Ghi nhận của phóng viên Báo Công Thương, từ đầu tháng 10 đến nay, giá thịt lợn tại Nghệ An liên tục tăng, giá lợn hơi xuất chuồng được điều chỉnh liên tục, mỗi ngày tăng vài ba giá.
Thời điểm này người chăn nuôi không mặn mà với việc tái đàn sẽ đẩy giá lợn hơi tăng cao |
Cụ thể, trong tháng 9, giá lợn hơi tăng lên mức khá cao, dao động từ 43.000 – 49.000 đồng/kg. Tranh thủ cơ hội này, người chăn nuôi nhanh chóng xuất chuồng để giảm đàn, trước nguy cơ dịch bệnh lan nhanh trên diện rộng.
Từ ngày 8/10, giá lợn hơi ở Nghệ An tăng mạnh, tiến gần đến mốc 60.000 đồng/kg, cao nhất từ năm 2016 tới nay.
Giá thịt lợn hơi xuất chuồng đang tăng phi mã, kéo theo đó, giá thịt lợn tại các chợ cũng đua nhau tăng mạnh. Hiện tại các chợ trên địa bàn, giá thịt lợn các loại dao động từ 100.000 -150.000 đồng/kg tùy loại.
Giá thịt lợn tăng cao do dịch tả lợn Châu Phi |
Theo bà Trần Thị Mỹ Hà - Trưởng phòng quản lý thương mại - Sở Công Thương Nghệ An: Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh, giá thịt lợn tăng cao 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện tại nguồn cung trên địa bàn chưa thiếu nhưng từ giờ đến thời điểm Tết Nguyên đán, Sở cũng đã tính đến việc sẽ có các biện pháp bình ổn hàng hóa Tết như tiếp tục có phương án dự trữ ở các kho đông lạnh, chủ động liên kết với các đơn vị có nguồn hàng đảm bảo, bù đắp lượng thịt lợn thiếu hụt bằng các loại thịt gà, trâu, bò, thủy sản...
Theo nhận nhận định, với đà tăng như hiện nay, thịt lợn hơi xuất chuồng có thể chạm mốc 70.000 đồng/kg trong vài ngày tới. Có nhiều lý do dẫn đến giá lợn hơi được đẩy lên cao như cơ cấu thịt lợn vẫn chiếm 70% thực phẩm trong bữa ăn của người Việt; giá lợn hơi tại các công ty chăn nuôi lớn tăng; nguồn cung thịt lợn đang giảm do ảnh hưởng từ dịch tả lợn Châu Phi và thông tin thị trường Trung Quốc bắt đầu mở cửa trở lại cho việc mua lợn sống theo đường tiểu ngạch...