Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 12/07/2020 06:55

Nghệ An: Dịch Covid-19 khiến 30% kiot chợ Vinh đóng cửa

14:26 | 03/03/2020
Theo Ban quản lý chợ Vinh, ngay từ sau tết Nguyên đán đến nay đã có trên 1 ngàn hộ kinh doanh đóng ki ốt vì hàng hoá ế ẩm, từ khi có dịch Covid-19.

Chợ Vinh nằm ngay trung tâm Thành phố Vinh (Nghệ An), là chợ truyền thống lâu đời tại đây. Khu chợ này được xem là khu chợ cung cấp sỉ thời trang lớn nhất tại Thành phố, đồng thời là nơi cung cấp các mặt hàng thời trang cho các đại lý, cửa hàng bán lẻ của cả vùng như quần áo, vải vóc, giày dép, phụ kiện thời trang, đồ thực phẩm tiêu dùng…của cả khu vực Bắc Trung Bộ.

nghe an dich covid 19 khien 30 kiot cho vinh dong cua
Tiểu thương vẫn mở cửa hàng dù hàng hoá ế ẩm

Hàng hóa ở đây có nguồn gốc từ nhiều nơi khác nhau bao gồm hàng Quảng Châu (Trung Quốc), hàng dệt may trong nước, hàng Thái Lan…với giá cả và chất lượng khác nhau. Đây là khu chợ được xây dựng tương đối rộng, khang trang và hiện đại rất thuận tiện cho khách lấy hàng.

Ngay từ đầu năm, tình hình thị trường nhìn chung tương đối khó khăn do dịch Covid-19. Chợ Vinh có hơn 3.000 hộ kinh doanh với khoảng 3.416 ki ốt thì 1.024 ki ốt (chiếm 30%) tạm đóng cửa. Theo phản ánh của hầu hết các tiểu thương, do ảnh hưởng dịch viêm phổi cấp Covid-19, từ sau tết đến nay hoạt động kinh doanh “tê liệt”, hàng hoá rơi vào tình cảnh ế ẩm chưa từng có.

nghe an dich covid 19 khien 30 kiot cho vinh dong cua
Quần áo được xem là mặt hàng bán chạy nhất chợ này cũng "tê liệt" hoàn toàn vì không có khách.

“Trước đây, từ 9h sáng và 15h chiều là 2 khoảng thời gian chợ Vinh đón nhiều lượt khách đến mua sắm nhất. Kể từ khi virus Covid-19 xuất hiện, không khí mua sắm tại đây khá vắng vẻ, các bạn hàng lấy sỉ quần áo cũng biệt tăm không thấy bóng dáng. Còn tại khu ăn uống, những hàng ghế trống xếp dài nối đuôi nhau…”, Chị Lan (một tiểu thương lâu năm tại chợ Vinh) cho biết.

“Dịch Covid-19 khiến người dân không dám đến chợ mua hàng vì sợ tập trung đông người. Bên cạnh đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều ngành ngưng trệ cũng làm ảnh hưởng đến việc mua bán tại chợ của tiểu thương chúng tôi”, Bà Hoa, kinh doanh hàng ăn tại chợ buồn bã nói.

Bà Hoa cho biết thêm, dù khó khăn nhưng bà và nhiều tiểu thương khác không chọn đóng cửa, bỏ sạp. Hàng ngày vẫn đến chợ mở quầy, cầm cự, chờ đợi khách hàng quay trở lại…

Lí giải, nguyên nhân ki ốt tạm đóng cửa nhiều như vậy là do ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 khiến cho số người tới chợ giảm, hàng hóa ế ẩm. Những ki ốt này chủ yếu bán quần áo may sẵn, vải, hàng khô, tạp hóa, bia rượu...Ngoài ra, việc siêu thị mọc lên nhiều, bán hàng online lan rộng cũng là nguyên nhân cho các ki ốt trong chợ đóng cửa dài ngày. Ông Nguyễn Hữu Đắc – Trưởng ban Quản lý chợ Vinh nói.

Theo quan sát, ngay khu đình chính chủ yếu bán hàng vải, quần áo may sẵn, hàng tạp hóa, điện tử, điện lạnh và cũng là đình có số ki ốt tạm đóng cửa nhiều nhất. Khách hàng đến mua sắm thưa thớt, các ki ốt đóng cửa xen kẽ. Còn tại đình Đông, chủ yếu tiểu thương bán hàng sắt, thép xây dựng, dụng cụ sản xuất; đình Tây là hàng nông sản, thực phẩm tươi sống, hai đình này khách hàng đông hơn.

nghe an dich covid 19 khien 30 kiot cho vinh dong cua
Bên trong chợ, nhiều sạp hàng đóng cửa vì kinh doanh ế ẩm

Cũng theo Ban Quản lý chợ Vinh, ban đã vận động các hộ kinh doanh quay trở lại mở cửa ki ốt nhưng chưa hiệu quả. Trong khi đó, những lá đơn xin xác nhận tạm ngừng kinh doanh để giảm thuế lại trở nên nhiều hơn. Nói về giải pháp, lãnh đạo Ban Quản lý chợ Vinh thông tin, tạm thời là tuyên truyền vận động nhưng về lâu dài chợ Vinh phải đa dạng hóa mặt hàng, một số mặt bằng dư thừa sẽ đầu tư vào trò chơi giải trí kết hợp với dịch vụ là cách thiết thực nhất để thu hút khách.

Tình hình dịch bệnh còn kéo dài, việc ki ốt ở chợ Vinh đóng cửa nhiều, ngoài nguyên do Covid-19 thì còn do ảnh hưởng từ Nghị định 100/2019/NĐ-CP, các ki ốt bia rượu, không tiêu thụ được. Theo các tiểu thương kinh doanh buôn bán tại chợ vinh mong muốn UBND thành phố Vinh, nghiên cứu các giải pháp, chính sách về miễn, giảm thuế, phí, lệ phí, giãn thời gian nộp thuế, không phạt chậm nộp thuế, giảm chi phí sản xuất kinh doanh để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các cơ sở kinh doanh, doanh nghiệp.

Hoàng Trinh