Địa phương chủ động đào tạo nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn

Để đón làn sóng đầu tư mới trong ngành công nghiệp bán dẫn, nhiều địa phương đã chủ động chuẩn bị những điều kiện cần thiết, trong đó có đào tạo nguồn nhân lực.
Hội nghị phát triển nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp bán dẫn Cần có “sân chơi” riêng để thu hút sinh viên giỏi ngành công nghiệp bán dẫn

Điển hình trong đó phải kể đến tỉnh Bắc Giang. Hiện nay, tại các khu công nghiệp của Bắc Giang có 3 doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp bán dẫn, trong đó có 2 doanh nghiệp của Hàn Quốc, 1 doanh nghiệp của Pháp. Số lao động làm việc trong các doanh nghiệp này hiện là 8.074 người.

Địa phương chủ động đào tạo nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn
Ông Mai Sơn - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn cho biết, với doanh nghiệp sản xuất chip bán dẫn của Hàn Quốc đóng trên địa bàn tỉnh, tỷ lệ lao động phổ thông thấp hơn, khoảng 50-60%, còn lại 15% có trình độ đại học, 25% có trình độ cao đẳng.

Để đáp ứng nhu cầu nhân lực phục vụ sản xuất ngày càng mở rộng của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và chủ động chuẩn bị những điều kiện cần thiết đón làn sóng đầu tư mới trong ngành công nghiệp bán dẫn, chúng tôi đã chỉ đạo Trường Cao đẳng công nghệ Việt triển khai dự án do Hàn Quốc tài trợ qua ODA, phối hợp chặt chẽ với công ty sản xuất chip bán dẫn của Hàn Quốc hoạt động trên địa bàn tỉnh để đào tạo nhân lực, phục vụ cho ngành bán dẫn”, ông Mai Sơn thông tin.

Cách thức phối hợp đào tạo là công ty cử kỹ sư cùng xây dựng và thiết kế chương trình giảng, sau đó cùng giảng dạy với giảng viên của trường. Công ty cũng hỗ trợ một số máy móc thông thường và thiết kế, bố trí máy móc của nhà trường đang có để thiết kế thành quy trình giảng dạy mô phỏng quy trình sản xuất bán dẫn như trong nhà máy; hỗ trợ đưa sinh viên của trường tới thực tập tại công ty.

Được sự đồng ý của Thủ tướng, tỉnh Bắc Giang đã triển khai 2 đoàn công tác đi Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc), gặp gỡ các nhóm và có những trao đổi, ký kết để hỗ trợ Bắc Giang trong đào tạo ngành bán dẫn.

Trước mắt, đối tác cam kết giảng dạy cho giảng viên các trường ở Bắc Giang, đồng thời cũng đang tuyển sinh 30-40 học sinh tốt nghiệp lớp 12 và có điểm trung bình môn từ 7,0 trở lên để đi học tại Đài Loan, miễn phí hoàn toàn 2 năm đầu, năm thứ 3 và 4 đi làm, thực tập trong nhà máy và có lương trang trải cuộc sống.

Tỉnh Bắc Giang cũng phối hợp với Trường Minh Tân của Đài Loan đưa 15-20 sinh viên tốt nghiệp Trường Cao đẳng công nghệ Việt Hàn sang đó đào tạo và cũng miễn phí chi phí đào tạo.

Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã phê duyệt đề án triển khai đào tạo bồi dưỡng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực phục vụ chuyển đổi số của Bắc Giang; miễn phí 100% cho tất cả cán bộ viên chức của tỉnh học thạc sĩ về công nghệ thông tin, miễn phí 100% cho những ai học những ngành gần công nghệ thông tin.

Chúng tôi cũng ban hành kế hoạch tổ chức cuộc thi Robocon tỉnh Bắc Giang lần thứ nhất để học sinh, sinh viên Bắc Giang đam mê học stem hướng tới học ngành kỹ thuật nhiều hơn. Chúng tôi đang tuyên truyền vận động để học sinh học stem nhiều hơn và có đam mê học các ngành gần và đúng với ngành công nghệ thông tin, bán dẫn”, ông Mai Sơn cho biết thêm.

Giai đoạn 2024-2030, tỉnh Bắc Giang xác định tập trung cao nhân lực đáp ứng phân đoạn kiểm thử và đóng gói. Theo đó, sẽ tiếp tục hợp tác với các trường đại học, doanh nghiệp bán dẫn trên địa bàn để đào tạo nhân lực. Điều này rất quan trọng, vì để đào tạo nhân lực bán dẫn thì phải phối hợp được với doanh nghiệp đang làm bán dẫn vì họ có điều kiện, kinh nghiệm, máy móc, thiết bị để sinh viên thực tập.

Cũng như Bắc Giang, TP. Đà Nẵng đã chủ động thành lập các đoàn công tác đi xúc tiến đầu tư về lĩnh vực bán dẫn ở nhiều nước trên thế giới. Theo ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng: Hiện nay, trên địa bàn TP. Đà Nẵng có một số doanh nghiệp ngành bán dẫn đang hoạt động với khoảng trên 700 kỹ sư.

Về đào tạo nguồn nhân lực, thành phố có 17 cơ sở đào tạo chuyên ngành công nghệ thông tin; 13 cơ sở đào tạo điện tử viễn thông, tự động hóa, cơ điện tử. Trong đó, chỉ tiêu tuyển sinh ngành công nghệ thông tin khoảng 4.500 sinh viên/năm và điện tử viễn thông khoảng 700 sinh viên/năm. Đây là nguồn nhân lực quan trọng để đào tạo nâng cao chuyển đổi sang ngành bán dẫn.

Địa phương chủ động đào tạo nhân lực cho ngành công nghiệp bán dẫn
Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thời gian qua, thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước về ưu tiên, tập trung phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, TP. Đà Nẵng đã chủ động thành lập các đoàn công tác đi xúc tiến đầu tư về lĩnh vực bán dẫn ở Hoa Kỳ, Đài Loan và làm việc trực tiếp với nhiều doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu thế giới về bán dẫn. Thành phố tiếp tục hoàn thiện cơ sở vật chất Khu công viên phần mềm số 2 sau khi Chính phủ có Nghị định số 09/2024 cho phép đầu tư và khai thác sử dụng Khu công viên phần mềm này để thu hút các doanh nghiệp hàng đầu về bán dẫn. Bên cạnh đó, thành phố đã chủ động làm việc với các cơ sở đào tạo trên địa bàn cũng như cơ sở đào tạo của Hoa Kỳ, Đài Loan… để xây dựng chương trình đào tạo về bán dẫn cho đội ngũ giảng viên các trường đại học trên địa bàn cũng như đào tạo nhân lực theo yêu cầu của doanh nghiệp bán dẫn.

Trên cơ sở kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị phát triển nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp bán dẫn và Đề án "Phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp bán dẫn đến năm 2030, định hướng đến năm 2045" khi được ban hành, TP. Đà Nẵng sẽ tiếp tục xúc tiến đầu tư nhằm thu hút các doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu trên thế giới để đầu tư vào lĩnh vực thiết kế chíp bán dẫn tại Khu công viên phần mềm số 2 và đầu tư vào lĩnh vực kiểm thử đóng gói tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng; hỗ trợ tạo điều kiện về cơ sở vật chất để hình thành các trung tâm bán dẫn từ nguồn vốn đầu tư công của trung ương hoặc là của doanh nghiệp bán dẫn.

Ngoài ra, Đà Nẵng cũng chủ động làm việc với doanh nghiệp bán dẫn hàng đầu ở Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… để nắm bắt nhu cầu và phối hợp với cơ sở đào tạo trên địa bàn thành phố cũng như các trường đại học quốc tế để thiết kế chương trình đào tạo thực hành bán dẫn phù hợp; bố trí ngân sách thành phố để hỗ trợ chương trình đào tạo, trao đổi giảng viên đại học, đào tạo nâng cao chuyển đổi bán dẫn, hỗ trợ đào tạo nhân lực theo yêu cầu của doanh nghiệp, thu hút chuyên gia nhà khoa học là những Việt kiều về làm việc tại các cơ sở đào tạo, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.

Hiện nay, hồ sơ xây dựng Nghị quyết đặc thù phát triển TP. Đà Nẵng trong đó có chính sách ưu tiên phát triển bán dẫn đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư trình Chính phủ, vì vậy nhân Hội nghị phát triển nguồn nhân lực phục vụ công nghiệp bán dẫn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, các bộ ủng hộ thông qua và sớm trình Nghị quyết này để Đà Nẵng có cơ sở phát triển lĩnh vực bán dẫn, góp phần thực hiện thành công đề án.

Thanh Tâm
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thái Bình: Sau sắp xếp, thành lập 10 xã mới với nhiều tên mới độc, lạ

Thái Bình: Sau sắp xếp, thành lập 10 xã mới với nhiều tên mới độc, lạ

HĐND tỉnh Thái Bình vừa tán thành chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh Thái Bình giai đoạn 2023-2025, trong đó thành lập mới 10 xã
Sôi nổi Giải đua thuyền Kayak tỉnh Tuyên Quang mở rộng năm 2024

Sôi nổi Giải đua thuyền Kayak tỉnh Tuyên Quang mở rộng năm 2024

Ngày 19/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tuyên Quang phối hợp với UBND huyện Na Hang tổ chức Giải đua thuyền Kayak tỉnh Tuyên Quang mở rộng năm 2024.
Bác Hồ với đất và người Thái Nguyên

Bác Hồ với đất và người Thái Nguyên

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm và những tình cảm đặc biệt đối với tỉnh Thái Nguyên, nơi Người đã gắn bó trong suốt 9 năm kháng chiến.
Dự án Khu công nghiệp Quảng Trị đang được thi công đến đâu?

Dự án Khu công nghiệp Quảng Trị đang được thi công đến đâu?

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Trị đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành có liên quan hỗ trợ, hướng dẫn doanh nghiệp giải quyết các khó khăn.
Kiên Giang: Khánh thành tượng Bác Hồ tại TP. Phú Quốc

Kiên Giang: Khánh thành tượng Bác Hồ tại TP. Phú Quốc

Tượng Bác Hồ tại TP. Phú Quốc là một công trình mang ý nghĩa chính trị, văn hóa, lịch sử đặc biệt quan trọng của tỉnh Kiên Giang.

Tin cùng chuyên mục

Công bố Vùng an toàn dịch bệnh và loạt hoạt động giúp Tây Ninh định hình lại ngành chăn nuôi

Công bố Vùng an toàn dịch bệnh và loạt hoạt động giúp Tây Ninh định hình lại ngành chăn nuôi

Được công nhận Vùng an toàn dịch bệnh mở ra cơ hội xuất khẩu các sản phẩm gia cầm cho tỉnh Tây Ninh nói riêng, Việt Nam nói chung.
2 Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh nhận nhiệm vụ mới

2 Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh nhận nhiệm vụ mới

Sáng nay, 2 Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh là ông Dương Anh Đức và Ngô Minh Châu được Ban Thường vụ Thành ủy TP. Hồ Chí Minh điều động nhận nhiệm vụ mới.
Khởi công các công trình trọng điểm tại thành phố Thanh Hóa

Khởi công các công trình trọng điểm tại thành phố Thanh Hóa

UBND TP. Thanh Hóa (tỉnh Thanh Hóa) đã tổ chức lễ khởi công các công trình trọng điểm về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Thanh Hóa.
Kỳ họp thứ 15 HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X bàn nhiều quyết sách quan trọng

Kỳ họp thứ 15 HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X bàn nhiều quyết sách quan trọng

Kỳ họp thứ 15 HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X tập trung thảo luận, thông qua các Nghị quyết liên quan đến các lĩnh vực kinh tế, ngân sách, đầu tư công…
180 gian hàng tham gia Hội chợ xúc tiến thương mại ngành Công Thương Hải Phòng năm 2024

180 gian hàng tham gia Hội chợ xúc tiến thương mại ngành Công Thương Hải Phòng năm 2024

Diễn ra trong 6 ngày, Hội chợ Xúc tiến thương mại ngành Công Thương Hải Phòng 2024 đã thu hút 180 gian hàng đến từ 150 đơn vị, doanh nghiệp.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Cái Mép - Thị Vải cần những gì để trở thành cảng trung chuyển quốc tế?

Bà Rịa - Vũng Tàu: Cái Mép - Thị Vải cần những gì để trở thành cảng trung chuyển quốc tế?

Theo quy hoạch đến 2050, Cái Mép - Thị Vải sẽ trở thành cảng trung chuyển quốc tế tầm cỡ châu Á và thế giới. Vậy cần làm gì để cảng này đạt được mục tiêu trên?
Huyện Đam Rông (Lâm Đồng) đề nghị sử dụng địa danh để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sầu riêng

Huyện Đam Rông (Lâm Đồng) đề nghị sử dụng địa danh để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sầu riêng

UBND huyện Đam Rông đề nghị tỉnh Lâm Đồng cho phép sử dụng địa danh “Đam Rông” để đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Đam Rông”.
Ngành Công Thương Hà Nội tăng tốc đạt chỉ tiêu giai đoạn 5 năm

Ngành Công Thương Hà Nội tăng tốc đạt chỉ tiêu giai đoạn 5 năm

Ngành Công Thương Hà Nội đang tăng tốc thực hiện những giải pháp nhằm đạt các chỉ tiêu giai đoạn 5 năm 2021-2025 đã được giao.
Thanh Hoá triển khai các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Thanh Hoá triển khai các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Nguy cơ cháy rừng có thể xảy ra trong mùa hè nắng nóng, tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu các ngành chức năng triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng.
Quảng Bình: Đầu tư hệ thống xử lý nước thải tại các khu công nghiệp còn gặp khó

Quảng Bình: Đầu tư hệ thống xử lý nước thải tại các khu công nghiệp còn gặp khó

Trong điều kiện hạn mức hỗ trợ không còn, ngân sách địa phương khó khăn nên việc bố trí nguồn vốn để xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung chưa thực hiện.
Sôi động Ngày hội hái quả Mận hậu Mộc Châu 2024

Sôi động Ngày hội hái quả Mận hậu Mộc Châu 2024

Sáng ngày 18/5, tại thị trấn Nông trường Mộc Châu (Sơn La) đã diễn ra Ngày hội hái quả với sự tham dự đông đảo của người dân địa phương và du khách.
Hòa Bình: Người trăn trở tìm đầu ra cho cây mía đường

Hòa Bình: Người trăn trở tìm đầu ra cho cây mía đường

Chị Lê Thị Nhâm, Phó Giám đốc Công ty Tiến Ngân (TP. Hòa Bình) luôn trăn trở làm sao để mở rộng thêm thị trường, tìm đầu ra cho cây mía đường.
Hơn 40 doanh nghiệp tham gia khảo sát Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Hơn 40 doanh nghiệp tham gia khảo sát Khu du lịch quốc gia Mộc Châu

Nhằm phát triển du lịch Mộc Châu xanh và bền vững, tỉnh Sơn La đã tổ chức đoàn khảo sát với gần 40 doanh nghiệp du lịch thuộc Câu lạc bộ lữ hành Unesco Hà Nội.
Sóc Trăng: Đẩy mạnh tuyên truyền về hoạt động sản xuất, kinh doanh vàng trang sức

Sóc Trăng: Đẩy mạnh tuyên truyền về hoạt động sản xuất, kinh doanh vàng trang sức

Sóc Trăng vừa mới tổ chức Hội nghị nhằm tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về hoạt động sản xuất, gia công và kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ.
Thừa Thiên Huế: Thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Hỗ trợ doanh nghiệp

Thừa Thiên Huế: Thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Hỗ trợ doanh nghiệp

Chiều ngày 17/5, tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Hỗ trợ doanh nghiệp.
Thái Bình: Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho một loạt dự án nhà ở thương mại

Thái Bình: Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho một loạt dự án nhà ở thương mại

Ngày 17/5, UBND tỉnh Thái Bình đã tổ chức cuộc họp thảo luận một số nội dung liên quan đến chủ trương đầu tư một số dự án và quy định về xác định giá đất...
Quảng Ninh:  Đồn Biên phòng Trà Cổ đẩy mạnh đấu tranh chống buôn lậu khu vực biên giới

Quảng Ninh: Đồn Biên phòng Trà Cổ đẩy mạnh đấu tranh chống buôn lậu khu vực biên giới

Thời gian qua, Đồn Biên phòng Trà Cổ đã chủ động triển khai đồng bộ biện pháp đấu tranh với các loại tội phạm, góp phần giữ bình yên khu vực biên giới.
Nam Định: Cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án trăm triệu USD

Nam Định: Cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án trăm triệu USD

Dự án nhà máy giấy bao bì công nghệ cao có tổng vốn đầu tư 100 triệu USD vừa được tỉnh Nam Định cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.
Tuyên Quang nỗ lực thực hiện chuyển đổi số

Tuyên Quang nỗ lực thực hiện chuyển đổi số

Năm 2022,Tuyên Quang xếp thứ 48/63 tỉnh, thành về chuyển đổi số, địa phương này đang nỗ lực xây dựng chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.
Đà Nẵng: Mời doanh nghiệp tham gia tháng khuyến mại kích cầu mua sắm

Đà Nẵng: Mời doanh nghiệp tham gia tháng khuyến mại kích cầu mua sắm

Tháng khuyến mại kích cầu mua sắm đợt 1 năm 2024 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng sẽ diễn ra từ ngày 6/6 đến ngày 8/8/2024.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động