi là loại quả rất tốt cho những người bị bệnh tiểu đường. Ảnh minh họa

Bưởi

Bưởi giàu vitamin C và có đến 91% là nước. Chỉ số đường huyết là 25 và có lượng chất xơ hòa tan cao. Thêm vào đó, loại quá này cũng chứa naringenin - hợp chất có vị đắng tự nhiên giúp làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin.

Bưởi cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Ảnh minh họa

Vì vậy, bưởi cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Quả lê

Một quả lê trọng lượng trung bình chứa tới 84% hàm lượng nước. Với hàm lượng chất xơ nhiều và vitamin, loại quả này giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt.

Lê giúp tăng độ nhạy insulin trong cơ thể và có mức đường huyết thấp là 38. Người bệnh đái tháo đường có thể ăn một quả lê mỗi ngày để giảm bớt cơn thèm ngọt mà không gây hại. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều.

Lê Nguyệt
Bài viết cùng chủ đề: Thực phẩm bổ dưỡng

Tin cùng chuyên mục

Công cụ chuyển đổi nhanh - chìa khóa tạo lợi thế cạnh tranh

VEAM trao tặng 25 máy cày cho hộ dân bị ảnh hưởng do thiên tai ở Bát Xát (Lào Cai)

Cả nước còn khoảng 340 hồ chứa thủy lợi bị hư hỏng nặng

19/11 là ngày gì? Nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào?

Ra mắt “Báo cáo Diễn đàn và Triển lãm kinh tế xanh 2024”

Những lời chúc hay và ý nghĩa nhất nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam

Hà Nội: Cận cảnh khu đất sẽ được thu hồi để mở rộng đường QL1A

Nhân sự 18/11: Bổ nhiệm lại Thứ trưởng Bộ Y tế; Nghệ An có tân Chủ tịch HĐND tỉnh

Cập nhật tin bão trên biển Đông – Cơn bão số 9

Dự báo thời tiết biển hôm nay 19/11/2024: Bắc Biển Đông có mưa bão

Dự báo thời tiết hôm nay 19/11/2024: Trung Bộ mưa to cục bộ

Hà Nội: Bán 19 thửa đất tại Thanh Oai, giá khởi điểm chỉ 5,3 triệu đồng/m2

Ký thỏa thuận đồng hành chương trình từ thiện 'Cùng em đến trường'

Dự kiến chi hơn 506 tỷ đồng tặng quà Tết Ất Tỵ 2025 cho người có công

Hội thi tuyên truyền về pháp luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng năm 2024

Ban Bí thư chuẩn y ông Nguyễn Đức Tuy giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum

Trường Đại học Điện lực: Phát huy tinh thần sáng tạo của sinh viên qua nghiên cứu khoa học

Bão số 9 giật cấp 14, tiến vào vùng biển miền Trung

Thay đổi lịch chi trả lương hưu từ tháng 12/2024

Nhân sự Trung ương tuần qua: Bộ Chính trị điều động cán bộ từ địa phương