Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 19/06/2021 13:27

Nhiều tổ chức, doanh nghiệp chung tay hỗ trợ tiêu thụ nông sản và thực phẩm

17:03 | 14/02/2020
Trong những ngày qua, các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân tiếp tục hỗ trợ thu mua nông sản, thực phẩm cho nhà sản xuất, nông dân tiếp tục được lan tỏa trong cộng đồng.

Sau một ngày hưởng ứng kêu gọi của Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh tăng cường thu mua nông sản (dưa hấu, thanh long) và thực phẩm (thịt gà, trứng gà) để chia sẻ khó khăn với người trồng tỉa, chăn nuôi. Chỉ sau một ngày các tổ chức, cá nhân thuộc Công đoàn khối Doanh nghiệp thương mại Trung ương tại TP. Hồ Chí Minh đã mua hơn 20.000 qủa trứng gà của Công ty Ba Huân cùng với nhiều đơn hàng khác đã mua trực tiếp tại doanh nghiệp.

Theo Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh, khá nhiều tổ chức, doanh nghiệp, công đoàn cơ sở, đoàn viên công đoàn trên địa bàn thành phố đã hưởng ứng nhiệt tình tiêu thụ thanh long, dưa hấu, trứng gia cầm, thịt gia cầm cho người chăn nuôi, nông dân ở các tỉnh thành đang gặp khó khăn về khâu tiêu thụ. Ông Trần Đoàn Trung - Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh - cho biết, chương trình kêu gọi thu mua nông sản, thực phẩm hỗ tợ nhà sản xuất, doanh nghiệp do Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh phát động đến ngày 20/2, hy vọng sẽ giải tỏa được một lượng khá lớn hàng hóa cho doanh nghiệp, nông dân đang cần đầu ra hiện nay.

Ông Nguyễn Đình Thái - Giám đốc kinh doanh Công ty Vĩnh Thành Đạt – cho hay, do sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nhịp độ cung cầu đối với các loại trứng gia cầm đã ít nhiều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên trong ba ngày qua một lượng lớn trứng gia cầm của công ty đã được tiêu thụ dễ dàng hơn nhờ các chương trình khuyến mại và sự ủng hộ của bạn hàng, của người tiêu dùng trên cả nước. Theo giới chăn nuôi gia cầm, trứng gà, trứng vịt trên thị trường bán sỉ giảm giá từ 30- 35% so với trước đây. Trứng gà bán sỉ tại thị trường TP. Hồ Chí Minh hiện là 14.000 - 16.000 đồng/vỉ (10 trứng). Nguyên nhân trứng gia cầm giảm là do tình hình sản xuất ổn định nhưng sức mua giảm, một phần bị ảnh hưởng bởi dịch cúm Covid- 19.

nhieu to chuc doanh nghie p chung tay ho tro tieu thu nong san va thuc pham
Cán bộ công nhân viên Công ty cổ phần Kềm Nghĩa phân phát dưa hấu hỗ trợ nông dân tỉnh Gia Lai

Công ty cổ phần Kềm Nghĩa phối hợp với Qũy Khởi nghiệp xanh đã hỗ trợ tiêu thụ 13 tấn dưa hấu cho nông dân tỉnh Gia Lai. Số dưa này được phân phối, gửi tặng cho cán bộ công nhân viên và khách hàng của công ty tại khu vực TP. Hồ Chí Minh. Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Kềm Nghĩa Nguyễn Tường Vi chia sẻ, hoạt động này của chúng tôi nhằm góp một phần nhỏ bé của mình để hỗ trợ người nông dân đang gặp khó khăn về khâu tiêu thụ nông sản. Mong rằng dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi, đồng thời nông dân cùng doanh nghiệp và các ban ngành sẽ sớm có thêm các giải pháp tìm đầu ra cho nông sản nhằm giảm bớt thiệt hại cho người sản xuất và của cả nền kinh tế.

Thanh Long ở Long An hiện đang dồn ứ hàng nghìn tấn chưa tiêu thụ hết, đường bộ qua Trung Quốc đang bị tắc, thanh long tại đây đang tìm đường xuất ngoại bằng đường biển. Theo Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An, mỗi ngày hiện thanh long của Long An xuất khẩu đi Trung Quốc và một số nước Đông Nam Á khoảng 50 tấn bằng đường biển, tính từ trước Tết đến nay đã có hơn 1.000 tấn thanh long xuất khẩu bằng đường biển. Trước Tết Canh Tý, thanh long ruột đỏ thương lái mua giá 5.000 đồng/kg, hiện tại đã tăng lên 12.000 - 14.000 đồng/kg, nhưng thương lái đã bán được ở thị trường các nước với giá trên dưới 40.000 đồng/kg.

Công ty An Phát Computer cũng đã mua một lượng lớn thanh long giúp người trồng và dành tặng miễn phí cho khách hàng đến các cửa hàng của công ty tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội. Theo đại diện doanh nghiệp, từ 14-16/2/2020, mỗi khách hàng đến cửa hàng (không cần mua hàng) đều được tặng 3 trái thanh long. Ngoài ra, vào tuần tới doanh nghiệp sẽ tiếp tục ủng hộ người nông dân trồng dưa hấu bằng việc mua dưa phát miễn phí cho khách hàng tham quan hoặc mua hàng tại các Showroom tại An Phát.

nhieu to chuc doanh nghie p chung tay ho tro tieu thu nong san va thuc pham
Công ty An Phát Computer cũng đã mua một lượng lớn thanh long giúp người trồng và dành tặng miễn phí cho khách hàng

Không chỉ có các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong nước hưởng ứng tiêu thụ nông sản thực phẩm cho người sản xuất mà còn có cả các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài cùng tham gia. Cụ thể, các cơ quan đại diện và tổ chức Hàn Quốc tại Việt Nam Hội người Hàn tại Việt Nam, Cơ quan xúc tiến Thương mại và Đầu tư Hàn Quốc tại Việt Nam (KOTRA), Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (KORCHAM) và nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam sẽ mở chiến dịch: “Mua thêm một mặt hàng hoa quả Việt Nam”. Chưa hết, các tổ chức và doanh nghiệp của Hàn Quốc sẽ đẩy mạnh việc thu mua các mặt hàng hoa quả Việt Nam để sử dụng làm quà tặng nhân viên trong các sự kiện của mình. Riêng K-Market trong tháng 3 sẽ tổ chức một sự kiện nhằm góp phần tiêu thụ hoa quả Việt Nam và giúp cho các kiều bào Hàn Quốc tại Việt Nam có thể thưởng thức các mặt hàng hoa quả Việt Nam với giá thành thấp.

Trần Thế