Năm học 2020-2021: Nhiều điểm sáng trong bức tranh đào tạo ngành Công Thương

Năm học 2020-2021 diễn ra trong bối cảnh nhiều khó khăn do dịch Covid-10, tuy nhiên, các trường thuộc Bộ Công Thương vẫn đạt được những kết quả tích cực trong công tác giáo dục, đào tạo; mang lại những điểm sáng nổi bật trong bức tranh đào tạo nguồn nhân lực của ngành Công Thương.

Những kết quả nổi bật

Tại Hội nghị Tổng kết công tác đào tạo, đào tạo bồi dưỡng năm học 2020-2021 ngày 9/11, Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Công Thương cho hay, năm học 2020-2021 ngành giáo dục nói chung và các cơ sở đào tạo của Bộ Công Thương nói riêng đứng trước các cơ hội và thách thức lớn từ dịch bệnh, tỷ lệ thất nghiệp tăng cao, thị trường lao động phân hóa mạnh mẽ.

Đặc biệt, với chủ trương thích ứng linh hoạt với dịch Covid-19, phát triển kinh tế nhanh và tăng trưởng bền vững theo chiều sâu nên việc tập trung phục hồi và phát triển các ngành có công nghệ mới, có năng suất lao động cao sẽ dẫn tới nhu cầu mạnh mẽ đối với những lao động đã được đào tạo với tay nghề thành thục, có kỹ năng, có kỷ luật lao động. Điều này đặt ra yêu cầu lớn về nâng cao chất lượng tuyển dụng và đào tạo nguồn nhân lực.

Năm học 2020-2021: Nhiều điểm sáng trong bức tranh đào tạo ngành Công Thương

Bên cạnh đó, xu thế của Cách mạng Công nghiệp 4.0 với những ứng dụng công nghệ thông tin, robot, tự động hóa… sẽ tác động trực tiếp đến các ngành nghề sử dụng lao động giản đơn, dẫn tới nguy cơ các lao động này bị thay thế bởi các lao động có tay nghề. Nếu không kịp thời thích ứng và đầu tư thỏa đáng cho phát triển kỹ năng thì sẽ không nắm bắt được cơ hội mà cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 mang lại. Ngoài ra, xu thế hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu rộng sẽ xóa mờ ranh giới giữa các thị trường lao động, nếu không có kỹ năng nghề và tri thức, người lao động sẽ mất việc làm.

Theo Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Công Thương, năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025, tuy nhiên đại dịch Covid-19 diễn biến khó lường làm cho toàn bộ chương trình đào tạo bị xáo trộn phải xây dựng, thiết kế lại. Chất lượng đào tạo giảm sút do thời gian thực hành, thực tập tại doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh không thể thực hiện theo kế hoạch. Nhiều chương trình, kế hoạch hoạt động chuyên môn bị hoãn, hủy thực hiện...

Năm học 2020-2021: Nhiều điểm sáng trong bức tranh đào tạo ngành Công Thương
Tham dự Hội nghị còn có các đại diện các đơn vị Bộ Công Thương và các cơ quan Bộ ngành khác

Nhận thức được những khó khăn, với sự nỗ lực, quyết tâm, các cơ sở giáo dục đào tạo Bộ Công Thương đã chủ động trong việc vừa phòng chống dịch Covid-19 vừa thay đổi phương pháp giảng dạy để thích nghi với tình trạng giãn cách xã hội với nhiều giải pháp cụ thể, hữu hiệu. Nhờ đó, các trường đã nỗ lực hoàn thành “mục tiêu kép”, vừa chống dịch vừa đảm bảo chương trình đào tạo, tuyển sinh đạt gần 92% kế hoạch đề ra, thích ứng và đa dạng ngành nghề đào tạo theo yêu cầu thị trường; chú trọng và đầu tư nghiêm túc, bài bản, có lộ trình cho việc kiểm định trường, kiểm định chương trình; hoạt động nghiên cứu khoa học có nhiều kết quả vượt trội với hơn 44 nghìn sản phẩm do giáo viên, sinh viên thực hiện; hoạt động hợp tác, gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong nhiều khâu đào tạo đã tạo điều kiện để sinh viên đáp ứng yêu cầu của công việc ngay sau khi ra trường,…

Năm học 2020-2021: Nhiều điểm sáng trong bức tranh đào tạo ngành Công Thương
Vụ trưởng Vụ Tổ chức Cán bộ Lý Quốc Hùng phát biểu tại Hội nghị

Bên cạnh đánh giá cao những kết quả đạt được, Vụ Tổ chức Cán bộ cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế nổi cộm đối với công tác giáo dục, đào tạo của các đơn vị, như: Tuyển sinh trình độ cao đẳng vẫn là bài toán khó cho các trường khu vực phía Bắc khi nhiều ngành nghề của các trường trên cùng một địa bàn trùng lắp, chất lượng đào tạo đại trà, chưa tạo được điểm nhấn, sức cạnh tranh. Ngành nghề đào tạo mở mới theo nhu cầu xã hội nhưng chất lượng chưa thực sự đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp, sinh kiên thiếu kỹ năng, yếu về thái độ và kỷ luật lao động; hoạt động nghiên cứu khoa học đã được chú trọng nhưng chưa có những sản phẩm nghiên cứu mang tính đột phá, có giá trị ứng dụng cao trong ngành Công Thương; hình thức giảng dạy online không hiệu quả với thực hành nghề vốn là yêu cầu chính trong chương trình đào tạo của giáo dục nghề nghiệp...

Năm học 2020-2021: Nhiều điểm sáng trong bức tranh đào tạo ngành Công Thương
Đại diện các trường chia sẻ kinh nghiệm về công tác đào tạo và đề xuất các giải pháp cho năm học 2021-2022

Chủ động thích ứng với tình hình mới

Ghi nhận những thành tích mà các trường đã đạt được trong năm 2020-2021, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân khẳng định, một số kết quả nối bật trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác đào tạo, tuyển sinh trong bối cảnh dịch Covid-19; thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ; thúc đẩy hợp tác, gắn kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong nhiều khâu của quá trình đào tạo để các sinh viên đáp ứng yêu cầu của công việc ngay sau khi ra trường,… đây chính là những điểm sáng trong bức tranh giáo dục đào tạo của ngành Công Thương, là công sức, nỗ lực của các thầy cô trong một năm dịch bệnh diễn biến bất ngờ vừa qua.

Tuy nhiên, giai đoạn tới, dịch bệnh Covid-19 dự báo sẽ tiếp tục diễn biến khó lường, xu thế phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, các đòi hỏi đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành Công Thương, vì vậy, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân đề nghị trong năm học 2021-2022 các trường: Tổ chức các hoạt động đào tạo an toàn và linh hoạt gắn với kiểm soát dịch; ứng dụng sản phẩm nghiên cứu vào phòng, chống dịch Covid-19; chuẩn bị đầy đủ nguồn nhân lực có chất lượng, có kỹ năng và đạo đức đáp ứng yêu cầu doanh nghiệp trong quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch.

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục đại học tiếp tục đẩy mạnh tự chủ và giải trình xã hội, đổi mới nâng cao năng lực quản trị đại học, hướng tới quản trị đại học 4.0; thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực, nhất là nhân lực kỹ thuật- công nghệ, đảm bảo yêu cầu Cách mạng Công nghiệp 4.0 trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp cần tiếp tục kết nối chặt chẽ với doanh nghiệp để đào tạo và đào tạo lại nguồn nhân lực có tay nghề, có kỹ năng đáp ứng yêu cầu phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp nền tảng, thương mại điện tử và kinh tế số.

Năm học 2020-2021: Nhiều điểm sáng trong bức tranh đào tạo ngành Công Thương
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Để thực hiện các định hướng đề ra, Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân - yêu cầu, các trường cần chủ động tìm ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả, như: Tiếp tục phòng, chống dịch Covid-19 song song với đảm bảo hoạt động đào tạo với các biện pháp chủ động, tích cực hơn; đẩy mạnh tự chủ, tự chịu trách nhiệm và giải trình; các trường chưa tự chủ 100% chủ động rà soát và lên kế hoạch, lộ trình hướng tới tự chủ toàn diện; sắp xếp mạng lưới cơ sở đào tạo và tổ chức nhà trường. Các trường chậm đổi mới, không thích ứng cơ chế cạnh tranh, trùng lắp ngành nghề đào tạo trên cùng địa bàn chủ động đề xuất sắp xếp, tái cơ cấu; cải thiện chất lượng đội ngũ giáo viên, giảng viên và cán bộ quản lý bằng nhiều biện pháp; xây dựng đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo như: đầu tư cho cơ sở vật chất, đội ngũ, nâng cao năng lực quản lý đào tạo; đổi mới chương trình giáo trình; kiểm định chất lượng; gắn kết doanh nghiệp theo chiều rộng và chiều sâu trong mọi hoạt động..

Đồng thời, thời gian tới, các trường cần tập trung đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và công nghệ, trong đó xây dựng Chiến lược Khoa học công nghệ phù hợp Chiến lược tổng thể của quốc gia, của ngành Công Thương giai đoạn 2021-2030; mở rộng các hình thức liên kết đào tạo quốc tế tại Việt Nam; xây dựng các chương trình đào tạo hướng tới chuẩn quốc tế; đầu tư kiểm định chương trình bởi các tổ chức quốc tế có uy tín; đẩy mạnh công tác chuyển đổi số trong giáo dục đào tạo; từng bước hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp qua việc chuyển giao các đề tài, dự án nghiên cứu sinh viên, giảng viên thành các mô hình, dự án khởi nghiệp có giá trị cao cho doanh nghiệp, cộng đồng, xã hội…

Năm học 2020-2021: Nhiều điểm sáng trong bức tranh đào tạo ngành Công Thương
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân trao tặng khen thưởng cho các trường đạt thành tích xuất sắc về giáo dục đào tạo năm học 2020-2021
Hoa Quỳnh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Lý do Bộ GD&ĐT không cho phép tuyển thẳng vào lớp 10 bằng IELTS?

Lý do Bộ GD&ĐT không cho phép tuyển thẳng vào lớp 10 bằng IELTS?

Bộ GD&ĐT không cho phép tuyển thẳng, cộng điểm do nhận thấy chính sách có thể gây mất công bằng, vì học sinh khu vực trung tâm dễ tiếp cận đạt chứng chỉ hơn.
15 tỉnh phía Bắc tham gia góp ý dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024

15 tỉnh phía Bắc tham gia góp ý dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024

Ngày 29/2 tại Tuyên Quang, Bộ TN&MT tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai 2024 với 15 tỉnh phía Bắc.
TP. Hồ Chí Minh: Nhà xe Thành Bưởi được hoạt động trở lại

TP. Hồ Chí Minh: Nhà xe Thành Bưởi được hoạt động trở lại

Sau 4 tháng bị tước giấy phép, nhà xe Thành Bưởi đã được Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh cấp phép hoạt động trở lại.
Hệ thống Chuẩn mực Kiểm toán nhà nước (sửa đổi): Nâng cao chất lượng kiểm toán

Hệ thống Chuẩn mực Kiểm toán nhà nước (sửa đổi): Nâng cao chất lượng kiểm toán

Hệ thống Chuẩn mực Kiểm toán nhà nước được sửa đổi là cơ sở pháp lý quan trọng, điều kiện tiên quyết giúp nâng cao chất lượng kiểm toán trong thời gian tới.
Hà Nội dự chi 2.800 tỷ đồng cải tạo đường huyết mạch nối Hà Đông - Văn Điển

Hà Nội dự chi 2.800 tỷ đồng cải tạo đường huyết mạch nối Hà Đông - Văn Điển

TP. Hà Nội dự kiến đầu tư 2.800 tỷ đồng để cải tạo tuyến đường 70 đoạn Hà Đông - Văn Điển.

Tin cùng chuyên mục

Cà Mau chính thức xác nhận có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

Cà Mau chính thức xác nhận có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên

Sở Y tế tỉnh Cà Mau xác nhận có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên trên địa bàn. Người đàn ông này 36 tuổi, ở xã Định Bình, TP. Cà Mau.
Bình Định: Hủy nổ thành công quả bom nặng 115kg

Bình Định: Hủy nổ thành công quả bom nặng 115kg

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Định vừa tổ chức hủy nổ thành công quả bom nặng 115kg tại Cụm công nghiệp Gò Cầy, xã Bình Thành, huyện Tây Sơn.
Kiên Giang công bố đồ án quy hoạch chung TP. Phú Quốc đến năm 2040

Kiên Giang công bố đồ án quy hoạch chung TP. Phú Quốc đến năm 2040

Tỉnh Kiên Giang chính thức công bố Đồ án quy hoạch chung TP. Phú Quốc đến năm 2040.
Bắc Giang sẽ giải quyết việc làm cho hơn 32.000 lao động trong năm 2024

Bắc Giang sẽ giải quyết việc làm cho hơn 32.000 lao động trong năm 2024

Trong năm 2024, tỉnh Bắc Giang sẽ phấn đấu giải quyết việc làm cho hơn 32.000 lao động và đào tạo nghề cho 30.000 người.
6 triệu người Việt đang mắc phải bệnh hiếm

6 triệu người Việt đang mắc phải bệnh hiếm

Trên thế giới có khoảng 6.000 căn bệnh hiếm gây ảnh hưởng tới 300 triệu người, trong đó Việt Nam đang có 6 triệu người mắc phải.
Đà Nẵng: Đặc sắc Lễ hội Cầu ngư của ngư dân vùng biển

Đà Nẵng: Đặc sắc Lễ hội Cầu ngư của ngư dân vùng biển

Lễ hội Cầu ngư là lễ trọng lớn nhất trong năm của cộng đồng miền biển, cầu một năm trời yên biển lặng, mưa thuận gió hòa, thuận buồm xuôi gió, tôm cá đầy khoang
Chính phủ cho ý kiến về lựa chọn nhà đầu tư dự án thành phần 4, sân bay Long Thành

Chính phủ cho ý kiến về lựa chọn nhà đầu tư dự án thành phần 4, sân bay Long Thành

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa có ý kiến về lựa chọn nhà đầu tư Dự án thành phần 4 thuộc Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.
Bình Dương: Cháy lớn tại nhà thuốc FPT Long Châu ở Dĩ An

Bình Dương: Cháy lớn tại nhà thuốc FPT Long Châu ở Dĩ An

Công an TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương đang tiến hành làm rõ nguyên nhân vụ cháy lớn xảy ra vào đêm qua tại nhà thuốc FPT Long Châu (đường Nguyễn An Ninh).
Quảng Nam: Thả 100.000 cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2

Quảng Nam: Thả 100.000 cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2

Qua 9 đợt thả, đến nay số lượng cá đã thả xuống lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 (huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam) là 750.000 con, trị giá gần 500 triệu đồng.
Năm nhuận khác gì với các năm khác?

Năm nhuận khác gì với các năm khác?

Năm 2024 là năm nhuận, điều này có nghĩa là tháng 2 sẽ có 29 ngày. Ngày 29/2 còn được gọi là ngày nhuận và 4 năm mới có 1 lần.
Hải Phòng: Phấn đấu thông xe kỹ thuật cầu Lại Xuân kết nối với tỉnh Quảng Ninh

Hải Phòng: Phấn đấu thông xe kỹ thuật cầu Lại Xuân kết nối với tỉnh Quảng Ninh

Lãnh đạo TP. Hải Phòng vừa có yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng cầu Lại Xuân kết nối TP. Hải Phòng – Quảng Ninh.
Trong vòng 1 tháng, cả nước xảy ra 2.421 vụ tai nạn giao thông

Trong vòng 1 tháng, cả nước xảy ra 2.421 vụ tai nạn giao thông

Từ 15/1-14/2/2024, trên địa bàn cả nước xảy ra 2.421 vụ tai nạn giao thông, làm 1.013 người chết và 1.982 người bị thương.
Hơn 100 doanh nghiệp tham gia tập huấn thị trường carbon và ETS

Hơn 100 doanh nghiệp tham gia tập huấn thị trường carbon và ETS

Đại diện hơn 100 doanh nghiệp từ Thừa Thiên Huế trở ra đã tham gia khóa đào tạo về Hệ thống trao đổi hạn ngạch phát thải (ETS) và thị trường các-bon tại Hà Nội.
Nam Định: Doanh thu từ dịch vụ du lịch tháng 2 ước tăng 162%

Nam Định: Doanh thu từ dịch vụ du lịch tháng 2 ước tăng 162%

Tháng 2/2024, Nam Định thu hút khoảng 564.000 lượt du khách, tăng 200%, tổng doanh thu từ dịch vụ du lịch ước đạt 110 tỷ đồng, tăng 162% so với cùng kỳ năm 2023
Không khí lạnh tăng cường gây mưa rét ở miền Bắc đến bao giờ?

Không khí lạnh tăng cường gây mưa rét ở miền Bắc đến bao giờ?

Theo dự báo thời tiết, miền Bắc tiếp tục rét ẩm kéo dài do không khí lạnh tăng cường. Nhiệt độ thấp nhất dao động 10-16 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ.
Loài hoa dại lạ mà quen: Vừa là vị thuốc vừa làm món ăn ngon

Loài hoa dại lạ mà quen: Vừa là vị thuốc vừa làm món ăn ngon

Cây xuyến chi hay cây cúc áo, cây đơn kim… là cây thân thảo mọc ở nhiều nơi. Cây xuyến chi được biết đến là một vị thuốc dân gian có nhiều tác dụng chữa bệnh.
Thời tiết hôm nay ngày 29/2/2024: Bắc Bộ tiếp tục mưa rét, có nơi dưới 5 độ

Thời tiết hôm nay ngày 29/2/2024: Bắc Bộ tiếp tục mưa rét, có nơi dưới 5 độ

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 29/2/2024: Đón không khí lạnh tăng cường Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời tiếp tục mưa rét, nhiệt độ thấp nhất dưới 5 độ.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 29/2/2024: Gió Đông Bắc giật cấp 8, biển động

Dự báo thời tiết biển hôm nay 29/2/2024: Gió Đông Bắc giật cấp 8, biển động

Thời tiết biển hôm nay 29/2/2024, vùng biển vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động. Sóng biển cao từ 2,0-3,0m.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 29/2/2024: Hà Nội  tiếp tục hứng đợt rét đậm diện rộng

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 29/2/2024: Hà Nội tiếp tục hứng đợt rét đậm diện rộng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 29/2/2024, Hà Nội tiếp tục mưa và rét đậm do không khí lạnh tăng cường.
Sắp diễn ra Hội nghị Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ toàn quốc năm 2024 tại Hà Nội

Sắp diễn ra Hội nghị Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ toàn quốc năm 2024 tại Hà Nội

Dự kiến "Hội nghị Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ toàn quốc năm 2024" sẽ được tổ chức vào ngày 15/3/2024 tại Hà Nội.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động