Nâng cao dân trí cho học sinh dân tộc ít người

Sau 5 năm thực hiện Đề án Phát triển giáo dục đối với các dân tộc rất ít người đã tạo được mạng lưới cơ sở vật chất trường lớp, trang thiết bị đồ dùng dạy học tại các điểm trường có học sinh dân tộc rất ít người học tập, giảm đáng kể tỷ lệ học sinh bỏ học.
Nâng cao dân trí cho học sinh dân tộc ít người
Cần có chính sách kế cận để trẻ em dân tộc ít người được đến trường

Tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Đề án Phát triển giáo dục đối với các dân tộc rất ít người mới đây, báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cho thấy, tính đến hết tháng 10/2015, tỷ lệ huy động trẻ em, học sinh (HS) dân tộc rất ít người (DTRIN) đến trường tăng, đặc biệt là tỷ lệ huy động trẻ mầm non 5 tuổi DTRIN ra lớp. Cụ thể, đến năm học 2014 - 2015, tỷ lệ huy động trẻ DTRIN 5 tuổi ra lớp đạt 100%, cấp tiểu học đạt 99,77%, cấp THCS đạt 98,83%. Nhiều dân tộc như Cờ Lao, Pu Péo, Bố Y ở Hà Giang, Brâu ở Kon Tum đã huy động đạt 100% học sinh đến trường ở cả 3 cấp học.

Trong đó, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên hiện có 616 người dân tộc Cống và Si La (nằm trong 9 DTRIN được hưởng lợi từ Đề án), sinh sống chủ yếu tại bản Nậm Kè (xã Nậm Kè) và Nậm Sin (xã Chung Chải). Năm học 2015, cả huyện có 169 học sinh dân tộc Cống và Si La theo học ở cả 3 cấp học. Các em được hỗ trợ học phí, cấp sách vở, đồ dùng học tập, đến trường được ăn uống nên sĩ số các lớp học đông và đều trông thấy.

Ngoài ra, các địa phương đã xây dựng được 96 phòng học, 86 phòng công vụ giáo viên và đầu tư đồ dùng thiết bị dạy học cho các điểm trường tiểu học có học sinh DTRIN từ nguồn kinh phí chương trình mục tiêu quốc gia giáo dục và đào tạo. So với mục tiêu đặt ra, số phòng học được xây đạt 89,72%, số phòng công vụ giáo viên đạt 77,48%. Các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Nghệ An hoàn thành 100% việc xây dựng phòng học, các tỉnh Lai Châu, Kon Tum hoàn thành 100% việc xây dựng nhà công vụ.

Việc tăng tỷ lệ huy động trẻ em, học sinh DTRIN đến trường đã góp phần rất lớn trong việc thực hiện phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, củng cố kết quả phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục THCS ở các tỉnh có học sinh DTRIN. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng, nhờ có chính sách hỗ trợ này mà tỷ lệ HS DTRIN bỏ học đã giảm đáng kể. Nếu trước đây, huy động HS đến lớp chỉ đạt khoảng 55 - 60%, thì nay tỷ lệ bỏ học của cả 6 tỉnh có HS DTRIN chỉ còn 0,14% cấp tiểu học; cấp THCS là 1% và cấp THPT là 1,3%. Chất lượng giáo dục cũng được cải thiện, từ chỗ nhiều địa phương không có HS DTRIN nào vào được cấp 2, cấp 3, hiện nay đã có rất nhiều em được vào hệ cử tuyển, thậm chí đỗ thẳng đại học, cao đẳng.

Theo Đề án phát triển giáo dục DTRIN, đối tượng thụ hưởng là trẻ mẫu giáo 3 - 5 tuổi, HS - SV 9 dân tộc rất ít người, gồm: Ơ Đu, Pu Péo, Si La, Rơ Măm, Cống, Brâu, Bố Y, Mảng, Cờ Lao, tại 6 tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Điện Biên, Lai Châu, Nghệ An, Kon Tum. Sau 5 năm thực hiện, đã có 13.655 lượt trẻ em, HS - SV được hỗ trợ. Đây là tín hiệu đáng mừng, tuy nhiên đại diện các địa phương lại đang lo lắng khi đề án đến thời điểm kết thúc mà chưa có chính sách kế cận hỗ trợ HS tiếp tục đến trường. Phó Trưởng phòng Giáo dục huyện Mường Khương (Lào Cai)- Mộc Văn Thành cho hay, vận động HS dân tộc đến trường rất khó khăn, đối với HS DTRIN lại đặc biệt khó khăn vì gia đình các em thường sinh sống ở những nơi xa xôi hiểm trở, tập tục lạc hậu và rất nghèo, nếu không có hỗ trợ, sẽ có rất nhiều HS bỏ học. Hiện địa phương đang lo đến tháng 1/2016 không biết lấy đâu ra tiền mua gạo cho HS.

Trước tình trạng khó khăn chung và điều kiện vô cùng thiếu thốn của HS DTRIN, Trưởng ban Giáo dục dân tộc tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Phùng Đạt đề xuất: Bộ GD - ĐT nên tham mưu với Chính phủ nhanh chóng có chính sách kế cận để hỗ trợ cho các em. Đối với HS vùng xuôi, một vài trăm nghìn không đáng gì nhưng với HS DTRIN đó là một khoản tiền rất lớn. Trong khi chờ Chính phủ ban hành chính sách mới, đề xuất Bộ GD - ĐT nên duy trì hỗ trợ của đề án cho các em học sinh đến hết năm học này. Mặt khác, ngoài việc duy trì và nhanh chóng có chính sách hỗ trợ mới, ông Văn Trọng Lưu, Phó Trưởng phòng Giáo dục dân tộc (Sở GD - ĐT Kon Tum) cho rằng, cần mở rộng đối tượng đối với tất cả trẻ em, HS - SV đồng bào DTRIN chứ không nên dừng lại ở 9 dân tộc. Bởi hầu hết cộng đồng các dân tộc ở Kon Tum đều thuộc hộ nghèo, cận nghèo, sống ở những vùng đặc biệt khó khăn.

Theo Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải, giáo dục cho học sinh dân tộc miền núi vốn đã khó khăn, nhưng với học sinh dân tộc rất ít người lại càng khó khăn hơn, do địa bàn sống của đồng bào DTRIN rất hiểm trở, cuộc sống còn rất hoang dã, khó khăn nên đồng bào không có ý thức đầu tư cho giáo dục... Đó là lý do Chính phủ cần có sự quan tâm đầu tư đặc biệt đến công tác giáo dục của vùng dân tộc bằng những đề án như Đề án 2123. Tuy nhiên, các chính sách tiếp theo cũng cần để ý đến đối tượng không thuộc DTRIN nhưng sinh sống trên địa bàn khó khăn và thiếu thốn ngang với đồng bào DTRIN. Có như vậy sẽ không tạo khoảng cách, dẫn đến HS không so bì nhau khi cùng học chung lớp, chung trường.

Trong kế hoạch tổng thể, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, Bộ GD - ĐT sẽ đề xuất Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ học tập đối với trẻ em, học sinh, sinh viên dân tộc rất ít người theo quy định tại Quyết định 2123/QĐ-TTg cho đến khi có chính sách mới đối với các dân tộc rất ít người. Bộ GD - ĐT mong muốn phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiếp tục xây dựng chính sách hỗ trợ học tập đối với các dân tộc rất ít người (bao gồm các dân tộc có số dân dưới 10.000 người theo quy định tại Nghị định 05/2011/NĐ-CP ngày 14.1.2011 của Chính phủ về Công tác dân tộc) trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong năm 2016. Đặc biệt, Bộ Giáo dục - Đào tạo cũng đang tiếp tục tạo điều kiện và cơ hội cho các em được tiếp cận giáo dục, nâng cao trình độ học vấn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và an ninh - quốc phòng, xóa đói giảm nghèo, từng bước thu hẹp khoảng cách về trình độ dân trí giữa các vùng miền, các dân tộc.

Hoa Quỳnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Loại quả còi mọc ở góc vườn mà nhiều lợi ích không ngờ

Loại quả còi mọc ở góc vườn mà nhiều lợi ích không ngờ

Người tiêu dùng hiện có xu hướng quay lại với một số loại trái cây thuần Việt, trong đó có quả táo ta. Ít ai biết loại quả này có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cao Bằng: Bán sữa nhập lậu trên Facebook, một phụ nữ bị xử phạt 16 triệu đồng

Cao Bằng: Bán sữa nhập lậu trên Facebook, một phụ nữ bị xử phạt 16 triệu đồng

Lần theo thông tin quảng cáo trên các tài khoản Facebook, lực lượng chức năng tỉnh Cao Bằng đã phát hiện và xử phạt một cơ sở kinh doanh sữa nhập lậu.
Lời chúc 8/3 đối tác, khách hàng nữ hay, ý nghĩa

Lời chúc 8/3 đối tác, khách hàng nữ hay, ý nghĩa

Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 bên cạnh việc dành tặng khách hàng các chương trình khuyến mại hấp dẫn, đừng quên gửi những lời chúc, tri ân đến họ.
Công đoàn Bộ Công Thương lan tỏa vẻ đẹp áo dài nơi làm việc

Công đoàn Bộ Công Thương lan tỏa vẻ đẹp áo dài nơi làm việc

Công đoàn Bộ Công Thương sẽ tổ chức Tuần lễ Áo dài năm 2024; gặp mặt cán bộ công đoàn, đoàn viên nữ các đơn vị trực thuộc.
Dự báo thời tiết: Miền Bắc đón không khí lạnh từ chiều tối mai

Dự báo thời tiết: Miền Bắc đón không khí lạnh từ chiều tối mai

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay ở phía Bắc đang có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Tin cùng chuyên mục

TP. Hồ Chí Minh: Chấn chỉnh tình trạng quảng cáo “láo” mỹ phẩm

TP. Hồ Chí Minh: Chấn chỉnh tình trạng quảng cáo “láo” mỹ phẩm

Thời gian qua, tình trạng quảng trái phép, thổi phồng công dụng sản phẩm mỹ phẩm diễn ra tràn lan, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản để chấn chỉnh.
Bộ GD&ĐT khẳng định, trường chuyên Hà Nội - Amsterdam không được tuyển lớp không chuyên

Bộ GD&ĐT khẳng định, trường chuyên Hà Nội - Amsterdam không được tuyển lớp không chuyên

Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam xin tuyển sinh lớp không chuyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, không có lớp không chuyên trong trường chuyên.
Đề xuất xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Quảng Ninh chạy qua 10 địa phương

Đề xuất xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Quảng Ninh chạy qua 10 địa phương

Tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh có tổng chiều dài 441,90 km, hướng tuyến đi qua 10 tỉnh/thành phố.
Thanh Hóa: Tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 2 người tử vong

Thanh Hóa: Tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 2 người tử vong

Vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng vừa xảy ra trên địa bàn xã Quảng Lưu (Thanh Hóa) khiến 2 người đàn ông đi tập thể dục bị ô tô tải tông tử vong.
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn tại Tuyên Quang khiến 10 người thương vong

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ tai nạn tại Tuyên Quang khiến 10 người thương vong

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 17/CĐ-TTg về khắc phục hậu quả vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại tỉnh Tuyên Quang.
Thanh Hóa: Hoa sáp đắt hàng trước thềm 8/3, cửa hàng làm xuyên đêm để “trả đơn”

Thanh Hóa: Hoa sáp đắt hàng trước thềm 8/3, cửa hàng làm xuyên đêm để “trả đơn”

Cận kề ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), thị trường hoa lại sôi động. Với màu sắc đa dạng, mùi hương đặc trưng và bền lâu, hoa sáp là mặt hàng được săn đón, ưa chuộng.
Tuổi nghỉ hưu của viên chức trong năm 2024 thế nào?

Tuổi nghỉ hưu của viên chức trong năm 2024 thế nào?

Năm 2024, tuổi nghỉ hưu của lao động nam trong điều kiện lao động bình thường là đủ 61 tuổi, lao động nữ là 56 tuổi 4 tháng.
Công ty Tuyển than Hòn Gai: Hành động vì môi trường sáng - xanh - sạch

Công ty Tuyển than Hòn Gai: Hành động vì môi trường sáng - xanh - sạch

Nằm ở trung tâm thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), thời gian qua, Công ty Tuyển than Hòn Gai – Vinacomin đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo sản xuất xanh.
Dịch bệnh dại tiếp tục diễn biến phức tạp ở Đồng Nai

Dịch bệnh dại tiếp tục diễn biến phức tạp ở Đồng Nai

Chỉ trong 2 tháng đầu năm, trên địa bàn tỉnh Đồng Nai xuất hiện 2 ổ dịch dại, 5 người bị chó dại cắn, trong đó có 2 trẻ em.
Vì sao người lao động không được nghỉ bù dịp Giỗ tổ Hùng Vương và ngày lễ 30/4 - 1/5?

Vì sao người lao động không được nghỉ bù dịp Giỗ tổ Hùng Vương và ngày lễ 30/4 - 1/5?

Người lao động chuẩn bị có thêm 2 kỳ nghỉ, đó là Giỗ Tổ Hùng Vương và ngày lễ 30/4 - 1/5, tuy nhiên năm nay lại không được nghỉ bù.
Hà Nội: Hé lộ hình ảnh màn trình diễn ánh sáng ở Hồ Tây ngày 9/3

Hà Nội: Hé lộ hình ảnh màn trình diễn ánh sáng ở Hồ Tây ngày 9/3

Tối 9/3, người dân Hà Nội và du khách sẽ một lần nữa được thưởng thức màn trình diễn ánh sáng trên bầu trời đêm Hồ Tây.
Bắc Kạn: Truy tặng Bằng khen cho bảo vệ bệnh viện dũng cảm cứu người

Bắc Kạn: Truy tặng Bằng khen cho bảo vệ bệnh viện dũng cảm cứu người

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn ký Quyết định truy tặng Bằng khen cho nhân viên bảo vệ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn đã có hành động dũng cảm, quên mình cứu người.
Những thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ nên ăn thường xuyên

Những thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ nên ăn thường xuyên

Một trong những cách hỗ trợ tăng cường trí nhớ hiệu quả là bổ sung các thực phẩm giàu dưỡng chất thiết yếu cho não thông qua chế độ ăn uống hàng ngày.
Tại nạn nghiêm trọng: Xe khách va chạm với xe container, 10 người thương vong

Tại nạn nghiêm trọng: Xe khách va chạm với xe container, 10 người thương vong

Vụ tai nạn giao thông giữa xe khách giường nằm và xe container đang lưu thông trên tuyến quốc lộ 2 khiến 5 người tử vong tại chỗ, 5 người bị thương.
Thời tiết hôm nay ngày 5/3/2024: Bắc Bộ tăng nhiệt, sáng sớm mưa phùn

Thời tiết hôm nay ngày 5/3/2024: Bắc Bộ tăng nhiệt, sáng sớm mưa phùn

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 5/3/2024: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ sáng sớm mưa nhỏ, mưa phùn, trưa chiều hửng nắng, nhiệt độ tiếp tục tăng, cao nhất trên 35 độ.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 5/3/2024: Trên biển có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết biển hôm nay 5/3/2024: Trên biển có mưa vài nơi

Thời tiết biển hôm nay 5/3/2024, khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Gió Nam cấp 5-6, giật cấp 7-8. Biển động.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 5/3/2024: Hà Nội sáng và đêm mưa rét kèm sương mù, trưa chiều trời nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 5/3/2024: Hà Nội sáng và đêm mưa rét kèm sương mù, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 5/3/2024, Hà Nội rét kèm mưa nhỏ mưa phùn, sương mù về sáng và đêm, trưa chiều nắng
Chính thức khởi động chương trình “Chạy Vì Trái Tim 2024”

Chính thức khởi động chương trình “Chạy Vì Trái Tim 2024”

Năm 2024 đánh dấu kỷ niệm mùa thứ 10 chương trình Chạy Vì Trái Tim tổ chức và quay trở lại thủ đô Hà Nội với chủ đề “Hoà âm nhịp sống”.
Hội thảo quốc tế ICEPORM 2024 tìm giải pháp cho vấn đề môi trường

Hội thảo quốc tế ICEPORM 2024 tìm giải pháp cho vấn đề môi trường

Ngày 4/3 tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đã diễn ra Hội thảo lần thứ 4 về Ô nhiễm môi trường, biện pháp phục hồi và quản lý môi trường - ICEPORM 2024.
Nghệ An: Huyện Nghi Lộc tìm đơn vị thực hiện đấu giá tài sản thanh lý

Nghệ An: Huyện Nghi Lộc tìm đơn vị thực hiện đấu giá tài sản thanh lý

Văn phòng UBND huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An đang tìm đơn vị thực hiện đấu giá tài sản thanh lý là nhà cấp 4 trụ sở Văn phòng UBND – HĐND huyện.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động