Thứ bảy 21/12/2024 18:15

Nên hay không khi cho trẻ em ăn gạo lứt?

Gạo lứt là thực phẩm bổ dưỡng, ăn gạo lứt rất tốt cho sự phát triển toàn diện của bé.

Gạo lứt là loại hạt nguyên cám, vì giữ được phần mầm gạo nên nó chứa rất nhiều chất /chu-de/che-do-dinh-duong.topic. Trong gạo lứt chứa nhiều thành phần có giá trị dinh dưỡng cao như các axit amin thiết yếu, chất xơ, vitamin, flavonoid, axit phytic, khoáng chất, axit phenolic…Cho bé ăn gạo lứt sẽ bổ sung được các dưỡng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng và chống lại các tác nhân gây bệnh.

Không nên cho trẻ ăn gạo lứt thường xuyên, thay vào đó hãy cho bé ăn xen kẽ với gạo trắng

Giá trị dinh dưỡng của gạo lứt:

Gạo lứt hay còn gọi là gạo lật, là một loại ngũ cốc nguyên cám chứa nhiều chất dinh dưỡng. Gạo lứt là loại gạo chỉ được sơ chế một lần để loại bỏ lớp vỏ trấu ở bên ngoài, giữ nguyên tất cả những thành phần còn lại. Do đó, so với những loại gạo trắng được sử dụng thường ngày (trong quá trình chế biến đã bị loại bỏ lớp cám bổ dưỡng) thì gạo lứt giàu thành phần dinh dưỡng hơn. Vì phần mầm gạo (lớp cám) bên ngoài không bị mất đi nên cho bé ăn gạo lứt sẽ bổ sung trọn vẹn dưỡng chất tự nhiên tốt cho sức khỏe, giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng và hỗ trợ chống lại các tác nhân gây bệnh.

Về mặt dinh dưỡng, gạo lứt là một nguồn carbohydrate tuyệt vời để cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể. Trong gạo lứt có chứa các thành phần dinh dưỡng sau:

Hàm lượng protein cao rất tốt đối với sự phát triển của cơ. Ngoài ra, các axit amin có trong gạo lứt rất tốt cho sự phát triển của khớp và dây chằng;

Giàu tinh bột do đó gạo lứt cung cấp nguồn năng lượng dồi dào, giúp trẻ em vui chơi năng động mà không thấy mệt mỏi.

Chất béo, đặc biệt là các axit béo cần thiết cho trẻ phát triển.

Lượng chất xơ dồi dào giúp trẻ hạn chế tình trạng táo bón.

Gạo lứt rất giàu các vitamin nhóm B: B1, B2, B3, B5, B6, B9, đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển thể chất và trí não của trẻ.

Giàu các khoáng chất thiết yếu như sắt, canxi, mangan, magie, phốt pho, natri, kali, kẽm.

Với giá trị dinh dưỡng dồi dào như trên, chắc hẳn đã giải đáp được thắc mắc “có nên cho trẻ em ăn gạo lứt” hay “trẻ em ăn gạo lứt có tốt không”. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng hoàn toàn có thể cho bé ăn gạo lứt trong các bữa ăn, kể cả là trẻ lớn và trẻ nhỏ. Đối với trẻ sơ sinh lớn hơn 6 tháng tuổi, đang trong giai đoạn tập ăn dặm, bố mẹ cũng có thể dùng gạo lứt để nấu cháo cho trẻ. Đối với sức khỏe của trẻ, ăn dặm bằng gạo lứt có nhiều ưu điểm vượt trội như sau:

Chế độ ăn dặm bằng gạo lứt đa dạng thành phần dinh dưỡng, cung cấp đủ 4 nhóm dưỡng chất quan trọng.

Vì gạo lứt rất dễ tiêu hóa nên hoàn toàn phù hợp với hệ tiêu hoá vẫn chưa phát triển hoàn thiện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Từ đó hạn chế được nguy cơ rối loạn tiêu hóa cũng như dị ứng thức ăn trong thời kỳ mới bắt đầu ăn dặm.

Chứa nhiều vitamin và khoáng chất tăng cường cho hệ miễn dịch.

Với hàm lượng dinh dưỡng cao và phù hợp với hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ nhỏ, gạo lứt không chỉ giúp trẻ phát triển khoẻ mạnh và toàn diện mà còn hạn chế được tình trạng béo phì hoặc tăng cân quá mức. Đối với người lớn, gạo lứt được xếp vào loại thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm đái tháo đường, giảm cholesterol máu và giảm nguy cơ ung thư.

Vậy có nên cho bé ăn gạo lứt thường xuyên không?

Vì gạo lứt chỉ loại bỏ mỗi lớp vỏ trấu bên ngoài nên tất cả các thành phần dinh dưỡng đều được giữ nguyên. Cho bé ăn gạo lứt là cách bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho bé. Nhưng cũng chính vì thế mà gạo lứt không thật sự hoàn toàn tốt đối với trẻ sơ sinh. Do đó có nên cho trẻ ăn gạo lứt thường xuyên hay không luôn là thắc mắc của nhiều bậc phụ huynh. Câu trả lời là không nên, vì những lý do sau:

Tất cả các loại gạo đều chứa asen (thạch tín), được biết đến như một chất bán kim loại độc hại và là chất gây ung thư. Asen có trong gạo hữu cơ và gạo lứt. Trên thực tế, gạo lứt có xu hướng có hàm lượng asen cao hơn bởi vì gạo lứt tích trữ asen trong lớp cám gạo (lớp bên ngoài được giữ nguyên cho gạo lứt thay vì loại bỏ trong quá trình xay xát để tạo ra gạo trắng).

Trẻ em, đặc biệt là sơ sinh khi tiếp xúc với asen dễ gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển hệ thần kinh. Hơn nữa, nếu trẻ em tiếp xúc thường xuyên với kim loại độc hại này có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư, đái tháo đường typ 2 và bệnh tim mạch.

Để đảm bảo cho hệ tiêu hoá non nớt của trẻ nhỏ có thể hấp thu tốt nhất các dưỡng chất thì bố mẹ không nên cho bé ăn gạo lứt mỗi ngày. Thay vào đó nên cho bé ăn xen kẽ với gạo trắng. Vì cơ thể trẻ em không thể hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng cùng một lúc, ngược lại việc tiêu thụ quá nhiều các chất dinh dưỡng sẽ khiến trẻ bị đầy bụng, khó tiêu, táo bón ...

Đối với trẻ lớn hơn 1 tuổi, bố mẹ nên tăng dần độ thô của các món ăn nhưng vẫn ưu tiên nấu mềm thức ăn.

Với hàm lượng dinh dưỡng cao và phù hợp với hệ tiêu hóa còn non yếu của trẻ nhỏ, gạo lứt không chỉ giúp trẻ phát triển khoẻ mạnh và toàn diện mà còn hạn chế được tình trạng béo phì hoặc tăng cân quá mức. Tuy nhiên, không nên cho trẻ ăn gạo lứt thường xuyên, thay vào đó hãy cho bé ăn xen kẽ với gạo trắng.

Hà Trần
Bài viết cùng chủ đề: an toàn sức khỏe

Tin cùng chuyên mục

Phó Thủ tướng yêu cầu dành mọi ưu tiên cứu chữa người bị thương vụ cháy quán cà phê tại Hà Nội

400 người dân tại Hưng Yên được khám, tư vấn bệnh hô hấp và sàng lọc ung thư phổi miễn phí

80 người tử vong vì bệnh dại, Bộ Y tế khuyến cáo khẩn

Bệnh nhân được trả góp viện phí tại Bệnh viện FV

Bộ Y tế thông tin mới nhất về bệnh lạ ở Congo khiến nhiều người tử vong

Châu Á chiếm đến 58% số ca tử vong do ung thư trên toàn cầu

Dược phẩm Thái Minh ra mắt nhận diện thương hiệu và bao bì sản phẩm mới

Bước tiến mới trong chăm sóc nhãn khoa tại Hải Phòng

Trí tuệ nhân tạo trở thành trợ thủ đắc lực trong khám chữa bệnh

Công bố khảo sát về tỷ lệ người hút thuốc lá ở các tỉnh, thành

Vụ hơn 300 người bị ngộ độc bánh mì ở Vũng Tàu: Chủ cơ sở bị phạt 125 triệu đồng

Việt Nam có khoảng 200.000 ca sốt xuất huyết mỗi năm

Bộ Công Thương triển khai tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2024

Nhiều năm liên tiếp, doanh nghiệp sữa Cô Gái Hà Lan nhận giải thưởng Top 100 doanh nghiệp bền vững Việt Nam

Thanh lọc cơ thể để tươi mát tận hưởng không khí cuối năm bất chấp công việc bộn bề

Vụ ngộ độc nghi do ăn bánh mì ở TP. Vũng Tàu: Mẫu thức ăn có vi khuẩn Salmonella, E.coli

Nóng trong người khi làm ngày và tăng ca đêm cuối năm: Làm gì để thanh lọc làm mát cơ thể?

Vụ hơn 300 người ngộ độc nghi do bánh mì ở Vũng Tàu: Một nạn nhân tử vong

Thừa Thiên Huế: kỷ lục về thời gian ca ghép tim xuyên Việt

Công bằng, bình đẳng tiếp cận dịch vụ phòng chống HIV/AIDS