Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 16/04/2021 14:33

Ngành Công Thương Quảng Ninh: Chủ động ứng phó trong mọi tình huống

07:00 | 03/05/2020
Theo chỉ đạo của Chính phủ và tỉnh Quảng Ninh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngành Công Thương Quảng Ninh đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, xây dựng phương án ứng phó trước mọi diễn biến của dịch bệnh, đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả và tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Đảm bảo nguồn cung hàng hóa

Ngay khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát, ngành Công Thương Quảng Ninh đã theo dõi diễn biến tình hình, phối hợp với các doanh nghiệp (DN) và địa phương triển khai những biện pháp hỗ trợ, đảm bảo đủ nguồn cung các mặt hàng thiết yếu. Đồng thời, đề nghị các DN cam kết bình ổn giá hàng hóa thiết yếu.

nganh cong thuong quang ninh chu dong ung pho trong moi tinh huong
Lãnh đạo ngành Công Thương Quảng Ninh kiểm tra các mặt hàng nhu yếu phẩm

Cụ thể, ngành đã sớm công bố danh sách 1.598 cửa hàng, điểm bán hàng hóa nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân; bố trí 42 điểm tập kết và 23 điểm chốt kiểm soát, đảm bảo khối lượng dự trữ hàng hóa tại 13/13 địa phương trong tỉnh. Tổng giá trị hàng hóa dự trữ đến thời điểm hiện tại khoảng hơn 2.000 tỷ đồng; trong đó, dự trữ địa phương khoảng 600 tỷ đồng, hệ thống siêu thị 730 tỷ đồng, các đơn vị phân phối ngoài tỉnh 680 tỷ đồng.

Đặc biệt, ngành Công Thương đã thành lập 3 tổ điều phối hàng hóa chung, trực 24/7 tại 13 địa phương trong tỉnh để trực tiếp nắm bắt, tổng hợp thông tin, diễn biến cung - cầu hàng hóa hàng ngày. Nhờ đó, mọi hoạt động của các đơn vị, cơ sở kinh doanh nhu yếu phẩm hoạt động thông suốt, giá mặt hàng cơ bản tương đối ổn định; người dân trong tỉnh không hoang mang, lo lắng khi dịch bệnh có diễn biến xấu.

Sở Công Thương Quảng Ninh vẫn đang tiếp tục bám sát tình hình thị trường, trực tiếp kiểm tra, đôn đốc các siêu thị, trung tâm thương mại, DN, đơn vị phân phối trên địa bàn chủ động ký kết hợp đồng với nhà cung ứng. Đồng thời, điều tiết, tăng lượng cung ứng nguồn hàng khi cần thiết, bình ổn thị trường trong mọi tình huống; thiết lập chuỗi các cửa hàng bình ổn giá trên địa bàn…

Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Đối với công tác tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bà Nguyễn Thị Hiền - Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ninh - cho biết, Sở đã sớm có văn bản đề nghị một số DN logistics hỗ trợ tiền thuê kho bãi, giảm chi phí bốc xếp đối với các DN trong thời gian ảnh hưởng của dịch bệnh. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan tìm giải pháp hỗ trợ, hướng ra cho mặt hàng nông sản.

Sở Công Thương Quảng Ninh đã gửi đề nghị Sở Công Thương Hà Nội, Vinmart tại Quảng Ninh hỗ trợ, tạo điều kiện để nấm - sản phẩm OCOP tỉnh Quảng Ninh - của Công ty TNHH Long Hải đang tồn ứ do ảnh hưởng của dịch bệnh được kết nối tiêu thụ vào hệ thống các siêu thị Vinmart, cửa hàng Vinmart+ và các đơn vị phân phối khác trên toàn quốc. Đồng thời, có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Quảng Ninh đề nghị xem xét, hướng dẫn Công ty TNHH Sản xuất và thương mại thủy sản Quảng Ninh vay vốn từ gói tín dụng 250 tỷ đồng hoặc các nguồn hỗ trợ khác để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh… Cùng với đó, Sở chủ động chỉ đạo các đơn vị cung ứng điện năng đảm bảo nguồn điện cho sản xuất hàng hóa và bảo quản nguồn hàng dự trữ của các đơn vị trong trường hợp thực hiện khoanh vùng chống dịch ở mức độ cao hơn. Hiện, ngành Công Thương Quảng Ninh đang tiếp tục chủ động phối hợp chặt chẽ với các ngành chức năng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, xây dựng phương án cụ thể tiếp tục gỡ khó cho DN bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhằm từng bước khôi phục và phát triển sản xuất song song với phòng, chống dịch hiệu quả.

Trong “cơn bão” của dịch bệnh, những giải pháp thiết thực hỗ trợ người dân và DN vượt khó mà Sở Công Thương Quảng Ninh đã và đang triển khai góp phần làm tăng niềm tin của người dân và DN vào hệ thống chính quyền, để cùng chung sức với cả hệ thống chính trị “vượt ải” Covid-19.

Tiến Dũng